Tên miền có dấu gạch ngang có ưu nhược điểm gì, có nên sử dụng không?

Tên miền là yếu tố cần đặc biệt chú ý, quan tâm trong phát triển website cho yêu cầu thực tế của mỗi doanh nghiệp, từng đơn vị. Sở hữu tên miền chất lượng, phù hợp là quan trọng, mang tới nhiều giá trị và lợi ích lớn. Bởi vậy mà lựa chọn tên miền như thế nào trở thành thông tin cơ bản mỗi công ty không thể bỏ qua. Cùng Mona Media tìm hiểu về tên miền có dấu gạch ngang là tốt hay xấu, có nên sử dụng hay không giúp doanh nghiệp có thêm thông tin hữu ích, có cơ sở trong việc đưa ra cho mình lựa chọn sau cùng.

Đánh giá về tên miền có dấu gạch ngang

Xét về bản chất, một cách cơ bản nhất thì tên miền có dấu gạch ngang cũng chỉ là một tên miền hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, việc có thêm dấu gạch ngang bên trong tên miền đó thực tế sẽ mang tới những ưu điểm, song cũng còn tồn tại những hạn chế nhất định. Đánh giá cụ thể sẽ là:

tên miền có dấu gạch ngang

Những ưu điểm của tên miền có dấu gạch ngang

Thứ nhất, việc dùng dấu gạch ngang ngay bên trong tên miền giúp các chữ trong domain được phân tách một cách rõ ràng, chi tiết. Từ đó, các công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn trong việc xác định, nhận diện được lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn thông qua website. Nhờ vào việc hiểu về lĩnh vực mà mỗi đơn vị theo đuổi thì lúc này việc tối ưu hóa website sẽ tiến hành đơn giản, thuận lợi và đạt kết quả cao hơn.

Thứ hai, xét trên khía cạnh của người dùng thì việc nhận diện một web đang kinh doanh ở mặt hàng gì, hay dịch vụ nào với một website có tên miền có dấu gạch ngang cũng thuận lợi hơn. Từ đó, việc xác định, lựa chọn được đâu mới là trang web thích hợp có thể thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.

Thường thì việc tìm kiếm từ khóa trên công cụ tìm kiếm tiêu biểu như Google sẽ trả lại rất nhiều những kết quả khác nhau. Bởi vậy, việc người dùng dễ dàng nhận diện được tên miền, biết được sản phẩm mà bạn cung cấp thì lúc này tỷ lệ click chuột là rất cao. Việc tăng tỷ lệ truy cập, tỷ lệ chuyển đổi và thúc đẩy mua hàng đều được tiến hành tốt như chúng ta yêu cầu. Lúc này, website được đánh giá thân thiện hơn, dễ dàng được người tiêu dùng nhận biết, tìm tới khi có nhu cầu.

Một số hạn chế

Việc dùng tên miền có dấu gạch ngang mang tới những lợi thế nhất định. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng tồn tại những nhược điểm, những hạn chế nhất định. Cụ thể đó chính là:

  • Với dấu gạch ngang tồn tại trong tên miền khiến quá trình gõ và truy cập vào website khó khăn, khó nhớ hơn khá nhiều. Lúc đó việc người dùng lãng quên thương hiệu của doanh nghiệp là vấn đề chúng ta phải đối mặt. Việc tạo dấu ấn riêng, sự chú ý của khách hàng không hề đơn giản. Lúc đó việc xây dựng thương hiệu riêng, tạo được dấu ấn và sự ghi nhớ lâu dài theo mong muốn của doanh nghiệp không được đảm bảo.
  • Tạo được ấn tượng ban đầu song việc nhớ dài lâu, truy cập những lần tiếp theo khá gian nan. Đặc biệt là khi hầu hết người dùng đều quen thuộc với dạng tên miền không có dấu gạch ngang thì lúc này việc bị lãng quên là vấn đề mà chúng ta dễ dàng sẽ phải đối mặt.
  • Gõ dấu gạch ngang ở domain hoàn toàn có thể thực hiện được song không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi thực hiện. Thực tế thì có khá nhiều người cảm thấy ngại khi phải gõ và truy cập vào những tên miền như vậy. Đây trở thành một vấn đề lớn vô tình cản trở quá trình truy cập tiếp theo của khách hàng vào website doanh nghiệp.
  • Một tên miền thường cấu tạo bởi nhiều chữ, nhiều từ và điều này khiến khách hàng khó khăn trong việc nhớ chính xác được dấu gạch ngang ở vị trí cụ thể nào, hay có mấy dấu gạch ngang được sử dụng,… Từ đó việc truy cập phức tạp, đối diện với nhiều phiên toái và khiến người dùng ngại ngần trong thực hiện. Tất cả đều cản trở việc tiếp cận khách hàng trong những lần kế tiếp.

Có nên chọn tên miền có dấu gạch ngang hay không?

Trước khi quyết định có nên chọn tên miền có dấu gạch ngang hay không đòi hỏi mỗi doanh nghiệp, mỗi đơn vị cần nhìn nhận vào thực tế. Trong đó cụ thể là:

Thứ nhất, tên miền có dấu gạch ngang tồn tại khá nhiều những nhược điểm. Tuy nhiên, khi mà những tên miền đẹp, không sử dụng dấu gạch ngang đều đã được mua hết thì lúc này muốn có được domain ý nghĩa buộc lòng phải cân nhắc tới phương án sử dụng những têtên miền có dấu gạch ngang. Tên miền trùng từ khóa chính, có thông tin mà mình mong muốn lúc này mới được đảm bảo.

Qua tìm hiểu và đánh giá có thể thấy tên miền có dấu gạch ngang hiện được khai thác với mức độ cạnh tranh khá cao. Đặc biệt đối với những domain có chứa từ khóa tiếng Anh với độ thông dụng trên phạm vi toàn cầu càng mang tới những cơ hội tích cực.

Thứ hai, một vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của mỗi người dùng khi chọn mua domain chính là việc lý do không sử dụng tên miền không sở hữu dấu gạch khác? Thực tế thì việc kinh doanh mang tính cạnh tranh cao trong SEO và doanh nghiệp thường sẽ phải chi trả khoản tiền không nhỏ để phát triển website, từ đó sở hữu được thứ hạng cao. Chỉ cần hơn kém nhau một chút thôi hoàn toàn có khả năng sẽ vượt qua được đối thủ. Đây là cơ hội mang tới nguồn lợi nhuận không nhỏ cho công ty.

tên miền có dấu gạch ngang

Với sức mạnh lớn của domain name đối với SEO thì việc sở hữu một tên miền chất lượng, có chứa từ khóa chính là yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo. Người đến sau sẽ không có quá nhiều cơ hội, bởi thế việc sử dụng tên miền muốn có từ khóa chính buộc phải lựa chọn có dấu gạch ngang mới được đáp ứng.

Chọn tên miền giúp website được phát triển, đưa vào ứng dụng thuận lợi cho nhu cầu, cho đòi hỏi thực tế của mỗi người. Song sẽ chẳng có một công thức, hay một tiêu chuẩn cụ thể nào trong lựa chọn tên miền, cho từng đơn vị. Lời khuyên để đưa ra là khá khó khăn khi mỗi đơn vị lại có những mục tiêu, mong muốn riêng biệt của chính mình. Bởi thế mà việc sử dụng tên miền cần xem xét dựa trên tình hình thực tế, yêu cầu chi tiết để quyết định khi được đưa ra là chuẩn xác và hợp lý nhất.

Theo đó, với những website được sử dụng là website vệ tinh, hay chỉ để chạy quảng cáo Google Adword thì việc  chọn tên miền có dấu gạch không có những ảnh hưởng quá lớn. Tuy nhiên, nếu mua domain sử dụng cho website chính thức của doanh nghiệp thì ưu tiên tên miền không có dấu gạch luôn được đánh giá cao hơn rất nhiều. Có sự linh hoạt trong việc lựa chọn và sử dụng sẽ phát huy được tối đa giá trị và lợi ích.

Những lưu ý khi chọn tên miền có dấu gạch ngang

Chọn tên miền có dấu gạch ngang khi cần tiến hành đòi hỏi người dùng cần có tìm hiểu chi tiết, có những lưu ý cần thiết. Qua đó việc phát triển website cho những yêu cầu, những đòi hỏi thực tế mới được đảm bảo tốt như mong muốn. Trong đó, bao gồm một vài lưu ý quan trọng như:

Nên sử dụng một dấu gạch ngang duy nhất

Nếu lựa chọn sử dụng tên miền có dấu gạch ngang thì lưu ý được đưa ra là nên cân nhắc chỉ sử dụng 1 dấu gạch duy nhất mà thôi. Bí giúp giảm tình trạng khó nhớ, khó gõ khiến khách hàng không tiếp cận được với website của doanh nghiệp khi có nhu cầu.

Cần đảm bảo có từ khóa chính và từ khóa quan trọng

Dùng tên miền có dấu gạch ngang thường được cân nhắc khi cần sử dụng từ khóa chính, hay từ khóa quan trọng song những domain thường đã bị người khác mua mất. Và khi muốn tối ưu được các công cụ tìm kiếm thì chú ý sử dụng từ khóa chính, hoặc từ khóa quan trọng là nguyên tắc quan trọng cần đảm bảo. Lúc đó việc sử dụng domain có khả năng tối ưu hiệu quả, tiếp cận được tới người dùng dễ dàng hơn.

Không quan trọng ở logic về mặt ngôn ngữ

Với tên miền khi lựa chọn không yêu cầu khắt khe ở việc sử dụng đúng chính tả. Một tên miền khi mua và đưa vào sử dụng chỉ cần có từ khóa chính, cũng đảm bảo không có thay đổi quá nhiều về mặt ý nghĩa là có thể sử dụng. Bởi thế, dù không có được độ logic lý tưởng về mặt ngôn ngữ song có từ khóa chính, người dùng vẫn hiểu được về ý nghĩa thì việc sử dụng là hợp lý. Lúc đó phát triển trang web cho yêu cầu thực tế sẽ được giải quyết tốt như từng đơn vị, từng doanh nghiệp mong muốn.

Chọn tên miền cho website của doanh nghiệp trở thành một trong những vấn đề cần được đặc biệt chú ý. Khi mà sử dụng web trong hoạt động kinh doanh ở bất kì lĩnh vực nào đều trở nên quan trọng và cần thiết thì tìm hiểu, đưa ra quyết định chuẩn xác và thích hợp sẽ đem lại hiệu quả ứng dụng cao, lý tưởng như mỗi người yêu cầu. Đối với tên miền có dấu gạch ngang nên dùng hay không cần được đánh giá chi tiết, đồng thời cân nhắc dựa trên mục đích dùng, cũng như yêu cầu thực tế mới giúp lựa chọn được đưa ra là chuẩn xác và thích hợp nhất.

Xem thêm:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona