Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

Ví điện tử là gì? Một số ví điện tử phổ biến 2024

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Với xu hướng thanh toán không tiền mặt bằng ví điện tử ngày càng được hưởng ứng tích cực. Nhiều người đang dần chuyển sang hình thức thanh toán này, nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu loại ví này hoạt động ra sao? Nên lựa chọn ví nào để tối ưu và tiện lợi nhất? Hãy cùng Mona Media tìm hiểu qua bài dưới dưới đây.

Ví điện tử là gì?

Nhiều năm trở lại đây, ví điện tử được xem là một giải pháp trong công cuộc thay đổi về thói quen dùng tiền mặt khi chi tiêu. Loại ví này còn có tên gọi khác là ví tiền online, ví số. Hình thức ví điện tử này là tài khoản online, lưu trữ thông tin của cá nhân người dùng, liên kết với ngân hàng để thanh toán giao dịch.

Chức năng của ví điện tử

Để ví điện tử có thể hoạt động và phát huy tối đa chức năng, người dùng phải liên kết với tài khoản ngân hàng. Một tài khoản ví số làm được những hoạt động như:

 • Lưu trữ: hầu hết các ví tiền online hiện nay có thể lưu giữ một số lượng tiền khá lớn. Người dùng dễ dàng chuyển nhận tiền, thanh toán hóa đơn mà không cần thông qua trực tiếp tài khoản ngân hàng.
 • Chuyển và nhận tiền: các tài khoản ví tiền điện tử đều có thể chuyển nhận tiền cho nhau, hoặc từ ví đến tài khoản ngân hàng và ngược lại.
 • Thanh toán hóa đơn: bằng cách quét mã QR hoặc chuyển tiền cho các hóa đơn như: đóng phí bảo hiểm, mua thực phẩm, đồ dùng cá nhân, tiền điện, nước.

Ưu nhược điểm khi dùng ví điện tử

Tương tự như bất kì một loại hình dịch vụ nào khác, khi người dùng sử dụng ví số cũng có những ưu điểm, nhược điểm riêng.

Ưu điểm ví điện tử

Người dùng hiện nay, nhất là giới trẻ đang ưu ái loại hình thanh toán online bởi sự tiện dụng cũng như nhận một số lợi ích như:

 • Bảo mật tuyệt đối: các ví điện tử hiện nay có các chính sách, chức năng về nạp rút tiền có mức bảo mật tuyệt đối. Người dùng không cần phải e ngại về vấn đề rò rỉ thông tin ra bên ngoài.
 • Nhận chuyển tiền: tiện lợi hơn khi người dùng chỉ cần một chiếc điện thoại là đã có thể chuyển nhận tiền, không cần thông qua ngân hàng chính thức.
 • Thanh toán trực tuyến: các giao dịch mua sắm trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Khi bạn thực hiện mua sắm trực tuyến hay các dịch vụ ăn uống, giải trí đến hóa đơn điện, nước, vé xe, cước internet…mà không cần tiền mặt.
 • An toàn và tiết kiệm thời gian: mỗi ví tiền online đều có chức năng quản lý tiền mặt. Điều này giúp bạn kiểm soát được bản thân nếu lỡ dùng quá nhiều., Đồng thời, bạn cũng không cần phải lo sợ khi đem nhiều tiền mặt ra ngoài như trước.

Nhược điểm

Nhược điểm nhỏ của hình thức ví điện tử hiện nay là dù luôn được nâng cấp và bảo mật tuyệt đối. Đa số người dùng vẫn còn chưa thực sự tin tưởng vào hình thức thanh toán này. Ngoài ra, một số ngân hàng vẫn chưa hỗ trợ liên kết với ví điện tử. Nhiều những quán, hàng nhỏ lẻ vẫn chưa hỗ trợ thanh toán qua ví số.

Top 10 ví điện tử phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là 10 ví điện tử phổ biến nhất và được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, người dùng có thể an tâm lựa chọn một trong các loại ví này để sử dụng.

Momo (Mobile Money)

Nhắc đến ví điện tử chất lượng nhất, bỏ qua cái tên Momo sẽ là một thiếu sót. Với hơn 5 triệu người dùng cho tới thời điểm hiện tại, Momo đã làm được nhiều điều vượt xa cả một chiếc ví tiền online thông thường.

Lợi ích điển hình như nhiều voucher ưu đãi, liên kết với các sàn thương mại điện tử, đồng thời liên kết lên đến 28 ngân hàng nội địa, các loại thẻ ghi nợ, thẻ VISA. Không chỉ là ứng dụng thanh toán, Momo còn là điểm tin về xã hội, kiến thức, trò chơi.

Xem thêm: Cách tích hợp thanh toán VISA vào website

ZaloPay

ZaloPay là hình thức ví tiền online tích hợp cùng mạng xã hội Zalo. Ưu điểm của loại ví này là bạn chỉ cần tài khoản Zalo là đã có thể sử dụng ví để thanh toán.

Mức độ bảo mật cao cùng tính năng đồng bộ hóa dữ liệu, người dùng có thể thông qua danh bạ để biết các tài khoản người thân khác. Ngoài ra, chức năng độc đáo riêng là chuyển tiền ngay trong hộp thư trò chuyện.

ShoppePay

Loại ví này tập trung vào sự trải nghiệm của người dùng khi mua sắm và thanh toán trên chính sàn thương mại Shoppe. Vì thế, so với hầu hết các hình thức thanh toán khác, người dùng dễ dàng nhận được ưu đãi khi dùng ShoppePay.

ViettelPay

Ưu điểm của loại ví ViettelPay là hệ sinh thái nhiều mảng từ các dịch vụ mua sắm đến viễn thông, vận tải. Ngoài ra, người dùng còn có thể chuyển tiền mặt đến tận tay người nhận chỉ sau 2 – 4h và áp dụng cho tất cả điểm giao dịch toàn quốc.

Moca

Nếu bạn muốn một loại ví thanh toán các hình thức vận chuyển, đặc biệt là Grab, thì Moca sẽ là lựa chọn thích hợp. Ví này thanh toán vận chuyển hàng hóa, hóa đơn giao thức ăn, đi lại, đi chợ nhanh chóng, thậm chí là được ưu đãi vào dịp đặc biệt.

VinID

Tập đoàn VinGroup tận dụng các hệ thống riêng của mình, cụ thể như Vin Home, Vinmart, Vinmart Scan & Go,… Người dùng chỉ cần thông qua ví VinID là đã có thể giao dịch với nhiều ưu đãi, tiết kiệm nhất.

BankPlus

BankPlus giúp người dùng có thể giao dịch các sản phẩm viễn thông của Viettel. Đặc biệt, bạn có thể nhận được ưu đãi giảm giá gói cước 4% – 6% hoặc gửi tiết kiệm và chuyển nhận tiền. Ngoài ra, BankPlus còn giúp giao dịch tiền mặt toàn thời gian.

NganLuong.vn

Với ví NganLuong.vn, người dùng tối ưu về trao đổi giữa người mua và người bán. Người bán nhận được nhiều tiện ích như thu hộ, thanh toán payment link, chi hộ, liên kết thẻ tokenization, còn người mua được hỗ trợ biểu phí.

Vimo

Vimo giúp người dùng giao dịch đơn giản, tối ưu hóa trải nghiệm. Đồng thời, loại ví này còn có thêm các dịch vụ hỗ trợ tài chính cung cấp từ mPOS như: tính năng nổi bật nạp tiền từ thẻ cào hay rút tiền Payoneer.

Payoo

Nếu cần một ví điện tử có thể thanh toán dễ dàng trong và ngoài nước thì Payoo là lựa chọn hoàn hảo. Ngoài ra, ví số này còn có các tiện ích như trả phí đường bộ, đóng bảo hiểm hay quyên góp.

Cách chọn ví điện tử phù hợp

Với nhiều hình thức ví điện tử khác nhau, lựa chọn một loại ví phù hợp với mình không phải là điều dễ dàng. Bạn cần dựa vào một số lưu ý sau.

Độ bảo mật tài khoản cao

Hãy ưu tiên tính bảo mật khi lựa chọn ví điện tử, bằng cách kiểm tra loại ví nào có chứng chỉ PCI-DSS. Chứng chỉ này chứng minh loại ví đạt được mức bảo đảm an toàn.

Ngoài ra, cũng có thể dựa vào hỗ trợ xác thực hai bước là bảo mật sinh trắc học và mã OTP và PIN. Hai cách này chỉ có bên dịch vụ ví điện tử và người dùng biết chính xác, là một cách xác thực khi giao dịch an toàn và tiện lợi.

Dịch vụ tích hợp nổi bật

Nếu lựa chọn được một loại ví tích hợp nhiều dịch vụ thanh toán, chắc chắn sẽ tiện lợi hơn là lập nhiều loại ví khác nhau. Hiện nay, gần như các ví số đều thanh toán trực tuyến với giao dịch phổ thông, nhưng các giao dịch đặc biệt lại có một loại ví riêng, điển hình như:

 • Zalopay có thể đồng bộ theo danh bạ.
 • Momo giúp gửi tiết kiệm.
 • Ví Ngân Lượng tận dụng được tính năng với khách hàng doanh nghiệp.

Hệ sinh thái đa dạng

Một chiếc ví điện tử nếu có độ phủ sóng không cao khi dùng sẽ không được thoải mái, nhất là thanh toán, chuyển nhận tiền, cụ thể như:

 • Ví Momo xây dựng hệ sinh thái riêng.
 • Moca liên kết với Grab.
 • Vimo hỗ trợ giải pháp tài chính.

Dựa vào nhu cầu thực tế riêng mà mỗi người nên lựa chọn cho mình một loại ví phù hợp, tối ưu hóa để nhận được lợi ích tốt nhất. Ví điện tử đang dần đi vào đời sống và phát triển. Mỗi người đều nên tìm hiểu về ví điện tử để tận hưởng những tiện ích mà nó đem lại. Hy vọng bài viết trên đây của Mona Media sẽ giúp bạn lựa chọn một loại ví điện tử phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Tham khảo:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona