Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Quy mô thị trường là gì? Cách xác định quy mô thị trường (Market Size)

Việc thiết lập cho mình một hướng đi đúng đắn, một chiến lược phù hợp hay những phân tích và nghiên cứu thị trường trong kinh doanh là điều cần thiết. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu và xác định chính xác quy mô thị trường. Cùng Mona Media tìm hiểu cách xác định quy mô thị trường (Market Size) chuẩn nhất qua nội dung dưới đây.

Quy mô thị trường là gì?

Quy mô thị trường là tổng số khách hàng đã mua sản phẩm, tổng doanh thu bán hàng và những khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp đã đo lường ở một thời gian cụ thể. Việc phân tích và nghiên cứu quy mô thị trường kỹ càng sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn khi ra mắt dịch vụ, sản phẩm trong kinh doanh.

quy mô thị trường là gì

Tại sao cần xác định quy mô thị trường

Xác định được tầm quan trọng của quy mô của thị trường trong kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp có được một số lợi ích nhất định. Cụ thể:

Tìm được thị trường tiềm năng

Phân tích môi trường càng chi tiết sẽ giúp bạn tìm ra được đâu là thị trường màu mỡ, nắm được rằng ở thị trường nào sẽ đem lại nguồn doanh thu lớn. Đồng thời mở rộng thương hiệu, sản phẩm của bạn đến gần hơn với vị trí người tiêu dùng.

Tạo nên lợi thế cạnh tranh

Phân tích quy mô thị trường các rõ sẽ giúp bạn tìm ra được phân khúc thị trường, thói quen, hành vi sử dụng sản phẩm của khách hàng và đây chính là bước đệm tạo nên nhiều lợi thế cạnh tranh. Và là cơ hội để doanh nghiệp có thể phát huy chiến lược đã đề ra trước đó.

Xem thêm:

Giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận

Quy mô thị trường càng rộng thì khả năng và cơ hội sinh lời càng lớn. Việc phân tích quy mô thị trường sẽ giúp doanh nghiệp nắm được nhu cầu sử dụng dịch vụ, sản phẩm của khách hàng như thế nào. Từ đó, xác định được chính xác số lượng người tiêu dùng có thể mua hàng và dự đoán được nguồn doanh thu.

tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

Xác định được xu hướng của người tiêu dùng

Thường xuyên phân tích quy mô thị trường sẽ giúp bạn có thể xác định và nắm được xu hướng tiêu dùng. Từ đó, bạn sẽ nắm được khách hàng sử dụng sản phẩm của mình đang tăng lên hay giảm đi để nhanh chóng có kế hoạch điều phối hợp lý. Tham khảo Cách xác định đúng Insight khách hàng TẠI ĐÂY!

Xây dựng chiến lượng kinh doanh hiệu quả

Việc xây dựng và phân tích thị trường sẽ giúp bạn tạo nên một chiến lược kinh doanh cho riêng mình. Tạo nên nền tảng vững chắc trong những bước tiếp theo của quá trình kinh doanh.

Trong đó, phân tích quy mô thị trường là yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến doanh thu bán hàng của doanh nghiệp. Vậy nên, vai trò của việc phân tích này rất quan trọng, giúp doanh nghiệp thấu hiểu được khách hàng và hiểu rõ được đối thủ cạnh tranh và đưa ra những phương án giải quyết hợp lý nhất.

Cách xác định quy mô thị trường đơn giản

Để dễ dàng xác định được quy mô thị trường, bạn có thể áp dụng 4 cách sau đây:

Dựa trên đặc điểm về cấu trúc

Đây được xem là yếu tố thông qua thống kê về việc xuất khẩu, nhập khẩu một vài sản phẩm cụ thể nhất định ở một khoảng thời gian xác định để bạn có thể phân tích được quy mô thị trường.

Khi sử dụng cách này, bạn cần chú ý rằng không có bất kỳ số liệu thống kê nào chính xác tuyệt đối bởi những sản phẩm nhập khẩu bất hợp pháp hay hàng giả không được tính đến.

đặc điểm cấu trúc của thị trường

Dựa vào yếu tố tiêu thụ sản phẩm

Thị trường càng rộng thì nhu cầu dùng sản phẩm càng nhiều. Khi sử dụng phương thức này, bạn cần thu thập đầy đủ thông tin hành vi khách hàng, thói quen đi mua sắm cùng với những đặc điểm của người mua. Từ đó, xác định được những phân khúc thị trường lớn hơn.

Phương pháp này đòi hỏi doanh nghiệp phải thực hiện nghiên cứu định lượng qua việc khảo sát trực tiếp khách hàng. Trong thị trường tiêu dùng nhanh thường sử dụng phương pháp này nhiều nhất.

Dựa vào yếu tố sản xuất

Sử dụng phương pháp này, bạn có thể xác định chính xác dung lượng của thị trường dựa trên khối lượng sản xuất. Bên cạnh đó, có thể xác định được số đối thủ cạnh tranh hiện có trên thị trường.

Tiếp theo, bạn cần tổng hợp đầy đủ tất cả số liệu trên và nhân chúng với tổng giá trị sản phẩm trung bình. Lúc này bạn sẽ nhận được kết quả quy mô thị trường doanh nghiệp bạn muốn hướng đến như thế nào.

Dựa vào yếu tố doanh số

Thị trường có quy mô tiêu thụ số lượng hàng hóa lớn tức là bạn sẽ thu được một nguồn doanh số cao và ngược lại. Bởi vì vậy, khi xác định quy mô thị trường bạn hãy căn cứ vào doanh số kinh doanh.

Quy trình xác định quy mô thị trường qua 3 bước

Sau đây, chúng tôi giới thiệu đến bạn quy trình xác định quy mô thị trường hiệu quả, đơn giản.

Bước 1: Phân tích thị trường từ trên xuống dưới

Phân tích từ trên xuống dưới là bước đầu tiên trong kế hoạch xác định quy mô thị trường. Ở bước này, bạn nên lên một kế hoạch chi tiết bằng cách nghiên cứu thị trường tổng quan về sản phẩm doanh nghiệp bán.

Tiếp theo ước tính một phần thị phần có thể có trên thị trường đó. Càng nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh chi tiết thì việc ước lượng sẽ chính xác hơn.

phân tích thị trường

Bước 2: Phân tích thị trường từ dưới lên trên

Khách với phân tích thị trường từ trên xuống dưới, ở bước này bạn gần như sẽ loại bỏ tất cả điều kiện kinh tế vĩ mô. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phải chú ý phát triển hợp lý về tiềm năng tăng trưởng của doanh số, hay mức độ tiêu thụ sản phẩm. Một số vấn đề cần lưu ý:

  • Kênh bán hàng (Bán lẻ, bán buôn, online,..
  • Số liệu về dự tăng trưởng của đối thủ cạnh tranh và doanh thu bán hàng.
  • Lượng vị trí bán hàng (số kênh bán hàng online, số cửa hàng trực tiếp)

Bước 3: Phân tích thị trường dựa vào đối thủ cạnh tranh

Quy mô thị trường sẽ phụ thuộc vào số lượng đối thủ cạnh tranh trực tiếp mà doanh nghiệp cần phải đối diện. Trường hợp đối thủ cạnh tranh sử dụng những sản phẩm cũ, dịch vụ khách hàng kém hay mức giá cao sẽ giúp doanh nghiệp bạn thu hút lượng khách hàng tiềm năng và ngược lại. Còn trường hợp đối thủ cạnh tranh quá mạnh thì bạn nên cân nhắc không nên tham gia vào thị trường đó.

Hiểu rõ và nắm được khái niệm quy mô thị trường là gì cũng như tầm quan trọng mà xác định quy mô thị trường chính xác tạo nên cho doanh nghiệp. Hy vọng, với những thông tin đã chia sẻ ở trên có thể giúp bạn trong việc hoàn thành chiến lược kinh doanh một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona