Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Visual Basic là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về ngôn ngữ Visual Basic (VB)

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Visual Basic là một thuật ngữ phổ biến xuất hiện với thường xuyên trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nếu bạn thắc mắc và muốn tìm hiểu về ngôn ngữ Visual Basic là gì thì bài viết dưới đây của Mona Media sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin về Visual Basic.

Visual Basic là gì?

Là sản phẩm của Microsoft Visual được phát triển với mục đích chính là liên kết mọi đối tượng trong cùng một ứng dụng. Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ trong quá trình thiết kế giao diện cho người dùng và được nhiều lập trình viên sử dụng. Visual Basic (VB) trình hướng sự kiện – Event Driven – và môi trường phát triển tích hợp IDE kết bó. microsoft visual basic

Tổng quan về ngôn ngữ Visual Basic

Ý nghĩa của Visual Basic

Visual trong Visual Basic có nghĩa là hình ảnh trực quan. Nó đề cập đến việc sử dụng để tạo giao diện đồ họa cho người dùng. Phần hình ảnh này có thể sắp xếp và quyết định những đặc tính của chúng lên khung màn hình gọi là form, giống trong Access. Bên cạnh đó, các công cụ vẽ như Paint cũng góp phần cung cấp những kỹ năng cần thiết trong quá trình sử dụng Visual Basic. Basic trong Visual Basic nói đến ngôn ngữ Basic là một ngôn ngữ lập trình cơ bản, và dễ học.

Lịch sử của Visual Basic

Visual Basic (VB) được phát triển bởi Alan Cooper, sau đó mới được Microsoft mua lại và phát triển thêm. Visual Basic.NET đã thay thế VB. Đây là một hệ thống ngôn ngữ lập trình máy tính do Microsoft sở hữu và phát triển. Visual Basic được tạo ra với mục đích ban đầu để giúp việc viết program cho hệ điều hành Windows trở nên đơn giản hơn. Nguồn gốc của Visual Basic là một ngôn ngữ lập trình bắt nguồn trước đó gọi là BASIC. Nó được phát minh bởi hai giáo sư Thomas Kurtz và John Kemeny của Đại học Dartmouth. Nhằm để phát triển giao diện người dùng – GUI – theo mô hình phát triển ứng dụng nhanh chóng, DAO, ADO, RDO và tạo các điều khiển và đối tượng ActiveX. Visual Basic thường được dùng với mục đích chỉ sử dụng các chữ cái đầu, ví dụ VB. Đây chính là hệ thống lập trình máy tính sử dụng rộng rãi nhất ở lịch sử phần mềm.

Các thành phần của ngôn ngữ lập trình Visual Basic

Visual Basic được phát triển bởi gồm 2 phần trong 1 ứng dụng:
  • Form: Là giao diện chính bởi vì người dùng sẽ tương tác và làm việc thông qua phần này.
  • Code: Là phần cấu trúc được thiết lập bởi những lập trình viên. Họ sẽ thiết lập ra những chương trình cũng như lệnh phù hợp với mục đích sử dụng.

Tính năng của Visual Basic

  • Visual Basic giúp tiết kiệm time cho những lập trình viên bởi nó hỗ trợ trong quá trình điều khiển đối tượng cung cấp.
  • Visual Basic sẽ xuất ra luôn kết quả qua giao diện và thao tác một cách nhanh chóng mỗi khi thực thi một chương trình
  • Visual Basic có nguồn dữ liệu lớn bởi tính năng kết hợp nhiều thư viện với liên kết động DLL. Nó cho phép người dùng dễ dàng thao tác chỉnh sửa.

Ứng dụng ngôn ngữ Visual Basic

ứng dụng của visual basic Visual Basic là một trong những hệ thống tiên thông giúp ít cho viết chương trình của hệ điều hành Windows trở nên thực tế và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, Visual Basic cũng được ứng dụng vào:
  • Thiết kế những hàm riêng: Chức năng này cho phép lập trình viên có thể dùng thay thế những hàm và các phép toán phức tạp.
  • Ẩn thông báo về lỗi: Trong quá trình vận hành mà gặp bất kỳ sự cố nào thì Visual Basic sẽ hiển thị bởi ngôn ngữ Tiếng Việt hoặc chạy một công việc khác.
  • Truy cập vào record: Những hành động như add, remove, edit,… có thể thực hiện bởi người dùng trực tiếp trên bản ghi mà không cần sự hỗ trợ nào.
  • Thực hiện đa hàm trên hệ thống: Bạn có thể thực hiện kiểm tra sự tồn tại của tập tin trong hệ thống. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng việc trao đổi dữ liệu động liên lạc với nhiều ứng dụng trên Windows.
  • Chỉnh sửa đối tượng: Người dùng có thể sử dụng Visual Basic để chỉnh sửa trong một số trường hợp.

Giải đáp những câu hỏi về Visual basic

Visual basic liệu có phải chỉ là ngôn ngữ lập trình không?

Visual Basic là một trong những hệ thống tiên phong giúp cho việc viết chương trình cho hệ điều hành Windows trở nên thực tế hơn. Điều này được thực hiện là nhờ VB với các công cụ phần mềm nhằm tự động tạo lập trình một cách chi tiết theo yêu cầu của Windows. Bên cạnh đó, nó cũng tận dụng tối đa cách thức hoạt động của hệ điều hành Windows với việc cho phép các lập trình viên “họa” hệ thống của họ bằng chuột máy tính. Đây chính là lý do giải thích tại sao được gọi là “Visual” Basic. Visual Basic hỗ trợ bởi một kiến ​​trúc phần mềm hoàn chỉnh, độc đáo. “Kiến trúc” chính là cách những chương trình máy tính, chẳng hạn như Windows và VB, hoạt động với nhau. Một lý do nữa khiến Visual Basic thành công vang dội là nhờ mọi thứ cần thiết để viết chương trình cho Windows mà nó cung cấp.

Học Visual basic có thật sự khó?

học visual basic có khó không? Visual Basic giống với tên gọi của nó chính là ngôn ngữ lập trình rất dễ học và không có yêu cầu bạn phải ghi nhớ những câu lệnh khó như các ngôn ngữ lập trình khác. Visual basic sở hữu cấu trúc rất đơn giản. Do đó, nó chính là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất, trong thiết kế giao diện người dùng. Cũng như là để tạo ra những ứng dụng Windows. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể học ngôn ngữ lập trình đơn giản này. Hiện tại trên thị trường có cả sách và trang thư viện điện tử, có thể giúp bạn tra cứu, tìm hiểu cũng như học tập về Visual basic một cách dễ dàng. Nó cũng không đòi hỏi người dùng ghi nhớ những câu lệnh khó giống như những ngôn ngữ lập trình khác trên thị trường.

Visual basic có đa phiên bản không?

Đến thời điểm hiện tại thì Visual Basic đã từng có rất nhiều phiên bản. Trước năm 1991 khi Visual Basic được Microsoft ra mắt lần đầu tiên, đã từng có 9 phiên bản Visual Basic cho đến VB.NET 2005 – phiên bản hiện tại. Trong đó, 6 phiên bản đầu tiên đều được gọi với tên là Visual Basic. 6 phiên bản này đều là “backward compatible”. Do đó, những phiên bản VB sau này có thể xử lý các chương trình viết bằng phiên bản cũ hơn. Hơn thế nữa vào năm 2002, Microsoft lại cho ra mắt Visual Basic .NET 1.0, đây là một phiên bản được thiết kế cũng như viết lại hoàn toàn. Nó chính là một phần quan trọng của kiến ​​trúc máy tính. Kiến ​​trúc .NET chính là một sự thay đổi triệt để, do đó các phiên bản trước của Visual Basic nên được viết lại trước khi chúng có thể được sử dụng với .NET. Tuy nhiên có nhiều lập trình viên thích sử dụng Visual Basic 6.0 và một số ít sử dụng phiên bản cũ hơn.

Có sự cải tiến của visual basic.net không?

visual basic.net Tất cả .NET đều mang đến cho lập trình viên cách viết phần mềm máy tính có nhiều tính năng, linh hoạt, và hiệu quả hơn rất nhiều. Trong cuộc cách mạng này Visual Basic .NET là một phần quan trọng. Đồng thời, Visual Basic .NET khá khó học và sử dụng hơn phiên bản Basic. Vì thế, tính năng này đã cải thiện đáng kể đi kèm với đó là chi phí kỹ thuật khá cao. Microsoft xử lý bằng cách hỗ trợ bởi nhiều công cụ phần mềm hơn nữa trong .NET để trợ giúp các lập trình viên, VB.NET thật sự là một bước tiến mang tính vượt bậc đến mức đánh giá. Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ về Visual Basic là gì? Tổng quan của ngôn ngữ này. Từ đó, có thêm kiến thức hay và hữu ích về một ngôn ngữ lập trình, hỗ trợ trong việc lựa chọn sử dụng.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona