Hosting

18 Tháng Ba, 2023

Ubuntu là gì? Những đối tượng nên sử dụng Ubuntu

Ubuntu là một hệ điều hành mã nguồn mở trên thị trường nhưng đã nhận được sự tin tưởng của nhiều người dùng. Dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển, cải thiện nhưng Ubuntu đã có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn các hệ điều hành thông dụng. Bài viết này Mona Media sẽ giới thiệu tới bạn Ubuntu là gì, các tính năng chính cũng như lưu ý khi sử dụng hệ điều hành này.

Ubuntu là gì?

Ubuntu (hệ điều hành mã nguồn mở) là một hệ điều hành máy tính được phát triển dựa trên Debian GNU/Linux. Đây là một bản phân phối Linux thông dụng, ra đời với mục đích cung cấp hệ điều hành ổn định cho tất cả người dùng. Thiết kế của hệ điều hành mã nguồn mở tập trung vào việc dễ dàng cài đặt và sử dụng tiện dụng. Hiện nay, Ubuntu là bản phân phối Linux thông dụng nhất cho máy tính để bàn.

hệ điều hành ubuntu là gì

Hệ điều hành Ubuntu được biết đến như một phần mềm mã nguồn mở tự do. Người dùng có thể sao chép, nghiên cứu, phân phối, cải tiến phần mềm một cách thoải mái, miễn là phù hợp với điều khoản giấy phép của GNU GPL. Nhà sản xuất hệ điều hành mã nguồn mở không bán Ubuntu mà sẽ tạo ra doanh thu qua hình thức hỗ trợ kỹ thuật. Bằng việc để hệ điều hành mã nguồn mở mã nguồn, nhà sản xuất có thể tận dụng tài năng của những nhà phát triển phần mềm để cải tiến Ubuntu.

Hiện nay, hệ điều hành mã nguồn mở đã có nhiều tính năng hơn cho máy tính xách tay, có thể dùng cho Desktop và cả máy chủ. Hệ điều hành này ra đời với mục đích chia sẻ và tạo các đóng góp lớn về công nghệ lĩnh vực phần mềm. Người dùng sẽ không cần trả bất cứ khoản phí nào khi sử dụng hệ điều hành này. Nếu bạn là lập trình viên thì nhất định đã từng nghe và sử dụng Ubuntu.

Các phiên bản Ubuntu hiện nay

các phiên bản ubuntu

Hiện nay, hệ điều hành mã nguồn mở có thể chia thành những phiên bản dưới đây.

  • Ubuntu (Long Term Support): Đây là phiên bản hỗ trợ dài hạn. Hệ điều hành Ubuntu dạng LTS có khả năng sửa lỗi, nâng cấp, cập nhật bảo mật ổn định và lâu dài. Sau mỗi 2 năm sẽ có một phiên bản Ubuntu LTS được phát hành, hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho máy chủ (5 năm) và máy bàn (3 năm).
  • Ubuntu Server: Đây cũng là một bản phân phối Linux chất lượng. Hệ điều hành này hỗ trợ các hoạt động của dịch vụ (Service) và mạng lưới (Network). Vì hoạt động trong 5000 Node Cloud nên Ubuntu Server sẽ chạy trên các File máy chủ đơn giản. Mặc dù cũng sử dụng mã nguồn tự do nhưng phiên bản này lại không hỗ trợ máy tính để bàn.
  • Ubuntu Mate: Phiên bản phân phối của hệ điều hành Ubuntu này có giao diện đồ họa mặc định là Desktop Mate. Phiên bản của Ubuntu Mate không ngừng được cải tiến và hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau.
  • Ubuntu Kylin: Đây là hệ điều hành mã nguồn mở phiên bản tiếng Trung, được phát triển cho cả máy tính để bàn và máy tính xách tay. Ubuntu Kylin có bộ gõ tiếng Hán, thanh thông tin thời tiết, lịch Trung Quốc và âm nhạc trực tuyến.

Xem thêm: Thuê máy chủ quyền root tại Mona Media

Những tính năng chính của Ubuntu

Ubuntu được lòng rất nhiều người sử dụng phần mềm nhờ những tính năng vượt trội. Những tính năng vượt trội của hệ điều hành mã nguồn mở này như sau.

  • Thừa hưởng tính năng nổi bật của Linux: Vì đây là hệ điều hành phát triển dựa trên Linux nên sẽ được thừa hưởng các tính năng nổi trội của Linux. Nhờ vậy mà hiệu suất làm việc, tốc độ xử lý thông tin, khả năng tùy biến cũng như mức độ bảo mật của Ubuntu đều rất ổn định.
  • Hỗ trợ người dùng cài đặt: Hệ điều hành mã nguồn mở có các thao tác cài đặt rất đơn giản. Chỉ cần máy tính của bạn tương thích với Ubuntu là có thể nhanh chóng cài đặt và sử dụng hệ điều hành này. Bạn có thể sử dụng đĩa chạy trực tiếp trên máy tính hoặc phân vùng lại đĩa cứng nếu đang sử dụng Windows.
  • Giao diện thân thiện với người dùng: Ubuntu đang sử dụng loại giao diện Unity. Thiết kế của giao diện này không chỉ tối ưu diện tích màn hình sử dụng mà còn giúp người dùng có những trải nghiệm thân thiện với hệ điều hành.
  • Kho ứng dụng miễn phí phong phú: Hệ điều hành mã nguồn mở sở hữu một kho ứng dụng miễn phí có tên Ubuntu Software Center. Ngoài ra, Ubuntu còn dùng trình duyệt Web Internet Firefox, bộ ứng dụng văn phòng LibreOffice và cả trình tải về Torrent Transmission, hỗ trợ tối đa cho người dùng.

Ubuntu và Windows có gì khác biệt?

Ubuntu và Windows có gì khác biệt?

Ubuntu và Windows là hai hệ điều hành đang được đặt lên “bàn cân” so sánh nhiều nhất hiện nay. Với những tính năng chính chất lượng, hệ điều hành mã nguồn mở gần như không có gì thua kém Windows. Điều duy nhất khiến Ubuntu vẫn chưa có được vị trí như Windows trong thị trường hệ điều hành chính là độ phổ biến. Để hiểu rõ hơn, cùng tham khảo bảng so sánh chi tiết về Ubuntu và Windows dưới đây.

Tiêu chí Ubuntu Windows
Yêu cầu cấu hình Không yêu cầu cấu hình mạnh. Cấu hình máy tính phải đủ mạnh mới có thể sử dụng.
Giao diện sử dụng Giao diện truyền thống, đơn giản, chưa quá thân thiện với người dùng. Phải là người có hiểu biết về công nghệ mới sử dụng thành thạo được. Muốn tương tác cần thực hiện qua các lệnh. Giao diện đẹp mắt, ấn tượng, thân thiện với người dùng, dễ dàng thao tác và điều chỉnh.
Khả năng tùy biến Độ tùy biến cao, hỗ trợ nhiều giao diện đồ họa. Ubuntu cũng ít tiêu hao tài nguyên phần cứng hơn, có thể nâng cao hiệu suất làm việc, tránh tình trạng máy tính bị đơ, giật hiệu quả. Độ tùy biến chưa ổn định, tiêu tốn nhiều tài nguyên phần cứng.
Ứng dụng Kho ứng dụng miễn phí khổng lồ. Đa dạng ứng dụng nhưng có thu phí.
Cài đặt hệ điều hành Cài đặt đơn giản, người dùng có thể sử dụng hệ điều hành ngay sau khi hoàn tất. Phải cài đặt thêm các phần mềm tiện ích khác mới sử dụng được.
Bảo mật An toàn vì rất ít số lượng Malware hay Virus. Nguy cơ bị nhiễm Virus khá cao, là mục tiêu phổ biến của tội phạm.
Khả năng vá sửa lỗi Tốc độ sửa lỗi cực nhanh và hiệu quả. Mất nhiều thời gian để vá lỗi.
Đối tượng sử dụng Người sử dụng chủ yếu là các lập trình viên. Người sử dụng đông đảo, nhiều thành phần.
Chi phí An toàn và miễn phí, không cần trả phí bản quyền cũng như Crack. Người dùng còn có thể tùy chỉnh hệ điều hành theo ý muốn. Cần trả phí để sử dụng, chẳng hạn với Windows 10 thì cần trả 119 USD.

Những lý do nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu

Hệ điều hành Ubuntu được đánh giá là an toàn, nhiều tính năng, bảo mật tốt và đặc biệt là sử dụng miễn phí.

Khả năng tương thích cao, ít tốn tài nguyên

Hệ điều hành mã nguồn mở có khả năng tương thích cao, người dùng sẽ được cung cấp gần như toàn bộ Driver cần thiết khi cài đặt Ubuntu. Nhờ vậy, máy tính hoạt động ổn định hơn và nếu có vấn đề người dùng cũng có thể khắc phục lỗi nhanh chóng qua các bản update. Ubuntu không tiêu tốn nhiều tài nguyên của phần cứng, hoạt động hiệu quả nên hiệu suất của hệ thống cũng được gia tăng. Nếu máy tính của bạn có cấu hình chưa được mạnh thì nên sử dụng hệ điều hành này.

Kho ứng dụng khổng lồ, chạy được trên Windows

Hệ điều hành Ubuntu sở hữu kho ứng dụng khổng lồ, đặc biệt là tất cả đều miễn phí. người dùng có thể tải về ngay trên Ubuntu Software Center. Một số bộ ứng dụng phổ biến còn được cài đặt sẵn trên hệ điều hành, như LibreOffice. Hệ điều hành mã nguồn mở tương thích với nhiều phần mềm và tựa game, có thể chạy được các ứng dụng trên Windows.

Hoàn toàn miễn phí, bảo mật tốt

Ưu điểm lớn nhất của hệ điều hành mã nguồn mở chính là hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tải về dễ dàng, sử dụng nhanh chóng, cơ chế bảo mật tốt. Nếu Ubuntu có bất cứ lỗ hổng bảo mật nào thì người dùng sẽ lập tức nhận được bản sửa lỗi trong thời gian ngắn nhất. Đây là giải pháp an toàn, tiết kiệm cho người dùng.

Lưu ý khi sử dụng hệ điều hành Ubuntu

Hiện nay, ngày càng có nhiều người sử dụng hệ điều hành Ubuntu nhờ những ưu điểm tuyệt vời trên. Tuy nhiên, khi sử dụng hệ điều hành này bạn cần biết một số vấn đề như sau:

  • Không phải phần mềm nào cũng tương thích với Ubuntu, đây chính là lý do sự phổ biến của hệ điều hành mã nguồn mở không sánh bằng Windows. Bạn nên cân nhắc những phần mềm mình cần sử dụng có tương thích với Ubuntu không rồi hãy quyết định chuyển qua sử dụng hệ điều hành này.
  • Người dùng phải tương tác bằng lệnh với máy tính nhiều hơn. Nếu bạn sẵn sàng bỏ thời gian học các lệnh cần thực hiện trên Ubuntu thì đây không phải vấn đề lớn.

Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn những thông tin cơ bản của hệ điều hành Ubuntu. Hy vọng qua bài viết bạn đã được giải đáp Ubuntu là gì. Nếu bạn muốn đảm bảo an toàn hơn cho máy tính của mình thì hệ điều hành mã nguồn mở chắc chắn là sự lựa chọn tốt.

Có thể bạn quan tâm: Kiến thức tổng quan về hệ điều hành Unix

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona