SEO

24 Tháng Năm, 2023

Thin Content là gì? Cách nhận biết và khắc phục lỗi Thin Content chi tiết A-Z

Nội dung chất lượng là yếu tố quan trọng để Google xếp hạng cho các website. Vì vậy, nếu website đang mắc lỗi Thin Content sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến SEO. Vậy Thin Content là gì? Cách xác định và khắc phục Thin Content cho website? Hãy cùng Mona Media tìm hiểu chi tiết về Thin Content trong nội dung bài viết dưới đây!

Thin Content là gì?

Thin Content là thuật ngữ dùng để chỉ những bài viết có nội dung mỏng, nội dung kém chất lượng, không cung cấp nhiều thông tin giá trị cho người đọc. Những nội dung như này thường không được thuật toán Google đánh giá cao, cũng vì thế mà khó có được thứ hạng cao trên các trang kết quả tìm kiếm.

thin content là gì

Tuy nhiên, không phải các bài viết ngắn sẽ được coi là Thin Content. Điển hình là các trang nghe nhạc trực tuyến hay trang tải ảnh. Mặc dù không có chứa nhiều nội dung nhưng vẫn mang lại sự trải nghiệm tốt cho người dùng. Vậy nên, khi xây dựng nội dung cho một trang web, bạn cần hiểu rõ ý định tìm kiếm của người dùng, từ đó cung cấp những nội dung phù hợp mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người đọc.

->Xem thêm: So sánh SEO và Google Adwords, hình thức nào mang lại hiệu quả lâu dài?

4 loại Thin Content phổ biến

Phân biệt được 4 loại Thin Content sẽ giúp bạn nhận định chính xác trang web của mình đang gặp vấn đề gì. Từ đó có phương pháp tối ưu hiệu quả. Dưới đây là 4 loại Thin Content phổ biến bạn cần nắm chắc:

Website copy nội dung tự động

Hiểu đơn giản, nội dung tự động là những nội dung được copy từ những website khác bằng cách sử dụng các công cụ AI hỗ trợ mà không chỉnh sửa lại cho phù hợp, hấp dẫn hơn.

Ví dụ điển hình của loại hình này đó là copy hoàn toàn nội dung từ một website khác hoặc nội dung được dịch từ các website nước ngoài nhưng không chỉnh sửa lại.

Những website chứa nội dung như này thường không mang lại giá trị cho người đọc. Và tất nhiên, Google sẽ có những hình phạt cho những website không mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng của họ.

Website Affiliate spam link

Website Affiliate spam link là những trang web tập trung quá nhiều trong việc gắn các link sản phẩm, dịch vụ mà không cung cấp nhiều nội dung giá trị cho người đọc. Về lâu dần, tình trạng này sẽ làm cho thứ hạng website giảm dần.

thin content website affiliate spam link

Vậy nên nếu website của bạn đang sử dụng mô hình Affiliate Marketing thì bạn phải cực kỳ chú ý đến vấn đề này. Bạn cần đặt giá trị lợi ích của người dùng lên đầu tiên trước khi điều hướng họ tới nơi bán sản phẩm, dịch vụ và phải cân nhắc trong việc phân bổ link liên kết cho thật hợp lý.

Website chuyên cóp nhặt nội dung

Là những website chuyên “xào nấu” nội dung của website khác, có sửa đổi nội dung nhưng chỉ để tránh trùng lặp mà không mang dấu ấn riêng, cũng như không cung cấp thêm giá trị hữu ích nào cho người đọc.

Chính vì vậy, bạn nên dành thời gian để nghiên cứu về chủ đề cần viết và triển khai những nội dung của riêng mình. Điều này sẽ thu hút truy cập người dùng tự nhiên hơn, đồng thời cũng nhận được đánh giá cao từ Google.

Trang ngõ

Trang ngõ là những trang được tạo ra với mục đích xếp thứ hạng các trang có cùng một từ khóa chính. Việc có quá nhiều trang viết cho một từ khóa cụ thể sẽ làm người dùng hoang mang khi bắt gặp nhiều trang khác nhau nhưng có cùng một nội dung.

thin content trang ngõ

->Xem thêm: Cách Xây Dựng Chiến Lược SEO Hiệu Quả Cho Website Để Lên Top 1 Google

Những ảnh hưởng của Thin Content đến SEO là gì?

Thin Content là gì và có ảnh hưởng tới SEO hay không? Nội dung chất lượng là yếu tố quan trọng Google dùng để xếp hạng cho các website. Vì vậy, Thin Content sẽ làm website của bạn xấu đi trong trong mắt Google. Về lâu dần, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến SEO và thậm chí là mục tiêu kinh doanh dài hạn trên website của bạn. Cụ thể như sau:

Website không nhận được backlink

Xây dựng Backlink cho website là một trong những cách hiệu quả để tăng độ uy tín cho website. Vì thế mà backlink có tác động mạnh mẽ đến việc cải thiện thứ hạng.

Nếu bạn mong muốn các website khác trỏ backlink về website của mình, bạn phải cho họ lý do để họ liên kết với bạn. Và điều quan trọng nhất khi xem xét có nên trỏ liên kết về website đó hay không đó chính là nội dung trang nhận backink có chất lượng, hữu ích cho người đọc hay không.

thin content khiến cho website không nhận được backlink

Có thể thấy, nếu trang web của bạn chỉ cung cấp những nội dung kém chất lượng, chắc chắn sẽ không nhận được backlink từ các website khác. Kéo theo đó website cũng khó có được vị trí cao trên các kết quả tìm kiếm.

Tỷ lệ thoát cao

Khi nội dung bạn cung cấp không đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng (Search Intent) sẽ dẫn tới khả năng tỷ lệ thoát trang web là cực kỳ cao. Điều này sẽ báo hiệu cho Google biết trang của bạn không thỏa mãn tính trải nghiệm của người dùng. Và tất nhiên, những trang web không mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt sẽ không được Google ưu tiên xếp ở vị trí có thứ hạng cao.

Cách xác định và khắc phục lỗi Thin Content

Để biết được website của bạn có đang gặp các vấn đề về lỗi Thin Content hay không, trước tiên bạn cần xác định loại Thin Content trên website. Từ đó sẽ có giải pháp khắc phục phù hợp. Dưới đây là các bước giúp bạn xác định và sửa Thin Content:

Bước 1: Thu thập thông tin toàn bộ website

Để thu thập toàn bộ thông tin website, bạn cần sử dụng một số công cụ hỗ trợ như Screaming Frog hoặc DeepCrawl. Tiếp theo, bạn thu thập các chỉ số SEO, bao gồm số lượt hiển thị, tỷ lệ chuyển đổi tỷ lệ thoát trang thông qua Google AnalyticsGoogle Search Console.

thu thập thông tin google search console

Sau đó bạn hãy chuyển những dữ liệu vừa thu thập vào Google trang tính (Google Sheets), nhớ thêm các cột cho “từ khóa chính”. Cột này sẽ là cơ sở để bạn đánh giá về chất lượng nội dung đã cung cấp đầy đủ giá trị mang tính hữu ích cho người đọc hay chưa.

->Xem thêm: Top 30+ Công cụ SEO chuyên nghiệp dành cho Website tốt nhất năm 2023

Bước 2: Đánh giá các trang bài viết và từ khóa chính

Đây là bước quan trọng giúp xác định đâu là loại Thin Content bài viết đang gặp phải và cần khắc phục. Để đánh giá chính xác, bạn có thể tự đặt một vài câu hỏi để phân tích dữ liệu chuẩn chỉnh hơn, ví dụ như:

  • Website có sở hữu nhiều bài viết cùng nhắm mục tiêu tới một từ khóa cụ thể hay không?
  • Website có sở hữu các bài đăng không liên quan đến từ khóa hoặc thương hiệu lĩnh vực của bạn hay không?
  • Website có sở hữu bài viết nào có số lượng từ quá thấp hay không?
  • Những bài đăng nào có lượt hiển thị thấp hoặc nhận ít lưu lượng truy cập (Traffic)?
  • Trang danh mục nào đang có quá ít các bài viết?

Bước 3: Khắc phục lỗi Thin Content

Sau khi đã xác định được những trang, bài viết trên website mắc phải lỗi Thin Content, bạn cần tiến hành khắc phục chúng càng sớm càng tốt. Có 3 cách khắc phục lỗi Thin Content phổ biến mà Mona Media thường xuyên áp dụng cho website của mình đó là:

Xóa hoàn toàn nội dung

Với những bài viết đã lỗi thời, không mang lại nhiều giá trị thông tin cho người đọc tại thời điểm hiện tại hoặc những bài viết không liên quan tới lĩnh vực website đang hướng tới, cách tốt nhất chính là xóa hoàn toàn nội dung đó khỏi trang web.

khắc phục thin content bằng cách xóa bài viết

Tuy nhiên, có một vấn đề là nếu nội dung cần xóa từng giúp trang web có thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm thì việc xóa bài viết đó đồng nghĩa các từ khóa chính được xếp hạng cũng sẽ biến mất theo. Vậy nên, trước khi quyết định xóa hoàn toàn bất kỳ nội dung nào trên website, bạn cần cân nhắc thật kỹ và có một kế hoạch viết lại nội dung tương tự nếu từ khóa đó mang lại nhiều lợi ích cho website.

Hợp nhất trang với một trang khác

Nếu website của bạn đang chứa các trang nhắm đến từ khóa có mục đích tương đương nhau thì giải pháp tốt nhất là hợp nhất chúng. Trang có xếp hạng cao hơn sẽ được đặt làm trang chính. Đồng thời bổ sung thêm nội dung từ những bài đăng khác vào trang chính để nó phong phú và đầy đủ thông tin hơn.

NoIndex trang

Với trang đích hay trang tăng thêm giá trị nhưng không có nhiều nội dung (ví dụ trang giới thiệu, liên hệ) thì bạn nên xem xét không lập chỉ mục những trang này. Bằng cách này, Google sẽ vẫn tìm thấy những trang này nhưng sẽ không hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm.

noindex trang thin content

Cập nhật lại bài viết với nội dung tốt hơn

Với những trang có bài viết chưa chuyên sâu, bạn có thể làm cho nội dung trở nên chất lượng hơn bằng cách phân tích từ khóa mục tiêu, lên outline theo dúng ý định tìm kiếm người dùng và viết lại cho tốt hơn.

->Xem thêm: SEO Tổng Thể là gì? Cách SEO Tổng Thể Website Lên Top 1 Google Hiệu Quả

Bài viến trên Mona Media đã cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin về Thin Content là gì và cách xác định, khác phục lỗ Thin Content một cách chi tiết nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập Mona Media để xem thêm những bài viết bổi ích về SEO, Website và Marketing.

Bạn mong muốn website của mình thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn? Bạn muốn tăng doanh thu bằng việc bán hàng trên website cũng như đứng TOP 1 Google cho từ khóa dịch vụ của ngành hàng bạn kinh doanh?

Mona Media ở đây để giúp bạn thực hiện điều đó. Chúng tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO và thực hiện hơn 300+ dự án lớn nhỏ khác nhau ở đa dạng các ngành. Tham khảo ngay dịch vụ SEO của chúng tôi ở dưới đây.

 

chiến lược seo thiết kế riêng cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona