Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

Thiết kế website có nên dùng template?

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Nhu cầu sở hữu và thiết kế website hiện nay đang ngày một tăng cao. Khác với lúc trước, việc xây dựng trang web ngày nay có phần dễ hơn nhiều. Một số doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ cũng đều thiết kế một website cho riêng mình. Cũng tùy vào quy mô hoạt động và nhu cầu sử dụng, các doanh nghiệp thường thiết kế dựa trên template website có sẵn hay sử dụng dịch vụ cung cấp từ đầu đến cuối. Dù là sử dụng hình thức nào cũng có những mặt thuận lợi và hạn chế nhất định. Như vậy, thiết kế website có nên dùng giao diện web có sẵn hay không?

Template trang web là gì?

Template trang web là gì?

Template trang web là gì?

Định nghĩa về template sử dụng cho trang web

Có ba định hướng cho việc thiết kế website. Một là sử dụng những mẫu trang web có sẵn, từ đó điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu. Hai là thiết kế theo yêu cầu của doanh nghiệp. Cuối cùng là kết hợp cả hai yếu tố trên. Như vậy trong  bài viết này sẽ nhấn mạnh vào trường hợp một, sử dụng những mẫu web có sẵn.

Template hay còn được gọi là các mẫu chủ đề, đồ hoạ có sẵn. Những website mẫu hay còn gọi là template website. Đây là những trang web có giao diện đã được thiết kế sẵn. Những mẫu này chia thành nhiều chủ đề phục vụ cho nhiều mục đích.

Một số nền tảng cung cấp dịch vụ này thường được biết đến như WordPress, Wix, GoDaddy,… Đây là những nền tảng hỗ trợ việc thiết kế website và có kho template sẵn.

Với những template này bạn có thể sở hữu một website tương đối hoàn chỉnh mà không mất nhiều thời gian. Từ giao diện, điều hướng, bố cục, nội dung, chủ đề… Tất cả đều được lập trình sẵn phục vụ cho nhu cầu của bạn. Những gì bạn cần làm là thay thế, bổ sung những nội dung, hình ảnh hay điều hướng theo mong muốn của mình.

Các template này tương đối dễ sử dụng và có bảng điều khiển không quá phức tạp. Nhất là khi bạn không thể làm việc với những dãy code. Bạn chỉ phải làm việc với phần nội dung và giao diện, một chút sitemap. Hiện nay nhiều template cung cấp các plugins kèm theo để bạn thay đổi và cải thiện website của mình.

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng template website

Việc xây dựng một trang web ngay từ con số không tương đối phức tạp, bạn cần có đội ngũ am hiểu để thực hiện điều đó. Vì thế mà vấn đề thời gian, chi phí cũng sẽ cao hơn. Sử dụng template website sẽ giúp bạn hạn chế điều này.

Ưu điểm lớn nhất chính là tính dễ sử dụng. Vì mọi thứ đã có sẵn, bạn chỉ cần rất ít nhân lực để điều chỉnh, vận hành website. Bên cạnh đó cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Các bước như lập trình code, thiết kế tính năng, thiết kế giao diện đồ hoạ sẽ được đơn giản hoá. Ví dụ như vào dịp Tết 2024 sắp đến, việc lập trình một website đến kinh doanh vào dịp Tết sẽ tốn rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu sử dụng trang web bán Tết có sẵn, bạn sẽ nắm bắt được cơ hội và bắt đầu kinh doanh ngay từ bây giờ.

Tiếp theo chính là chi phí thấp hơn. Do các vấn đề được rút gọn và có sẵn, bạn không mất quá nhiều chi phí để xây dựng. Chi phí bạn cần bỏ ra chỉ là vận hành hàng tháng. Chi phí này dành cho nhân viên và nhà cung cấp. Không phải kho dịch vụ template nào cũng miễn phí nên bạn cần trả tiền cho các dịch vụ này. Đã có nhiều công ty lớn sử dụng wordpress để xây dựng website cho mình.

Nhược điểm của việc sử dụng template website bao gồm một số vấn đề sau. Đầu tiên là sự phục thuộc. Tất nhiên mọi thứ bạn sử dụng dựa trên nền có sẵn, vì thế sẽ có một số hạn chế nhất định. Bạn không thể thay đổi kết cấu template hay giao diện, cũng khó điều chỉnh các tính năng điều hướng. Và vì là sử dụng mẫu sẵn nên sự khác biệt sẽ khó được xác định.

Tiếp theo chính là trong vấn đề tối ưu hoá trang web. Sử dụng template tức là sử dụng trên cùng một mã hệ thống với nhiều template và trang web khác. Điều này gây khó khăn trong việc tối ưu hóa website của bạn, đặc biệt là SEO.

Cuối cùng là vấn đề nghiêm trọng nhất, bảo mật. Do tính chất mở và được sử dụng chung. Không thể không tính đến trường hợp website sử dụng template bị rò rỉ thông tin cá nhân, các thông tin quan trọng của doanh nghiệp hay bị hack. Nhìn chung là việc bảo mật bị lỏng lẻo và khó bảo đảm hoàn toàn an ninh khi sử dụng.

Khi nào nên sử dụng template có sẵn khi thiết kế website

Với tính chất và ưu nhược điểm như trên, khi nào nên sử dụng template website trong thiết kế web? Một số trường hợp có lẽ bạn không cần hẳn một dịch vụ thiết kế trang web chuyên biệt, đây là những trường hợp mà việc sử dụng template sẽ tiết kiệm hơn.

Trang blog cá nhân. Một số người trẻ muốn lập một blog cá nhân. Để gia tăng tính chuyên nghiệp thì họ thiết kế một trang web phục vụ cho điều đó. Trường hợp này bạn có thể dùng template có sẵn vì sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí. Nếu trang blog như một công cụ kiếm tiền hay đặt quảng cáo hoặc sử dụng như một website doanh nghiệp (freelancer) thì nên cân nhắc sử dụng dịch vụ thiết kế website theo nhu cầu.

Sử dụng cho một chiến dịch ngắn hạn. Có thể xem như một trang đích (landing page) để quảng bá cho một chiến dịch. Qua đó trang web được thiết kế đơn giản, điều hướng không quá phức tạp. Nội dung và giao diện website có thể chỉ mang tính chất giới thiệu sản phẩm, quảng cáo dịch vụ.

Trường hợp cuối cùng là khi website chỉ có một hoặc rất ít người vận hành. Nếu nguồn nhân lực khan hiếm và bạn cần tập trung vào vấn đề khác trong giai đoạn này thì có lẽ sử dụng template sẽ là phương pháp hiệu quả nhất. Qua đó một người không có kiến thức chuyên sâu vào công nghệ thông tin hay phần mềm kỹ thuật cũng có thể sử dụng.

Thiết kế trang web theo nhu cầu

Điểm mạnh và điểm yếu khi thiết kế giao diện riêng cho website

Về điểm mạnh

Việc thiết kế website cho riêng doanh nghiệp sẽ giúp thương hiệu của bạn được nhận diện tốt hơn. Tính riêng biệt và độc nhất được bảo đảm. Bên cạnh đó, các tính năng và giao diện cũng được lập trình theo ý muốn của bạn.

Vấn đề SEO và tối ưu trang web cũng được thực hiện thuận lợi. Với trang web được thiết kế riêng, bạn có thể mở rộng quy mô và hoạt động mà không gặp quá nhiều khó khăn. Các hoạt động điều hướng cũng không gặp hạn chế.

So với sử dụng template website thì chi phí và thời gian cho giai đoạn đầu có thể cao và lâu hơn. Nhưng nếu nhìn về con đường dài thì đây là sự đầu tư chính đáng, giúp tiết kiệm về sau rất nhiều. Khi bạn đã xác định hoạt động doanh nghiệp về lâu dài và có định hướng cụ thể, tốt nhất là nên sử dụng thiết kế website riêng biệt. Bạn cần bỏ ra nhiều chi phí hơn cho việc thiết kế nhưng công đoạn vận hành về sau sẽ được tiết kiệm.

Về điểm yếu

Tốn nhiều thời gian để thiết kế web hơn, việc vận hành và nghiệm thu cũng cần quá trình. Kế hoạch để thiết kế giao diện, sitemap cần mất nhiều thời gian hơn. Cần có cả giai đoạn thử nghiệm để đánh giá hoạt động trang web. Cần tham khảo bảng báo giá và tính toán dự trù chi phí chi tiết hơn thiết kế bằng template. Việc sử dụng và quản lý website đòi hỏi nhân lực phải có kiến thức hoặc trải qua đào tạo.

Khi nào nên sử dụng dịch vụ thiết kế website riêng?

Như đã trình bày ở trên, khi bạn có một kế hoạch đường dài cho doanh nghiệp và website, lời khuyên là nên sử dụng dịch vụ thiết kế riêng. Vấn đề chi phí sẽ tiết kiệm được về sau. Hoạt động doanh nghiệp cũng linh động hơn với website chuyên biệt.

Bên cạnh đó, thông tin được bảo mật tốt hơn và không dễ bị hack hay rò rỉ thông tin. Khi sở hữu website được thiết kế riêng, việc xây dựng các trang điều hướng phụ khác cũng thuận lợi hơn. Việc đặt quảng cáo hay trang web có tính chất lưu trữ thông tin, kiếm tiền nên được thiết kế riêng.

Nhìn chung, để đảm bảo tính chuyên nghiệp, xây dựng thương hiệu, bảo mật và hoạt động lâu dài. Đó là khi bạn cần dịch vụ thiết kế website theo nhu cầu.

Thiết kế website theo yêu cầu tại Mona Media

Việc lựa chọn dịch vụ thiết kế website cần được cân nhắc kỹ lưỡng vì nó ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động sau này. Mona Media là một công ty lập trình và thiết kế website chuyên nghiệp đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực. Đây là một số lý do tại sao bạn nên chọn Mona Media.

Chất lượng nhân lực và công nghệ

Sở hữu nguồn nhân lực có chuyên môn cao. Mona Media không chỉ mang lại dịch vụ thiết kế web tốt nhất mà còn đưa ra những giải pháp phù hợp với từng doanh nghiệp. Nhân lực của Mona Media không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tạo ra trang web mà còn nghiên cứu và phân tích các hoạt động của doanh nghiệp trong thị trường. Từ đó Mona Media thiết kế trang web phù hợp với doanh nghiệp để hoạt động được hiệu quả.

Bên cạnh đó, với tốc độ phát triển của nền công nghệ thông tin hiện nay, Mona Media không ngừng cập nhật các công nghệ mới nhất. Mọi công nghệ được sử dụng để mang đến cho website của bạn đều được tối ưu. Website còn hoạt động tốt trên giao diện đa thiết bị.

Dịch vụ hỗ trợ trọn gói

Mona Media cung cấp dịch vụ thiết kế website trọn gói với chi phí hợp lý. Điều này giúp bạn giải quyết được ba vấn đề thường gặp phải khi sử dụng dịch vụ thiết kế theo yêu cầu.

Thứ nhất, chúng tôi giúp bạn lên kế hoạch cho việc thiết kế website. Giai đoạn lên kế hoạch cho website cũng quan trọng không kém và cần nhiều thời gian hoàn thiện trước khi tiến hành thi công. Với kinh nghiệm của đội ngũ Mona Media, chúng tôi hỗ trợ bạn trong quá trình này để đi đến thống nhất.

Tiếp theo, việc thi công thiết kế website sẽ được lên kế hoạch và chia từng giai đoạn rõ ràng. Điều này giúp phía doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát hoạt động thiết kế. Không chỉ dừng lại ở việc hoàn thiện sản phẩm, chúng tôi hỗ trợ bạn ở cả giai đoạn sau đó khi website đưa vào hoạt động thử nghiệm. Vì vậy mà vấn đề thời gian lâu sẽ không trở thành nỗi lo của doanh nghiệp. Trong thời gian thiết kế và thử nghiệm, doanh nghiệp sẽ có đủ kế hoạch cho các hoạt động khác song song.

Cuối cùng là vấn đề chi phí cao. Tuy cùng một mức chi phí nhưng website của bạn sẽ được hưởng thêm những hoạt động ưu đãi khác. Vì thế việc bỏ ra chi phí sẽ không gây cảm giác bất an rằng trang web có hoạt động hiệu quả hay không.

Ngoài ra đây là kho template website do Mona Media cung cấp. Bạn có thể tham khảo các mẫu tại đây.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona