Kiến Thức Website

15 Tháng Năm, 2023

Hướng dẫn kháng cáo DMCA, tránh án phạt vi phạm bản quyền

DMCA vốn được xem là một trang giúp bảo vệ bản quyền của website. Nhưng hiện nay, đạo luật này lại được nhiều đối thủ lợi dụng để báo cáo vi phạm về bản quyền, gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến hiệu quả SEO của website. Hiểu được vấn đề bức xúc này, ở bài viết dưới đây, MONA Media sẽ gợi ý cho bạn cách kháng cáo DMCA hiệu quả mà chính MONA đã áp dụng cho website của mình!

Báo cáo DMCA là gì?

DMCA là gì?

DMCA hay còn có tên gọi đầy đủ là Digital Millennium Copyright Act, có nghĩa là “Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của quốc gia Hoa Kỳ”. Đây là một chương trình nhằm bảo vệ bản quyền của người dùng trên các thông tin kỹ thuật số. 

Thông qua DMCA, bạn có thể báo cáo vấn đề sao chép nội dung một cách hiệu quả nhất. Song song với quyền lợi này, khi bị báo cáo DMCA thì cũng đồng nghĩa với việc trang web của bạn đang được yêu cầu gỡ bỏ hoặc vô hiệu hóa nội dung vi phạm bản quyền.

Làm thế nào để biết website bị báo cáo DMCA?

Khi trang web của mình bị báo cáo DMCA, Google sẽ gửi thông báo về email và bạn sẽ nhận được thông tin cho thấy rằng link bài viết của bạn đã bị xoá. Tuy nhiên, để nhận được thông báo và phản hồi này, bạn cần cài đặt công cụ Google Search Console cho website về máy tính. Đây là công cụ miễn phí, giúp cung cấp đầy đủ các thông tin và báo cáo cho bạn về quyền chủ sở hữu cũng như các thông tin liên quan đến bản quyền DMCA.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể check website có bị vi phạm DMCA không bằng cách truy cập vào website Lumen theo đường dẫn: https://www.lumendatabase.org/ và điền tên Domain website của bạn vào. Trường hợp website bị báo cáo thì sẽ xuất hiện list DMCA (Copyright) Complaint to Google có kèm tên người gửi, ngày tháng gửi báo cáo cũng như URL bài viết gốc và bài viết bị nghi ngờ vi phạm bản quyền để bạn đối chiếu và có những điều chỉnh hợp lý.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện truy vấn theo cú pháp: https://transparencyreport.google.com/copyright/domains/+ domain website của bạn. Nếu kết quả hiển thị lỗi 404 thì có nghĩa là trang web của bạn không bị báo cáo vi phạm đạo luật DMCA. Ngược lại, nếu kết quả ra một danh sách như hình bên dưới thì website của bạn đang bị report về vi phạm DMCA.

Khiếu nại vi phạm đạo luật DMCA

Các bước xác định nội dung bị khiếu nại vi phạm bản quyền

Sau khi nhận được thông báo của Google Search Console về việc xóa hay vô hiệu hóa nội dung dính đạo luật DMCA ra khỏi Google Tìm kiếm, điều bạn cần làm là xác định xem nội dung nào bị dính vi phạm.

Để xác định được chính xác nội dung vị phạm báo cáo DMCA, bạn hãy cùng MONA tiến hành theo 2 bước dưới đây:

Bước 1: Xác định website có bị báo cáo vi phạm DMCA không

Tìm kiếm Thông báo về việc xóa Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ (DMCA) khỏi Google Tìm kiếm từ mục thông báo của Google Search Console hoặc sử dụng các công cụ của bên thứ ba mới được MONA giới thiệu bên trên.

Bước 2: Đối chiếu và xác nhận nội dung bị báo cáo

Dựa vào các thông tin được đính kèm với thông báo như:

Check website bị báo cáo khiếu nại bằng Lumen
 • Đơn vị khiếu nại
 • Nội dung bị tố vi phạm bản quyền 
 • URL gốc (URL của website báo cáo khiếu nại)
 • Các URL bị tố vi phạm trong website của bạn

Bạn sẽ có cơ sở để đối chiếu về nội dung và có các cách khắc phục, tùy chỉnh hợp lý.

Cần chuẩn bị gì trước khi kháng cáo DMCA cho website?

Nhằm giúp cho việc kháng cáo DMCA thành công, chúng tôi bạn nên cài đặt DMCA xuống footer của web. Sau khi cài đặt thành công, DMCA sẽ cung cấp cho bạn hai phiên bản chính là: Miễn phí và trả phí cho người dùng.

Nếu bạn lựa chọn phiên bản trả phí thì tỉ lệ kháng cáo DMCA sẽ thành công hơn. Tuy nhiên, đối với các cá nhân có kinh tế hạn hẹp thì vẫn nên ưu tiên sử dụng phiên bản DMCA miễn phí.

Cách kiểm tra content trang web trùng lặp

Nội dung trùng lặp

Hiện nay, có rất nhiều công cụ check đạo văn hiệu quả nhằm giúp người dùng phát hiện ra tình trạng thông tin bài viết bị copy. Bạn có thể truy cập vào phần mềm check đạo văn https://plagiarismdetector.net/vi để thực hiện tiến trình kiểm tra bài viết. 

Theo đó, bạn chỉ cần copy nội dung vào mục check bài và tiến hành thực hiện kiểm tra. Khi hệ thống thực hiện xong, kết quả sẽ trả về hai nội dung “Duy nhất” hoặc “Đạo văn”. Qua đó, bạn có thể xác định được bài viết của mình là tự viết hay đã bị dính đạo văn so với các website khác.

Xem ngay: 7 Công cụ check unique content nhanh chóng hiệu quả

Cách viết nội dung tránh án phạt copy content

Để có thể viết nội dung đăng tải lên web mà không bị phạt về trùng lặp, bạn có thể thực hiện bằng các bước làm sau:

 • Thực hiện thêm bớt nhiều từ đồng nghĩa, chèn thêm nhiều câu văn phù hợp cho bài viết mà mình đã tham khảo.
 • Hoán đổi nội dung và thông tin từ trong bài viết để tránh bị trùng lặp nội dung.
 • Phát triển thêm nhiều thẻ H2, H3,… theo như mong muốn và nhu cầu sử dụng, nhằm hạn chế tình trạng nội dung bị trùng lặp so với các web khác.

Sau khi đã tiến hành hoàn thiện bài viết, bạn có thể check lại đạo văn một lần cuối nhằm xác định chính xác rằng bài viết của mình là duy nhất, không copy từ nguồn khác.

-> Spin Content là gì? Kỹ thuật Spin Content hiệu quả nhất

Lý do gọi là report DMCA bẩn

Khi bị report DMCA bẩn sẽ làm cho nhiều doanh nghiệp và người dùng cảm thấy hoang mang. Bởi thông tin, nội dung được biên soạn trên trang web là hoàn toàn duy nhất, được bạn tự biên soạn và thực hiện. Ngay từ ban đầu, những nội dung này đã không sao chép từ bất kì một nguồn thông tin nào.

Tuy nhiên, bạn lại nhận được thông báo về việc đạo văn, sao chép và report DMCA. Vậy có nghĩa rằng bạn đang bị chơi bẩn và những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do:

 • Đối thủ đang muốn đẩy mạnh trang web của họ, lượng truy cập vào web bạn quá nhiều gây nên tình trạng flop ở web đối thủ.
 • Đối thủ muốn xoá đi các bài viết top của bạn nhằm đẩy tảng web của mình lên công cụ tìm kiếm.
 • Người dùng vô tình báo cáo sai thông tin khi chưa tìm hiểu kỹ.
 • Hiểm lầm khi cho rằng nội dung web của bạn đi sao chép của người khác.

Hướng dẫn kháng cáo DMCA cho website, gỡ khi bị report DMCA 

Làm sao để kháng cáo DMCA, cách thức thực hiện nó như thế nào? Bạn hãy cùng MONA tìm hiểu thông qua các bước cơ bản dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập vào mục Thông báo phản đối DMCA trong “Thông báo về việc xóa kháng cáo DMCA”. Bạn có thể truy cập vào google và nhấn chọn “Tìm kiếm” trong công cụ Google Search Console để tiến hành gửi kháng cáo.
 • Bước 2: Cung cấp các nội dung, thông tin cần thiết để kháng cáo DMCA.
 • Bước 3: Bấm chọn “Gửi” và đợi hồi âm của Google thông qua địa chỉ email.
 • Bước 4: Theo dõi các thông tin và phản hồi đến từ hệ thống. Google sẽ gửi phản hồi về địa chỉ email của bạn.
Kiểm tra email phản hồi của Google để check kháng cáo DMCA thành công

Case Mona Media đã kháng cáo DMCA thành công

 • Bước 5: Check kiểm tra index sau khi nhận Email thông báo và tiến hành khôi phục lại link bài viết đã bị xoá.

Nội dung mẫu để gửi kháng cáo DMCA đến Google

Khi gửi nội dung kháng cáo DMCA đến Google, bạn có thể thực hiện mẫu nội dung như sau:

Mẫu nội dung kháng cáo bằng tiếng anh

Dear Google,

My full name is …….., representing the website (điền thông tin web của mình), owned by Global Online Branding Joint Stock Company.

My company address is: Địa chỉ công ty.

I have received a report that my article contains copyrighted content from another website. Specifically, our article link on the website is: (link bài viết bị báo cáo vi phạm).

Our article is reported to be the same as the content of another website. In addition, I commit that all other content of this article was written by our editorial team so the content does not infringe the copyright of any other website.

We hope Google Team will review again and re-index the article link.

Best regards,

Tên người gửi.

Mẫu nội dung kháng cáo bằng tiếng việt

Gửi Google,

Tôi tên là ………., là người đại diện cho website (tên website của mình)

Địa chỉ công ty của tôi là: Ghi rõ địa chỉ thông tin của công ty.

Tôi đã nhận được thông tin báo cáo rằng bài viết (ghi rõ link bài viết) bị báo cáo là vi phạm bản quyền về nội dung.

Bài viết của chúng tôi bị báo là trùng lặp thông tin so với web của các đối thủ khác. Tôi cam kết rằng các thông tin mà chúng tôi biên soạn là duy nhất, chính thống và không copy từ nguồn khác. Vậy nên nội dung này không thể vi phạm về bản quyền đối với bất kì một website nào.

Rất mong Google Team xem xét và giúp khôi phục lại bài viết cho chúng tôi.

Trân trọng,

Tên người gửi.

-> Hướng dẫn cách viết báo cáo vi phạm bản quyền gửi lên Google

Những lưu ý quan trọng khi kháng cáo DMCA

Những lưu ý quan trọng khi kháng cáo DMCA

Nhằm giúp hiệu quả kháng cáo DMCA của bạn được đảm bảo, MONA đã liệt kê ra những yếu tố cần lưu ý như sau:

 • Cung cấp đầy đủ các thông tin theo yêu cầu đến từ hệ thống. Bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin về bản quyền, tên tác giả nhằm chứng minh rằng các nội dung bài viết đó là do bạn thực hiện. Từ đây Google mới có thể xử lý mọi khiếu nại trong thời gian ngắn nhất khi đã có đầy đủ thông tin dữ liệu.
 • Sau khi hoàn thành bảng kháng cáo, bạn nên chờ một thời gian để nhận được mail phản hồi từ hệ thống. Nếu thông tin gửi không rõ ràng, hệ thống sẽ không thể thực hiện kháng cáo. Chính vì vậy khi nhận mail bạn sẽ nhận được thông tin như sau: “As described in 17 U.S.C. 512(g), we will forward the counter notification to the complainant. If we do not receive notice that the complainant has brought a court action within 10 to 14 days, we will reinstate the material in question”.
 • Nên đăng ký bản quyền DMCA để các nội dung đăng tải lên website được bảo vệ và hạn chế bị các đối thủ khác chơi xấu.

Trên đây là câu trả lời chi tiết về DMCA là gì, cũng như các lý do và cách thức kháng cáo DMCA hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin mới được MONA Media chia sẻ trên đây sẽ giúp quá trình kháng cáo của bạn thuận lợi hơn nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona