Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Mô hình 3C là gì? Phân tích mô hình marketing 3C

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Mô hình 3C là một mô hình marketing, đưa ra những góc nhìn chiến lược về các yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Trong bài viết hôm nay, cùng Mona Media tìm hiểu về khái niệm và phân tích mô hình 3C trong marketing.

Mô hình 3C là gì?

Mô hình 3C là mô hình được phát triển nhằm đánh giá mức độ thành công của thị trường dựa vào góc nhìn của những yếu tố liên quan. Mô hình này được phát triển bởi nhà hoạch định chiến lược nổi tiếng Kenichi Ohmae. Ngày nay, người tiêu dùng ngày càng trở nên khó tính hơn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Vậy nên, để thu hút người tiêu dùng bạn cần phải nổi bật hơn tất cả các nhà cung cấp khác. Việc hiểu rõ mô hình 3C sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn toàn cảnh. Từ đó, doanh nghiệp biết đâu là điểm mạnh của mình và hiểu nhu cầu khách hàng như thế nào để phát triển và mở rộng. Tham khảo: Cách thu thập dữ liệu khách hàng hiệu quả cho doanh nghiệp

Phân tích mô hình 3C

Phân tích mô hình 3C Mô hình 3C trong Marketing gồm có 3 yếu tố chính: Khách hàng (Customers), Đối thủ cạnh tranh (Competitors), Doanh nghiệp (Corporation).

Customer – Khách hàng

Chữ C đầu tiên trong mô hình là khách hàng. Theo các chuyên gia, khách hàng là yếu tố nền tảng quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Vậy nên, ở mỗi hoạt động, mọi chính sách của doanh nghiệp đều phải hướng đến lợi ích khách hàng nhận được chứ không phải lợi ích cho cổ đông. Một doanh nghiệp luôn hướng đến sự hài lòng từ khách hành thì chắc chắn sẽ thành công lâu dài, bền vững hơn một công ty chỉ tập trung vào lợi ích của cổ đông. Việc thực hiện phân khúc thị trường dựa vào mức độ phủ sóng, mục tiêu thị trường, hay việc tái phân khúc thị trường sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận chân dung khách hàng hơn, từ đó có thể đảm bảo sự hài lòng cho khách hàng.
Tham khảo: Tìm hiểu tháp nhu cầu Maslow để phân tích khách hàng dễ dàng hơn
Việc nghiên cứu, phân tích chân dung khách hàng là công việc vô cùng quan trọng trong kinh doanh. Không chỉ dừng lại ở việc phân tích nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ mà những nhà Marketing còn phải quan tâm đến các yếu tố như văn hóa, thói quen, lối sống, nghề nghiệp, hành vi tiêu dùng, thu nhập,…để có một cái nhìn rõ nét nhất về khách hàng. Kết quả nghiên cứu càng chính xác và rõ nét insight khách hàng thì khả năng thành công của doanh nghiệp đó sẽ càng cao. Dù sản phẩm đó được cải, thêm tính năng hay tấn công sang một thị trường khác.

Competitor – Đối thủ cạnh tranh

Khi kinh doanh bất kỳ một sản phẩm/dịch vụ nào, dù không muốn nhưng đối thủ cạnh tranh vẫn rất nhiều bên ngoài thị trường và luôn muốn lôi kéo khách hàng của bạn hàng ngày. Thậm chí, một nhà hàng kinh doanh ăn uống họ không chỉ cạnh tranh với các nhà hàng khác mà đối thủ cạnh tranh của họ có cả các quán đồ ăn nhanh, siêu thị,… Việc phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ giúp doanh nghiệp có được những thông tin quý giá để điều chỉnh chiến lược Marketing, chiến lược phát triển kinh doanh khi cần thiết nhằm nổi bật hơn so với những thương hiệu khác, giành chiến thắng trong việc thu hút người tiêu dùng. Mô hình 3C trong Marketing sẽ giúp các doanh nghiệp nhận ra được đâu là đối thủ cạnh tranh tiềm tàng và đâu là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Có 3 loại đối thủ cạnh tranh cần phải nghiên cứu: Đối thủ cạnh tranh trực tiếp Đây là loại đối thủ mà doanh nghiệp nào cũng cần phải vượt qua. Bởi khách hàng của họ cũng chính là khách hàng mục tiêu của bạn. Những đối thủ này sẽ cùng một chủng loại sản phẩm, cùng chiến lược kinh doanh, phân khúc thị trường với doanh nghiệp. Đối thủ cạnh tranh gián tiếp Đây là loại đối thủ cạnh tranh có thể sẽ hoạt động cùng lĩnh vực kinh doanh với doanh nghiệp bạn, nhưng họ sẽ có những sản phẩm và chiến lược kinh doanh hoàn toàn khác. Đối thủ cạnh tranh tiềm năng Đây là nhóm đối thủ có thể cạnh tranh với doanh nghiệp bạn trong thời gian tới. Loại đối thủ này sẽ khó có thể xác định hơn, đòi hỏi những chuyên gia marketing cần phải có nhiều thời gian để nghiên cứu và có khả năng dự đoán những xu thế trong tương lai.

Corporation – Doanh nghiệp 

Đây chính là chữ C thứ 3 trong mô hình 3C. Để có thể thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng, hay đối đầu được với đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp cần phải hiểu rõ được mình là ai, vị thế trên thị trường như thế nào, những cơ hội – thách thức nào doanh nghiệp đang đối mặt, hay điểm mạnh – điểm yếu hiện tại ra sao. Chắc chắn rằng, doanh nghiệp luôn cần tập trung vào phát triển điểm mạnh của mình nhưng cũng cần liên hệ chặt chẽ đến 2 chữ C còn lại. Để dễ hiểu hơn, bạn có thể hiểu như sau – Thế mạnh của doanh nghiệp cần phải đem lại lợi ích, giá trị cho người tiêu dùng nhưng cũng phải giúp doanh nghiệp có thể khác biệt và đủ để cạnh tranh với đối thủ, trở thành lựa chọn hàng đầu của khách hàng và xây dựng được lòng trung thành của khách hàng. Ví dụ như chiến lược “biết người biết ta” của Apple trước Nokia vào thời điểm 2007. Mặc dù còn thua xa đàn anh về tính năng khi còn có GPS, 3G nhưng Apple đã tập trung vào những điều họ giỏi nhất đó là tư duy thiết kế, đặt trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu. Kết quả là một chiếc điện thoại cảm ứng, loại bỏ tất cả bàn phím vật lý nhanh chóng nhận được sự yêu thích của người tiêu dùng.

Tầm quan trọng của mô hình 3C trong chiến dịch Marketing

Tầm quan trọng của mô hình 3C trong chiến dịch Marketing Mô hình 3C trong các chiến dịch Marketing quan trọng vì nó giúp doanh nghiệp đánh giá thực tiễn và khách quan. Đó là những yếu tố tuy cơ bản nhưng quyết định sự thành công của campaign quảng bá sản phẩm. Kết quả phân tích của mô hình 3C là:
  • Marketing Client biết được những thứ mà thương hiệu cần để có thể được công nhận trên thị trường.
  • Agency Marketing biết được việc họ cần làm để có thể giải quyết được vấn đề của khách hàng từ việc tìm hiểu sâu insight.
Phân tích mô hình 3C vô cùng quan trọng trong Marketing của doanh nghiệp bởi nó có thể đánh giá một cách khách quan thực tiễn những yếu tố cơ bản, và đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp. Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona