Digital Marketing

22 Tháng Năm, 2024

Facebook Audience Insight là gì? Cách sử dụng Facebook Insight chi tiết

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Nắm bắt được Insights người xem là yếu tố quan trọng để quảng cáo của bạn hiển thị đúng thời gian và địa điểm. Vậy làm thế nào để tiếp cận đúng những đối tượng tiềm năng đó? Cùng MONA Media tìm hiểu thông qua bài viết hôm nay về khái niệm Facebook Audience Insight là gì và cách sử dụng FB Insights hiệu quả để tối ưu các chiến dịch quảng cáo tốt nhất.

Tìm hiểu về Facebook audience insight 

Facebook Audience Insight được biết đến là công cụ giúp doanh nghiệp và các Marketer hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu, thường được sử dụng để khám phá các thông tin về giới tính, độ tuổi, sở thích và hành vi người dùng. MONA sẽ “giải mã” chi tiết về những thông tin liên quan đến Facebook Insights qua nội dung dưới đây.

Khái niệm Facebook Audience Insight là gì?

Tìm hiểu Facebook audience insight là gì?

Facebook Audience Insight là công cụ phân tích hỗ trợ người dùng khám phá và khai thác dữ liệu từ nền tảng mạng xã hội. Công cụ này không chỉ giúp bạn biết được những ai đang tương tác với trang của mình mà còn cung cấp thông tin người dùng đến từ các trang đối thủ cạnh tranh. Facebook Insights Audience sẽ giúp bạn nghiên cứu thông tin cụ thể như:

 • Nhân khẩu học, hành vi sử dụng, tương tác của người dùng trên các Fanpage. Từ đó thu hẹp đối tượng dựa trên độ tuổi, giới tính, học vấn,…
 • Biết nhóm khách hàng thích trang của mình và đối thủ, nhờ đó target đối tượng Facebook đúng cách.
 • Xác định “giờ vàng” để đăng bài mang về tỷ lệ CTR cao nhất và tăng tương tác với khách hàng.
 • Xác định chủ đề và xu hướng để thu hút được khách hàng thông qua việc xây dựng chiến lược nội dung phù hợp.

≫Tìm đọc ngay: Khung giờ vàng đăng bài Facebook có nhiều tương tác nhất

Những điều bạn cần biết khi sử dụng Facebook audience insights

Khi sử dụng Facebook Insights Audience bạn cần lưu ý các điều sau:

 • Mặc dù là công cụ đắc lực để hỗ trợ tìm kiếm khách hàng, FB Insights không thể tự tìm khách hàng mà phải dựa vào những từ khóa mà bạn cung cấp để làm nền tảng.
 • Hãy sử dụng các từ khóa liên quan đến sở thích khách hàng như địa điểm yêu thích, món ăn, hay hành vi mua sắm,… để Facebook Insights có thể đưa ra kết quả tối ưu nhất.

Ứng dụng của FB insights

Facebook Audience Insight sẽ thường được ứng dụng để cung cấp cho nhà quảng cáo thông tin liên quan đến hai nhóm đối tượng:

 • Những người đã kết nối với trang: Để xây dựng chiến lược giữ chân người dùng, tạo nhóm khách hàng trung thành cho doanh nghiệp.
 • Nhóm đối tượng trên Facebook: Phát triển chiến lược tiếp cận, mở rộng nhóm khách hàng tiềm năng mới, đẩy mạnh tối đa doanh thu.

Cách sử dụng Facebook audience insight chi tiết nhất

Facebook audience insight sẽ cung cấp các biểu đồ và số liệu cụ thể giúp bạn dễ dàng phân tích và hiểu rõ hơn về đối tượng của mình. Biết cách sử dụng Audience Insight một cách chi tiết sẽ giúp bạn tối ưu hóa nội dung, chiến lược quảng cáo và tiếp cận đúng nhóm khách hàng tiềm năng hơn. 

Tạo một đối tượng tùy chỉnh

Thực hiện tạo đối tượng tùy chỉnh trên Facebook

Tạo một đối tượng tùy chỉnh là bước quan trọng để tiếp cận chính xác nhóm khách hàng tiềm năng. Bạn có thể tạo đối tượng tùy chọn bằng cách truy cập trình quản lý quảng cáo và mở tab Audiences. Tại đây, bạn sẽ thấy tùy chọn để tạo “Custom Audience” (Đối tượng tùy chỉnh) và chọn tải dữ liệu đối tượng có thể từ các website, app, danh sách khách hàng của bạn,… hoặc bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu từ lượt tương tác, follow trên Facebook hoặc Instagram.

Điều chỉnh các bộ lọc để chọn đối tượng

Sau khi đã tải dữ liệu thành công, Facebook Audience Insights sẽ cung cấp thông tin chi tiết về đối tượng, giúp bạn nhận biết liệu phạm vi tiếp cận của mình có quá rộng hay không. Khi này bạn có thể xem xét, đánh giá các tiêu chí để đưa ra các điều chỉnh phù hợp cho đến khi đạt được quy mô lý tưởng (thường là từ 2 đến 10 triệu người). 

Sử dụng các bộ lọc một đúng cách không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí quảng cáo mà còn tăng cường khả năng tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng. Thường xuyên cập nhật và điều chỉnh các tiêu chí, bạn sẽ duy trì được sự liên quan và tính cạnh tranh trong thị trường, đảm bảo rằng chiến dịch của bạn luôn đạt được kết quả tốt nhất.

Tập trung vào sở thích của đối tượng

Lưu ý đến những sở thích của đối tượng khách hàng

Nếu nhóm đối tượng của bạn từ 2 triệu người trở lên, hãy sử dụng tính năng định hướng mục tiêu dựa trên sở thích để chọn lọc đối tượng. Tập trung vào sở thích giúp bạn tạo ra các chiến dịch quảng cáo cá nhân hóa, thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn. Ngoài ra, nhắm mục tiêu dựa trên sở thích cũng sẽ giúp bạn tiếp cận đúng người vào đúng thời điểm với thông điệp đúng đắn.

Xem lại số liệu về đối tượng

Sau khi bắt đầu triển khai chiến dịch, hãy theo dõi danh sách đối tượng của bạn để đánh giá hiệu suất. Nếu kết quả chưa đạt kỳ vọng, hãy tinh chỉnh lại danh sách với Facebook Audience Insight và đưa ra mục tiêu phù hợp hơn với mục tiêu quảng cáo của bạn.

Lưu, sao chép và tối ưu đối tượng với kết quả cao nhất

Cách tạo đối tượng tương tự Lookalike audience

Sau nhiều lần chỉnh sửa và tối ưu, bạn hãy lưu lại nhóm đối tượng mang lại hiệu quả cao nhất bằng cách mở tab Audiences chọn Tạo đối tượng tương tự. Sau đó bạn hãy lựa chọn vị trí, quy mô, mức độ tương thích để có thể mở rộng tệp khách hàng tiềm năng cho những chiến dịch tiếp theo.

Hướng dẫn cách sử dụng Facebook Audience Insights hiệu quả

Để có thể tận dụng tối đa Facebook Audience Insight, bạn cần nắm vững cách sử dụng công cụ này, từ đó khai thác hiệu quả công cụ để tối ưu hóa chiến lược tiếp thị và tăng doanh thu cho quảng cáo. Đây là những bước mà nhân sự MONA đã và đang tiến hành để có thể khám phá Insights khách hàng tốt nhất.

Truy cập Audience Insight

Có hai cách để bạn có thể truy cập vào FB Insights:

Cách 1: Truy cập trực tiếp từ  Trình quản lý quảng cáo > Tổng quan về tài khoản > Audience Insights trong mục phân tích và báo cáo.

Hướng dẫn cách truy cập Facebook Audience Insight

Cách 2: Nhấp vào đường link https://www.facebook.com/ads/audience-insights/ để truy cập trực tiếp vào Audience Insights.

Bắt đầu nghiên cứu nhóm đối tượng

Bạn có thể phân tích khách hàng qua các dữ liệu sau đây:

 • Trang tổng quan: Nơi thống kê toàn bộ đối tượng mục tiêu trên trang của bạn thông qua các yếu tố như người tiếp cận, lượt thích mới hay những cuộc hội thoại và đơn hàng đã được tạo.
 • Trang đối tượng: Đây là phần chứa thông tin về các đặc điểm nhân khẩu học của đối tượng mục tiêu như giới tính, độ tuổi, địa điểm,… Mục “Đối tượng hiện tại” sẽ cho bạn biết lượng người theo dõi trang của bạn hiện tại còn mục “Đối tượng tiềm năng” sẽ đưa ra những đối tượng với quy mô sử dụng Facebook và Instagram tại Việt Nam. Trang đối tượng tiềm năng sẽ có công cụ “bộ lọc” để bạn có thể cá nhân hóa, gom gọn nhóm đối tượng tiềm năng của mình.
 • Trang kết quả: Cung cấp thông tin tiếp cần từ lượt thích, theo dõi và xu hướng quảng cáo mới, trong đó sẽ có số lượt tiếp cận và lượt hiển thị được trả phí.
 • Trang so sánh: Trang này sẽ giúp bạn so sánh hiệu quả của bạn với các đối thủ cạnh tranh cùng ngành, cùng hạng mục.
 • Trang nội dung: Cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết về bài đăng của bạn như lượt like, comment và chia sẻ. Và tất nhiên cũng xác định được khung giờ vàng để tăng hiệu quả bài đăng.
Các thao tác trên Audience Insights

Xây dựng Audience và bắt đầu nghiên cứu

Sau khi hoàn tất phân tích khách hàng dựa trên dữ liệu từ Facebook Audience Insight, việc target vào tạo nhóm khách hàng khi này sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể chia đối tượng theo các nhóm:

 • Nhân khẩu học: Đối chiếu kết quả nhân khẩu học (giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn,… ) với đặc điểm khách hàng mục tiêu của bạn, từ đó tập trung vào nhóm phù hợp để đặt target quảng cáo tối ưu nhất.
 • Vị trí: Tại nhóm này, khoanh vùng vị trí địa lý càng nhỏ, chiến dịch của bạn càng hiệu quả đồng thời cũng tối ưu ra chi phí tốt nhất. Vì vậy, tận dụng kết quả từ Facebook insights, bạn sẽ xác định được cụ thể vị trí đối tượng tiềm năng để xác định đối tượng hợp lý.
 • Hoạt động: Xem xét đánh giá các đối tượng mục tiêu thông qua hành vi sử dụng trên thiết bị (PC, laptop, điện thoại,…) để gom nhóm đối tượng một cách dễ dàng.
Chia nhóm nghiên cứu để target đúng khách hàng

5 Tips sử dụng khai thác tiềm năng Facebook Insights dễ và nhanh nhất

Những tips sử dụng Facebook Insights này được chính đội ngũ MONA đúc kết từ kinh nghiệm thực chiến các chiến dịch quảng cáo, hy vọng sẽ phần nào giúp bạn khai thác tối đa công cụ Facebook Audience Insight và nâng cao hiệu quả Marketing. Cụ thể như sau.

Cải thiện hồ sơ cá nhân

Facebook Audience Insight hỗ trợ cải thiện profile cá nhân

Thông qua phân tích dữ liệu, bạn có thể điều chỉnh thông điệp tiếp thị sao cho phù hợp hơn với nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Điều này không chỉ giúp tăng hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo trên Facebook mà còn cải thiện hiệu suất trên các kênh tiếp thị khác. Sử dụng một cách tối ưu sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng khéo léo hơn với thông điệp phù hợp.

Kết nối người like page thành khách hàng mới cho quảng cáo Facebook

Bằng cách phân tích sở thích của những người đã thích trang của bạn, bạn có thể tạo nội dung và quảng cáo phù hợp, hấp dẫn hơn. Chẳng hạn, nếu bạn phát hiện phần lớn người theo dõi trang của mình quan tâm đến du lịch, bạn có thể tạo các quảng cáo liên quan đến du lịch để thu hút họ. Biết cách sử dụng Facebook Audience Insight, bạn sẽ tối ưu hóa chiến lược quảng cáo, biến người theo dõi thành khách hàng thực sự và gia tăng doanh thu.

Chia dữ liệu nhân khẩu học thành các nhóm đối tượng riêng biệt

Thực hiện chia sẽ những dữ liệu nhân khẩu học

Phân tích tỷ lệ giới tính, độ tuổi, tình trạng mối quan hệ, trình độ học vấn và nghề nghiệp của người dùng trong Tab Nhân khẩu học rồi chọn ra những phân khúc lớn nhất và tùy chỉnh nội dung quảng cáo sao cho phù hợp với từng đối tượng. Về lý thuyết, việc này sẽ giúp tạo ra các quảng cáo gây tiếng vang lớn, đạt mức độ tương tác cao hơn và tăng tỷ lệ hoàn vốn (ROAS) cho doanh nghiệp.

Phân khúc dữ liệu theo vị trí thành từng nhóm

Facebook Audience Insight có thể giúp bạn xác định và phân tích theo khu vực địa lý (từ thành phố, quận huyện đến quốc gia). Bằng cách tham chiếu địa danh trong nội dung quảng cáo, bạn có thể tạo ra các chiến dịch quảng cáo được tùy chỉnh theo từng vị trí cụ thể, tăng khả năng thu hút và tương tác của người dùng, từ đó nâng cao hiệu quả tiếp thị và tăng cường doanh số.

Tối ưu hóa chiến lược quảng cáo dựa trên thiết bị sử dụng

Tiến hành tối ưu chiến dịch quảng cáo theo thiết bị

Bạn sẽ dễ dàng hiểu rõ đối tượng mục tiêu đang sử dụng loại thiết bị nào để truy cập Facebook thông qua dữ liệu từ audience insights. Ví dụ, nếu phần lớn đối tượng sử dụng thiết bị di động, hãy đảm bảo trang đích của bạn được tối ưu hóa cho trải nghiệm di động với tốc độ tải nhanh và thiết kế dễ sử dụng. Việc phân khúc người dùng theo thiết bị và tạo nội dung riêng biệt cho từng nhóm sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và hiệu quả quảng cáo.

Hướng dẫn cách xử lý lỗi liên quan Audience Insights

Facebook Audience Insights là công cụ không thể thiếu cho các nhà tiếp thị và doanh nghiệp muốn tối ưu hóa chiến lược quảng cáo của mình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, không tránh khỏi những lỗi kỹ thuật hoặc khó khăn khi khai thác dữ liệu. Một số lỗi liên quan mà MONA thấy thường xuất hiện như sau:

 • Không thực hiện target Fanpage được 

Khi lọc sở thích của khách hàng, bạn sẽ tìm được nhiều Fanpage có số lượng tương tác tốt trong phần Page Like nhưng bạn lại không thể thực hiện target fanpage đó. Hãy truy cập tại randomtools.io và nhập địa chỉ URL trang bạn muốn target, sau đó thay mã ID nhận được vào phần “idpage”. Ví dụ, https://www.facebook.com/pages/?similar=idpage thay ID page 373002489409005 vào ta sẽ nhận được: https://www.facebook.com/pages/?similar=373002489409005 

 • Lỗi mất chỉ số Affinity

Nếu trong quá trình sử dụng, Facebook Audience Insights bị mất cột Affinity thì trong lúc chờ đợi Facebook giải quyết lỗi, bạn có thể thực hiện qua 3 cách tương tự để lấy sở thích người dùng:

Cách 1: Sử dụng Emarky để tìm sở thích

 • Bước 1: Truy cập vào đường link sau: https://useconnectio.com/keyword-interest-search 
 • Bước 2: Nhập từ khóa theo sở thích khách hàng vào ô
 • Bước 3: Khi nhấn Search, công cụ sẽ đưa ra các gợi ý phù hợp để bạn tham khảo target khách hàng, tuy nhiên sẽ có vài trường hợp bạn sẽ không thực hiện target được.

Cách 2: Sử dụng công cụ Laser Targeting

 • Bước 1: Nhập trực tiếp từ khóa vào phần nhắm mục tiêu
 • Bước 2: Khi nhập Facebook sẽ trả về kết quả cho bạn với hàng loạt gợi ý từ khóa liên quan và có thể sử dụng để target được.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà MONA muốn chia sẻ với các bạn về Facebook Audience Insight là gì và cách tận dụng công cụ này một cách hiệu quả. Với những hướng dẫn trên, hy vọng rằng bạn hiểu được Audience Insight Facebook là gì và có thể áp dụng, xử lý được các lỗi thường gặp khi sử dụng Facebook Insights, từ đó khai thác hợp lý công cụ để đạt được mục tiêu tiếp thị của mình.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona