Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Lỗi 401 là gì? Nguyên nhân và khắc phục lỗi 401 Unauthorized

Lỗi 401 là gì? Đây là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng website. Sự xuất hiện của lỗi này thường mang lại sự khó chịu và đem lại trải nghiệm không tốt đối với người dùng. Bài viết sau của MONA Media sẽ giúp bạn hiểu thêm về lỗi này, cũng như nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 401 Unauthorized Error nhanh chóng, đơn giản nhất.

Lỗi 401 là gì?

Lỗi 401 là gì?

Lỗi 401 (401 Unauthorized Error) được biết đến như mã trạng thái HTTP, điều này tương tự với việc website đang tồn tại nhưng người dùng không vào được vì không sở hữu quyền truy cập. Trong đó, quyền truy cập ở đây chính là ID của người dùng kèm theo password hợp lệ.

Website chỉ được tải xong khi người dùng đăng nhập lần đầu bằng tài khoản hợp lệ. Trường hợp nếu bạn đăng nhập vào website và bị báo lỗi status 401 thì chắc chắn thông tin đăng nhập của bạn đang không hợp lệ. Tương tự như các lỗi 403, lỗi 500, mã lỗi 401 thường được hiển thị trong cửa sổ của trình duyệt web.

Ví dụ: Trong Chrome hoặc Edge, bạn có thể thấy biểu tượng tờ giấy cùng với một thông báo đơn giản cho bạn biết rằng trang được đề cập không hoạt động. Nó sẽ bao gồm cụm từ “Lỗi HTTP 401” ở dưới cùng và hướng dẫn bạn liên hệ với chủ sở hữu trang web nếu sự cố vẫn tiếp diễn.

Các kiểu hiển thị khác của mã lỗi 401 mà người dùng thường gặp bao gồm:

  • 401 Unauthorized
  • Authorization Required
  • HTTP Error 401 – Unauthorized

Nguyên nhân lỗi 401 Unauthorized Error xuất hiện

Thông tin xác thực không hợp lệ

Một trong những lý do phổ biến nhất của lỗi 401 error chính là thông tin xác nhận của bạn không chính xác. Cụ thể, khi người dùng truy cập vào trình duyệt có yêu cầu về xác thực như thông tin đăng nhập, mật khẩu, token,… Nếu những thông tin này không chính xác hoặc đã hết hạn, máy chủ sẽ trả về mã lỗi 401.

Bị giới hạn về quyền truy cập

Nếu người dùng không được phân quyền truy cập vào tài nguyên được yêu cầu, máy chủ cũng sẽ từ chối về trả về lỗi error 401.

Tài khoản đã bị khóa/vô hiệu hóa

Trường hợp tài khoản của người dùng bị quản trị viên khóa hoặc vô hiệu quả, họ cũng sẽ không có quyền truy cập và nhận thông báo về lỗi 401 Unauthorized Error.

Một trong những lý do khiến bạn gặp lỗi 401 chính là cache và cookie của trình duyệt web đang sử dụng đã bị lỗi thời. Điều này ngăn việc thực hiện quá trình ủy quyền. Cụ thể, nếu browser không dùng thông tin xác thực hợp lệ, máy chủ sẽ từ chối truy cập.

Plugin không tương thích

Theo chia sẻ từ Giám đốc kỹ thuật của MONA Host – Võ Nguyên Thoại, lỗi này xảy ra lý do có thể là không tương thích plugin. Ví dụ: plugin bảo mật website của bạn có thể xem hành động cố gắng login của bạn là hành động gây nguy hiểm và trả về lỗi 401 để bảo vệ web.

Các vấn đề về mạng

Đôi khi, lỗi 401 error cũng có thể xuất hiện khi có các vấn đề về đường truyền mạng hoặc kết nối máy chủ không ổn định.

Cách khắc phục 401 Unauthorized Error nhanh chóng và đơn giản nhất

Tải lại trang khi mắc lỗi 401 Anauthorized

Cách xử lý đơn giản nhất khi gặp phải lỗi 401 Unauthorized chính là tải lại trang. Cách này sẽ hiệu quả đối với trường hợp người dùng nhập sai thông tin đăng nhập. Trong trường hợp quên mật khẩu, bạn có thể thực hiện theo các bước cụ thể được hướng dẫn để lấy lại mật khẩu.

Cách khắc phục lỗi 401

Kiểm tra lại URL

Hãy đảm bảo rằng bạn nhập chính xác, 401 error có thể xuất hiện khi URL không được nhập đúng. Còn có một khả năng nữa là link bạn dùng để truy cập trỏ đến sai URL. Ví dụ như: URL đó đã lỗi thời hoặc dẫn đến trang không tồn tại.

Xóa bộ nhớ cache

Nguyên lý hoạt động của cách này tương tự việc tải lại trang. Có thể trong các lần đăng nhập trước, cache lưu lại thông tin sai khi người dùng đã nhập sai thông tin, điều này làm xuất hiện lỗi  status 401. Hãy xóa bộ nhớ và đăng nhập lại tài khoản đúng để có thể khắc phục được error 401 đơn giản.

Tham khảo cách xoá cache trên mọi trình duyệt TẠI ĐÂY!

Deactivate WordPress plugins

Lỗi 401 error xuất hiện có thể không phải do vấn đề ở trình duyệt của bạn mà còn có thể do một hoặc nhiều plugin gây ra. Cụ thể, một số plugin bảo mật được cấu hình để hiển thị lỗi 401 unauthorized khi chúng phát hiện hoạt động login đáng ngờ có thể gây hại cho website. Vì vậy, bạn có thể deactivate các WordPress plugin và xem thử sự cố có được giải quyết hay không.

  • Võ Nguyên Thoại – Co-founder/CTO Mona Host

Bạn có thể Deactive toàn bộ plugin bằng cách chọn Plugins -> Installed Plugins -> drop-down menu Bulk Actions nhấn chọn Deactivate và nhấp vào nút Apply:

Khắc phục mã lỗi 401 bằng cách deactive plugin

Sau đó, tiến hành load lại trang bị lỗi 401 để xem đã hết chưa. Nếu được, bạn có thể kích hoạt từng plugin bằng tay để xác định plugin nào gây ra sự cố này. Sau đó, bạn có thể delete plugin đó và thay thế bằng một plugin khác hoặc liên hệ với nhà phát triển plugin để nhận được sự hỗ trợ.

Liên hệ với quản trị viên khi xuất hiện lỗi 401

Khi lỗi 401 xuất hiện trên trang web không yêu cầu quyền truy cập, bạn hãy liên hệ với quản trị viên và thông báo lỗi này để được hỗ trợ, vì rất có thể sự cố này xuất hiện do các vấn đề liên quan đến code.

Ngoài những cách được gợi ý bên trên, bạn còn có thể khắc phục nhanh lỗi 401 trên IIS Manager bằng cách tiến hành các bước theo trình tự dưới đây:

  • Bước 1: Truy cập IIS Manager -> nhấn chọn Sites -> nhấn chọn Website
  • Bước 2: Click 2 lần vào “Authentication” ->  chọn Anonymous Authentication
  • Bước 3: Xuất hiện bảng Actions panel -> Nhấn chọn Edit
  • Bước 4: Click chọn Application pool Identity -> Nhấn chọn OK

Có thể thấy, lỗi 401 Unauthorized đem lại nhiều phiền phức cho người dùng trong quá trình sử dụng website. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của MONA Media, bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi “lỗi 401 là gì“? và nắm được những cách khắc phục lỗi này đơn giản nhất.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể tự xử lý các lỗi về website. Nếu gặp phải các lỗi khác làm gián đoạn hoạt động website của bạn, có thể lỗi thuộc về code hoặc các lỗi không thể khắc phục bằng các phương pháp thông thường.

Lúc này, đừng ngần ngại gì mà hãy liên hệ ngay MONA. Chúng tôi có Dịch vụ CHUYỂN HOSTING VỀ MONA.HOST cùng đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, luôn sẵn sàng khắc phục mọi vấn đề kỹ thuật về website của bạn.

Mọi thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Xem thêm về các lỗi tương tự lỗi 401:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona