Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

Tại sao doanh nghiệp nên áp dụng quản lý tài sản kỹ thuật số?

Thông thường các doanh nghiệp lớn đều sẽ hệ thống công nghệ cao với sự tích hợp giữa trang web và các hệ thống cửa hàng hoặc chuỗi cửa hàng offline, bao gồm kết nối với thông tin dữ liệu của người dùng, quản lý hệ thống kinh doanh và hệ thống tiếp thị mở rộng. Các hệ thống công nghệ có độ phức tạp cao yêu cầu sự phối kết hợp chặt chẽ giữa nhiều bộ phận hơn, nhưng đồng thời chính điều đó cho phép doanh nghiệp sở hữu khả năng mở rộng và có tính nhất quán ở cấp độ doanh nghiệp. Những điều đó chính là quản lý tài sản kỹ thuật số, trong bài viết dưới đây Mona Media sẽ giúp bạn tìm hiểu về quản lý kỹ thuật số là gì và tại sao nó lại quan trọng.

Quản lý tài sản kỹ thuật số (DAM) là gì?

Quản lý tài sản kỹ thuật số (Digital Asset Management viết tắt là DAM) là hệ thống cho phép các doanh nghiệp, tổ chức lưu trữ, tổ chức, tìm kiếm, quản lý, phân phối và phân tích tài sản kỹ thuật số dễ dàng. Khi có nhu cầu thì tổ chức, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng triển khai sử dụng thư viện kỹ thuật số để cung cấp cho khách hàng, nhân viên, bạn bè… hay bất kỳ đối tác nào quyền truy cập vào các tệp kỹ thuật số. Tài sản kỹ thuật số có thể là video, hình ảnh, audio, slides, tài liệu… DAMs cũng bao gồm các nội dung được kết nối với siêu dữ liệu, dễ dàng cung cấp thông tin mà bạn muốn biết trước khi sử dụng nội dung. Cụ thể như là việc doanh nghiệp có quyền sử dụng hình ảnh trong bao lâu, nhóm pháp lý có phê duyệt các nội dung video, các infographic.. đã được duyệt nhằm bảo đảm nội dung video, infographic tuân thủ theo các tiêu chuẩn của thiết kế thương hiệu. quản lý tài sản kỹ thuật số là gì DAMs có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau tuỳ vào loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. Đối với các marketing agency, việc sử dụng DAMs sẽ giúp duy trì tính đồng nhất về nội dung nội bộ và nội dung quảng cáo do các đối tác phát triển. Còn đối với các doanh nghiệp B2B, họ sẽ sử dụng DAMs dựa trên lợi ích của một trung tâm tập trung những loại tài sản thế chấp bán hàng.

So sánh giữa CDN và DAM

CDN cung cấp các file tĩnh với mục đích tối ưu thời gian tải và thời gian phản hồi trong khi đó DAM thường được dùng với mục đích quản lý, lưu trữ dữ liệu về một sản phẩm hoặc dịch vụ (có thể là video, hình ảnh, âm thanh…)

Lợi ích của quản lý tài sản kỹ thuật số

Một trong những lợi ích mà quản lý tài sản kỹ thuật số mang lại cho doanh nghiệp chính là sự chuyên nghiệp. Doanh nghiệp dù có quy mô lớn hay nhỏ thì DAMs vẫn đóng vai trò hỗ trợ các nhóm có tổ chức. Nền tảng DAMs sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng được tối đa tài sản của mình, đảm bảo doanh nghiệp đang cố gắng khi giao tiếp với giới truyền thông, khách hàng tiềm năng cũng như các đối tác bên ngoài. 10 lợi ích của Quản lý tài sản kỹ thuật số (DAM) bao gồm:
 1. Tìm kiếm tài sản kỹ thuật số, tệp kỹ thuật số dễ dàng hơn
 2. Điều hướng nội dung trở nên trực quan hơn
 3. Hạn chế nội dung digital không được dùng
 4. Cho phép truy cập và chia sẻ tệp kỹ thuật số vào mọi thời điểm trên mọi thiết bị
 5. Hỗ trợ doanh nghiệp phân phối nội dung trên nhiều kênh hơn, bao gồm các kênh truyền thông xã hội, thị trường bên thứ ba, hệ thống quản lý nội dung…
 6. Duy trì được tính đồng nhất của thương hiệu doanh nghiệp.
 7. Xác định được những cơ hội để tái định vị tài sản kỹ thuật số
 8. Phân tích độ hiệu quả của nội dung, những ai đang sử dụng nội dung và nội dung được sử dụng ở đâu
 9. Cải thiện việc quản lý kiến thức và có khả năng chuyển từ kiến thức ngầm sang kiến thức rõ ràng
 10. Hạn chế được việc tạo lại những nội dung đã tồn tại.
DAMs

Cách quản lý tài sản kỹ thuật số hỗ trợ SEO hiệu quả

Nén hình ảnh nhưng không làm mất dữ liệu

Giống như mạng phân phối nội dung (CDN), hầu hết các DAMs hiện nay đều cung cấp khả năng nén hình ảnh dễ dàng. Nén hình ảnh không mất dữ liệu (Lossless Image Compression) là phương pháp giảm kích thước tệp hình ảnh lại nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, do đó nên giảm kích thước tệp hình ảnh cần upload hay chuyển khi tải trang web. Nén kích thước ảnh chỉ là một trong những yếu tố tối ưu hình ảnh tốt cho công cụ tìm kiếm và trải nghiệm người dùng. Thông thường, kiểu nén hình ảnh lossless được thực hiện bởi công cụ của bên trung gian thứ ba với mục đích loại bỏ siêu dữ liệu không cần thiết ra khỏi tệp hình ảnh. Tuy nhiên, hệ thống DAM có một lợi ích chính là có thể nhập và quản lý từ trung tâm quản lý các siêu dữ liệu hình ảnh. Điều này có nghĩa là quản trị viên cần phải hiểu rõ nhu càu của website từ góc độ tối ưu tốc độ SEO và được định hình cấu hình phù hợp.

Tối ưu kích thước hình ảnh

Để nói về tối ưu hóa hình ảnh, điều đầu tiên cần tập trung vào chính là kích thước tệp hình ảnh và kiểm tra xem kích thước ảnh có ảnh hưởng ra sao đến tốc độ tải trang. Tuy nhiên với các wesite thương mại điện tử thì chất lượng hình ảnh sản phẩm được xem như là trọng tâm chính, hình ảnh chất lượng cao là điều cần quan tâm, thì hình ảnh phân phát thông qua DAM có khả năng rút ngắn thời gian hiển thị đầy đủ một trang. Khác biệt giữa nội dung hoàn chỉnh và nội dung được hiển thị đầy đủ là với nội dung hoàn chỉnh, về mặt lý thuyết, người dùng có thể điều hướng trang và sử dụng các chức năng có trên trang đó. Còn đối với nội dung được hiển thị đầy đủ thì tất cả nội dung bao gồm cả hình ảnh đều đã được hiển thị hết trên trang. tối ưu kích thước ảnh Khi tự động điều chỉnh kích thước hình ảnh để phù hợp với thiết bị của người dùng có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt. Một vài CMS của website đã giải quyết vấn đề này bằng cách yêu cầu người quản trị tải lên hình ảnh độc lập ở mọi kích thước khác nhau tương ứng với từng loại thiết bị của người dùng như laptop, smartphone, máy tính bảng Tuy nhiên, hầu như các hệ thống DAMs đều có khả năng tự động hoá quá trình này và tự động điều chỉnh kích thước hình ảnh theo đúng khung hình của người dùng. Công nghệ AI phát triển cũng góp phần giúp DAM phát hiện tiêu điểm chính của ảnh để khi cắt xén thì ảnh vẫn truyền đạt đúng thông điệp vốn có.

Siêu dữ liệu và đổi tên tệp

Để tối ưu hình ảnh chuẩn SEO cho website bạn nên chú ý đến:
 • Tối ưu tên hình ảnh
 • Tối ưu chú thích hình ảnh.
 • Viết thẻ Alt Text chuẩn SEO
Tuy nhiên, để thực hiện điều này trên quy mô một danh mục sản phẩm lớn theo cách thủ công thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Hiện nay hầu hết các DAM đều được phát triển để hoàn toàn tự động viết lại tên tệp sản phẩm và siêu dữ liệu như văn bản, chú thích, văn bản thay thế. Điều này rất hữu ích khi cần tối ưu hình ảnh với số lượng lớn.

Bảo vệ tài sản

bảo vệ tài sản kỹ thuật số Hình ảnh là tài sản cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực thương mại điện tử và các ngành hàng xa xỉ phẩm. Các doanh nghiệp thường đầu tư rất nhiều vào hình ảnh sản phẩm để đảm bảo sản phẩm được tiếp cận với người dùng chỉn chu, đẹp mắt nhất. Hình ảnh chất lượng không chỉ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi mà còn cho phép người dùng đưa ra đánh giá sản phẩm có phù hợp với nhu cầu của họ hay không. Đối với hệ thống quản lý kỹ thuật số, bạn có thể dễ dàng tạo các watermark một cách tự động trên hình ảnh, video… Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn những kẻ có ý đồ xấu muốn bắt chước, đánh cắp thương hiệu cảu bạn hoặc thậm chí lợi dụng hình ảnh của bạn để lừa đảo người dùng bằng các giao dịch giả mạo. Quản lý tài sản kỹ thuật số DAM sẽ hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện hiệu quả SEO vì Google luôn ưu tiên cho những website có tốc độ tải trang nhanh và thân thiện với người dùng. Tối ưu hóa các tệp kỹ thuật số là khía cạnh quan trọng khi xây dựng chiến lược marketing, SEO thương hiệu để đạt kết quả tốt.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona