Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

WWW là gì? Lịch sử và sự phát triển thần kỳ của World Wide Web

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Thời đại 4.0 phát triển chứng kiến sự ra đời chóng mặt của các website. Hầu hết chúng ta đều đã quá quen thuộc với các ký tự www. Tuy nhiên, liệu rằng bạn đã hiểu đúng www là gì? Tại sao www ảnh hưởng đến kết quả SEO? MONA Media sẽ giải đáp những thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây.

WWW là gì?

WWW là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh World Wide Web, đây chính là nơi chứa các dữ liệu và tài nguyên của mọi website trên toàn cầu. WWW được xác định nhờ các liên kết URL và khả năng truy cập thông qua Internet. Định nghĩa về World Wide Web có vẻ khá phức tạp và khó hiểu. Bạn có thể hiểu đơn giản là www đề cập tới tất cả các trang HTML được kết nối với nhau và có thể truy cập thông qua Internet.

WWW là gì?

So sánh giữa WWW và Internet

Hầu hết mọi người đều nhầm tưởng rằng www chính là Internet. Sự thật không phải như vậy, Internet là một hệ thống đồ sộ bao gồm các mạng và cơ sở hạ tầng mạng. Internet giúp kết nối hàng triệu máy tính trên toàn cầu lại với nhau từ đó tạo thành một hệ thống trao đổi thông tin.

Trong khi đó, www được hiểu là một tập hợp các website được tìm thấy trên mạng máy tính internet. Trình duyệt web sử dụng Internet để truy cập vào các Website.

Các thông tin liên lạc sẽ được truyền đi trên internet bằng giao thức Protocol. Trong khi đó, www truy xuất thông tin trên khắp môi trường internet thông qua giao thức HTTP.

Lịch sử ra đời WWW

Tìm hiểu về lịch sử ra đời WWW

WWW (World Wide Web) được phát minh bởi Sir Tim Berners – Lee vào năm 1989 trong khi ông đang cố gắng tìm một cách mới để các nhà khoa học có thể dễ dàng chia sẻ thông tin dữ liệu, kết quả từ các thí nghiệm, nghiên cứu của họ. Sau đó, Tim đã để xuất 3 công nghệ chính để tất cả các máy tính có thể “hiểu nhau”. Những công nghệ đó là: HTML, URL, HTTP và chúng vẫn được sử dụng rộng rãi cho tới ngày nay. Tim cũng chính là nhà khoa học đã phát triển ra trình duyệt web và web server đầu tiên trên thế giới.

Các giai đoạn hình thành và phát triển của WWW

Giai đoạn 1: năm 1980 – 1991 nghiên cứu và ra mắt WWW

+ Năm 1989: Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu bắt đầu nghiên cứu dự án về World Wide Web và người khởi xướng đầu tiên trong tổ chức này chính là nhà khoa học Tim Berners-Lee.

+ Đến năm 1990: tại CERN trang web và máy chủ đầu tiên được giới thiệu đến thế giới. Nó được chạy trên máy tính NeXT – phát minh bởi Steve Jobs. 

+ Vào tháng 8 năm 1991: Berners-Lee đã đăng lên nhóm tin alt.hypertext một bảng tóm tắt mô tả ngắn về dự án WWW (World Wide Web). Ngoài ra ông còn mời thêm nhiều người tham gia vào cộng đồng mới thành lập của mình để trải nghiệm.

Giai đoạn nghiên cứu và ra đời World Wide WebGiai đoạn 2: Từ năm 1992 – 1995 tiềm năng phát triển

+ Tháng 1 năm 1993: bước đầu thành công khi có 50 máy chủ web trên toàn thế giới;

+ Tháng 4 năm 1993: Bản quyền WWW sẽ chính thức được miễn phí trên toàn thế giới mãi mãi sau công bố của CERN;

+ Tháng 7 năm 1993: Một trong những bản PDF đầu tiên được phát hành bởi trường Wharton;

+ Tháng 10 năm 1993: số máy chủ trên toàn thế giới đã đạt cột mốc 500;

+ Tháng 1 năm 1994: Trang web phổ biến những năm sau này Yahoo! được tạo bởi 2 sinh viên của trường Đại học Stanford (Jerry Yang và David Filo);

+ Trong thời điểm WWW ngày càng được đón nhận Tim đã rời CERN để chuyến đến làm việc tại Học viện Công nghệ Massachusetts (tại đây ông thành lập tổ chức World Wide Web Consortium (W3C)). Cộng đồng này hiện nay vẫn tồn tại với mục tiêu phát triển các tiêu chuẩn Web mở;

+ Đến năm 1995: Những trang thương mại hàng đầu hiện nay đã được tạo nên dựa trên nền tảng WWW đó là eBay (nhà sáng lập Pierre Omidyar) và Amazon (nhà sáng lập Jeff Bezos).

Giai đoạn 3: từ 1996 – 1998 WWW được thương mại hóa

+ Năm 1996: tỉ lệ người người dùng tăng hơn 65% so với cùng kỳ năm 1995. Trong đó có hơn 77% người dùng trực tuyến ít nhất một lần/ tuần gửi hoặc nhận e-mail. Hầu hết các doanh nghiệp giao dịch nhận thấy được tầm quan trọng nhờ sự hiện diện của WWW trong hoạt động phát triển và kinh doanh của họ.

+ Từ năm 1996 – 1997: Thuật toán xếp hạng (Pagerank) nhận được sự chú ý của người dùng Google Search.

+ Năm 1998: Larry Page và Sergey Brin ra mắt Google 

Năm 1998 Google được ra mắt dựa trên nền tảng wwwGiai đoạn 4: bùng nổ và phá sản của Dot.com 1999 – 2001

Giai đoạn 5: 2002 đến nay WWW rất phổ hiện với người dùng Internet

Sau sự khủng hoảng đến từ bong bóng của dot-com, dịch vụ internet tốc độ cao trở nên thu hút người dùng hơn nhờ tài nguyên của những tập đoàn viễn thông. Cũng từ đó nhiều cái tên hàng đầu ra đời như: wikipedia (2001), Facebook (2004), YouTube (2005), Twitter (2006),…

Những trang web kể trên cùng nhiều cái tên lớn nhỏ khác đã được ra đời dựa trên nền tảng www (World Wide Web).

Hiện nay internet và www đã hiện diện gần như trên khắp thế giới từ các nước phát triển cho đến các nước kém phát triển. Ai ai cũng đã từng một lần tiếp cận với nền tảng này.

Tuy nhiên cùng với sự phát triển, WWW và không gian mạng cũng đặt ra nhiều thách thức cho chính phủ hiện nay. Khi nhiều ứng dụng đang lợi dụng chiếm đoạt thông tin trái phép của người dùng hay nhiều người lợi dụng những nền tảng này để phát động những vụ bạo lực và nhiều vấn đề khác đang xảy ra trên không gian mạng.

World Wide Web hiện nay phát triển như thế nào

Thiết bị di động

Trước tiên phải kể đến sự bùng nổ xu hướng lướt web của con người trên các thiết bị di động. Trong vài năm trở lại đây, thay vì dùng máy tính như thông thường, người dùng có xu hướng sử dụng điện thoại để truy cập nhiều hơn. Chính vì thế, toàn bộ các website lớn, nhỏ đều thực hiện điều chỉnh các phương thức thiết kế giao diện, nội dung. Nổi bật đó là hình thức đánh giá Mobile friendly của Google. Mục đích cuối cùng vẫn là mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng

Sử dụng thiết bị di động để truy cập internetTính bảo mật của WWW (World Wide Web)

Bên cạnh đó, quyền riêng tư và bảo mật thông tin trên nền tảng Internet là một vấn đề đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Khác với trước đây, lượng thông tin cá nhân khổng lồ, như:

  • Lịch sử tìm kiếm, duyệt web
  • Vị trí địa lý của người dùng
  • Thói quen, nhu cầu tìm kiếm của người dùng,..

Các thông tin này thường xuyên được thu thập để phục vụ cho các mục đích thực hiện các chiến lược quảng cáo. Do vậy, các dịch vụ Web proxy sẽ cung cấp cho người dùng trực tuyến mức độ riêng tư tốt hơn nhờ định tuyến lại hành vi duyệt web thông qua các máy chủ Web của bên thứ ba.

Tên miền

Các trang web hiện nay vẫn thường sử dụng tên miền và miền mở rộng. Tên miền “.com” vẫn là tên miền phổ biến và thông dụng nhất. Tuy nhiên, cũng có nhiều tên miền mới ra đời hiện có sẵn để đăng ký như “.info” và “.asia“.

Domain vẫn được dùng trên website

THAM KHẢO NGAY dịch vụ đăng ký tên miền chất lượng, uy tín tại MONA, bạn có thể xây dựng một trang web chuyên nghiệp, thể hiện tính độc nhất và chuyên nghiệp cho website của mình. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề hoặc câu hỏi nào, LIÊN HỆ NGAY 1900 636 648 đội ngũ hỗ trợ của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn.

Tên miền banner

Trình duyệt

IE và Firefox trước kia là những trình duyệt web thông dụng nhất, nhưng hiện nay Chrome do Google quản lý lại là cái tên đang thống lĩnh thị trường, ngoài ra, mới đây nhất là sự xuất hiện của safari – một trình duyệt phổ biến trên các sản phẩm của Apple.

Công nghệ lập trình

HTML5 đã tái thiết lập HTML trở thành một công nghệ Web hiện đại sau khi bị trì trệ trong nhiều năm. Tương tự như vậy, những cải tiến hiệu suất trong HTTP 2.0 cũng đảm bảo cho sự tồn tại của giao thức này trong tương lai gần.

Một số công nghệ cần thiết để WWW hoạt động

Một số công nghệ cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của www cũng như duy trì hoạt động của nó phải kể đến như:

  • HTML– Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản: Đây là ngôn ngữ xuất bản dành cho website. HTML bao gồm các khả năng định dạng tài liệu và liên kết với các tài liệu và nguồn tài nguyên khác nhau. HTML ban đầu chỉ sử dụng để hỗ trợ các tài liệu văn bản nhưng với sự cải tiến vào năm 1990, chúng đã có khả năng xử lý các frames, bảng và plugin.
  • HTTP – Giao thức truyền siêu văn bản: Đây là công cụ cho phép các tài liệu HTML có thể truyền giữa các trình duyệt và máy chủ web thông qua Internet. Sau gần 20 năm, HTTP mới được nâng cấp lên phiên bản 2.0. Điều này cho thấy rằng giao thức này đáp ứng tốt thế nào đối với sự phát triển của các Website.
  • Máy chủ Web Server: Là một máy tính dùng để lưu trữ các tập tin có thể được truy cập thông qua Internet bằng cách sử dụng HTTP. Netscape ban đầu đã nhường chỗ cho các ứng dụng trình duyệt web khác. Tuy nhiên các khái niệm tương tự về giao thức Client – Server vẫn được áp dụng.
  • URL – Uniform Resource Locators: URL là một loại ‘địa chỉ’ duy nhất dành cho mỗi tài nguyên trên website. Đây có thể là địa chỉ của website hoặc tệp hình ảnh.

Vai trò của WWW

Vai trò của World Wide WebVai trò của WWW được thể hiện qua một số yếu tố sau:

  • Www đã mang Internet và thông tin hữu ích đến tất cả mọi người. Nó không chỉ dành cho những nhà khoa học như mục đích nghiên cứu ban đầu.
  • Www giúp kết nối thế giới theo cách không thể thực hiện được trước đây và giúp mọi người dễ dàng tiếp nhận thông tin, chia sẻ thông tin và giao tiếp với nhau.
  • Www cho phép người dùng chia sẻ công việc, suy nghĩ của họ thông qua các trang mạng xã hội, blog và video trên các nền tảng như hiện nay.

Tại sao WWW ảnh hưởng đến kết quả SEO

Có một số ảnh hưởng của WWW tác động đến kết quả SEO. Trước khi phân tích chi tiết những sự ảnh hưởng này, hãy cùng chúng tôi phân biệt giữa www và non-www:

Phân biệt www và non-www

Non-www là khi truy cập vào trang web bạn bỏ qua gõ phần đầu “www” vào trước địa chỉ website. Mạng Internet vẫn sẽ hiểu và dẫn bạn đến đúng website mà bạn cần.

Các điểm khác biệt giữa www và non-wwwMặc dù khi bạn nhập non-www hay www thì internet vẫn sẽ đưa bạn tới đúng website, tuy nhiên có một số điểm khác biệt lớn giữa non-www và www mà bạn nên biết:

  • Non–www tương tự như là cái tên viết tắt của www. Khi bạn sử dụng địa chỉ non-www, sẽ không xảy ra bất kỳ vấn đề gì về kĩ thuật. Về mặt hình thức, khách hàng và người dùng truy cập vốn vẫn quen thuộc và đánh giá cao đối với các website có www. Vì vậy việc sử dụng www sẽ thể hiện sự đầy đủ và toàn vẹn hơn.
  • www sẽ có ưu thế hơn cho bạn khi bạn có nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh bằng các trang con. www còn hỗ trợ bạn phân loại, phân vùng nội dung. Nội dung trang www sẽ có nhiều sự khác biệt so với non-www.
  • Sử dụng non-www còn có thể gây hiểu nhầm cho google bởi lẽ google hiểu www và non – www là 2 website riêng biệt. Điều này sẽ ảnh hưởng thứ hạng từ khóa SEO khi có 2 địa chỉ khác nhau nhưng lại trùng lặp nội dung.

Chính vì điều này bạn nên chú ý đặc biệt tới URL website của mình khi muốn tối ưu hóa SEO. Nếu website của bạn có phân biệt www thì nên đảm bảo nội dung của non-www và www phải có sự khác biệt. Đồng thời, bạn cũng nên biết cách tối ưu www cho SEO website của bạn để có được thứ hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm phổ biến.

Hướng dẫn tối ưu World Wide Web cho SEO

Đăng ký với Google

Bạn có thể tiến hành đăng ký tên miền với Google tên miền mà bạn muốn tập trung vào để công cụ này có thể tập trung đánh giá xếp hạng. Chỉ cần truy cập vào Google Webmaster Tool, tạo tài khoản và thiết lập các lựa chọn để thông báo với Google phiên bản mà bạn muốn. Như vậy, thứ hạng (Rank) website của bạn sẽ được tính một cách chính xác hơn và phiên bản website mà bạn ưu tiên sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Sử dụng “301 Permanent Redirect”

Khi truy cập website, nếu người dùng gõ non – www thì hệ thống cũng sẽ tự động điều hướng sang www. Chế độ tự động này khá thuận lợi, hỗ trợ cả 2 định dạng tên miền cho website của bạn.

MONA Media đem đến cho khách hàng dịch vụ SEO chất lượng, đây được coi là giải pháp tối ưu hóa toàn diện cho chiến lược Marketing lâu dài của mọi doanh nghiệp. Tại MONA, SEO không chỉ là lên Top, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn nhiều hơn thế nữa. Liên hệ ngay với chúng tôi để bắt đầu hôm nay qua số HOTLINE 1900 636 648.

Dịch vụ SEO tại MONA Media

Sau khi xem bài viết này, chắc hẳn bạn đã có thêm nhiều hiểu biết về www là gì. Khi tiến hành tối ưu hóa SEO website, đừng quên lưu ý địa chỉ URL website. Bạn có thể thực hiện điều hướng cho non-www về www để mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và đạt được thứ hạng tốt cho website của mình.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona