Giáo dục

01 Tháng Mười Một, 2022

Làm giáo án trình chiếu dạy online hiệu quả cho giáo viên

Mona Creator

1,4k
360
50

Hiện nay, tình hình dịch bệnh covid 19 đang diễn ra vô cùng căng thẳng làm cho ngành giáo dục phải chuyển đổi qua hình thức học tập và giảng dạy online – đào tạo từ xa. Chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng giáo án điện từ để trình chiếu tăng nhanh hơn bao giờ hết. Vậy làm thế nào, để có thể có một giáo án điện tử đẹp mắt, truyền tải hết nội dung một cách hiệu quả? Bài viết này Mona Media sẽ chia sẻ cách làm giáo án trình chiếu dạy online hiệu quả mà các bậc giáo viên cần biết.

Những câu hỏi cần được trả lời trước khi tạo giáo án trình chiếu dạy online

Những câu hỏi cần được trả lời trước khi tạo giáo án trình chiếu dạy online

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào để số hóa các giáo án. Soạn giáo án điện tử là bước đầu tiên không thể thiếu khi thực hiện chủ đề chương trình học. Tạo một kế hoạch khóa học trực tuyến với các mục tiêu học tập, mục tiêu và số liệu được xác định rõ ràng để đo lường tiến độ hướng tới các mục tiêu này là điều cần thiết để đảm bảo rằng sinh viên được hưởng lợi nhiều nhất có thể từ các khóa học kỹ thuật số.

Tự đặt câu hỏi về cấu trúc và lợi ích của các khóa học trực tuyến và nhu cầu của sinh viên. Một số câu hỏi cần đặt ra khi tạo một giáo án kỹ thuật số như sau:

  • Mục tiêu học tập cũng như yêu cầu cần đạt của bài học là gì?
  • Để dạy học một cách hiệu quả thì cần những tài liệu hay thiết bị nào?
  • Hoạt động nào sẽ giúp cho học sinh của bạn học bài và tiếp thu bài học một cách hiệu quả nhất?
  • Đâu là những quy mô về hoạt động nhóm cũng như sự hỗ trợ cho học sinh tốt nhất?

Cần cân nhắc nhu cầu của lớp học và phong cách học tập cá nhân. Nếu so với các sách giáo khoa và trang web bạn cung cấp thì học sinh có nhạy cảm hơn khi tìm kiếm các văn bản nghiên cứu của riêng họ không? Bạn có thể có nhiều người học thực hành cần hoạt động thể chất để giúp họ xử lý thông tin. Tạo điều kiện cho loại hình học trực tuyến này có thể khó khăn, nhưng nó có thể được thực hiện.

Vui lòng lưu ý về bất kỳ nhu cầu hoặc rào cản đặc biệt nào mà học sinh có thể gặp phải cần được hỗ trợ thêm để cho phép họ tham gia các khóa học và hoạt động trực tuyến. Giáo án kỹ thuật số của bạn cũng phải rõ ràng, ngắn gọn, dễ theo dõi và thực hiện. Bằng cách soạn một giáo án trực tuyến theo cách này, bạn sẽ có thể đưa ra lộ trình cho bất kỳ giáo viên thay thế nào theo dõi khi bạn vắng mặt.

Các thành phần chính của giáo án điện tử dạy học online hiệu quả

Mục tiêu của bài giảng

Mục tiêu của bài giảng

Mục tiêu là nền tảng của chương trình giảng dạy kỹ thuật số. Họ phải trình bày rõ ràng và nên phác thảo các kỹ năng, kiến ​​thức hoặc sự hiểu biết mà sinh viên mong đợi có được sau giờ học (ví dụ: “Vào cuối lớp học này, sinh viên sẽ có thể xem, theo dõi và xác định tất cả 50 Hoa Kỳ.”). Xin lưu ý rằng các mục tiêu của bạn là thực tế, có thể đo lường được và đáp ứng các tiêu chuẩn giáo dục của trường và / hoặc khu học chánh ở cấp lớp của bạn.

Lựa chọn tài liệu cần thiết để xây dựng bài giảng điện tử hợp lý

Liệt kê tất cả các tài liệu cần thiết và đảm bảo rằng chúng có sẵn trước khi đến lớp. Điều này có thể bao gồm sách giáo khoa kỹ thuật số, PDF hoặc các tài nguyên học tập trực tuyến khác. Đảm bảo rằng học sinh có quyền truy cập vào các bản sao kỹ thuật số của tài liệu. Bao gồm mọi liên kết hoặc phương tiện cần thiết cho khóa học của bạn. Đảm bảo trang web của bạn có danh sách phát được đánh dấu trang và biên dịch trước.

Quy trình – Hướng dẫn

Tạo ghi chú chi tiết về khóa học hoặc quy trình hoạt động kỹ thuật số và cách cung cấp hướng dẫn. Có thể có một số thông tin bạn không muốn nói trước cho học viên của mình, nhưng bạn muốn họ tìm hiểu trong khóa học. Mẫu giáo án trực tuyến của bạn phải đủ chi tiết để bất kỳ ai đọc nó cũng có thể hiểu đầy đủ và có thể giảng dạy khóa học một cách hiệu quả.

Chia nhóm cho những nội dung, hoạt động

Tốt nhất nên kết hợp các nhóm cho các hoạt động trong khóa học, bao gồm bài tập cá nhân, bài tập theo cặp, bài tập nhóm và bài tập cả lớp. Bạn có thể sử dụng các dịch vụ trò chuyện và video để trợ giúp với các khóa học trực tuyến. Khi lập kế hoạch cho các hoạt động, hãy cân nhắc xem nhóm nào là tốt nhất cho mỗi hoạt động, hoặc liệu học sinh có thể chọn quy mô nhóm phù hợp nhất với mình hay không.

Phương pháp và công cụ đánh giá học sinh theo tiêu chí

Bạn sẽ phải xác định được giáo án của mình làm ra đã đạt với mục tiêu học tập hay chưa? Trong trường hợp dạy online như thế này, bạn hãy nêu ra chi tiết về phương pháp cũng  như các công cụ đánh giá sao cho phù hợp với hoạt động dạy học có hiệu quả.

Xác định những giá trị nào sẽ được sử dụng để xác định sự thành công của khóa học của bạn (ví dụ: sinh viên có thể thể hiện sự hiểu biết về kiến ​​thức phù hợp với mục tiêu học tập của họ trong 80% thời gian). Để kéo dài thời gian học, vui lòng theo dõi khóa học của bạn với mọi bài tập về nhà có liên quan. Hoàn thành bài tập về nhà có thể giúp học sinh kéo dài thời gian học tập.

Lập một kế hoạch bài học online để quản lý lớp học

Giáo án kỹ thuật số đóng một vai trò to lớn trong việc cung cấp cho học sinh một môi trường lớp học trực tuyến ổn định, hỗ trợ tốt nhất cho việc học của các em. Bất kể nhóm tuổi nào, học sinh phản ứng tốt nhất với các thói quen có thể dự đoán được mà họ tham gia, hiểu quá trình cũng như có thể dự đoán trước được tiếp theo điều gì sẽ xảy ra.

Lập một kế hoạch bài học online để quản lý lớp học

Trong những thời điểm không chắc chắn, học sinh sẽ giúp họ đi đúng hướng thông qua sự sắp xếp hàng ngày của nhà trường. Đăng giáo án của bạn ở nhiều nơi nổi bật trên Internet để học sinh, nhân viên thay thế và phụ huynh có thể nhìn thấy chúng và dễ dàng theo dõi lịch trình của bạn.

Giáo án kỹ thuật số của giáo viên có tính đến phong cách học tập và sở thích của học sinh sẽ giúp nuôi dưỡng sự tham gia và tham gia của học sinh. Khuyến khích sinh viên của bạn cung cấp phản hồi về khóa học trong suốt cả tuần hoặc khi kết thúc khóa học, và chú ý đến yếu tố nào cung cấp phản hồi tốt nhất và tồi tệ nhất.

Lên ý tưởng cũng như cảm hứng để tạo điểm nhấn cho giáo án trình chiếu

Như với bất kỳ kỹ năng nào, rất dễ dàng để tạo ra một định dạng giáo án kỹ thuật số tốt. Thoạt nhìn, đây có vẻ là một kỳ công khó khăn, nhưng nếu bạn kiên định sau một thời gian, bạn sẽ tìm thấy nhịp điệu của mình. Sự sáng tạo trong kế hoạch bài học là quan trọng, nhưng hãy chú ý đến ngân sách và thời gian hạn chế của bạn và đừng lạm dụng nó.

Top 7 ứng dụng soạn giáo án kỹ thuật số dạy trực tuyến phổ biến nhất hiện nay

Top 7 ứng dụng soạn giáo án kỹ thuật số dạy trực tuyến phổ biến

Ngày nay, có rất nhiều phần mềm được ra đời nhằm hỗ trợ cho việc làm giáo án trình chiếu cũng làm một bài thuyết trình. Tùy theo đối tượng khác nhau mà người soạn có lựa chọn phần mềm phù hợp.

PowerPoint – Phần mềm soạn bài giảng điện tử

Phần mềm này có nhiều tính năng và công cụ như: chèn hình ảnh, âm thanh, biểu đồ, hiệu ứng,… Người dùng có thể thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với nội dung bài phát biểu và đối tượng nghe.

Adobe Presenter – Công cụ thiết kế bài giảng

Là phần mềm được cài đặt trên PowerPoint dưới dạng plug-in, hỗ trợ các chức năng nâng cao và giúp cho việc soạn giáo án điện tử hiệu quả hơn. Sử dụng phần mềm này, người dùng có thể định dạng các tập tin đa phương tiện làm nội dung bài giảng và xuất powerpoint sang định dạng HTML5.

Articulate Studio – Phần mềm tạo bài trình chiếu

Là phần mềm có chức năng hỗ trợ chuyển đổi những bài giảng khá đơn giản của Powerpoint thành các bài giảng điện tử chuẩn và khoa học.

Violet – Công cụ soạn giáo án online

Là phần mềm soạn giáo án điện tử miễn phí xây dựng trên nền tảng Powerpoint, giúp việc xây dựng bài giảng được hoàn thiện một cách nhanh chóng.

Lecture Maker – Phần mềm thiết kế bài giảng

Hỗ trợ thầy cô soạn bài giảng sinh động, phong phú. Có thể chèn hình ảnh, video, câu hỏi trắc nghiệm… Giúp kết nối giáo viên và học sinh hiệu quả.

Storyline – Công cụ tạo bài giảng điện tử

Phần mềm cho phép giáo viên soạn giảng dễ dàng với nhiều bài học sinh động, phục vụ chủ yếu cho công tác giảng dạy trực tuyến.

Novoasoft Science Word – Phần mềm hỗ trợ tạo giáo án

Không những dùng để soạn văn bản giáo án dễ dàng, phần mềm còn có tính năng đưa vào các ký hiệu toán học, vẽ ra các dụng cụ cho việc mô tả thí nghiệm hóa học, những  vòng xoắn ADN môn sinh học…

Để có được một giáo án trình chiếu dạy online hiệu quả thật sự cần rất nhiều sự nỗ lực của giáo viên. Một giáo án rõ ràng, thu hút sẽ giúp cho học sinh dễ hiểu và tập trung học hơn. Vì vậy, trước khi làm giáo án trình chiếu bạn cần phải trả lời được những câu hỏi mà bài viết đã đặt ra cũng như tìm hiểu thật kỹ những thành phần chính và một số ứng dụng soạn giáo án phổ biến để có thể tạo ra được một giáo trình chiếu dạy online hiệu quả nhất, phù hợp nhất và ấn tượng nhất. Chúc bạn có được những buổi dạy thú vị và truyền đạt được nguồn cảm hứng tới học sinh!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona