SEO

18 Tháng Ba, 2023

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA Protected cho website

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Hiện nay xu hướng trong việc phát triển website tập trung chủ yếu vào chất lượng nội dung cho người dùng. Nhưng nếu không biết cách để bảo vệ tác quyền nội dung thì sẽ dễ dàng bị đánh cắp hay sao chép bản quyền. Vì thế đây chính là lúc mà chúng ta cần đăng ký DMCA Protected cho website. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa biết về DMCA là gì. Nếu bạn đang tìm hiểu về DMCA là gì và cách thức đăng ký DMCA cho website thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Mona Media.

DMCA là gì?

DMCA được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh Digital Millennium Copyright Act, nghĩa là đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của Google. Mục đích của đạo luật này được tạo ra nhằm để bảo vệ bản quyền tác giả của các tác phẩm kỹ thuật số trên mạng internet.

DMCA bảo vệ những nội dung bao gồm như video, hình ảnh, nội dung bài viết, các ứng dụng và chương trình do chính bạn tạo ra…xử phạt nghiêm đối với những hành vi có chủ đích ăn cắp bản quyền như sao chép, bẻ khoá, vi phạm bản quyền tác giả,…

dmca.com

Ví dụ:

Khi trang web của bạn đã được đăng ký DMCA, các bài viết trên website do chính bạn sáng tạo nên nhưng một trang web khác có ý định muốn sao chép lại y hệt toàn bộ để đăng lại trên website của họ. Thì lúc này, bài viết của bạn đã được đăng ký bản quyền nên bạn hoàn toàn có quyền để báo cáo về hành vi copy ăn cắp chất xám này để Google xử phạt.

Ngược lại, nếu trong trường hợp đó mà bạn chưa đăng ký DMCA, Google chưa kịp index cho bài viết mới của bạn, nhưng website copy bài của bạn lại đăng ký DMCA trước nên được Google index trước thì vô tình lúc này, bạn lại không thể báo cáo bản quyền được nữa mà thậm chí còn có thể bị website đó báo cáo ngược lại bạn.

Do vậy, lời khuyên chân thành tốt nhất là bạn nên đăng ký DMCA sớm để bảo vệ tác phẩm của mình, tránh được việc bị đánh cắp hoặc sử dụng trái phép.

DMCA bảo vệ người dùng trong tranh chấp bản quyền

dmca là gì? dmca chống vi phạm bản quyền nội dung

Nhằm giúp giải quyết nhanh những vấn đề tranh chấp và bảo vệ bản quyền nội dung mà người dùng đã đăng ký DMCA, bạn phải thêm một đoạn code vào trang web có chứa nội dung mà bạn muốn bảo vệ. Thông qua đó, DMCA sẽ thiết lập một chứng nhận. Nếu như bạn phát hiện bất kì trang web nào có nội dung ăn cắp từ website của bạn thì hãy báo ngay với DMCA để họ thông báo với người quản lý trang web đó. Trong trường hợp người phụ trách website đó không có phản hồi nào thì DMCA có nhiệm vụ thông báo cho phía bên nhà cung cấp dịch vụ OSP/ISP để họ có hướng phương pháp xử lý kịp thời.

Những nội dung mà DMCA bảo vệ

Các nội dung mà DMCA có trách nhiệm bảo vệ bản quyền cho doanh nghiệp bao gồm như :

 • Hình ảnh
 • Video
 • Đồ họa tự thiết kế.
 • Văn bản do bạn sáng tạo.
 • Ứng dụng tự thiết kế
 • Những chương trình mà bạn viết
 • Hồ sơ cá nhân bạn hoặc của doanh nghiệp/công ty

Làm sao để nhận biết website bị dính DMCA?

Hãy kiểm lên Google để kiểm tra xem các trang web nào bị cáo buộc là có dính DMCA.Lúc này toàn bộ các website bị report từ Google sẽ được hiển thị liệt kê đầy đủ trong danh sách. Trong đó các mục khám phá dữ liệu sẽ bao gồm những thông tin chi tiết sau :

 • Chủ sở hữu bản quyền nội dung
 • Các tổ chức báo cáo
 • Những miền được chỉ định
 • Địa chỉ URL được yêu cầu

Trong những năm gần đây, một số trang web lớn tại Việt Nam đã bị dính DMCA. Kết quả là những trang web đó đã không còn được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm như những năm về trước. Ngoài ra còn rất nhiều trang web bị Google áp dụng các hình phạt do bị vi phạm đến bản quyền DMCA.

dmca là gì

Không chỉ riêng Google mà phần lớn các dịch vụ được cung cấp từ những công ty hàng đầu tại Hoa Kỳ đều không thể chấp nhận những nội dung vi phạm bản quyền DMCA. Ví dụ chẳng hạn như Google Adsense hoặc chương trình tiếp thị liên kết Amazon Associates đều sẽ không chấp nhận những nội dung vi phạm đến bản quyền và những nội dung có tính sao chép từ người khác, thậm chí họ cũng sẽ không chấp nhận những website có nội dung chất lượng thấp.

Có nên dùng DMCA?

Đối với những người nắm giữa vai trò admin của các website, để tránh những mối nguy hiểm rình rập ảnh hưởng tới trang web của mình thì việc đầu tiên họ cần làm là đăng ký DMCA. Mục đích của việc này là để bảo vệ trang web tránh khỏi những kẻ muốn copy nội dung và chất xám của bạn đã đầu tư vào website. Vì thế bạn cần thực hiện cài DMCA theo hướng dẫn đăng ký từ những đơn vị cung cấp uy tín. Việc đăng ký DMCA còn giúp bảo vệ khỏi những chiêu trò “report DMCA” của những kẻ SEO mũ đen.

Hơn nữa sẽ có một số trường hợp bạn sở hữu những nội dung sáng tạo, độc đáo nhưng những kẻ sao chép lại nội dung trên trang web của bạn nhưng lại đăng ký DMCA trước bạn. Sau đó họ có hành động report lại trang web của bạn, lúc đó nghiễm nhiên website bạn sẽ bị dính bản quyền.

Do đó bạn cần đặc biệt ghi nhớ rằng, điều đầu tiên khi khởi tạo bất kì website nào đó là tìm hiểu về cách cài đặt DMCA, hiểu được DMCA là gì và ứng dụng nó ngay lập tức thì chắc chắn bạn sẽ được công cụ quyền năng này bảo vệ website của mình được an toàn, bên cạnh đó cũng sẽ tránh được nhiều rủi ro không đáng có như trên. Nếu như phát hiện ra những kẻ copy mà không ghi nguồn thì chỉ cần bạn report cho DMCA là xong.

Cách đăng ký DMCA Protected cho website

Đầu tiên bạn phải đăng ký làm thành viên tại DMCA bằng cách truy cập vào website chính của DMCA sau đó nhấn nút Sign Up. Sau đó điền thông tin của cá nhân và email của bạn trong mục Register Your Badge

đăng ký dmca

Sau khi đã hoàn tất việc điền đầy đủ những thông tin trên, bạn nhấn vào nút Sign Up để tiến hành bắt đầu đăng ký DMCA miễn phí. Nếu như có điều kiện thì bạn có thể dùng bản trả phí cùng với nhiều tiện ích kèm theo hơn bằng việc nhấn nút GO PRO.

Tiếp theo, bạn chọn logo DMCA và màu sắc mà bạn thích để thêm vào website của mình. Sau đó, bạn copy phần code của DMCA cung cấp trong mục Embed Your Badge.

copy code dmca

Sau đó, bạn thực hiện nhúng code đã copy từ website dmca vào vị trí tùy thích trên website của mình theo như hình bên dưới.

dán code vào trang web

Kết quả sau khi copy vào website của bạn, logo Protected DMCA sẽ xuất hiện như hình bên dưới. Như vậy là công việc đăng ký DMCA cho website của bạn đã hoàn tất.

protected dmca

Cách kiểm tra xem website có bị dính DMCA

Khi truy cập vào website https://transparencyreport.google.com/copyright/overview?hl=vi. Bạn có thể kiểm tra xem website bị dính DMCA dựa theo danh sách này của Google. Tất cả những trang bị report lên Google đều sẽ được liệt kê trong đây. Truy cập vào mục “ Khám phá dữ liệu” thì bạn sẽ xem được tất cả các thông tin như sau :

khám phá dữ liệu
 • Chủ sở hữu bản quyền
 • Tổ chức báo cáo
 • Miền được chỉ định
 • URL được yêu cầu

Bạn cần nhập tên miền vào ô “Tìm kiếm” để kiểm tra tên miền của trang web bạn hoặc một tên miền nào đó có bị dính DMCA không.

Cách báo cáo DMCA

google minh bạch

Cách tốt nhất là bạn nên thử liên hệ với chủ sở hữu trang web đang vi phạm bản quyền của bạn. Bạn có thể đưa ra yêu cầu, đề nghị họ gỡ bỏ nội dung mang tính vị phạm. Nếu họ không chịu xoá đi thì hãy nói cho họ biết rằng bạn sẽ report trang web của họ không khoan nhượng và gửi cho họ những thông tin để họ biết về hậu quả to lớn của việc vi phạm này thế nào. Nếu họ vẫn cố chấp không chịu chỉnh sửa thì chỉ còn cách duy nhất đó là report.

Dưới đây là 2 cách báo cáo vi phạm DMCA thông dụng :

Báo cáo lên nhà cung cấp dịch vụ Hosting

Nếu bạn thành công thì nội dung vi phạm bản quyền sẽ bị xoá đi, nếu không thì bạn có thể báo cáo lên Google để nhanh chóng gỡ bỏ nó khỏi xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Report lên Google

Bạn chỉ cần truy cập vào trang “ Xóa nội dung khỏi Google” và sau đó tiến hành theo như hướng dẫn. Mặc dù Google không có quyền hỗ trợ gỡ bỏ nội dung trên trang bị report nhưng nếu bạn báo cáo thành công thì tự động trang đó sẽ bị xóa khỏi trang kết quả tìm kiếm của Google

Sử dụng dmca.com

Đôi khi truy cập vào một website nào đó, bạn sẽ thấy một biểu tượng là DMCA Protected. Đây là một huy hiệu logo điển hình được cấp bởi dmca.com – đó là một dịch vụ chuyên bảo vệ bản quyền cho nội dung của bạn và họ có thể giúp bạn gỡ xuống (takedown) các nội dung vi phạm bản quyền.

Bạn có thể truy cập vào website của họ để tham khảo thêm những thông tin chi tiết và dịch vụ cũng như cách đăng ký nếu như bạn có nhu cầu. Trang này sẽ giới thiệu và cung cấp cho bạn các dịch vụ có cả gói FREE và PRO.

Việc đăng ký DMCA cho website là giải pháp tốt nhất để bảo vệ tác phẩm của mình khỏi các hành vi sao chép hoặc copy, đồng thời giải quyết được vấn nạn sao chép nội dung đang phổ biến như hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn về DMCA là gì và cách thức đăng ký DMCA cho website để  bảo vệ được bản quyền nội dung trên trang web của mình được tốt nhất.

Xem thêm: Phương pháp bảo vệ tên miền hiệu quản nhất

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona