Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Deep Web là gì? Tìm hiểu về phần chìm trong thế giới Internet

Deep Web là khái niệm được nhiều người dùng Internet quan tâm nhất hiện nay. Có nhiều bí ẩn và tin đồn xoay quanh deep web, với những công nghệ giúp truy cập mạng dễ dàng, hiện đại nhưng chúng ta vẫn chưa chạm được đến những nội dung ẩn sâu trong Deep web. Vậy thực chất Deep web là gì? Ở bên trong Deep web bao gồm những nội dung như thế nào, có an toàn không? Cùng Mona Media tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới.

Deep Web là gì?

Deep Web có bản chất là những website không được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm như Google, Baidu, Bing. Có một ví dụ sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này: Các công cụ tìm kiếm được ví như cần câu cá, khi bạn sử dụng công cụ tìm kiếm để tạo truy vấn có thể so sánh với việc ném cần xuống dọc theo bề mặt của đại dương. Bạn sẽ bắt được cá nhưng không thể bắt những con cá ở những tầng nước sâu hơn khả năng lưỡi câu có thể chạm tới. Ví dụ minh hoạ này giúp giải thích khá dễ hiểu lý do tại sao các công cụ tìm kiếm không thể lập chỉ mục cho những nội dung bên trong Deep web.

Search engine có thể truy cập đến một số trang deep web ở cấp độ thấp khi có yêu cầu tìm kiếm đặc biệt, tuy nhiên, trang web thường không thể đọc được sau khi truy cập vào. Deep web có quy mô rất rộng lớn, mặc dù chưa thể tính toán được con số chính xác nhưng các chuyên gia ước tính deep web có khả năng chứa đến 7,5 Petabyte nội dung. Để giúp bạn hiểu hơn về quy mô rộng lớn của deep web, nếu bạn đã thêm tất cả mọi nội dung trên website vào chỉ mục của các search engine thì deep web vẫn có sức chứa gấp khoảng 5000 lần so với các nội dung đó.

Ưu điểm của các công cụ tìm kiếm Deep web là độ sâu đối với các kết quả nó đưa ra. Các công cụ như Infomine, TechXtra hoặc Yippa sẽ đưa ra các truy vấn trực tiếp để bạn truy cập được vào các nội dung ẩn khác. Nội dung được tìm kiếm với số lượt nhiều sẽ giúp bạn có nhiều khả năng có được thông tin mình muốn.

Cách thức Deep Web hoạt động

Bạn cần hiểu về cơ chế hoạt động của các công cụ tìm kiếm trước khi tìm hiểu cơ chế hoạt động của Deep web. Đối với các công cụ tìm kiếm khi người dùng thực hiện tìm kiếm với một từ khoá nào đó, các bot sẽ đọc dữ liệu từ những website được lập chỉ mục. Nếu không có các link liên kết liên quan đến từ các web đã được index trước đó, công cụ tìm kiếm sẽ không thể tìm thấy chúng. Lúc đó, các bot sẽ phải bắt đầu tìm kiếm hàng tỷ trang mỗi khi người dùng muốn có thông tin. Đó cũng giải thích được lý do tại sao liên kết với các website khác là nguyên tắc cơ bản để thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Quy trình này có thể hiểu đơn giản là sử dụng bot để thu thập thông tin, xác định vị trí các miền, đi theo các siêu liên kết đến các miền khác. Nó có thể ví như việc một con nhện đi theo các đường tơ trên mạng Internet.

Tuy nhiên, các dự liệu được lưu trữ trên deep web sẽ không hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. Có một số trang web riêng yêu cầu bảo mật trước khi bạn được phép truy cập vào phần nội dung. Trình thu thập thông tin không thể xâm nhập dữ liệu yêu cầu tìm kiếm từ khoá trên một website cụ thể nào đó. Có một số website giới hạn truy cập theo thời gian, website chỉ cho phép người dùng truy cập xem nội dung trong khoảng thời gian nhất định.

Các cấp độ của Deep web

Cấp 0: Common Web (Web phổ thông)

Mức độ 0 chính là các nội dung website mà bạn xem hàng ngày như Facebook, Youtube, Instagram cùng những website dễ truy cập khác.

Cấp 1: Surface Web (Web bề nổi)

Ở mức độ 1 bạn vẫn có thể truy cập qua những trình duyệt thông thường nhưng có một số website “dark” hơn như Reddit, Quora.

Cấp 2: Bergie Web (Web vô thừa nhận)

Mức 2 là cấp độ cuối cùng bạn có thể truy cập theo cách thông thường. Các cấp sau để truy cập bằng cần sử dụng Tor hoặc thay đổi phần cứng của bạn. Ở cấp 2 bạn có thể tìm thấy một số website ngầm, website ẩn.

Cấp 3: Deep Web (Web ẩn)

Với cấp độ này bạn bắt buộc phải truy cập với proxy đã qua chỉnh sửa. Ở mức này nội dung sẽ chứa những hình ảnh máu me, bạo lực, phạm tội, hack website… Đây là cấp bắt đầu của Deep web.

Cấp 4: Charter Web

Mức độ này sẽ được chia làm hai phần:

  • Phần thứ nhất người dùng có thể truy cập thông qua Tor, chứa những nội dung như buôn bán người, ma tuý, các đoạn phim bị cấm, chợ đen…
  • Phần thứ hai được truy cập bằng cách thay đổi phần cứng: Closed Shell System. Nội dung tại phần này phát triển theo chiều hướng tồi tệ hơn rất nhiều so với phần trên.

Cấp 5: Marianas Web

Theo những lời bàn tán, nội dung tại cấp độ này liên quan đến các bí mật cấp quốc gia mà không ai được biết.

Cấp 6: Inbetween level

Tầng này được ví như hàng rào ngăn cách giữa cấp 5 và các cấp độ sau để tránh các cá nhân thâm nhập vào cấp độ cao hơn.

Cấp 7: The Fog/Virus Soup

Đây là nơi diễn ra nhiều vụ mua bán với giá trị rất cao, chứa nhiều loại virus độc hại mà các hacker khác cài vào để ngăn chặn những người dùng khác.

Cấp 8: The Primarch System

Cấp 8 là hệ thống kiểm soát Internet. Không có bất kỳ tổ chức nào có quyền kiểm soát nó. Đến nay vẫn chưa ai biết được có những thông tin nào, hoạt động gì ẩn trong tầng này. Hiện tại, The Primarch System được gọi là Boss cuối của hệ thống Internet.

Deep Web tốt hay xấu?

Các lợi ích từ Deep Web

  • Deep web có chứa những thông tin mà các công cụ tìm kiếm không có sẵn. Deep web rất hữu dụng để tổ chức những cuộc họp mà không phải lo sợ bị nghe lén hay phát hiện.
  • Deep web cung cấp nguồn tài liệu phong phú cho các nhà khoa học vì chứa nhiều thông tin hấp dẫn nhưng chưa được công bố trên Google
  • Bạn có thể tố cáo các hành động vô nhân đạo xảy ra khắp nơi trên thế giới nhờ Deep web mà không bị hăm doạ hoặc kiểm duyệt bởi các phương tiện truyền thông.
  • Với khả năng ẩn danh cực tốt, nếu biết cách sử dụng Deep web sẽ trở thành công cụ mang lại giá trị cao và bảo mật cho người dùng

Deep web khác gì so với Dark web?

Hai thuật ngữ dark web và deep web đôi khi được sử dụng để thay thế cho nhau, nhưng thực chất chúng không giống nhau. Dark web là một phần của deep web với nhiều nội dung tăm tối hơn.

Deep web bao gồm các nội dung hợp pháp và phi pháp thì dark web là nơi diễn ra nhiều hoạt động phi pháp, bao gồm thị trường chợ đen để đánh cắp thông tin cá nhân và thẻ tín dụng, phần mềm độc hại, các sản phẩm bị cấm lưu hành trên toàn thế giới… Các dịch vụ tấn công mạng cũng có sẵn trên nền tảng này

Có nên truy cập Deep web không?

Đối với những tầng đầu, nội dung tại Deep web không thực sự đặc biệt. Nhưng đi sâu vào bên trong deep web chứa những thông tin đen tối, nhạy cảm, ám ảnh thậm chí gây nguy hiểm đến cuộc sống ngoài đời thực của bạn. Lời khuyên tốt nhất là KHÔNG NÊN TRUY CẬP VÀ ĐI SÂU VÀO DEEP WEB bời vì bạn sẽ không biết chuyện gì sẽ xảy ra với mình nếu như bạn biết quá nhiều bí mật, xem nhiều thông tin cấm gây ám ảnh.

Quan trọng hơn, có khả năng việc truy cập vào deep web sẽ làm thông tin cá nhân, dữ liệu của bạn bị leak, bị kẻ xấu đánh cắp và rao bán trên chợ đen hoặc gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bạn. Bên cạnh đó, các thiết bị truy cập của bạn có thể dễ dàng nhiễm các mã độc, hacker theo dõi khi truy cập vào hệ thống deep web… Nếu như vô tình bạn truy cập vào thì tốt nhất hãy liên hệ ngay đến các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ an ninh mạng, an toàn thông tin để được xử lý kịp thời.

Tóm lại, deep web là hệ thống rộng lớn với nhiều thông tin hợp pháp và cả bất hợp pháp. Chính vì nguy hiểm và bí ẩn nên deep web tạo ra rất nhiều tò mò đối với người sử dụng Internet, đối với người dùng bình thường chúng tôi khuyên bạn không nên truy cập vào deep web vì có thể sẽ có nhiều hệ luỵ xấu xảy ra mà bạn không lường trước được. Hy vọng thông tin trên mà chúng tôi mang lại đã giúp bạn hiểu được thêm về Deep web là gì và có được thông tin mà bạn muốn tìm hiểu.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona