Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

4P trong Marketing là gì? Kiến thức cần biết về 4P Marketing

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Marketing 4P là hình thức tiếp thị siêu hoàn hảo để đạt được các mục tiêu kinh doanh nhanh chóng. 4P trong marketing là viết tắt của 4 chữ cái đầu: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Địa điểm) và Promotion (Quảng bá). 4P được gọi với một tên gọi khác là Marketing Mix hoặc marketing hỗn hợp. Tận dụng 4P vào chiến lược quảng cáo đảm bảo bạn sẽ có cơ hội tăng cao doanh thu cho doanh nghiệp của mình. Bài viết dưới đây của Mona Media sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về 4P trong marketing cũng như các bước phát triển 4P hiệu quả.

4P trong Marketing là gì?

4P trong marketing là một chiến lược hỗn hợp được xây dựng dựa trên các mục tiêu:

 • Product: sản phẩm. Nghiên cứu sản phẩm sẽ bán.
 • Price: vấn đề về giá cả. Sản phẩm bán với mức giá nào sẽ hợp lý.
 • Place: những vấn đề liên quan đến địa điểm. Địa điểm cung cấp sản phẩm thích hợp.
 • Promotion: các hình thức quảng bá. Khách hàng sẽ tìm hiểu sản phẩm thông qua hình thức nào, hành vi và thói quen mua sắm của khách hàng. Từ đó hình thành những hình thức quảng bá thích hợp.
  Mô hình 4P trong marketing sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết hơn ngay bên dưới:

1. Product (Sản phẩm)

Xác định nhu cầu của thị trường và nghiên cứu xem bạn sẽ bán gì? Dịch vụ đó có mang đến cơ hội thành công cao cho bạn hay không. Product là yếu tố quan trọng đầu tiên trong chuỗi 4P để mang về các chiến lược hoàn hảo.

Trong các vấn đề liên quan đến Product bạn phải nghiên cứu:

 • Sản xuất sản phẩm theo hình thức nào.
 • Sản phẩm thuộc lĩnh vực nào
 • Những dòng sản phẩm này đã tồn tại trên thị trường chưa. Nếu có phải nghiên cứu các sản phẩm cùng hạng mục sản xuất với bạn.
 • Kiểm tra và test sản phẩm trước khi cho ra mắt thị trường.

2. Price (Giá)

Chi phí cho sản phẩm phải được tính với các loạt chi phí để tạo nên sản phẩm. Sau đó dựa thêm vào chất lượng, mức độ cạnh tranh thị trường, quảng cáo để đưa ra mức giá thích hợp. Giá sản phẩm ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu của sản phẩm. Giá quá đắt nhưng lại không cạnh tranh về thương hiệu và chất lượng chắc chắn sẽ không mang lại hiệu quả cao.

3. Place (Thị trường phân phối)

Địa điểm sản phẩm của bạn sẽ được khách hàng tiếp xúc nhiều nhất là ở đâu. Bạn sẽ tự mở phân nhánh để phân phối hoặc bán thông qua đại lý? Bạn có bán qua internet hoặc liên kết với các nhà bán lẻ? Lựa chọn địa điểm phân phối phải nghiên cứu về chuỗi cung ứng và nhân khẩu học, thói quen của khách hàng…

Tham khảo: Tháp nhu cầu Maslow giúp xác định nhu cầu của tệp khách hàng

4. Promotion (Xúc tiến thương mại và bán hàng)

Promotion là yếu tố quan trọng nhất trong marketing. 4P Marketing khi chú trọng đến Promotion để tạo các chiến lược quảng bá sản phẩm sẽ giúp tăng doanh thu nhanh nhất. Có rất nhiều hình thức để quảng cáo như đài truyền hình, SEO website, quảng cáo trên mạng xã hội, làm video đăng Youtube…

Hiện nay các công ty nổi tiếng thường tiến hành tất cả mọi phương pháp Promotion để lan tỏa và phủ sóng thương hiệu tốt nhất. Thậm chí hội thảo online, hội chợ thương mại, tạp chí và tờ rơi cũng không bỏ qua.

Thực hiện website cá nhân hoá, phù hợp với thương hiệu, tạo sự khác biệt trên thị trường thì mới có thể tạo điểm nhấn và thu hút người dùng. Nếu bạn chỉ chọn các website được thiết kế sẵn thì chắc chắn đó là một thiệt thòi lớn dành cho bạn.

Thiết kế website chuyên nghiệp tại Mona Media, bạn sẽ được lựa chọn theo ý thích, sáng tạo theo phong cách riêng. Đặc biệt hơn, bạn sẽ được nhận gói bảo hành vĩnh viễn khi thực hiện dịch vụ của chúng tôi.

banner dịch vụ thiết kế web

Các bước phát triển 4P Marketing

4P Marketing cần có những chiến lược mạnh bạo để “đánh gục” đối thủ. Để tăng cơ hội thành công, phát triển Marketing Mix bạn cần thực hiện các bước như sau:

1. Nhận diện các điểm bán hàng độc đáo

Để sản phẩm của bạn nổi bật hơn đối thủ bạn phải nghiên cứu được các địa điểm bán hàng độc đáo. Địa điểm này phải ít cạnh tranh hơn đối thủ. Xác suất tiếp cận với khách hàng cao. Nên nghiên cứu hành vi khách hàng, nhu cầu sử dụng, nhân khẩu học… để xác định địa điểm bán hàng chính xác nhất.

quầy hàng nổi bật

Yếu tố này quyết định rất nhiều đến độ tin cậy thương hiệu, lan tỏa thương hiệu. Khi nhiều người biết đến, mua sản phẩm thì hiệu quả phủ sóng thương hiệu càng cao.

Nhưng để thương hiệu bạn nổi bật trên thị trường internet thì website đạt top 1 chính là cách thu hút người dùng tìm đến. Có rất nhiều phương pháp marketing để tạo sự hấp dẫn đến khách hàng nhưng SEO lại là cách bền vững và tiết kiệm nhiều ngân sách nhất.

Các con số chân thật nhất do Mona Media thực hiện cho các doanh nghiệp, chúng tôi để đây, vì đây chính là đáp án trả lời cho câu hỏi “Tại sao lại lựa chọn Mona Media thực hiện SEO tổng thể?”

 Lĩnh vực giáo dục:

case study etalk

Lĩnh vực xuất nhập khẩu:

case study VMT

Lĩnh vực nông nghiệp:

case study PBHL

Ở các lĩnh vực khác nhau, Mona đều có thể tạo ra những con số doanh thu tăng từ 200% cho doanh nghiệp chỉ từ 3 THÁNG. Khi website của bạn ở vị trí dẫn đầu, 95% người dùng internet mỗi ngày sẽ vào “cửa hàng online” của bạn. Nhờ đó bạn bán được nhiều hàng hơn và doanh số từ đó cũng có sự bứt phá đáng kể.

banner seo tổng thể

2. Nghiên cứu và hiểu rõ hành vi, nhu cầu của khách hàng

Khi nghiên cứu khách hàng bạn phải làm rõ được các vấn đề như:

Ai sẽ là người mua sắm sản phẩm của bạn? Các vấn đề mà họ gặp phải, nhu cầu họ cần. Nghiên cứu sâu vào hành trình khách hàng Customer Journey để hiểu rõ khách hàng. Với phương pháp này bạn sẽ hình dung chân dung của khách hàng chính xác nhất. Bạn sẽ tổng hợp được thông tin và biết được khách hàng muốn sản phẩm như thế nào. Insight vào đối tượng chính xác bao giờ cũng mang đến cơ hội bán hàng cao hơn.

Khách hàng của bạn thường theo dõi kênh thông tin nào. Những mặt hàng và giá thành họ muốn hướng đến. Hoặc khách hàng của bạn có thể so sánh bạn với đối thủ nào. Hiểu rõ và đưa ra các chiến lược nổi bật mới có cơ hội thành công.

Việc nghiên cứu này giúp doanh nghiệp hiểu rõ được ngành hàng bạn sắp kinh doanh sẽ gặp đối thủ nào, các chiến lược họ đã thực hiện ra sao. Tuy nhiên, để thực hiện tốt bạn cần phải có kỹ năng chuyên môn và các kinh nghiệm thực tiễn. Các đơn vị nghiên cứu chiến lược thuê ngoài sẽ làm tốt việc này vì những dự án họ đã trải qua. Giống như đơn vị uy tín, chất lượng hàng đầu Mona Media đã hoạt động hơn 10+ năm, đồng hành với hơn 300+ doanh nghiệp.

tư vấn chiến lược mkt

3. Nắm rõ chiến lược của đối thủ

Đối thủ của bạn có những chiến lược gì? Sản phẩm của họ hơn kém bạn ở những điểm nào? Giá thành và mẫu mã của họ ra sao? Những chương trình khuyến mãi, ưu đãi và chăm sóc khách hàng của đối thủ. Chỉ khi bạn có nhiều thế mạnh hơn thì mới có thể chiến thắng được đối thủ.

Xem thêm: Các bước phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh

4. Tìm kênh phân phối và địa điểm mua hàng

Facebook, Website, Youtube, Trung tâm thương mại… có hàng chục địa điểm và hình thức phân phối khác nhau. Khi nghiên cứu về sản phẩm của bạn, thị trường và nhu cầu của khách hàng bạn sẽ chọn được kênh phân phối thích hợp nhất. Bạn có thể lập các bảng khảo sát, tiến hành thu thập thông tin của khách hàng để đưa ra quyết định đúng đắn.

5. Đẩy mạnh chiến lược truyền thông Promotion

Đẩy mạnh truyền thông Promotion trên mọi mặt trận. Thực tế qua tờ rơi, báo chí, hội thảo, hội chợ… Tiến hành qua các kênh thông tin trên internet như website, hội thảo online, Youtube, mạng xã hội, email marketing… Càng mở rộng về truyền thông Promotion thì khách hàng sẽ biết đến thương hiệu và sản phẩm của bạn nhiều hơn.

Thực hiện các chiến lược truyền thông nhằm thúc đẩy lượt tương tác, tăng tiếp cận đến người dùng. Dịch vụ marketing tổng thể của Mona Media cung cấp giúp bạn xác định được ưu thế cạnh tranh, tăng độ nhận diện và giúp doanh nghiệp tối ưu doanh thu.

    Truyền thông là yếu tố cực kỳ quan trọng trong thời kỳ công nghệ số. Đây là nơi bạn lan tỏa thương hiệu với tốc độ thần kỳ. Chỉ cần một like, chia sẻ hoặc xem thông tin phủ sóng toàn cầu thì người xem sẽ biết đến bạn nhiều hơn.  

6. Kiểm tra tổng thể, phân tích và đánh giá thường xuyên

Chiến lược 4P của bạn không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Bạn cần tổng hợp những con số, theo dõi kết quả thường xuyên. Sau đó tiến hành tái thiết lập, hoàn thiện, thậm chí là đổi mới kế hoạch để phù hợp với mục tiêu đề ra. Điều này rất quan trọng đối với một doanh nghiệp năng động và biến hóa nhanh chóng để phù hợp với tình hình xã hội, thị trường…

Hiện nay nhiều doanh nghiệp còn tiến hành kết hợp 4P marketing và 4C để tăng cơ hội thành công cao hơn. Chúng tôi chia sẻ về mô hình 4C bên dưới để các bạn tham khảo thêm. Một doanh nghiệp bắt kịp công nghệ số, cạnh tranh tốt với đối thủ luôn tìm mọi cách để cải thiện các chiến lược của mình.

Tham khảo sự kết hợp 4P marketing và 4C

Khi bạn kết hợp góc nhìn của doanh nghiệp, góc nhìn của khách hàng và phối hợp với các chiến lược sẽ tăng cơ hội thành công cao hơn. 4C marketing bao gồm các C như sau:

 • Customer Value có nghĩa là giải pháp cho khách hàng. Có thể kết hợp Customer Solutions với Product (sản phẩm). Khi đưa một sản phẩm ra thị trường phải hiểu rõ khách hàng và đưa ra những giải pháp tốt nhất bên trong mỗi sản phẩm để phù hợp với khách hàng.
 • Customer Cost có nghĩa là chi phí của khách hàng kết hợp với Price (giá). Người mua sắm sẽ được tối ưu giá sản phẩm dựa trên sản phẩm, nhu cầu của họ. Với hình thức này sản phẩm sẽ đem lại cho người mua mức giá hợp lý hơn.
 • Convenience là tiêu chí về sự thuận tiện. Tiêu chí này sẽ gắn với Place (phân phối). Sự thuận tiện của khách hàng trong việc chọn hình thức phân phối. Khi khách hàng thoải mái sẽ xúc tiến mua sắm tốt hơn.
 • Communication (giao tiếp). Tiêu chí 4C này sẽ kết hợp Promotion (khuyến mãi, truyền thông. Việc tương tác truyền thông sẽ tạo nên cơ hội phát triển thương hiệu tốt hơn.

4P Marketing khi kết hợp với 4C marketing luôn mang đến các chiến lược kinh doanh hoàn hảo. Hiện nay những chiến lược này được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng. Kinh doanh trong thời đại công nghệ số, có nhiều đối thủ cạnh tranh như hiện nay, càng có tầm nhìn chiến lược sẽ càng có cơ hội thành công cao hơn. Hy vọng bài viết trên của Mona đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 4P trong Marketing.

Xem thêm: 14 Mô hình Marketing hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:
 • Hotline: 1900 636 648
 • Email: info@mona-media.com
 • Địa chỉ: 1073/23 Đ. Cách Mạng Tháng 8, P.7, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona