Hosting

18 Tháng Ba, 2023

File host là gì? Tệp lưu trữ thông tin địa chỉ IP nằm ở đâu?

File Host được sử dụng với rất nhiều tính năng như tăng cường bảo mật, chuyển hướng website và sử dụng trong chạy thử web Server… Đây là một trong những tệp tin quan trọng trong quá trình chỉnh sửa và cài đặt hệ thống. Các thông tin liên quan đến File host là gì? File host nằm ở đâu? Cách mở file Host như thế nào sẽ được Mona Media chia sẻ chi tiết ở nội dung hôm nay.

File host là gì?

File host là một tệp tin có chức năng lưu trữ địa chỉ IP của máy chủ và tên miền website được trỏ tới. Có thể xem File host như là một DNS nhỏ trên hệ điều hành của bạn. Từ File Host có thể biết được IP của máy chủ từ nơi mà tên miền được quản lý.

HOSTS.TXT ban đầu được thiết lập theo cách thủ công. Cho đến mãi về sau chúng được DNS giúp tự động hóa quá trình xuất bản. Hiện tại File Host đang tồn tại trong các hệ điều hành hiện đại và trở thành một quyền lực lớn trên tất cả các hệ điều hành như: Windows, Mac OS, Linux.

Sử dụng File Hosts rất dễ dàng vì chúng không cần khai báo gì. File Hosts sẽ chỉ định hostname thành IP một cách dễ dàng mà không cần truy vấn thông tin từ DNS.

File host nằm ở đâu?

Cấu trúc của File Hosts được chia làm nhiều dòng. Mỗi dòng của file host sẽ có 2 trường phân cách bằng một hay nhiều dấu tab. Một số trường hợp cũng có thể là dấu cách.

Thông thường sẽ ở định dạng: <địa chỉ IP> <tên miền>.

Địa chỉ IP có thể thiết lập ở dạng tĩnh hoặc động. Địa chỉ IP sẽ tương thích với tên miền có tương ứng. Thông thường, IP mặc định của File Hosts là 127.0.0.1 (localHosts). Khi thêm vào dòng 127.0.0.1 dev (http://dev) thì localHosts sẽ xuất hiện. Hệ điều hành Windows, macOS và Linux sẽ có cách mở File Host bằng cách đường dẫn khác nhau. Cụ thể:

 • Trên Windows, mở file host bằng cách: C:WindowsSystem32driversetc.
 • Hệ điều hành Linux mở file host bằng cách: /etc/hosts.
 • Trên mac OS, file host được mở bằng cách: /private/etc/hosts.

Những công dụng của file host

Những công dụng của file host

File Host có một quyền lực rất lớn và hỗ trợ nhiều tính năng đặc biệt nên được rất nhiều hệ điều hành sử dụng. Khi dùng File Host bạn sẽ nhận về rất nhiều các công dụng. Chẳng hạn như:

1. Bảo vệ quyền riêng tư

Thông qua việc cài đặt File Host bạn có thể chặn được quảng cáo từ các nguồn không mong muốn. Đặc biệt là có thể ngăn các bên thứ 3 thâm nhập vào website để bảo vệ quyền riêng tư tốt nhất.

2. Chuyển hướng Website

File Hosts có thể dùng để chuyển hướng website. Từ website này có thể chuyển hướng sang website khác một cách tự động. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Người dùng chỉ cần mở File Host, sau đó thêm vào cuối nội dung của tập tin với cú pháp: 46.250.210.219 yourdomain.com

 • 46.250.210.219 là địa chỉ IP của website mà bạn muốn chuyển hướng.
 • yourdomain.com sẽ được thay bằng tên website gõ trên trình duyệt. Tên này sẽ được trò đến IP bạn thiết lập ở trên.

Cách làm này sẽ giúp chuyển hướng không bị gián đoạn. Người dùng sẽ truy cập web, cũng như chuyển hướng đến website khác một cách mượt mà hơn.

3. Chặn trang web xấu

Các doanh nghiệp, gia đình cho đến tiệm net thường dùng File Host để chặn các website xấu. Những website mà không muốn người khác truy cập vào sẽ dùng File Host để chặn. Đây không hẳn là những website xấu mà mọi địa chỉ website bạn không muốn người dùng truy cập đều có thể chăn được.

File Host chủ yếu được dùng để chặn người dùng (hoặc chính mình) truy cập các Web xấu trong môi trường internet ngày càng độc hại. Đặc biệt là đối với những gia đình có con nhỏ sử dụng thiết bị kết nối internet hoặc hệ thống tiệm nét, máy tính công cộng.

Cần chặn web nào thì chỉ cần dùng cú pháp: 127.0.0.1 địa chỉ website. Chẳng hạn như 127.0.0.1 kenh14.com. Người dùng sẽ không thể truy cập vào Kenh14 khi dùng từ máy tính đã cài File Host cho địa chỉ này.

Hiện nay một số công ty, doanh nghiệp cũng đang dùng File Host để chặn web giải trí, tin tức, mạng xã hội, Youtube… để tránh nhân viên truy cập trong giờ làm việc.

4. Truy cập nhanh vào website

Truy cập nhanh vào website

File Host cũng có thể dùng như một mẹo giúp người dùng truy cập website nhanh hơn. Chẳng hạn như khi bạn gán chữ T cho T cho site Twitter. Chỉ cần bạn gõ chữ T thì twitter.com đã hiển thị ngay cho bạn. Cú pháp cho File Host này được thực hiện như sau: 199.59.150.39 t. Đối với một số đặc thù cần truy cập nhanh một số website thì cách làm này sẽ là lối tắt để đến địa chỉ web nhanh hơn.

5. Tăng cường bảo mật

File Host cũng có thể hoạt động như chức năng của một bức tường lửa trong hệ thống cục bộ của bạn. Với cách cài đặt File Host thích hợp bạn có thể chặn Spyware hoặc các nhà quảng cáo, website nguy hiểm. Mức độ bảo mật sẽ tăng cao hơn giúp cho dữ liệu của bạn an toàn nhất có thể.

6. Chạy thử web server

Trong lập trình File Host rất quan trọng và được dùng để chạy thử các ứng dụng trên web. Dân lập trình sẽ dễ dàng chạy localhost, 127.0.0.1 hoặc địa chỉ IP localhost để kiểm thử, debug một cách dễ dàng.

Tham khảo: Cài đặt local host với XAMPP và Wamp Server

7. Dùng để setup Website khi chưa có domain

Trong trường hợp chưa có tên miền (domain), bạn có thể dùng tạm File Host để setup cho website. Các hoạt động chỉnh sửa trên website hoàn toàn có thể thực hiện trên File Host.

Chẳng hạn như bạn cần tên miền abc.com mà chưa có tên miền thì có thể dùng địa chỉ IP để thêm vào File Host trên máy tính. Ví dụ: IP 113.114.115 sẽ có cú pháp: 113.114.115 abc.com. Lúc này bạn đã có một site “live” để truy cập từ máy tính của mình và thực hiện các thao tác chỉnh sửa.

8. Sử dụng file hosts để chặn phần mềm update

Mặc dù không chuyên nghiệp nhưng hầu hết các dân IT mới vào nghề đều đã từng sử dụng. Người dùng có thể sử dụng File Host để truy vấn các phần mềm và chặn chúng một cách dễ dàng.

Cách trỏ file host trên Windows và Mac

Cách trỏ file host trên Windows và Mac

File Host trên hệ điều hành Windows và Mac sẽ có những cách trỏ khác nhau. Cụ thể:

Cách trỏ File Hosts trên hệ điều hành windows

 1. Tiến hành mở file hosts theo đường dẫn “C:WindowsSystem32driversetchosts”.
 2. Thêm vào file hosts cấu trúc: IP + Dấu cách + tên website của bạn.
 3. Lưu lại file lại và bạn đã hoàn thành.

Cách trỏ File host trên máy Mac

 1. Tiến hành mở terminal rồi thực hiện lệnh: sudo nano /private/etc/hosts.
 2. Nhấn Enter và nhập pass đăng nhập Mac oS
 3. Nhập IP và domain theo cấu trúc: IP + Dấu cách + domain
 4. Sau khi hoàn thành xong chọn lưu. Bạn đã trỏ file Host trên Mac thành công!

Các cách xử lý khi không lưu được File Host

Trong một số trường hợp sử dụng, file host không thể lưu được. Bạn cần tìm nguyên nhân và khắc phục những lỗi này.

1. Nguyên nhân không lưu được file host

Có 2 nguyên nhân có thể dẫn đến trường hợp file host không thể lưu được.

 • Bạn không phải là administrator nên không thể chỉnh sửa File host. Đây là một tệp dữ liệu quan trọng và cần phải cấp quyền mới có thể chỉnh sửa.
 • Có sự xung đột giữa một số ứng dụng bạn đang dùng với file host. Chương trình đó có thể đang chạy ngầm nên không thể lưu được file host.

2. Các cách xử lý tình trạng không lưu được file host

Nếu không lưu được file host bạn có thể thực hiện sửa theo một số cách như sau:

 • Sao chép file host và lưu file hosts ra một thư mục khác. Tiến hành sao chép file host từ thư mục C:WindowsSystem32driversetc. Sau đó lưu vào thư mục khác trong C:WindowsSystem32driversetc. Lúc này file host sẽ có phần mở rộng là “.txt”. Bạn chỉ cần xóa bỏ phần mở rộng này là được.
 • Tìm và loại bỏ thuộc tính read only. Tất cả các file đang có thuộc tính chỉ đọc – read only, cần loại bỏ thuộc tính này. Từ file host, chọn tính năng Properties. Tìm đến thuộc tính read only và chọn tiếp OK. Sau khi đã loại bỏ thử lại xem bạn đã lưu được file host hay chưa. Nếu chưa được có thể thử bằng cách thứ 3.
 • Thực hiện tải và cài đặt thêm phần mềm ứng dụng notepad++. Sau đó click chuột phải vào file hosts và chọn tiếp Edit with notepad++. Sau đó tiến hành chỉnh sửa file host rồi lưu lại. Trong quá trình lưu nếu notepad++ có hiển thị thông báo bạn có thể đọc, nếu không đọc được tiếng Anh thì chỉ cần chọn Yes là được.
 • Tiến hành sửa trực tiếp trên File hosts. Chọn Properties và tìm đến tính năng Security. Sau đó tiếp tục click vào user bạn đang sử dụng. Chọn tính năng Edit để thay đổi user và click vào cột Allow ở dòng Full control. Xong công đoạn này hãy nhấn ok rồi nhấn Apply để hoàn thành.

Mona Media cung cấp Tên Miền – Hosting – File Host hàng đầu tại Việt Nam

Mona Media cung cấp Tên Miền - Hosting - File Host hàng đầu tại Việt Nam

Mona Media đang được đánh giá là một trong những nhà cung cấp tên miềnWeb Hosting hàng đầu tại Việt Nam. Mọi vấn đề liên quan đến Hosting, Website, File Host có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất.

Đặc biệt, tại Mona Media bạn có thể thuê Cloud Hosting với các gói băng thông không giới hạn. Dịch vụ điện toán đám mây sẽ giúp bạn tối ưu chi phí một cách tốt nhất. Mọi vấn đề liên quan đến thiết kế web, hosting, server, File hosts… Mona Media rất sẵn lòng hỗ trợ bạn với đội ngũ giỏi, nắm được mọi kỹ thuật và công nghệ hiện đại trong thời gian sớm nhất!

Một số câu hỏi thường gặp

Có thể khôi phục định dạng file host được không?

Để khôi phục file hosts về mặc định bạn có thể thực hiện theo các thao tác như sau: Vào ô tìm kiếm trong Start để chọn file host đang chạy. Sau đó mở tập tin trong Notepad và thiết lập lại. Sau đó tiến hành lưu lạixóa đuôi “.txt”.

Các phần mềm nổi bật để quản lý File Host?

 • Host Mechanic hỗ trợ thêm URL hoặc địa chỉ IP vào file host dễ dàng. Đặc biệt là bạn cũng có thể khôi phục các tập tin chỉ thông qua một lần click chuột trên ứng dụng Host Mechanic.
 • Phần mềm Hosts File Editor chỉnh sửa file hosts trên máy tính. Dung lượng nhỏ, giao diện thân thiện, tính năng dễ sử dụng.
 • Ứng dụng quản lý file host: Host Profiles Management. Hỗ trợ 2 phiên bản để có thể sử dụng cả trên Windows và Linux.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các ứng dụng như: HostMan, Easy Hosts Editor hoặc phần mềm Advanced Hosts Editor. Trong đó, Advanced Hosts Editor có hỗ trợ tiếng Việt nên sử dụng chỉnh sửa file host khá đơn giản.

Nếu như qua bài viết này, bạn đọc muốn tìm hiểu nhiều hơn về File Host hay cần hỗ trợ kỹ thuật cho website thì đừng ngần ngại Liên Hệ với Mona Media qua Hotline 1900 636 648 . Các chuyên viên kỹ thuật của Mona Media sẽ hỗ trợ bạn một cách chuyên nghiệp nhất!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona