SEO

18 Tháng Ba, 2023

Tầm quan trọng của SEO thương mại điện tử và cách hoạt động

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Thương mại điện tử là một lĩnh vực đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ trong thời đại công nghệ số hiện nay, vì vậy việc SEO thương mại điện tử để đưa trang web bán hàng vượt mặt đối thủ, lên top đầu tìm kiếm là một điều hết sức quan trọng SEO thương mại điện tử là gì? Làm sao để tăng thứ hạng web trên các công cụ tìm kiếm? Nếu chính xác bạn đang tìm hiểu về những vấn đề này thì hãy tiếp tục đọc phần chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

SEO thương mại điện tử là gì và hoạt động như thế nào?

SEO thương mại điện tử hay còn được gọi là SEO E-commerce là một quy trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của các cửa hàng online.

>>>Xem thêm: Thương mại điện tử B2B là gì?

SEO thương mại điện tử là cách hiệu quả và tiết kiệm nhất giúp bạn có thêm nhiều khách hàng tiềm năng (những người đã có sẵn nhu cầu mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ)

 • Khách hàng sẽ truy cập vào website của bạn nhiều hơn bằng cách đưa website xuất hiện ở vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm (SERP).
 • Chỉ cần vào TOP 10 là bạn đã có thể tiếp cận rất nhiều khách hàng tiềm năng
 • Với mỗi thứ hạng tăng lên là bạn có thêm nhiều lượt truy cập, nhiều cuộc gọi, nhiều đơn hàng, nhiều lượt chuyển đổi hơn… vì vậy bạn cần phải đạt thứ hạng càng cao càng tốt

>>>Xem thêm:Phương pháp tối ưu nhất để đưa website lên top đầu tìm kiếm

Những lợi ích bạn sẽ nhận được khi đạt kết quả cao trên trang kết quả tìm kiếm

1/ Mở rộng và nâng cao uy tín cho thương hiệu

SEO chính là cách tốt nhất giúp nâng cao uy tín thương hiệu trên mạng internet

Ví dụ: Bạn kinh doanh lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp.

 1. Điều đầu tiên là thiết kế website thẩm mỹ viện
 2. Kế đến là tiến hành SEO trang web của bạn.
 3. Khi khách hàng lên các công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Cốc cốc…) để tham khảo thông tin về kinh nghiệm làm đẹp, bí quyết làm đẹp, địa chỉ làm đẹp uy tín,…
 4. Kết quả là trang web của bạn luôn nằm trong top đầu tìm kiếm. Khi đó khách hàng sẽ đánh giá thương hiệu của bạn thực sự uy tín, là một công ty lớn.
 • Ngoài ra, các đối tác làm ăn khi lên google search thử về ngành nghề của bạn, kết quả cho thấy thương hiệu của bạn hiện trên trang nhất Google, họ sẽ tin tưởng và hợp tác làm ăn với bạn.
 • Ngược lại nếu bạn quảng bá offline rầm rộ như phát tờ rơi, treo băng rôn, quảng cáo truyền thanh,… nhưng khi khách hàng lên mạng tìm kiếm sản phẩm của bạn thì lại không thấy trang web đâu, họ sẽ nghĩ rằng đây chỉ là chiêu trò đánh bóng tên tuổi. Vì một doanh nghiệp lớn tại sao khi tìm kiếm trên google lại không thấy. Như thế vừa mất uy tín, lại vừa mất khách hàng.

>>>Tham khảo: Kinh doanh online và những điều cần phải biết

2/ Traffic dồi dào, tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng đã có sẵn nhu cầu mua hàng hơn

Đa số người dùng khi vào google tìm kiếm để mua hàng thì họ thường có xu hướng chọn 10 kết quả đầu tiên ở trang 1

 

Phần lớn khách hàng chỉ quan tâm đến những website hiển thị ở trang đầu tiên

Phần lớn khách hàng chỉ quan tâm đến những website hiển thị ở trang đầu tiên

Do đó nếu website của bạn xuất hiện trên TOP Google thì cơ hội tiếp cận khách hàng rất cao, khả năng phát sinh đơn hàng lớn vì khách hàng sau khi tìm kiếm thường sẽ mua hàng luôn do đã có sẵn nhu cầu.

SEO là hình thức quảng cáo thu hút rất hiệu quả vì nó thu hút khách hàng có nhu cầu mua hàng cao, mang lại tỉ lệ chuyển đổi chuyển đổi cao.

3/ Hiệu quả dài hạn, tối ưu chi phí online marketing

SEO đem lại hiệu quả kinh doanh cho bạn mỗi ngày mà không cần phải trả bất kỳ chi phí quảng cáo nào cả

Vì tất cả nội dung đều thuộc về bạn, website và hệ thống bán hàng online đang sử dụng cũng thuộc quyền sở hữu của bạn nên hiệu quả sẽ liên tục được duy trì khi bạn đã đạt được thứ hạng cao chứ không như quảng cáo trả tiền.

>>>Tìm hiểu thêm: Những lưu ý khi kinh doanh trên thương mại điện tử

SEO có thể đem lại lợi nhuận ổn định cho bạn trong nhiều năm mà không phải lo về sự thay đổi chính sách hay thay đổi về hệ thống của các nền tảng bán hàng online khác như Facebook, Shopee, Tiktok…

Lợi ích của SEO thương mại điện tử không chỉ nằm ở 3 điều trên, bạn có thể tham khảo chi tiết về SEO là gì, và những người Kinh doanh tiếp cận khách hàng với SEO bằng các phương pháp nào với Video chia sẻ ngay dưới đây của Mona

Những yếu tố SEO thương mại điện tử quan trọng cần chú ý

Để website bán hàng có được thứ hạng cao hơn bạn cần phải thực hiện nhiều cải tiến cho website nhằm đáp ứng tiêu chí của các công cụ tìm kiếm. Về mặt kỹ thuật thì SEO thương mại điện tử có 4 yếu tố chính cần được chú ý nhất khi tiến hành chiến dịch SEO.

Content – Nội dung website

Tối ưu content của bạn cho phù hợp với từ khóa mà bạn muốn khách hàng tìm thấy bạn (ví dụ: cáp sạc iphone, điện thoại iphone, son dưỡng, mặt nạ ban đêm….) bao gồm: URL, Heading, nội dung có chứa bao nhiêu từ khóa, các thẻ meta, các từ khóa liên quan có xuất hiện không… tất cả những tiêu chí SEO đó đều được Google xem xét để đánh giá và xếp hạng

Tham khảo: Cách tiến hành Content Marketing đạt hiệu quả cao

Các tiêu chí SEO về mặt kỹ thuật website

Tối ưu website về mặt kỹ thuật là rất cần thiết để BOT của công cụ tìm kiếm index nhanh hơn và đánh giá website của bạn có tổ chức, dễ sử dụng cho người dùng. Một số kỹ thuật quan trọng bạn cần tối ưu cho mọi website thương mại điện tử: chứng chỉ SSL, thân thiện với thiết bị di động, tốc độ tải trang, XML sitemap

>>>Tham khảo: Chuẩn SEO là gì? Danh sách 20 tiêu chí SEO quan trọng nhất?

Trải nghiệm người dùng

Hiện nay Google đã phát triển nhiều thuật toán để đánh giá liệu một website có đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng hay không dựa trên các yếu tố như: bố cục trang web, hình ảnh to hay nhỏ, website tải có nhanh không, người dùng có tìm thấy những gì họ cần khi vào website của bạn hay không…

Việc đem lại những trải nghiệm tốt cho khách hàng khi duyệt web đem lại không chỉ lợi ích về mặt SEO mà còn trực tiếp gia tăng doanh thu từ website

>>>Tham khảo: Thiết kế UI/UX là gì?

Xây dựng hệ thống liên kết

 • Là phương pháp hiệu quả và không thể thiếu nếu bạn muốn tăng tốc độ đạt thứ hạng cao và thu hút nhiều người dùng trong cùng lĩnh vực biết đến thương hiệu của bạn hơn.
 • Là quy trình yêu cầu bạn phải có hiểu biết về đo lường và đánh giá website vì với mỗi liên kết ra hoặc vào website đều sẽ có ảnh hưởng đến độ uy tín tên miền của bạn. Vì vậy bạn cần chọn đúng tên miền uy tín để liên kết với website.

>>>Tham khảo: Link là gì? Cách sử dụng các loại link trong website

Quy trình SEO thương mại điện tử cho website bán hàng

Lên kế hoạch từ khóa

Công việc đầu tiên trong việc seo website là xác định chính xác mặt hàng kinh doanh, để từ đó lên kế hoạch từ khóa cần SEO. Có 3 dạng từ khóa mà bạn cần quan tâm, thứ nhất là từ khóa thông tin, nó chỉ đơn thuần khách hàng search vào đọc tin tức. Lấy ví dụ nếu bạn kinh doanh dịch vụ SEO thì từ khóa thông tin có thể là “dịch vụ Seo”, khi khách hàng search từ khóa này đơn giản họ muốn đọc và tìm hiểu các tin tức giới thiệu về dịch vụ SEO

EO từ khóa đạt TOP 1 tại Mona Media

Từ khóa TOP 1 của Mona

Dạng từ khóa thứ hai là từ khóa hướng dẫn, ví dụ “cách SEO website”, khi khách hàng search từ khóa này tức là họ chỉ muốn tìm kiếm hướng dẫn cách thức SEO web chuẩn.

Hơn 65% thương hiệu khi sử dụng gói dịch vụ SEO tổng thể của Mona xong đều tiếp tục sử dụng gói SEO duy trì và SEO từ khóa. 

Ví dụ trên một dự án thực tế của công ty  Phân bón Hà Lan

Sau 10 tháng SEO tổng thể Mona Media đã giúp thương hiệu từ con số 0 lên phủ sóng 100% ngành

Sau 10 tháng SEO tổng thể Mona Media đã giúp thương hiệu từ con số 0 lên phủ sóng 100% ngành, top 1 thương hiệu sản xuất và phân phối phân bón trên thị trường online, tăng trưởng doanh thu chóng mặt.

Xem tất cả dự án SEO hàng đầu tại Mona Media

Dạng từ khóa từ ba chính là từ khóa mua hàng, ví dụ “thiết kế website uy tín”, đến đây thì khách hàng đang tìm kiếm những công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website uy tín để thuê. Khi SEO từ khóa này thì tỉ lệ chuyển đổi rất cao, vì khách hàng tìm kiếm để mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ chứ không phải tìm kiếm đế đọc tin tức hay xem hướng dẫn. Và từ khóa chính cần SEO chính là những từ khóa dạng này.

Tối ưu cấu trúc trang web

Một công việc rất phức tạp khi seo website đó là tối ưu cấu trúc trang web. Hiểu một cách đơn giản là bạn xây dựng cấu trúc trang web sao cho thân thiện với con bọ tìm kiếm của google, để google đọc vào là biết rằng trang web của bạn nói đến vấn đề gì. Điều quan trọng khi seo website là làm sao cho google hiểu được nội dung chính của trang web, trước khi bắt đầu seo các bài viết, sản phẩm khác. Công việc tối ưu cấu trúc trang web là công việc phức tạp, thường do các chuyên viên seo thực hiện.

Tối ưu bài viết chuẩn seo

Sau khi tối ưu cấu trúc trang web thì công việc tiếp theo là viết bài chuẩn SEO. Đây là công việc đòi hỏi nhiều kỹ thuật khéo léo. Vì khi viết bài giới thiệu sản phẩm, dịch vụ bạn phải đảm bảo hai yếu tố, thứ nhất là thân thiện đối với công cụ tìm kiếm google, để nó có thể xếp hạng bài viết của bạn. Thứ hai, chính là bài viết phải thân thiện với người đọc, khách hàng. Nếu bạn cố tình nhồi nhét từ khóa, spam lung tung, khách hàng sẽ rất rối mắt, và họ sẽ rời khỏi trang web của bạn ngay lập tức. Dù cho bạn đã seo nó lên top 10 tìm kiếm. Như vậy thì công sức seo như đổ bể, do đó phải kết hợp hài hòa khéo léo khi viết content vừa hướng đến phục vụ người đọc vừa hướng nội dung chuẩn SEO Google.

Hiện tại Mona Media cung cấp dịch vụ viết content chuẩn SEO và đảm bảo bài viết có nội dung sáng tạo, Unique 100%, câu từ nội dung được kiểm duyệt kỹ lưỡng.

Dịch vụ content marketing tại mona media

Hơn ai hết, Mona Media hiểu khách hàng có những băn khoăn, lo lắng nhất định khi thuê dịch vụ viết content chuẩn SEO. Dưới đây các tôn chỉ hoạt động mà chúng tôi đã và đang tuân thủ để đem lại cho doanh nghiệp trải nghiệm tuyệt vời nhất khi thực hiện triển khai, nhất là khi so với các team content nhỏ lẻ trên thị trường đang cung cấp:

 • Tư vấn và nghiên cứu lĩnh vực dự án kĩ lưỡng để truyền tải đúng nội dung và dịch vụ cung cấp
 • Nội dung content chất lượng, câu văn tự nhiên, văn phong phù hợp với từng ngành nghề, không tối ưu hóa quá đà làm câu văn khó hiểu, khó đọc.
 • Chuẩn SEO, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng cũng như các thuật toán mới nhất từ Google
 • Bài viết độc nhất 100%, không copy từ đối thủ, không xào nấu thiếu chỉn chu
 • Có hợp đồng minh bạch và thời gian triển khai rõ ràng, đảm bảo không trễ KPI đã cam kết

Xây dựng site vệ tinh

Công việc tiếp theo khi seo website đó chính là xây dựng các site vệ tinh, bạn sẽ phải viết bài đi link để site vệ tinh có thứ hạng cao, khi đó mới dùng site vệ tinh trỏ link về trang web chính của mình. Nếu như trước đây thì việc xây dựng site vệ tinh chủ yếu bằng blog 2.0 thì hiện nay người ta thường xây dựng site vệ tinh bằng cách sử dụng PBN,đây là  một cách làm SEO khá mới hiện nay. 

>>>Tìm hiểu thêm: Website vệ tinh là gì? 

Đa dạng hóa backlink

Đây là yêu cầu kỹ thuật cơ bản khi làm seo website, hiểu nôm na thì link chính là một phiếu bầu, không thể có chuyện từ một ref domain trỏ link về liên tục. Do đó bạn cần phải đi link từ nhiều nguồn, có thể các site social, blog 2.0, diễn đàn rao vặt, website khác,… 

Bạn hiểu những gì website bạn còn thiếu nhưng … bạn không phải là chuyên gia quản trị website, bạn không có chuyên môn:

 • Thiết kế chuẩn đến từng pixel về kỹ thuật và như ý về mặt thẩm mỹ
 • Lập trình các tính năng bạn cần để thu hút người dùng
 • Tối ưu tốc độ, bảo mật
 • Đáp ứng hoàn hảo các tiêu chí SEO

Mona Media cung cấp gói dịch vụ tối ưu & nâng cấp website theo yêu cầu riêng giúp bạn hoàn thiện website 100% như ý muốn.

Mona Media sở hữu 150+ nhân sự hùng mạnh được đào tạo chuyên sâu về kiến thức và kỹ năng đa dạng các mảng lập trình (website, web-app, mobile app,…). 

Chúng tôi có đầy đủ các nhân sự IT Onsite với chuyên môn về lập trình Frontend, PHP, Backend, Dotnet, iOS.

Hãy liên hệ ngay với Mona Media qua hotline 1900 636 648 để sở hữu một dịch vụ tối ưu website hoàn thiện nhất, giúp doanh nghiệp gặt hái thành công hiệu quả trong thời đại 4.0.

Những khó khăn thường gặp khi SEO thương mại điện tử

Đa số những website bán hàng online đều gặp trở ngại khi họ cố gắng cải thiện tình hình SEO cho website và chúng thường xoay quanh các chủ đề sau:

1/ Thiếu content chất lượng

Content chất lượng cao chính là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn đánh bại các đối thủ cạnh tranh, một bài viết chất lượng cao đáp ứng đầy đủ các yếu tố như cung cấp thông tin hữu ích, dễ hiểu, có hình ảnh, video… sẽ giúp bài viết được bộ máy tìm kiếm đánh giá cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên bài viết cần phải là bài viết độc quyền không copy từ các website khác vì Google có nguyên tắc cộng đồng rất nghiêm khắc và nếu bị phát hiện copy thì không chỉ bài viết mà cả website của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng chỉ vì một số lỗi copy.

Nếu như bạn chưa biết bắt đầu xây dựng content cho website từ đâu thì đừng lo lắng bởi đã có dịch vụ content chất lượng tại Mona Media, giúp thu hút người đọc và chuyển đổi mua hàng

Chúng tôi sẽ tìm ra những sai lầm trong kế hoạch bài viết content marketing bạn đang triển khai, LIÊN HỆ NGAY với Mona để được hỗ trợ nhanh nhất.

2/ Thiếu công cụ để duy trì và phát triển

Để duy trì và phát triển SEO cho một website bạn cần phải sở hữu cho mình một số công cụ để việc vận hành được đơn giản và tiết kiệm nhiều thời gian, công sức hơn.

Tuy nhiên bạn không thể duy trì tần suất đăng bài có chất lượng cao và làm mới bài viết cho phù hợp hơn do không có các công cụ hỗ trợ để chỉnh sửa ảnh, nghiên cứu từ khóa, đo lường…

>>>Tham khảo: Công cụ đo lường và hỗ trợ tối ưu website Google Analytics

3/ Không biết nhiều về kỹ thuật, chuyên môn

Không biết nhiều về kỹ thuật, chuyên môn là một trong những khó khăn thường thấy khi tiến hành làm SEO. Tuy content là quan trọng nhất nhưng bạn vẫn cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và yếu tố kỹ thuật mới có thể giúp website có vị trí cao trên trang tìm kiếm. Những tiêu chí quan trọng và không thể thiếu nếu bạn muốn cạnh tranh TOP 1 như: HTTPs, Mobile-friendly, Tốc độ tải trang, Index, Schema

Nếu như bạn đang lo lắng không biết bắt đầu từ đâu thì hãy để Mona Media lắng nghe câu chuyện của bạn, đưa ra giải pháp SEO hoàn thiện và cùng doanh nghiệp bạn phát triển.

Ngoài dịch vụ SEO tổng thể uy tín cho website của bạn thì Mona Media còn cung cấp nhiều loại dịch vụ SEO khác, phù hợp cho từng mục đích kinh doanh của bạn như:

DỊch vụ seo tổng thể uy tín tại mona media

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu qua SEO thương mại điện tử là gì, tầm quan trọng của SEO thương mại điện tử, và quy trình SEO. Nếu bạn cần dịch vụ tổng thể bao gồm thiết kế website bán hàng và SEO trang web thì hãy liên hệ Mona Media để được tư vấn miễn phí.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 1900 636 648
Email: [email protected]
Địa chỉ: 1073/23 Đ. Cách Mạng Tháng 8, P.7, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona