Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Thủ thuật SEO từ khóa lên top công cụ tìm kiếm

Làm thế nào để SEO từ khóa lên top Google và Bing là những câu hỏi muôn thuở khi làm website. Rất tiếc là không có một câu trả lời ngắn gọn nào cho việc này. Thay vào đó, để tối ưu SEO cho trang web cần thực hiện rất nhiều công việc và thủ thuật khác nhau. Ngoài ra, cũng còn phải theo dõi các thay đổi của các bộ máy tìm kiếm và tìm cách thích ứng với nó. Bài viết này Mona Media sẽ cung cấp cho bạn đọc quy trình cụ thể các bước SEO từ khóa lên top công cụ tìm kiếm.

Quy trình SEO từ khóa lên top

1. Kiểm toán SEO (SEO Audit)

Kiểm toán SEO là quá trình kiểm tra và đánh giá xem website đã đạt những tiêu chuẩn SEO tốt nhất chưa. Những tiêu chí này là thuộc về mặt kỹ thuật và cách SEO vận hành, cách thuật toán của những bộ máy tìm kiếm (search engine – SE) hoạt động.

Vì vậy, đó là những quy tắc cần phải được tuân thủ. Chẳng hạn như, trong một trang web không nên có 2 thẻ tiêu đề (title tag) và nội dung thẻ cũng không được dài quá 70 ký tự. Nếu không thì các searchbot, cụ thể là Google, sẽ không đánh giá cao website của bạn.

Việc kiểm toán đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp xác định những lỗ hổng SEO mà website đang gặp phải.

Muốn đưa được từ khóa SEO lên top, trước tiên bạn cần phải vá những lỗ hổng đó lại, giúp hình thành một nền tảng SEO vững vàng cho website.

Trong đó, kiểm toán SEO bao gồm:

 • Kiểm toán on-page và technical
 • Kiểm toán offpage
 • Kiểm toán nội dung

Để kiểm toán SEO bạn cần có một checklist và tiến hành kiểm tra tuần tự theo danh sách đó. Những vấn đề, khía cạnh SEO chưa tối ưu phải được sửa chữa ngay lập tức.

2. Nghiên cứu

Thủ thuật SEO từ khóa lên top Google - Bing

Sau khi kiểm toán SEO toàn diện cả website, bước tiếp theo bạn cần làm chính là nghiên cứu. Bạn cần nghiên cứu để tìm được chiến lược thích hợp, tìm được lối đi riêng để đến với thành công.

Có rất nhiều khía cạnh cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, trong đó:

Nói một cách ngắn gọn, website cần nghiên cứu nhu cầu thị trường để đón đầu xu hướng, cũng như phân tích hành vi tiêu dùng (consumer insight) của khách hàng để có chiến lược tiếp cận hiệu quả hơn.

Kế đến, nghiên cứu giúp bạn xây dựng được một chiến lược nội dung phong phú và hiệu quả, kèm theo đó là danh sách những từ khóa chuẩn SEO“đắt” để có thể SEO lên top một cách dễ dàng.

Ngoài thiết kế website và các dịch vụ Digital Marketing, Mona Media còn cung cấp dịch vụ nghiên cứu từ khóa cho doanh nghiệ. Chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu được bộ từ khóa đỉnh cao và lên TOP dễ dàng. HÃY NHẤN VÀO nút liên hệ bên dưới để được Mona Media tư vấn kỹ hơn.

 

3. Đặt mục tiêu

Để SEO từ khóa lên top đôi khi mất rất nhiều thời gian, phụ thuộc nhiều vào độ cạnh tranh, độ khó của từ khóa và phương pháp SEO mà bạn áp dụng. SEO tổng thể phần lớn sẽ tốn nhiều thời gian hơn phương pháp SEO từ khóa truyền thống.

Do đó, cần đặt ra những mục tiêu cụ thể, các cột mốc KPI trước mỗi chiến dịch SEO. Có mục tiêu hợp lý mới khiến công việc diễn ra trôi chảy, không bị quá tải và có một thước đo để xác định hiệu quả, tiến độ của SEO. Và nếu như doanh nghiệp không đủ nhân lực, hiện có rất nhiều công ty dịch vụ SEO từ khóa chuyên nghiệp để bạn có thể thuê ngoài.

Tham khảo: Dịch vụ SEO tổng thể chuyên nghiệp cho website

4. Quảng bá

Thực chất, lượt view, tương tác hay độ hot trên mạng xã hội hoặc các không gian khác không nằm trong thuật toán quyết định thứ hạng website của bạn. Với SEO truyền thống, bạn hoàn toàn có thể không tốn một xu nhưng vẫn lên được top 1 tìm kiếm.

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa dẫm vào công cụ tìm kiếm, bạn dễ dàng bị ảnh hưởng tiêu cực từ những thay đổi của thuật toán, của các quy định và luật lệ mà phía các SE (Search Engine) đặt ra.

Trong khi đó, mở rộng SEO sang một hình thức tổng thể, kết hợp SEO với social marketing, quảng cáo, KOL- influencer marketing và những cách quảng bá khác sẽ giúp vị thế website của bạn bền vững hơn.

Tham khảo: Dịch vụ Social Media Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

5. Theo dõi & đánh giá

Để biết được SEO có hiệu quả hay không, không thể chờ lên top rồi mới nói. Bạn cần cài đặt những công cụ theo dõi, phân tích hiệu quả SEO để thường xuyên đánh giá kết quả của mình.

Bên cạnh đó, những công cụ cải thiện trải nghiệm người dùng (user experience) cũng sẽ rất hữu dụng. Khi trải nghiệm tốt hơn, người dùng sẽ thích ở lại với trang của bạn hơn. Đó cũng là một tiêu chí đánh giá thứ hạng website được các bộ máy tìm kiếm rất chú ý, coi trọng.

Mẹo SEO từ khóa lên top

cách seo từ khóa website

1. Từ khóa đuôi dài

Từ khóa đuôi dài là từ khóa có từ 3-5 chữ, so với không từ 3 chữ của từ khóa đuôi ngắn. Theo thống kê, từ khóa đuôi dài (long-tail keyword) giúp website dễ dàng lên top cũng như có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Lý do là bởi từ khóa đuôi dài chi tiết và tập trung hơn, thể hiện rõ “ý đồ” của người tìm kiếm. Khi tìm kiếm một thứ gì đó rõ ràng (bằng một cụm từ khóa dài), người dùng hẳn đã biết, tìm hiểu và có kiến thức, thậm chí là ý định mua hàng sẵn trong đầu.

Khi tìm kiếm và truy cập trang của bạn, người dùng sẽ có khả năng cao đưa ra các quyết định tiếp theo như theo dõi email, gọi hỗ trợ, cho vào giỏ hàng, hay thậm chí là mua hàng luôn.

Do đó, tỷ lệ chuyển đổi của từ khóa đuôi dài cao hơn hẳn các loại từ khóa khác. Không chỉ vậy, từ khóa đuôi dài cũng làm giảm khả năng trùng lặp và tăng sức cạnh tranh, dễ dàng lên top.

Tham khảo: Tỉ lệ chuyển đổi và cách tăng tỉ lệ chuyển đổi cho website

Ngoài ra, cũng còn một điều về từ khóa bạn cần lưu ý. Đó chính là keyword gap, tức khoảng trống về từ khóa giữa bạn và các đối thủ cạnh tranh.

Hãy nghiên cứu bộ từ khóa mà đối thủ đang dùng, xem có những từ khóa nào tiềm năng nhưng chưa bị đụng tới. Khai thác cơ hội đó, kết hợp với bổ sung, mở rộng thành đuôi dài, sẽ giúp bạn SEO từ khóa lên top một cách dễ dàng hơn.

2. Tối ưu cho thuật toán tìm kiếm

SEO là viết tắt của search engine optimization, tức là tối ưu bộ máy tìm kiếm, hay nói khác hơn, chính là tối ưu cho thuật toán tìm kiếm. Thuật toán thay đổi như thế nào thì ta phải linh hoạt thích nghi như thế đó.

Hiện nay, Google Search chính là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hành tinh. Thuật toán của Google cũng là thuật toán phức tạp nhất. Và nó luôn luôn thay đổi dựa trên tầm nhìn của Google và hướng về người dùng: đọc, hiểu, và đánh giá nội dung website như một con người.

Song song đó, Bing của Microsoft chính là bộ máy tìm kiếm lớn thứ 2 sau Google. Thuật toán Bingbot tuy không thể phức tạp như Google, nó cũng có cách hoạt động riêng và cũng là một thuật toán mạnh mẽ, chính xác.

Hãy tìm kiếm cách hoạt động của Google, Bing và thậm chí là của các SE khác nếu có thể. Nắm được nguyên lý hoạt động và những đặc điểm mà chúng đánh giá cao sẽ giúp SEO website hiệu quả và dễ dàng hơn.

Tham khảo: Top 6 công cụ tìm kiếm (Search Engine) phổ biến nhất hiện nay

3. Tăng tốc độ tải trang

Theo thống kế, nếu website của bạn mất lâu hơn 3 giây để tải xong, thì sẽ có 30% cơ hội mất đi một độc giả. Tốc độ tải trang vô cùng quan trọng trong thế giới hiện đại đầy bận rộn bởi vì người dùng ngày càng mất kiên nhẫn.

Bạn nên áp dụng những thủ thuật để tăng tốc độ tải trang. Trong đó có thể kể đến như: nén dung lượng hình ảnh, nén HTML, CSS và Javascript, hoặc sử dụng CDN (content delivery network), v.v.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần sử dụng các công cụ đo đạc, đánh giá tốc độ tải trang, điển hình như Google Pagespeed Insights, để biết liệu website của mình đã tối ưu hay chưa.

4. Áp dụng công nghệ AMP cho di động

cách seo từ khóa trên google

AMP, viết tắt của Accelerated Mobile Pages, là một framework mã nguồn mở được phát triển bởi Google và Twitter. AMP giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên di động, khiến nó nhanh và thoải mái hơn.

Thống kê chỉ ra rằng trình duyệt mặc định trên phần lớn smartphone Android là Chrome Browser của Google. Bên cạnh đó, khi mở một link bất kỳ từ các ứng dụng, có khả năng trang web sẽ được mở bằng in-app browser của điện thoại và cũng là một phần của Chrome.

Do đó, công nghệ AMP sẽ tăng cường trải nghiệm website của rất nhiều người dùng và website của bạn cũng không nên bỏ qua framework này.

AMP, bên cạnh user experience tốt hơn, còn mang lại rất nhiều lợi ích khác, như:

Tham khảo: AMP và lợi ích của AMP trong tối ưu SEO

5. Tối ưu di động (mobile-friendly)

Chỉ AMP là chưa đủ, bạn cũng cần áp dụng những công nghệ tiên tiến để tối ưu trải nghiệm trên di động cho độc giả của website.

Trong số đó, responsive design (thiết kế đáp ứng) là quan trọng nhất. Responsive design cho phép website tự điều chỉnh kích thước của nó và những thành phần bên trong tùy theo kích thước màn hình.

Website của bạn có thể thay đổi cả bố cục: menu ngang thành dọc, giấu menu vào trong, ẩn bớt các nút, thành phần không cần thiết,… khi hiển thị trên di động.

Mục đích của responsive design là để cải thiện trải nghiệm cho người dùng di động, các thiết bị có màn hình nhỏ và không sử dụng chuột. Mỗi thiết bị khác nhau sẽ có cách lướt web khác nhau, tối ưu nhất với đặc điểm của nó.

Bạn có thể sử dụng công cụ Google Mobile Friendly và chỉ số mobile index-first để đánh giá độ thân thiện với di động của website mình.

6. Cấu trúc cho dữ liệu (structured data)

Dữ liệu có cấu trúc (structured data) là nguyên tắc thiết kế website giúp tổ chức thông tin một cách có hệ thống. Mục đích của structured data là để các bộ máy tìm kiếm dễ dàng hiểu được nội dung của website nhờ vào cấu trúc được phân lớp và chỉ định rõ ràng.

Theo Google, dữ liệu có cấu trúc sẽ gia tăng hiệu quả SEO của website lên xxx %. Ngoài ra, nó vẫn có hiệu quả kể cả đối với Bing hay những công cụ tìm kiếm khác.

7. Xây dựng backlink

“Càng nhiều backlink chất lượng thì Google sẽ càng đánh giá website bạn tốt hơn”.

Với chiến thuật sử dụng hệ thống mạng lưới liên kết cùng bộ backlink chất lượng được chọn lọc và triển khai bài bản, Mona Media đã hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp cải thiện thứ hạng nhanh chóng.

Đưa thương hiệu Saigon Retro Vape lên TOP chỉ sau 3 tháng SEO

Đưa thương hiệu Saigon Retro Vape lên TOP chỉ sau 3 tháng SEO

Dự án seo cho sai gon vape đạt hiệu quả chỉ sau 3 tháng

Dự án seo cho sai gon vape đạt hiệu quả chỉ sau 3 tháng

Dù cho bạn có đang tối ưu từ khóa hay tổng thể, link building là một phần không thể thiếu để SEO từ khóa lên top.

Backlink là những đường dẫn trỏ về trang của bạn, và những backlink chất lượng là những cái xuất phát từ các website có uy tín và độ phổ biến rộng rãi. Điều này cực kỳ đúng với thuật toán của Google khi search engine này đang muốn các kết quả tìm kiếm trở nên chính xác và hướng về con người hơn.

NHẤN VÀO NÚT BÊN DƯỚI ĐỂ…xem cách mà Mona Media đã sử dụng backlink và hỗ trợ  thương hiệu Kim Thành này lên top như thế nào

Vì vậy, để xây dựng được một mạng lưới backlink chất lượng thực sự đòi hỏi nhiều công sức và kinh nghiệm của SEOer.

Một số những phương pháp link building hiệu quả nhất, kiếm về cho bạn những backlink uy tín nhất có thể kể đến như:

 • Guest post. Bài đăng lại trên một trang khác, có khi nguồn dẫn về trang gốc.
 • Backlink diễn đàn, forum. Tham gia các forum và để lại backlink trỏ về website.
 • Mạng xã hội. Tạo và điều hành một fanpage, group MXH rồi tạo traffic cho backlink về website.
 • Backlink báo chí. Thuê viết hoặc đăng bài viết lên báo mạng (backlink cực kỳ uy tín nhưng thường phải tốn phí)
 • Lead magnet. Thu hút lead (người dùng tiềm năng) bằng các sản phẩm dùng thử (trial/demo), tặng ebook, tài liệu, mở sự kiện trực tuyến, webinar,…

Tham khảo: Backlink và vai trò của nó trong SEO

8. Tiếp thị nội dung

Nhược điểm khiến tiếp thị nội dung, hay content marketing, thường bị đánh giá thấp chính là thời gian. So với các phương pháp SEO khác, nội dung của bạn mất thời nhiều thời gian hơn để phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, content marketing là phương pháp giúp đưa từ khóa của bạn lên top và đứng trên đó một cách lâu dài. Đi kèm với đó là tỷ lệ chuyển đổi của mỗi lượt truy cập và website của bạn cũng sẽ cao hơn hẳn so với các cách khác.

Để tiếp thị nội dung, tất nhiên bạn cần xây dựng nền tảng nội dung hiệu quả. Trong đó bao gồm những bài viết thực sự hữu ích cho người dùng, những hướng dẫn, diễn giải thực sự giải quyết được vấn đề mà họ đang tìm kiếm.

Có nhiều hình thức, cách tiếp cận khác nhau trong content marketing, có thể kể đến như

 • Email marketing: tiếp thị qua email, nội dung cá nhân hóa và đánh đúng trọng tâm
 • Blog: bài viết giới thiệu và hướng dẫn sử dụng sản phẩm/dịch vụ, giải quyết vấn đề/thắc mắc/câu hỏi của độc giả, v.v.
 • Bài đăng social. MXH cũng là nơi để content marketing cực kỳ hiệu quả, giúp xây dựng cộng đồng và lan tỏa thương hiệu, website của bạn. Điều quan trọng là với content marketing thì các social post cũng phải có ích chứ không chỉ là quảng bá.

9. Nội dung dài và chuẩn SEO

Trong content marketing, các bài blog chính là trọng tâm cần được đầu tư xuyên suốt. Cụ thể thì để SEO top từ khóa một cách dễ dàng, bạn cần bảo đảm tuân thủ các nguyên tắc SEO nội dung.

Trong đó, các bài blog cần phải có độ dài nhất định, trên 1000 từ hoặc tốt nhất là 1500-2000 từ. Thực ra thì không phải cứ dài là được, nhưng ít nhất độ dài như vậy đảm bảo bài viết không phải là spam và vô bổ, mà thực sự có ích cho người đọc.

Song song đó, cũng nên kèm theo tối thiểu 3 hình ảnh minh họa cho một bài viết (dài hơn 1000 từ). Ảnh minh họa vừa giúp độc giả nắm bắt nội dung một cách nhanh chóng (tăng trải nghiệm), vừa khiến các searchbot tin rằng bài viết thực sự hữu ích.

Thêm vào đó, bài viết cũng cần đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn SEO on-page, chẳng hạn như phải có đầy đủ thẻ tiêu đề (title tag) và thẻ heading (heading tag), thẻ meta, thẻ alt text,… Nội dung thẻ tiêu đề không nên dài quá 70 ký tự, trong khi đó đối với thẻ h1 là 150 ký tự.

Các tiêu chuẩn SEO on-page này được đặt ra dựa theo nghiên cứu thuật toán tìm kiếm và tác động tâm lý của nội dung đến độc giả. Nếu không tuân thủ có thể sẽ gặp phải những phản ứng tiêu cực, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và tỷ lệ chuyển đổi cho website của bạn.

Tham khảo: Tại sao phải SEO hình ảnh và cách SEO hình ảnh tốt nhất

Với kinh nghiệm 10+ năm trong lĩnh vực SEO, đội ngũ nhân sự tại Mona Media hiểu rõ các thủ thuật SEO an toàn và yêu cầu của một nội dung chuẩn SEO là như thế nào

10. Cài đặt công cụ theo dõi

SEO từ khóa lên top không phải lúc nào cũng dễ dàng, có khi bạn mất hàng tháng trời nhưng vẫn lẹt đẹt ở dưới. Khi làm SEO, để xem xét hiệu quả SEO, cũng như tìm ra nguyên nhân tại sao website chưa tối ưu, bạn cần phải có các công cụ theo dõi và đánh giá.

Các công cụ theo dõi (tracking) hành vi tiêu dùng cho bạn biết độc giả thường ghé thăm vào giờ nào, bằng phương tiện nào và có thể chỉ ra được lý do họ thoát trang (bounce rate).

Google Analytics là một trong những tracking tool phổ biến nhất. Ngoài ra, còn có những phần mềm theo dõi heatmap (bản đồ nhiệt) hành vi lướt web của người dùng để xem nút call-to-action liệu có đủ thu hút hay chưa.

Bên cạnh theo dõi, những công cụ đánh giá SEO (analytics) cũng rất hữu ích. Google Web Master, Google Search Console, Ahrefs, hay SEMRush là những công cụ được ưa chuộng bậc nhất để phân tích hiệu quả SEO, độ hot từ khóa hay xu hướng tìm kiếm của thị trường.

Kết hợp những công tracking và analytic sẽ giúp bạn nhận thức rõ hiệu quả SEO hiện tại và có những phương án cải thiện, thay đổi trong tương lai. Kỹ thuật, công nghệ là không đủ để SEO từ khóa lên top, vai trò lớn nhất vẫn thuộc về các SEOer và khả năng linh hoạt ứng biến với những tình huống khác nhau trong SEO.

Tham khảo: Top 7 công cụ miễn phí thống kê lượt truy cập website

Thông qua bài viết trên đây, Mona Media hy vọng các bạn đã hiểu được quy trình và các mẹo vặt hữu ích giúp SEO từ khóa lên top kết quả tìm kiếm. Có thể thấy quá trình SEO khá phức tạp và để lên được top cần nhiều thủ thuật khác nhau, cũng như sự thích nghi với các thuật toán tìm kiếm.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 1900 636 648
Email: [email protected]
Địa chỉ: 1073/23 Đ. Cách Mạng Tháng 8, P.7, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona