Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Tiếp thị trên Zalo – Giải pháp bán hàng online hiệu quả

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Nội dung

Bên cạnh việc thiết kế website bán hàng thì tiếp thị trên mạng xã hội đang tỏ ra rất hiệu quả, trong số đó phải kể đến tiếp thị trên Zalo. Tiếp thị trên Zalo là tất cả những cách thức tận dụng Zalo để thực hiện các biện pháp quảng cáo nhằm mang đến những lợi ích kinh doanh như: tìm kiếm nguồn khách hàng mới, các dịch vụ chăm sóc khách hàng, tăng khả năng kinh doanh cho thương hiệu,… Điều này có nghĩa là sử dụng Zalo như một môi trường, phương tiện hay công cụ để kết nối với khách hàng. Chính vì thế, trong bài viết này Mona Media chia sẻ với các bạn một số phương thức tiếp thị hiệu quả trên Zalo.

Zalo là gì?

Hiểu theo cách trực quan nhất thì Zalo chính là một ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí hoạt động trên nền tảng di động hướng tới thị trường Việt Nam tương tự như: Whatapp, Line, Viber, Wechat,…Zalo được ra mắt phiên bản đầu tiên vào năm 2012 và được phát triển bởi công ty VNG.

Ban đầu, Zalo không thu hút được người dùng tại Việt Nam. Tuy nhiên đến tháng 4/2016 Zalo đã đạt con số 50 triệu người dùng tại Việt Nam lớn hơn cả faccebook vì những lợi ích mà ứng dụng này mang lại như: tốc độ nhắn tin, gọi điện nhanh, liên tục cập nhật phiên bản mới, ngoài ra còn có sự đầu tư lớn cho hoạt động tiếp thị.

Bên cạnh đó, Zalo còn được coi là một mạng xã hội chia sẻ nội dung. Với những tính năng như: cho phép người dùng cập nhật hình ành, thông tin trên trang cá nhân, theo dõi nội dung cập nhật từ bạn bè, tạo sự kết nối đa dạng.

Ứng dụng Zalo ngày càng được cải tiến thân thiện với người dùng

Lợi ích của Zalo trong kinh doanh trực tuyến

Quy mô người dùng Zalo có xu hướng ngày càng tăng và hoạt động tích cực

Việc đăng ký thuận tiên và dễ dàng sử dụng nên hầu hết người dùng điện thoại thông minh đều cài đặt và sử dụng mạng xã hội này. Với lợi ích có thể kết nối bạn bè, người thân nhưng vẫn đảm bảo được quyền riêng tư chính vì thế xu hướng người dùng Zalo ngày càng tăng cao. Trong tương lai thì ứng dụng này chính là một môi trường khai thác kinh doanh online hiệu quả. Thật tuyệt vời nếu bạn lập web bán hàng và sử dụng zalo làm công cụ marketing quảng bá cho trang web của mình.

Nguồn khách hàng tiềm năng lớn vì phương thức kết nối đơn giản

Lợi thế lớn nhất của Zalo đó chính là sử dụng số điện thoại để xác minh tài khoản. Vì thế, người kinh doanh vẫn có thể tìm kiếm khách hàng khi chỉ có thông tin số điện thoại. Bởi vì thói quen của người Việt là chia sẻ số điện thoại chứ không phải là địa chỉ email nên đây chính là một lợi ích vô cùng thiết thực khi bắt đầu bán hàng qua zalo.

Định vị được khách hàng theo địa điểm thông qua zalo

Với khả năng định vị người dùng theo công nghệ GPS nên zalo có thể xác định được chính xác nhất vị trí của người dùng. Điều này hỗ trợ rất lớn cho người kinh doanh khi có thể kết nối chính xác địa chỉ giao hàng cho khách.

Chính vì những lợi ích trên càng khẳng định zalo chính là một hướng đi tiềm năng cho hình thức tiếp thị.

Một số phương thức tiếp thị hiệu quả trên Zalo

Tiếp thị trên zalo có nhiều phương thức khác nhau và mỗi phương thức phù hợp với mục tiêu, mô hình kinh doanh khác nhau. Nếu chi phí có hạn bạn có thể thiết kế website để bán hàng sau đó dùng tài khoản cá nhân để quảng bá trang web của mình. Còn nếu ngân sách dồi dào, bạn có thể tham khảo qua nhiều mẫu website kinh doanh lớn, đồng thời chạy quảng cáo zalo. Về cơ bản thì cách làm chỉ xoay quanh những công việc như vậy.

Chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu một số phương thức hiệu quả nhất

Tiếp thị trên zalo qua tài khoản cá nhân

Là phương thức tận dụng tài khoản cá nhân để thực hiện tiếp thị trên zalo.

Giới thiệu tổng quan về giao diện tài khoản Zalo cá nhân

Những tính năng của tài khoản cá nhân

– Tài khoản cá nhân có thể gửi yêu cầu kết bạn, nhắn tin cho những người bạn có thể tìm thấy xung quanh với vị trí của bạn được chia theo giới tính và độ tuổi.

– Có thể gửi tin nhắn và gọi điện cho những người có tài khoản zalo trong danh bạ số điện thoại.

– Có thể thao gia vào các nhóm chat phân chia theo địa phương, chủ đề, sở thích.

– Có thể gửi tin nhắn trực tiếp cho những người đã trở thành bạn bè.

– Có khả năng tiếp cẩn đến 90% người dùng khi đăng tải chia sẻ nội dung thông tin lên Zalo.

– Bạn có thể được tìm thấy khi bật tính năng cho phép những người xung quanh tìm ra mình.

Chính vì những tính năng đó mà người dùng có thể sử dụng tài khoản cá nhân của mình để có thể thực hiện tiếp thị trên zalo như sau:

Sử dụng tài khoản cá nhân để tương tác và chăm sóc khách hàng khi đã mua hàng

Bạn sử dụng tài khoản cá nhân để kết bạn với những khách hàng đã mua hàng. Sau đó, khi có hàng mới về thì đăng thông tin lên để những khách hàng đó được biết. Ngoài ra, bạn còn có thể inbox cho họ để thông báo về những chương trình khuyến mãi hoặc các thông điệp chăm sóc khách hàng.

Đây chính là cách marketing online hiệu quả và không tốn kém nhiều chi phí vì khách hàng thường sẽ mua tiếp hàng của bạn. Bên cạnh đó, việc kết nối bằng zalo còn có thể giới thiệu thông tin và hình ảnh cụ thể và chi tiết về sản phẩm của bạn.

Sử dụng tài khoản cá nhân để kết bạn và tương tác, kết nối để họ trở thành khách hàng

Bạn sử dụng tài khoản cá nhân để tìm kiếm và kết bạn theo các tiêu chí cụ thể như: giới tính và độ tuổi. Sau khi họ đã trở thành bạn bè thì bạn có thể tận dụng khả năng đăng tải thông tin, hình ảnh về sản phẩm để có thể giới thiệu cho họ biết và biến họ thành khách hàng của bạn. Thậm chí, bạn còn có thể inbox trực tiếp để giới thiệu sản phẩm khi họ có nhu cầu.

Bạn có thể thực hiện tìm kiếm bạn bè theo các bước đơn giản sau:

Trên giao diện ứng dụng Zalo, bạn chọn mục “Thêm” nằm ở góc phải bên dưới màn hình và đi đến tính năng “Tìm quanh đây”.

Nhấn vào biểu tượng bánh răng để thiết lập các điều kiện lọc tìm

Nhấn cập nhật và zalo sẽ trả về kết quả danh sách đề xuất kết bạn theo mong muốn.

Đây thực sự là một cách thức tiếp thị có ý nghĩa vì bạn có thể định vị được chính xác khách hàng mà bạn muốn kết nối. Những người xung quanh bạn như: cùng khu chưng cư, sinh viên trong cùng trường đại học, hoặc nhân viên văn phòng cùng làm việc trong một tòa nhà,… Họ đều có thể trở thành bạn bè và biết đến sản phẩm bạn đang kinh doanh.

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm kiếm khách hàng khi biết thông tin số điện thoại của họ. sau đó, thực hiện việc đăng tải thông tin hoặc inbox trực tiếp để họ trở thành khách hàng của bạn.

Sử dụng tài khoản cá nhân để đăng tin thông báo

Bạn có thể sử dụng tài khoản cá nhân của mình để gửi thông báo với hình ảnh, văn bản và cả đường link liên kết để có thể kết nối nhanh chóng với khách hàng.

Cụ thể, bạn có thể đăng thông báo qua các phương thức như:

  • Đăng tin cho những người những người cùng độ tuổi hoặc giới tính xung quanh một vị trí cụ thể.
  • Đăng tin cho những người bạn có tài khoản zalo trong danh bạ điện thoại.
  • Đăng tin cho những người bạn cùng tham gia chung trong một phòng chat.

Sử dụng tài khoản cá nhân để làm tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Khi bạn bật tính năng tìm kiếm quanh đây thì những người ở xung quanh có thể tìm thấy bạn. điều này mang đến nhiều lợi ích trong việc nhận diện thương hiệu. Ví dụ: khi một người dùng đang có nhu cầu tìm mua một bộ trang phục mà xuất hiện một tài khoản của cửa hàng thời trang thì họ sẽ nhanh chóng click vào để tìm hiểu.

Lưu ý khi tiếp thị trên zalo bằng tài khoản cá nhân

– Khi sử dụng tài khoản cá nhân để tiếp thị thì bạn cần phải chú trọng tính tương tác bền vững. Nghĩa là khi kết nối với khách hàng bạn phải là một người bạn thật sự tránh để khách hàng cho rằng bạn đang lợi dụng họ để kinh doanh. Hãy sử dụng tỷ lệ 80/20 khi đăng tải thông tin. Nghĩa là trong nội dung bài viết thì chỉ có 20% nội dung bán hàng còn 80% là chia sẻ thông tin về bạn bè. Làm được điều đó bạn sẽ có một kết nối bền vững lâu dài với khách hàng.

– Tương tự như mọi hình thức quảng cáo khác, tiếp thị zalo cũng cần phải am hiểu tâm lý khách hàng. Bạn phải quan sát thật kỹ tên tài khoản và hình đại diện của họ khi kết bạn để tìm hiểu xem họ có phù hợp với sản phẩm bạn đang kinh doanh hay không và tỷ lệ đồng ý kết bạn của họ có cao hay không.

Tiếp thị trên zalo không phải là spam nên cho dù bạn có thực hiện spam với số lượng tin nhắn gửi đi nhiều nhất thì hiệu quả cũng không cải thiện được. Người dùng zalo đang ngày càng nghi ngờ những nội dung spam. Bên cạnh đó, zalo cũng có những hình thức biện pháp ngăn ngừa các hành vi spam.

Tiếp thị trên zalo qua tài khoản Official Account

Official Account là gì?

Official Account của Zalo chính là một phương thức được zalo phát triển nhằm mục đích hỗ trợ kinh doanh trên nền tảng này, hình thức này thay thế cho zalo pages. Tuy bị người dùng phản đối vì chuyển từ Zalo Pages sang Official Account. Nhưng hiện tại, đây chính là một phương thức được phát triển bởi đội ngũ Zalo với nhiều khả năng tiên tiên hơn như: tiếp thị trên zalo, tạo gian hàng online trên zalo,…

Official Account thay thế cho Zalo Page

Về cơ bản thì mỗi tài khoản cá nhân có thể tạo được nhiều Official Account. Và mỗi Official Account có một số lượng người quan tâm nhất định. Khi các Official Account được người quan tâm thì những cá nhân đó có thể gửi tin nhắn tiếp thị đến inbox với số lượng tin nhắn tùy thuộc vào loại hình tài khoản của người quan tâm.

Sử dụng Official Account như thế nào?

Bạn có thể hiểu Official Account của Zalo cũng giống như page trên facebook. Tuy nhiên, sự khác nhau giữa Official Account và trang của facebook đó chính là Official Account sử dụng hình thức gửi tin nhắn cho người quan tâm, page của facebook sẽ hiển thị bài đăng trên trang chủ của người like. Bài đăng trên Official Account được chuyển tới inbox của người quan tâm.

Chính vì lý do đó, điều cần phải chú trọng nhất khi phát triển hình thức tiếp thị trên zala theo cách sử dụng Official Account là:

  • Làm thế nào để có thể gia tăng người quan tâm?
  • Làm thế nào để có thể tương tác hiệu quả với người quan tâm khi gửi đến họ những tin nhắn tiếp thị?

Để Official Account gia tăng được lượng người dùng quan tâm thì phụ thuộc vào 2 hướng chính:

– Người dùng có thể tìm kiếm thấy Official Account: Người dùng có thể tìm thấy Official Account khi sử dụng tìm kiếm Official Account bằng tên.

Do đó, Official Account cần phải được đặt tên sao cho khách hàng có thể tìm kiếm được dễ dàng nhất. Hãy tìm kiếm từ khóa phù hợp nhất cho gian hàng online của bạn. Tương tự như hình thức Seo Google.

– Official Account được giới thiệu để hiển thị trên inbox của người dùng để thu hút họ click vào quan tâm: Bạn hãy sử dụng quảng cáo zalo để giới thiệu cho khách hàng biết đến Official Account và thu hút sự quan tâm của họ dựa trên những hình ảnh và thông điệp quảng cáo gửi đến inbox của họ.

Tiếp thị trên Zalo sử dụng quảng cáo Zalo

Quảng cáo Zalo là một hệ thống do zalo xây dựng với mục đích thực hiện nhu cầu quảng bá trên nền tảng này. Trước kia, người dùng rất khó khăn và tốn kém chi phí. Tuy nhiên, với những phiên bản Zalo mới như hiện nay thì nhờ có Official Account nên hệ thống chạy quảng cáo Zalo mới cũng được ra mắt nhằm phục vụ nhu cầu của người dùng. Người dùng có thể tùy chỉnh, tạo, nạp tiền để chạy quảng cáo mà không cần phải liên hệ với Zalo.

Các hình thức mà quảng cáo Zalo hỗ trợ

– Quảng cáo Zalo cho Official Account: Tạo quảng cáo hiển thị với mục đích tăng sự quan tâm của người dùng.

– Quảng cáo Zalo cho website: Tạo quảng cáo với nội dung và hình ảnh cụ thể, khi người dùng quan tâm sẽ click vào dẫn đến website.

– Quảng cáo Zalo giới thiệu sản phẩm: sử dụng với Official Account để tạo gian hàng và hiển thị quảng cáo các sản phẩm lên nhật ký của người dùng.

– Quảng cáo gian hàng trên mục nổi bật: Hiển thị Official Account khi người dùng bật công cụ tìm kiếm Official Account Zalo.

Khả năng định vị khách hàng trên quảng cáo Zalo

Quảng cáo Zalo hỗ trợ lọc người dùng theo đối tượng nhận tin quảng cáo thông qua các thuộc tính:

– Địa điểm: Có thể lựa chọn theo khu vực tỉnh hoặc thành phố.

– Giới tính: Nam, nữ hoặc cả hai.

– Độ tuổi: Tùy insight của ngành hàng.

– Hệ điều hành: Android, IOS hay Window Phone.

Phần tùy chọn đối tượng trong trình quản lý quảng cáo Zalo:

Thiết lập tùy chọn nhóm đối tượng

Tiếp thị trên Zalo hỗn hợp – kết hợp nhiều hình thức để mang đến hiệu quả cao

Tương tự như mọi hình thức tiếp thị khác thì tiếp thị trên Zalo cũng phải kết hợp nhiều hình thức thì mới có thể mang lại hiệu quả cao.

Đầu tư cho phương thức quảng cáo Zalo tại thời điểm này có vẻ chưa phù hợp vì kết quả chưa được kiểm chứng. Chính vì thế, áp dụng phương thức sử dụng tài khoản cá nhân làm tiếp thị trên Zalo sẽ an toàn hơn.

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Zalo của bạn bằng số điện thoại bạn và mật khẩu bạn đã tạo. Bạn click vào biểu tượng tạo mới để tạo trang Zalo

Màn hình tạo Official Account

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đăng ký tài khoản tạo trang Zalo

Điền thông tin theo form yêu cầu

Bước 3: Đợi xét duyệt tạo trang trên Zalo

Zalo sẽ gửi tin nhắn đến tài khoản của người đăng ký khi trang Zalo được kích hoạt hoặc bị từ chối bởi ban quản trị Zalo.

Chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn một số phương thức tiếp thị trên Zalo. Mong rằng đã giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về hình thức tiếp thị này. Bạn có thể lựa chọn cho mình một phương thức sao cho phù hợp với sản phẩm kinh doanh của bạn nhất để mang lại hiệu quả kinh doanh cao. Chúc bạn thành công!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona