Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

Sidebar là gì? Cách cài đặt và hiển thị Sidebar trong WordPress

Sidebar là một từ đã quá đỗi quen thuộc với những ai làm việc với WordPress thường xuyên cũng như những người yêu thích, đam mê công nghệ bởi những đặc tính tối ưu của nó đối với website. Vậy Sidebar là gì mà lại hữu dụng đến thế và làm thế nào để cài đặt và hiển thị sidebar trên wordpress? Để giải đáp cho vấn đề này, mời bạn cùng Mona Media tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Sidebar là gì?

Trong wordpress, sidebar được xem như là một khu vực bao gồm các tiện ích, chủ đề của wordpress. Nó được sử dụng để hiển thị các thông tin phụ, không nằm trong nội dung chính. Không phải lúc nào nó cũng sẽ được đặt ở cột dọc 2 bên, mà đôi khi, nó có thể là một hình chữ nhật nằm ngang phía bên dưới hoặc bên trên của vùng chứa nội dung, hay tại chân trang, đầu trang hoặc bất kỳ vị trí nào trong chủ đề.

Việc lựa chọn để sử dụng các hình thức sidebar khác nhau còn tuỳ thuộc vào ý tưởng và chủ đề của người thiết kế đưa ra. Nhiều chủ đề wordpress hỗ trợ cho nhiều sidebar còn được gọi là khu vực sẵn sàng cho tiện ích.

sidebar là gì

Đối với trang web wordpress, sidebar đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết kế bố cục để hiển thị các nội dung khác ngoài các bài viết tại mục chính của website. Ví dụ: Danh sách ngắn về các bài báo, nhận xét gần đây, danh sách tổng hợp các trang hoặc các bài bào phổ biến trên một trang web.

Nó cũng có thể dùng để hiển thị quảng cáo từ các trang web của bên thứ ba. Người dùng có thể kéo và thả các thư mục vào sidebar từ Giao diện =>Tiện ích trong bảng quản trị. Một số chủ đề wordpress đi kèm với các tùy chọn có thể cấu hình cao để tạo bố cục động cho các phần khác nhau của trang web. Từ giao diện kéo và thả, người dụng có thể thêm sidebar của riêng họ.

Cách tạo sidebar cho wordpress

Trong việc quản lý website, sidebar mang đến nhiều tiện ích với các đối tượng khách hàng là quản trị website. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cũng có kiến thức để tạo sidebar cho wordpress bởi sự phức tạp của nó. Dưới đây là 2 cách cơ bản và đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng.

Cách 1: Thực hiện tạo Sidebar bằng Widget

 • Bạn vào phần giao diện quản trị chính => Chọn Appearance => Chọn Widget
 • Khi giao diện Widget hiển thị thì tiếp tục chọn vào tiện ích Sidebar
cài đặt sidebar trong widget

Cách 2: Đăng ký Sidebar

Do một số theme wordpress chưa kích hoạt tiện ích sidebar nên bạn không thể tạo được tài khoản ở tiện ích này. Để kích hoạt được bạn cần đăng ký hàm register_sider.

Một vài tham số của hàm:

 • Name: Tên của Sidebar, có thể dễ dàng thấy được ở trang quản lý
 • ID: Đây là tên địa chỉ bằng chữ thường mà bạn đã dùng để đăng ký hoặc địa chỉ có sẵn trên máy
 • Class: Lớp tên gọi của CSS được gán vào đoạn mã html widget.
 • Before_widget: Đoạn mã html được phía đặt trước widget
 • After_Widget: :Đoạn mã html được phía đặt sau widget
 • Before_Title: Đoạn mã html được đặt phía trước tiêu đề widget
 • After_Title: Đoạn mã html được đặt phía sau tiêu đề widget

Như đã đề cập ở trên, tuy tiện ích sidebar tạo ra khá phức tạp, đòi hỏi, yêu cầu người dùng phải biết đến mã code PHP. Nếu bạn chỉ là người mới sử dụng hoặc là một người quản trị website nhưng không biết đến mã PHP mà muốn làm sidebar cho wordpress của mình thì cách nhanh nhất chính là nhờ đến các đơn vị thiết kế hay các dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, có kinh nghiệm chuyên môn cao để cài đặt ngay nhé!

Cách thêm nội dung vào Sidebar

Sidebar là một thành phần đóng vai trò quan trọng hữu ích đối với wordpress, nắm bắt được các thành phần này thì bạn có thể chủ động tự tạo và giúp website trông linh động hơn, đặc biệt là khi bạn có thể quản lý được nội dung của website. Sidebar cũng là một nơi lý tưởng để quảng cáo. Dù là quảng cáo hiển thị, quảng cáo liên kết văn bản hay quảng cáo video đều có thể được hiển thị trong sidebar của bạn.

Cách thêm nội dung vào sidebar chính là sau khi đã truy cập vào quản trị / giao diện (Appearance)/Widget. Đây là phần chứa các Widget bao gồm cả Sidebar.

chỉnh sửa nội dung sidebar là gì

Cách để thêm nội dung mới cho sidebar cũng vô cùng đơn giản, các bạn kéo thả từ bên trái qua bên phải (sidebar) và điền nội dung tùy chỉnh, sau đó lưu lại thay đổi. Những widget mặc định là những widget nằm bên phải mà wordpress cung cấp. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm nội dung ngoài giao diện, bằng cách dùng hàm get_Sidebar có tham số ‘Sidebar’ là id của Sidebar được đặt khi khởi tạo 1 Sidebar mới.

Hiển thị sidebar trong WordPress

Sau khi thành công việc đăng ký Sidebar cho wordpress thì việc tiếp theo mà bạn cần làm chính là hiển thị Sidebar trong Theme của mình qua 2 cách sau đây:

 • Cách 1: Khởi tạo sidebar.php và hiển thị Sidebar vừa được tạo trong sidebar.php và dùng hàm dynamic_sidebar.  Lời khuyên là bạn nên sử dụng hàm get_sidebar để thêm sidebar.php vào vị trí bạn mong muốn Sidebar được hiển thị.
 • Cách 2: Sử dụng trực tiếp hàm dynamic_sidebar để gọi Sidebar vào vị trí mà bạn muốn hiển thị Sidebar. Bạn cần lưu lý đến tham số duy nhất của hàm có thể là name hoặc ID của Sidebar.

Bạn có thể lựa chọn sử dụng cách 1 hoặc cách 2 tùy vào khả năng thực hiện của mình.

Nên đặt Sidebar ở vị trí nào là tốt nhất

Vì sidebar được sử dụng theo cách khá linh hoạt về vị trí nên sẽ nhiều người băn khoăn khi không biết lựa chọn vị trí nào phù hợp tốt nhất để đặt sidebar. Chính bởi thế mà dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra những mặt lợi thế của từng vị trí để bạn có thể tham khảo và đặt sidebar sao cho hợp lý.

vị trí đặt sidebar
 • Sidebar đặt bên trái: Đây được xem là vị trí khá thuận lợi bởi đa số người dùng đều có xu hướng nhìn từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Vì thế nó sẽ giúp sidebar nổi bật, đập ngay vào mắt người xem và họ có thể dễ dàng quan sát và quan tâm đầu tiên.
 • Sidebar đặt bên phải: Vị trí này tương đối thân thiện để hướng khách đi từ nội dung chích đến những chi tiết nhỏ có tính chất liên quan đến vấn đề. Tạo ra môi trường thoải mái hơn cho khách hàng tiếp nhận thông tin. Nó cũng là một sự lựa chọn tốt để bạn cân nhắc.

Dù được đặt tại đâu đi nữa thì mỗi vị trí đều có những mặt ưu điểm riêng. Tuỳ theo dụng ý và cách sắp xếp bố cục, ý tưởng thiết kế riêng của người viết mà sẽ có cách đặt tại những vị trí thích hợp, tạo nên phong cách đặc trưng riêng nhưng vẫn thuận mắt người xem và truyền tải được thông tin đến người đọc theo cách dễ hiểu và ấn tượng nhất.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để giúp bạn hiểu sidebar là gì và cách cài đặt , hiển thị sidebar trong wordpress . Đây là một tiện ích hữu hiệu có thể dùng để điều chỉnh nội dung trên website một cách linh hoạt và thu hút được nhiều khách hàng, giữ chân họ ở lại website lâu hơn. Hy vọng rằng bạn có cái nhìn rõ nét hơn về sidebar để ứng dụng nó vào trang web của mình. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona