Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Có nên kinh doanh trên mạng xã hội không?

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Ngày nay, với sự phát triển vượt trội của công nghệ, không thể phủ nhận rằng mô hình bán hàng trên mạng xã hội mang lại lợi tức cao. Tuy nhiên, không phải chủ đầu tư nào cũng gặt hái được nhiều thành công với mô hình kinh doanh này. Vậy có nên kinh doanh trên mạng xã hội không? Những thắc mắc trên sẽ được Mona Media giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội được hiểu một cách đơn giản đó là “một hệ sinh thái ảo” liên kết những người dùng có các điểm chung nào đó với nhau. Tại đây, người ta có thể theo dõi một ai đó, một sự kiện hoặc một tổ chức nào đó… Ví dụ mạng xã hội phổ biến hiện nay như: Facebook.com và các mạng xã hội trên thế giới như: Instagram, Zing Me, Twitter, Pinterest và Google… Mạng xã hội như một tờ báo lớn, nơi người dùng là những độc giả và đồng thời cũng là một “nhà báo”. Khi bạn chia sẻ một nội dung nào đó trên mạng xã hội, những người có liên kết với bạn đều có thể đọc được và họ có thể chia sẻ, lan truyền thông tin này. Bạn hoàn toàn có thể dùng mạng xã hội như công cụ để kinh doanh online cho chính mình. Hãy đặt ra câu hỏi: Có bao nhiêu người đọc được nội dung mà bạn chia sẻ (nội dung tiếp cận) của bạn và họ có quan tâm đến sản phẩm của bạn không? Xem thêm:

Có nên kinh doanh trên mạng xã hội hay không?

Mạng xã hội có lợi ích gì trong kinh doanh?

Trong lĩnh vực kinh doanh và marketing online, mạng xã hội có sức mạnh vô cùng lớn. Nếu bạn nắm bắt được xu hướng hay trào lưu của mạng xã hội, bạn có thể không phải tốn một xu nào cho việc quảng cáo, dịch vụ truyền thông hoặc những banner quảng cáo đắt đỏ cả. Cùng với đó, hiệu quả có thể sẽ tăng gấp nhiều lần so với hình thức marketing cổ điển đó. Người xưa có câu “tiếng lành đồn xa” hay “một đồn mười, mười đồn trăm”, thì ngày nay, sức mạnh của sự lan truyền được thể hiện trên mạng xã hội là hình thức “chia sẻ”. Càng có người đọc nội dung của bạn, chia sẻ thì sẽ có nhiều người biết đến nội dung này và lại chia sẻ thông tin đó. Và chắc chắn rằng trong số những người đó có những người thực sự cần sản phẩm của bạn. Nếu có chiến lược bán hàng trên mạng xã hội đúng đắn, thu hút nhiều người biết đến sẽ giúp cho sản phẩm của bạn được chú ý, từ đó lượng sản phẩm bán được sẽ tăng cao. Xem thêm: Một số lợi ích kinh doanh trên mạng xã hội như:

Tiết kiệm chi phí

tiết kiệm khi kinh doanh trên mạng xã hội Kinh doanh trên mạng xã hội giúp cho cả người bán lẫn người mua có thể tiết kiệm được thời gian và cách thức giao dịch. Qua giao dịch online bạn sẽ tiết kiệm một khoản chi phí tương đối so với hình thức phát nhanh qua bưu điện. Chi phí thanh toán có thể giảm tới 20% nếu bên bán có tính năng hỗ trợ người mua thực hiện thanh toán qua ngân hàng. Việc quảng cáo và giới thiệu sản phẩm diễn ra chủ yếu trên website hoặc trên mạng xã hội. Đặc biệt, bạn không cần phải có một mặt bằng đẹp, vị trí thu hút mà có thể chọn bán hàng ngay tại nhà, tiết kiệm được tối đa chi phí đầu tư về mặt bằng.

Quảng cáo nhanh và hiệu quả

Trong thời đại 4.0 như ngày nay, internet được xem là hệ thống truyền dẫn chuyên nghiệp nhất, bởi các thông tin luôn được người dùng tiếp cận một cách dễ dàng, thuận tiện. Khi giới thiệu một sản phẩm mới ra thị trường, điều đầu tiên thiết yếu mà doanh nghiệp cần làm là đăng tin, chạy bài quảng cáo và giới thiệu sản phẩm. Theo các phương pháp truyền thống, đây sẽ là một công đoạn tốn kém và đòi hỏi kinh phí lớn. Nhưng thay vì doanh nghiệp phải bỏ ra một khoản tiền đáng kể để thuê các kênh truyền hình, báo đài quảng cáo thì bạn có thể đưa sản phẩm đến nhiều đối tượng người mua qua các trang mạng xã hội, xây dựng website trực tuyến với chị phí thấp, hiệu quả.

Linh hoạt về thời gian, không chịu nhiều áp lực

Trong kinh doanh truyền thống, thời gian làm việc của bạn không chỉ gồm thời gian “chuẩn” ở công sở mà bạn còn phải gặp gỡ khách hàng, đối tác ngoài giờ để giới thiệu sản phẩm. Nhưng với hình thức bán hàng trên mạng bạn sẽ linh hoạt hơn về thời gian bởi đã có một cửa hàng trực tuyến luôn thường trực 24/7, là website hay mạng xã hội. Chỉ cần một cú click chuột thôi là khách hàng có thể “ghé” qua shop của bạn, đặt hàng trong tích tắc. Khách hàng có thể trao đổi thắc mắc hay hỏi về thông tin sản phẩm, chính sách giao hàng hoặc những ưu đãi,… với người bán. Trong khi đó, bạn vừa có thể giải quyết công việc cá nhân, vừa có thể linh hoạt đáp ứng nhu cầu của khách hàng và không phải chịu nhiều áp lực.

Tiết kiệm nguồn nhân lực

Nếu mở một cửa hàng, bạn cần ít nhất 4 nhân viên hoạt động từ sáng đến tối cho 2 ca, nếu không tính thêm các vị trí quản lý hoặc trông coi cửa hàng. Như vậy, số tiền mà bạn phải trả tương đối lớn. Hơn nữa có thể nhân sự bị xáo trộn nếu có phát sinh một số vấn đề… Còn khi kinh doanh trên mạng xã hội, bạn không cần phải “căng não” với những vấn đề này, bởi ngay bản thân bạn cũng có thể làm từ A đến Z chỉ bằng việc vận dụng những ứng dụng của công nghệ trong quy trình bán hàng.

Nắm rõ được tâm lý khách hàng

Khi tiếp nhận được các ý kiến phản hồi từ khách hàng sau khi mua sản phẩm sẽ giúp khách hàng dễ dàng bày tỏ quan điểm hài lòng hay không. Từ đó tạo dựng lòng tin ở khách hàng. Xem thêm:

Mặt trái của kinh doanh trên mạng xã hội

Mô hình kinh doanh trên mạng xa hội mang lại nhiều lợi ích cho cả người mua và người bán như đã chia sẻ trên. Tuy nhiên, trên thị trường cạnh tranh khốc liệt “trăm người mua, vạn người bán” thì không phải ai cũng có được lợi nhuận cao từ mô hình này. Thực tế, có không ít cá nhân, đơn vị thất bại, thậm chí bị phá sản. Nguyên nhân chủ yếu đến từ các yếu tố sau:

Tính bảo mật không cao

Khi khách hàng cần mua một sản phẩm nào đó trên Facebook hoặc Zalo của một cửa hàng có danh tiếng. Việc inbox để chờ đến lượt tư vấn khiến cho họ mất kiên nhẫn. Đặc biệt trong một vài livestream bán hàng, việc comment tên, số điện thoại và địa chỉ hoặc tài khoản cá nhân có nghĩa là bạn công khai các thông tin của mình. Kẻ gian có thể lợi dụng điều này vào mục đích bất chính.

Vấn đề lừa đảo qua mạng

Có không ít những vụ lừa đảo, boom hàng khiến cả người mua và người bán đều hoang mang. Với người mua, sản phẩm giao đến tay khác một trời, một vực so với hình ảnh trên mạng, từ đó họ dè chừng hoặc chấm dứt ngay không bao giờ mua hàng online. Một ví dụ khác với hình thức chuyển khoản – nhận sau, không ít người bị quỵt tiền, lừa đảo, dẫn đến kiện tụng, “bóc phốt”… Người bán thì có thể bị “boom” hàng, lợi nhuận không thấy mà nguyên tiền phí vận chuyển đi và về đã thấy ngay 1 khoản lỗ.

Nguồn thu nhập không ổn định hay dồi dào như bạn tưởng

Nhiều người luôn nghĩ bán hàng trên mạng vào thời điểm này mang lại nguồn thu nhập “khủng” hơn so với việc đi “làm thuê”, sẽ sở hữu xế hộp, du lịch đó đây… Điều này là có, tuy nhiên chỉ ở những người thành công, cực kỳ nhanh nhạy trong kinh doanh chứ không phải bất cứ ai cũng có thể làm được. Nguồn thu nhập trong kinh doanh thường không ổn định và dồi dào, nếu nghiêm túc và đầu tư tìm hiểu, vận dụng kỹ năng nhuần nhuyễn… bạn có thể sẽ thành công trong lĩnh vực này.

Không nên tin vào khóa học công thức

Trên internet hiện có rất nhiều khóa học kinh doanh, học cách bán hàng online từ các “chuyên gia”. Đi kèm với nó là mức giá không hề rẻ, tuy nhiên vẫn được nhiều người lựa chọn, bởi đánh trúng tâm lý muốn thành công, muốn có lợi nhuận ngay. Tuy vậy, không phải khóa học online nào cũng là lừa đảo, có những trường hợp có thể tìm thấy được chuyên gia thực thụ cho mình, mang lại cho bạn nguồn kiến thức bổ ích. Vì vậy cần sáng suốt cân nhắc trước khi tham gia bất cứ khóa học nào.

Nên tạo ra nhiều nguồn thu nhập

Cần dự trù cho mình một nguồn thu nhập chính, bởi trong kinh doanh trên mạng xã hội không đề đơn giản, bạn phải đương đầu với rất nhiều khó khăn, thậm chí gặp nhiều rủi ro. Khi có việc ổn định lúc này sẽ đảm bảo cho ngân sách của bạn không bị đứt đoạn kể cả khi bạn có gặp rủi ro, thua lỗ trong kinh doanh. Như vậy, qua những thông tin chia sẻ trên chắc rằng bạn đã giải đáp được thắc mắc: có nên kinh doanh trên mạng xã hội không? Từ đó đưa ra được những lựa chọn đúng đắn cho bản thân. Kinh doanh trên mạng xã hội thời đại 4.0 hiện nay mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả người mua và người bán. Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có mặt tốt và những hạn chế và rõ ràng bán hàng trực tuyến không phải là một hình thức kiếm tiền nhàn dỗi như mọi người vẫn nghĩ, khi đã quyết định muốn kinh doanh lâu dài và đạt được thành công, bạn nên tìm hiểu thật kỹ, đặt uy tín và chất lượng lên hàng đầu để vững chắc và tiến xa hơn trên con đường này. Chúc bạn kinh doanh thành công!

Nếu như bạn muốn tìm một giải pháp kinh doanh online…

Chọn ngay: Thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp

Chuẩn SEO – X5 Doanh thu không cần quảng cáo

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona