Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

Chia sẻ kinh nghiệm bán mỹ phẩm online đạt hiệu quả

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Hình thức bán hàng online hiện nay đang ngày càng nở rộ và phát triển mạnh mẽ, trong đó phải kể đến lĩnh vực đầy tiềm năng là bán mỹ phẩm online. Tuy mặt hàng này rất được ưa chuộng nhưng nếu bạn không biết cách bán mỹ phẩm online thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp cho bạn có được cái nhìn tổng thể về lĩnh vực kinh doanh này cũng như có được kinh nghiệm bán mỹ phẩm online hiệu quả để đột phá doanh thu. Cùng tìm hiểu nhé!

Xu hướng bán hàng online hiện nay

Bán hàng online ngày càng Hot

Hiện nay, số lượng người dùng Internet ở Việt Nam ngày càng tăng mạnh mẽ, cụ thể là con số này đã chạm mốc 30 triệu người (30% dân số) và đứng top 20 trong những quốc gia có số người dùng Internet nhiều nhất. Chính vì thế chúng ta không thể phủ nhận được tiềm năng của thị trường này. bán hàng online Hơn nữa kinh doanh online mang lại rất nhiều lợi ích trước mắt nên rất nhiều người đã chọn hình thức buôn bán này thay vì kinh doanh truyền thống. Bạn sẽ chẳng phải lo chi phí thuê mặt bằng kinh doanh, kho hàng và nhân công. Đồng thời, nếu chọn hình thức kinh doanh online, việc sử dụng các loại hình cũng như công cụ quảng cáo sẽ trở nên hiệu quả hơn lại còn tốn ít chi phí so với những kiểu quảng cáo truyền thống rất nhiều, hơn nữa khách hàng có thể tìm đến bạn cũng nhanh chóng hơn bao giờ hết. Một điểm cộng nữa, đó chính là khi thương hiệu của bạn trở nên lớn mạnh, bạn có thể tiếp cận thị trường toàn cầu một cách dễ dàng vì tính chất linh động của kinh doanh online. Xem thêm:

Tiềm năng của thị trường mỹ phẩm trong thời điểm hiện tại:

Đối với kinh doanh online, mặt hàng cung cấp cho khách hàng vô cùng dạng không thua kém gì đối với hình thức truyền thống. Mặc dù tình hình dịch Covid đã làm ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu và các ngành công nghiệp nói chung. Tưởng chừng như sẽ không còn hy vọng, nhưng dường như không phải ngành nào cũng cũng bị đánh gục. Sức tiêu thụ của ngành làm đẹp ở Việt Nam trong lúc này vẫn có xu hướng tăng trưởng so với các nước trong cùng khu vực châu Á, đặc biệt thông qua các kênh mua bán mỹ phẩm online. Khi dịch bệnh bùng nổ, có vẻ mọi người có ý thức hơn trong việc chăm sóc bản thân hơn. Cụ thể là các sản phẩm chăm sóc cá nhân được tiêu thụ chiếm 29%, chăm sóc gia đình tăng 11.4%. Dựa vào bảng số liệu ở dưới, có thể thấy nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm da cơ bản đã tăng 60% và những người có thói quen sử dụng mỹ phẩm thường xuyên có mức chi tiêu tăng 40%. Đây chắc chắn là một dấu hiệu tốt cho những ai chọn kinh doanh mỹ phẩm online ở thời điểm hiện tại hoặc ít nhất là trong tương lai gần sắp đến.

Một số mặt hàng mỹ phẩm được sử dụng nhiều nhất

 

Tần suất sử dụng các sản phẩm skincare của người tiêu dùng

Bí quyết bán mỹ phẩm online hiệu quả và lâu dài

Điều bạn cần trang bị trước khi bắt đầu bán mỹ phẩm online?

Nếu bạn đã chọn và xác định kinh doanh bán mỹ phẩm online trong kế hoạch sắp đến thì đây là lúc bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản trước khi chính thức triển khai mục tiêu.
 • Xác định mục tiêu cụ thể mọi khía cạnh

Trang bị kiến thức về ngành công nghiệp mỹ phẩm

Trước khi thực sự muốn làm tốt trong một việc nào đó, việc hiểu rõ về lĩnh vực hay ít nhất là trang bị một kiến thức căn bản cũng là một điều cần và nên làm. Vì khi muốn khách hàng trao niềm tin cho bạn, chính bạn phải là người xây dựng niềm tin cho chính mình bằng những kiến thức mà mình trang bị. Xây dựng niềm tin là một trong những bước đầu tiên khiến khách hàng dừng lại để so sánh giữa bạn và muôn vàn sự lựa chọn khác. Thế nên hãy bỏ một chút thời gian và công sức vào việc tìm hiểu về công nghệ mỹ phẩm nói chung, và các mặt hàng mỹ phẩm bạn chọn để bắt đầu việc bán mỹ phẩm online ở thời điểm sắp đến nói riêng, để việc kinh doanh của bạn có nền tảng vững vàng hơn. Một khi đã trang bị đủ, bạn đã có thể tự tin sẵn sàng hỗ trợ và tiếp nhận mọi thắc mắc, cũng như các vấn đề từ khách hàng để đưa ra những lời khuyên và cách giải quyết hợp lý nhất. Đây cũng là một cách bồi đắp thêm sự tin tưởng của khách hàng dành cho bạn.

Chọn loại hàng mỹ phẩm muốn hướng đến

bán mỹ phẩm online Trước khi đi đến bước tìm cho mình những nguồn hàng an toàn, chất lượng cao, bạn cần phải biết được dòng sản phẩm chính cho kênh phân phối của bạn sẽ là gì. Với một thị trường khổng lồ với nhiều loại sản phẩm khác nhau, bạn cần xác định loại mỹ phẩm nào để tập trung vào kinh doanh và quảng bá trước tiên. Sau khi đã chiếm được một thị phần và số lượng khách hàng nhất định, bạn có thể mở rộng sang các dòng sản phẩm khác dễ dàng hơn. Hiện nay, có một số loại mỹ phẩm được ưa chuộng mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn để bán mỹ phẩm online.
 • Các sản phẩm làm đẹp có nguồn gốc thiên nhiên: ngày càng nhiều khách hàng bắt đầu ưu tiên các mỹ phẩm tự nhiên vì độ an toàn, giá cả phải chăng lại có kết quả đáp ứng đủ nhu cầu.
 • Hàng xách tay: thường sẽ là những sản phẩm từ thị trường Mỹ, Pháp, Hàn, Nhật, Thái Lan,…
 • Hàng mỹ phẩm nội địa: Sản phẩm sản xuất trong nước.

Chọn nguồn gốc mỹ phẩm

Tiếp theo là chọn nguồn gốc của mỹ phẩm, đây là bước không kém phần quan trọng và tiêu tốn khá nhiều thời gian. Muốn đi đường dài trong kinh doanh bất kì một mặt hàng nào, kể cả là mỹ phẩm, bạn phải có cho mình một nguồn hàng từ những nhà phân phối uy tín. Sản phẩm được phân phối phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và có giấy tờ đầy đủ, hơn nữa là giá cả hợp lý để khi bán ra ngoài giá không bị đẩy quá cao so với mặt bằng chung. Việc chọn nguồn gốc rõ ràng sẽ không khiến bạn phải thấp thỏm, lo lắng về những rủi ro có thể xảy ra với khách hàng của mình. Hơn nữa, bạn có thể giảm thiểu tối đa những vấn đề về sức khoẻ của khách hàng sau khi mua sản phẩm từ bạn – việc mà bạn sẽ là người hiển nhiên phải chịu trách nhiệm. Google là một công cụ tìm kiếm phổ biến giúp bạn có thể kết nối với hầu hết các mối bỏ sỉ lẻ mỹ phẩm. Bên cạnh đó, Facebook và Instagram cũng không phải là lựa chọn tồi. Hãy chịu khó tìm hiểu nguồn gốc, tham khảo và so sánh giá giữa các nhà phân phối thật kỹ trước khi chốt hạ nha. Vì chẳng ai muốn bị hố quá nhiều trong lần mở màn đầu cả đúng không nào?
 • Lên kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Đối tượng khách hàng

Sau khi đã chọn sản phẩm, xác định được nguồn hàng, bạn cần phải chọn đối tượng khách hàng của mình. Bạn sẽ bán cho ai? Họ là người như thế nào? Việc xác định được khách hàng của mình sẽ quyết định được cách bạn kinh doanh và cách quảng bá sản phẩm một cách hợp lý hơn. Sẽ có rất nhiều câu hỏi để xác định rõ khách hàng của bạn, xác định càng kỹ, quá trình kinh doanh sẽ trở nên càng đơn giản hơn. Dưới đây là một số câu hỏi cơ bản để bạn có thể tham khảo:
 • Độ tuổi
 • Giới tính
 • Nơi sinh sống
 • Công việc
 • Sở thích
 • Hành vi

Đối thủ là ai?

Tiếp đến, hãy tìm xem hiện tại có những nhà kinh doanh nào đang nhắm tới cùng mặt hàng mình và đối tượng mình đã chọn. Sau đó bắt tay vào tìm xem họ có điểm mạnh, điểm yếu nào? Lấy điểm yếu của họ làm kinh nghiệm cho mình, học hỏi những điểm họ đang làm tốt, từ đó tạo cho mình một điểm khác biệt và giá trị riêng, như một cách cho khách hàng lý do họ nên chọn bạn thay vì đối thủ của bạn. Nên chỉ tập trung vào 3 đến 5 đối thủ mạnh và nổi bật nhất. Nhiều quá  khiến bạn rối bời hơn mà thôi!

Chọn kênh kinh doanh để bán mỹ phẩm online

Đối với kinh doanh online, kênh bán hàng giường như là không thể thiếu. Có rất nhiều sự lựa chọn từ đơn giản nhất cho đến phức tạp cho mỗi cá nhân và tuỳ thuộc vào quy mô của bạn.
Facebook cá nhân
Đây là kênh bán hàng đơn giản nhất, đó là dùng luôn tài khoản cá nhân của bạn để bán mỹ phẩm online. Cách này sẽ có được một sự tin tưởng nền từ những người thân, bạn bè đã có kết nối với bạn từ trước, chưa kể họ còn có thể là một trong những khách hàng đầu tiên của bạn. Nếu sản phẩm của bạn tốt và đáp ứng nhu cầu của họ, họ sẽ quảng cáo cho bạn bằng những lượt chia sẻ thông qua các bài post, hoặc giới thiệu bạn với những mối quan hệ xung quanh họ. Tuy nhiên, việc đăng quá nhiều bài viết về sản phẩm bằng tài khoản cá nhân cũng gây một số tác dụng ngược. Một số người sẽ cảm thấy không thoải mái và phiền phức, sẽ dần bỏ lơ những bài viết mới của bạn, thậm chí cho tài khoản của bạn vào lãng quên. Xem thêm:
Group/ Fanpage
Tiếp đến là các group hay fanpage có những đối tượng quan tâm đến khía cạnh liên quan đến các mỹ phẩm bạn đang kinh doanh. Có thể là group làm đẹp, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc da hay group review mỹ phẩm,… Đây là những nơi lý tưởng để bạn có thể đăng giới thiệu các mỹ phẩm mà bạn đang kinh doanh mà vẫn nhận được sự quan tâm của mọi người. Lưu ý về cách sử dụng giọng văn tự nhiên để không trở thành một bài quá thuần quảng cáo nhé. Tips: Hãy cố gắng sử dụng lối viết như là một người tiêu dùng đã trải nghiệm qua sản phẩm để tạo thêm niềm tin, tăng phần trăm khách hàng sẽ trao cho bạn cơ hội mua thử sản phẩm từ link bạn để lại trong bài viết nha!
Các trang thương mại điện tử
73% khách hàng đang có xu hướng mua hàng trên các nền tảng thương mại điện tử. Chính lẽ đó, đây sẽ là nơi kinh doanh sầm uất không thua kém gì thị trường truyền thống. Shopee, Lazada, Tiki,… là những cái tên quen thuộc hầu như nằm trong danh sách khách hàng chọn để trao đổi mua bán online mà ở đây họ có thể tham khảo giá cả, cũng như đọc được các trải nghiệm thực tế những đánh giá của người dùng thực. Đến đây, bạn có muốn có một cửa hàng riêng để bán mỹ phẩm online trên nền tảng thương mại điện tử không?
Website bán mỹ phẩm online của riêng bạn
Kênh cuối cùng trong danh sách gợi ý, cũng là kênh đòi hỏi bạn phải bỏ ra nhiều công sức đầu tư chất xám, thậm chí là tiền bạc để xây dựng một kênh mua bán chỉ dành riêng cho bạn. Đó là Website. Việc đầu tư cho một website không chỉ cần có thời gian, mà nó còn cần một kế hoạch lâu dài trong việc chọn ra những dấu ấn và giá trị riêng so với đối thủ mà bạn muốn mang đến cho khách hàng để đưa lên Website của mình, tốt nhất nên là xây dựng từ những bước đầu tiên. Bạn có tự thể xây dựng Website bằng cách tìm hiểu những hướng dẫn cơ bản và tạo bằng những trang thiết kế Website miễn phí như Wix, WordPress, Weebly,… . Nếu bạn cảm thấy không tự tin, không có thời gian hay cảm thấy bản thân chưa đủ sức sáng tạo? Hãy tìm đến những dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp để được hỗ trợ, họ có thể giúp bạn xây dựng một trang kinh doanh mạnh mẽ và đầy đủ chức năng theo nhu cầu của bạn. Hiện nay trên thị trường, đây cũng là một loại hình dịch vụ đang được các nhà kinh doanh tìm đến. Vậy nên đây cũng là cách bạn có thể thử! Ở Mona Media, bạn sẽ tìm thấy những gì bạn cần: Website bán mỹ phẩm online, App bán hàng với dịch vụ hỗ trợ, tư vấn từ A đến Z và còn nhiều hơn thế nữa!

Trong quá trình kinh doanh và những điều bạn nên biết:

Marketing là chìa khóa dẫn khách hàng tìm đến bạn.

Ở thời đại 4.0 này, không ai trong chúng ta là phủ nhận sức mạnh của Marketing. Việc bạn có thu về cho mình một lượng khách hàng lớn hay không, đúng đối tượng mà bạn đang nhắm đến hay không đều phụ thuộc vào cách bạn Marketing. Hãy chịu bỏ chút thời gian để tìm cho mình những cách quảng bá sản phẩm phù hợp và hiệu quả nhất nha! Tips:  Hãy nhắm đến giá trị mà mặt hàng bạn kinh doanh sẽ mang đến lợi ích gì cho khách hàng. Thay vì nội dung đăm đăm vào bạn đang cung cấp mặt hàng gì, hãy tập trung vào việc cá nhân hoá nội dung rằng bạn hiểu vấn đề của khách hàng hơn cả chính bản thân họ, tuyệt hơn nữa bạn lại là người có cách giải quyết! Tuyệt quá đúng không? Xem thêm:

Nên áp dụng các chương trình khuyến mãi

Nhằm tối ưu hoá chiến lược Marketing, sử dụng các chương trình khuyến mãi để thu hút và kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng. Trên thực tế, khuyến mãi có thể biến những thứ “tưởng như không cần” trở thành “hình như mình cần” bằng một cách thần kì nào đó, nhất là các chị em phụ nữ. Vậy nên hãy tận dụng cách này để đem về cho mình những khách hàng bất đắc dĩ nhé, biết đâu sau khi trải nghiệm sản phẩm, họ sẽ trở thành một trong những khách hàng thân thiết của chúng ta thì sao? khuyến mãi khi bán mỹ phẩm online

Có kế hoạch quản lý tài chính chặt chẽ

Để kiểm soát được nguồn vốn và lợi nhuận, bạn cần phải ghi lại đầy đủ và có sắp xếp hợp lý, khoa học. Những hoạt động xoay quanh việc kinh doanh nên được ghi lại tất cả hàng ngày, hàng tháng. Ví dụ: tiền mỹ phẩm, phí giao hàng, lấy hàng, phí quảng cáo hay thậm chí các chi phí phát sinh ngoài kế hoạch,… . Việc ghi lại những chi phí và hoạt động liên quan tưởng chừng nhỏ và đơn giản, nhưng đóng vai trò cực kì quan trọng. Vì nếu bạn không ghi lại, bạn sẽ chẳng biết được bạn đang kinh doanh hiệu quả hay không, đúng cách chưa, lời hay lỗ bao nhiêu. Từ đó mới có thể điều chỉnh được những sai sót mình đang mắc phải và phát huy những ưu điểm nhằm đẩy mạnh kinh doanh bền vững. Hy vọng bài viết có ích và phần nào giúp bạn được trong công việc kinh doanh online cụ thể là bán mỹ phẩm online sắp tới!

THAM KHẢO NGAY DỊCH VỤ: THIẾT KẾ WEBSITE BÁN HÀNG CHUYÊN NGHIỆP

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona