Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Tối ưu SEO dễ dàng với công cụ Wayback Machine

Wayback Machine hay còn được gọi với cái tên là Internet Archive. Đây là một công cụ rất đơn giản để tiếp cận nhưng lại có thể cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng giá trị. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Wayback Machine để xem lại những phiên bản cũ hơn của những trang web. Sau đây là những cách sử dụng Wayback Machine phổ biến nhất mà bạn có thể dùng để tối ưu SEO website.

Wayback Machine là gì?

Wayback Machine có hợp pháp không? Được thành lập vào ngày 12 tháng 5 năm 1996 bởi Internet Archive, Wayback Machine là một dịch vụ trực tuyến sử dụng miễn phí thu thập thông tin và chụp ảnh nhanh của những trang web vào những khoảng thời gian khác nhau sau đó lưu trữ các trang web đó và lưu giữ lịch sử của Internet. Wayback Machine được đặt tên theo Wayback Machine trong chương trình “Lịch sử không thể cải thiện của Peabody”. Mặc dù nó ra mắt vào năm 1996, nhưng nó đã được tư nhân hóa hoàn toàn và chỉ một vài người nhất định mới có thẩm quyền truy cập vào nội dung. Mãi kéo dài đến năm 2001, công cụ này mới được công bố với công chúng. Ngay tại thời điểm viết bài, Wayback Machine được dùng để lưu trữ hơn 728 tỷ trang web vào kho lưu trữ. Dịch vụ này cũng đã là nổ ra 1 cuộc tranh cãi về việc liệu tạo các trang lưu trữ mà không có sự cho phép của chủ sở hữu là vi phạm bản quyền ở một số khu vực pháp lý nhất định hay không.

Wayback Machine có hợp pháp không?

Có rất nhiều nghi vấn khi ta bàn luận về tính hợp pháp của Wayback Machine. Ví dụ: Có thể nói với người Châu Âu, Wayback Machine là vi phạm luật bản quyền của chính mình và người tạo ra nội dung được lưu trữ có thể quyết định xem họ có muốn tiếp tục lưu trữ nội dung của mình nữa hay không. Nếu người sáng tạo ra muốn xóa nội dung của chính họ khỏi Wayback Machine thì Internet Archive phải có nghĩa vụ hỗ trợ làm theo đúng yêu cầu. Cũng đã có một vài vụ kiện tụng pháp lý về Wayback Machine từ những tổ chức và cá nhân, có thể nói tới điển hình  như Church of Scientology, Healthcare Advocates,.. và các tổ chức khác. Một số quốc gia thậm chí đã ra luật cấm hoàn toàn Wayback Machine, mặc dù điều đó là dựa vào cơ sở kiểm duyệt hơn là dựa trên các vấn đề pháp lý thực tế. Wayback Machine hiện tại đã bị chặn ở Trung Quốc và đã từng bị chặn trong một thời gian ngắn ở Nga vào những năm 2015-2016.

Tầm quan trọng của Wayback Machine

Việc có thể lưu giữ lịch sử của Internet là đủ để thấy tầm quan trọng của Wayback Machine, nhưng bạn đồng thời cũng có thể quay lại trang trước và xem nguồn nội dung ban đầu của nó để xem như thế nào trước khi cập nhật nội dung. Điều này đặc biệt rất hữu dụng trong thời đại thông tin được cập nhật liên tục.
  • Bạn thậm chí có thể dùng Wayback Machine để khắc phục lỗi sự cố với trang web của mình. Theo Forbes, bạn thậm chí còn có thể sử dụng nó để khắc phục những vấn đề về SEO mà trang web của bạn có thể gặp phải.
  • Bạn còn có thể khôi phục toàn bộ trang web của bạn. Wikipedia, nhờ có nhiều Bot, cộng tác viên và tình nguyện viên tận tụy, đã có thể khắc phục 9 triệu tài liệu tham khảo đã bị hỏng bằng Wayback Machine.
  • Ngoài ra, nếu một trang web nào đó hiện tại đang bị ngừng hoạt động, bạn cũng có thể dùng Wayback Machine để xem trang web đó. Mặc dù sẽ không cập nhật được bất kỳ nội dung mới nào trên trang web cho đến khi chủ sở hữu trang web khắc phục lỗi, bạn vẫn có thể xem nội dung cũ của trang.
  • Một công dụng thú vị và hữu ích hơn của Wayback Machine là cho phép xem các trang không còn trực tuyến nữa.
  • Wayback Machine cho phép xem nhanh ảnh trang web trông như thế nào tại thời điểm nhất định vào một ngày nhất định. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thời điểm mà Wayback Machine chụp ảnh nhanh, một số nội dung có thể sẽ thiếu.

Cách sử dụng Wayback Machine

cách sử dụng wayback machine Có hai phương pháp sau đây mà bạn có thể dùng để bắt đầu lưu trữ trang web bằng Wayback Machine, cả hai đều dễ để tiếp cận và không có bất kì bất kỳ “bí quyết” đặc biệt nào. Đầu tiên, bạn phải đặt con trỏ trước URL trong thanh địa chỉ của trình duyệt, nhập đúng theo địa chỉ web.archive.org/save/ và ấn nút Enter. Một hộp thoại thông báo sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn cho bạn biết rằng Wayback Machine đang bắt đầu lưu trang. Cách thứ hai để lưu trữ trang web là dùng trực tiếp trang web lưu trữ chính thức của Wayback Machine. Đầu tiên, hãy đi đến trang web bạn muốn lưu và sao chép URL của trang web đó. Sau đó, hãy đi tới trang web lưu trữ của Wayback Machine. Ở phía bên phải của trang này, bạn sẽ thấy một tiêu đề là Save Page Now. Hãy dán URL của trang web mà bạn muốn lưu vào hộp văn bản và ấn vào nút Save Page.

Cách sử dụng Wayback Machine để tối ưu SEO

Cách sử dụng Wayback Machine để tối ưu SEO

Xem lại các phiên bản cũ của website bằng Wayback Machine

Wayback Machine đã và đang thu thập thông tin trên trang web trong một khoảng thời gian dài. Vì vậy, bạn có thể dùng truy cập vào dữ liệu thông tin URL từ hơn 10 năm trước. Đối với những trang web đã được tạo rất lâu, bạn vẫn có thể biết trang web đó đã từng thay đổi gì. Ví dụ, một công ty nào đó đã thay đổi thương hiệu, ngành hàng,… Sử dụng Wayback Machine để có thể dễ dàng tìm hiểu được lịch sử của các trang web mà bạn muốn nghiên cứu.

Wayback Machine giúp tìm kiếm các nội dung trước đó của trang web

Nội dung trang phải luôn thay đổi vì một vài lý do như tối ưu SEO, CRO, cập nhật sản phẩm,… Đôi lúc việc thay đổi gây ra một số vấn đề như giảm thứ hạng, giảm lượng truy cập website. Lúc này, Wayback Machine là giải pháp hiệu quả nhất. Bạn có thể dùng Wayback Machine để xem lại những nội dung trước đó. Khôi phục nội dung trang như ban đầu có thể giúp trang của bạn có lại thứ hạng đã mất. Mặc dù đây không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bậc xếp hạng bị giảm. Nhưng việc xem lại nội dung ở thời gian vị trí xếp hạng cao có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết tốt nhất.

Tìm file robots.txt cũ bằng Wayback Machine

Một công dụng tuyệt vời nữa của Wayback Machine là kiểm tra tệp robots.txt đã thay đổi như thế nào so với những phiên bản trước đó. Điều này sẽ rất hữu ích nếu như tệp robots.txt của bạn thay đổi và tệp gốc đã không còn. Công cụ này thu thập dữ liệu những tệp robots.txt rất nhiều. Vì vậy, bạn có thể sử dụng Wayback Machine để phân tích tệp robots.txt đã thay đổi thế nào theo thời gian. Sử dụng Wayback Machine là cách cực kỳ hữu ích để tra cứu các phiên bản trước của tệp robots.txt. Nếu thông tin đã mất trong quá trình chuyển hướng website thì Wayback Machine sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này.

Wayback Machine xem đối thủ đã bổ sung các nội dung nào

Những đối thủ cạnh tranh thường cập nhật nội dung để tối ưu SEO cho trang web. Đặc biệt đối với những từ khóa có lượt tìm kiếm cao, đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ luôn phải bổ sung và chỉnh sửa nội dung sao cho để tăng vị trí xếp hạng. Bạn có thể sử dụng Wayback Machine để theo dõi các thay đổi. Việc này sẽ cung cấp cho bạn một lượng thông tin vô cùng quý giá để tiến hành phân tích đối thủ và có thể đưa ra những chiến lược cạnh tranh phù hợp. Việc xem xét và tìm điểm khác biệt bằng cách thủ công như này có thể tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn có thể dùng những công cụ như Diffchecker để dễ dàng phát hiện các thay đổi trong nội dung.

Dùng Wayback Machine xem đối thủ có thường xuyên cập nhật nội dung

Bạn có thể sử dụng Wayback Machine để quan sát tần suất cập nhật nội dung của đối thủ cạnh tranh. Hiện nay, nội dung mới sẽ rất quan trọng đối với khả năng hiển thị của một website. Vì vậy Wayback Machine thật sự là một công cụ rất hữu ích. Đối với các bài viết theo thời gian thực như “Điện thoại Android tốt nhất năm 2022”, các sản phẩm phải luôn thay đổi thường xuyên vì công nghệ được cập nhật liên tục. Do đó, nội dung cũng phải luôn luôn được cập nhật một cách thường xuyên. Công cụ này giúp bạn biết website của đối thủ cập nhật nội dung theo chu kỳ nào. Lúc này, bạn có thể biết mà áp dụng theo tần suất đó để cạnh tranh. Hiện nay, việc tối ưu SEO website là rất quan trọng. Wayback Machine chính là một công cụ hữu dụng nhất. Xem thêm: Công vụ SEO hiệu quả – Plugin WordPress Trong một thế giới mà website luôn thay đổi, Wayback Machine là một công cụ vô giá. Bạn có thể sử dụng công cụ này theo nhiều cách khác nhau để khôi phục thông tin đã bị mất hay thu thập thông tin chi tiết về phương hướng chiến lược của đối thủ cạnh tranh. Hy vọng rằng, qua bài viết của Mona Media, bạn có thể thông thạo thêm một công cụ SEO website hữu ích!

| Nếu như bạn/ doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu phát triển một website

Nhưng chưa có đội ngũ chuyên viên thiết kế web đủ trình độ.

THAM KHẢO NGAY:

DỊCH VỤ SEO TỔNG THỂ – TRỌN GÓI – LÊN TOP GOOGLE BỀN VỮNG

dịch vụ seo

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona