Digital Marketing

23 Tháng Năm, 2023

POV Là Gì? Cách Làm Video POV Trên Tiktok Thu Hút Và Ấn Tượng

Bạn đã bao giờ xem một video trên TikTok mà người đăng nói chuyện trực tiếp với bạn như thể bạn là một nhân vật trong câu chuyện của họ? Bạn có biết đó là loại video gì và tại sao nó lại thu hút hàng triệu lượt xem? Đó chính là video POV – một xu hướng đang làm mưa làm gió trên nền tảng mạng xã hội này. Vậy POV là gì? Cách tạo video POV như thế nào? Hãy cùng Mona Media tìm hiểu trong bài viết này nhé!

POV là gì?

POV là gì? POV là từ viết tắt của Point of view, có nghĩa là quan điểm. Từ này có thể được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau và có ý nghĩa khác nhau.

Trong ngành sản xuất phim ảnh, POV là góc nhìn của người xem theo quan điểm của một nhân vật cụ thể. Trong ngành game esport, camera, POV là góc nhìn của người chơi mà người xem có thể theo dõi. Ví dụ trong game, POV là góc nhìn thứ nhất của người chơi.

pov là gì?

POV cũng có nghĩa là phối cảnh. Từ này thường được dùng nhiều trên các mạng xã hội như Facebook, TikTok, Instagram, Snapchat,… Khi dùng từ này, bạn có thể thể hiện quan điểm của mình một cách rõ ràng và chi tiết hơn.

->Xem thêm: Paid Media Là Gì? Lợi Ích Phương Tiện Truyền Thông Trả Phí Với Doanh Nghiệp

Ý nghĩa của POV trên TikTok là gì?

Ý nghĩa của POV là gì trên nền tảng Tiktok, mà lại được nhiều người quan tâm đến vậy? POV là từ thường gặp trên mạng xã hội TikTok. Đây là một nền tảng phổ biến với nhiều người dùng, đặc biệt là giới trẻ. Từ POV trên TikTok được dùng để diễn tả các hoàn cảnh thực tế. Ví dụ như: nói chuyện với người thân, bạn bè, người yêu,…

Ngoài ra, POV cũng được dùng trong phim kinh dị, video ngắn dàn dựng, cosplay,… POV trên TikTok là kỹ thuật làm phim ngắn để người xem cảm nhận quan điểm của một nhân vật nào đó. POV giúp tăng sức hấp dẫn cho TikTok

Nguồn gốc ra đời của POV

Mặc dù chúng ta đã biết POV là từ viết tắt của cụm từ nào, nhưng nguồn gốc của POV thì chưa rõ. Tuy nhiên, video đầu tiên có liên quan đến POV được biết là có hashtag và được đăng bởi người dùng @benofttheweek vào 17/02/2019.

Ngoài ra, meme What You See vs. What She Sees cũng là một phiên bản trước đó của POV Roleplays.

Tại sao video POV được sử dụng phổ biến?

Video POV đang là xu hướng trên TikTok vì:

 1. Tương tác cao: Video POV làm cho người xem cảm thấy họ là một phần của hành động, tạo ra mức độ tương tác cao.
 2. Kết nối: Video POV giới thiệu những trải nghiệm hàng ngày dễ hiểu, tạo ra mối liên kết giữa người sáng tạo và khán giả, tăng mức độ tương tác và lan truyền.
 3. Kể chuyện nhập vai: Video POV cho phép người xem trải nghiệm câu chuyện hoặc sự kiện từ góc nhìn của người thứ nhất, tạo cảm giác sống động và gần gũi.
 4. Dễ tạo: TikTok nổi tiếng với định dạng dễ tạo và video POV rất dễ quay và chỉnh sửa bằng ứng dụng Tik Tok.
 5. Tính năng lan truyền: Thuật toán TikTok giới thiệu video giải trí và thu hút người xem. Video POV có khả năng lan truyền đặc biệt, đặc biệt nếu chúng đề cập đến các xu hướng văn hóa hoặc xã hội phổ biến.
pov được sử dụng phổ biến

Những yếu tố này tạo nên tính chất hấp dẫn và dễ liên tưởng của video POV trên TikTok, giải thích vì sao POV trở thành xu hướng phổ biến trên nền tảng mạng xã hội Tiktok. Để thu hút sự chú ý của người xem, nhiều người sáng tạo và người dùng đã khám phá phong cách tạo video này để tạo ra các nội dung độc đáo và hấp dẫn.

->Xem thêm: Seeding là gì? 3 Giai đoạn triển khai chiến dịch Seeding

Các bước để tạo ra video POV trên TikTok

Chuẩn bị trước khi quay

Nếu bạn đã biết POV là thì, thì sau đây Mona xin sẻ thêm với bạn những cách để tạo ra một video POV ấn tượng, thu hút. Để tạo ra một video POV ấn tượng, cần phải chuẩn bị ý tưởng kỹ càng. Đầu tiên, hãy xác định mục tiêu, đối tượng và nội dung của video. Bạn cần biết rõ rằng video này sẽ mang lại cho người xem cảm giác gì. Liệu đó có phải là cảm hứng, cảm động hay hài hước? Từ đó, bạn có thể lựa chọn những trang phục, trang điểm và bối cảnh phù hợp để thể hiện được ý tưởng của mình.

Ngoài ra, thời lượng của video cũng cần được quyết định trước để tạo ra một video có tính thẩm mỹ cao và đầy đủ thông tin. Nếu chỉ là một kịch bản ngắn, 15 giây có thể là đủ. Tuy nhiên, nếu muốn truyền tải nhiều hơn, bạn có thể chọn thời lượng kéo dài lên đến 60 giây. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra một video POV chất lượng và đầy đủ thông tin để thu hút được sự quan tâm của người xem.

chuẩn bị quay pov tiktok

Lên kịch bản quay

Bây giờ, hãy tưởng tượng một cảnh quay cho video POV của bạn bằng cách viết ra các chi tiết về cảnh quay, diễn biến và lời thoại của video POV. Đảm bảo kịch bản có sự hấp dẫn, logic và thống nhất. Bạn cần viết ra các chi tiết về cảnh quay, diễn biến và lời thoại của video POV. Việc ghi chép kịch bản sẽ giúp bạn kiểm soát được video và thực hiện dễ dàng hơn khi quay. Nếu có thể, bạn nên viết lời thoại ở dạng văn bản để tạo hiệu ứng nhập vai cho người xem.

Tiến hành quay

Để tạo ra các cảnh quay thú vị và ấn tượng, bạn có thể sử dụng Tiktok hoặc các ứng dụng quay video khác để thực hiện theo kịch bản. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau như góc quay, ánh sáng và âm thanh. Thêm vào đó, việc luyện tập vài lần trước khi quay chính thức sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật và tạo ra các cảnh quay chất lượng hơn.

Nếu bạn muốn quay video hát nhép, hãy chú ý đến việc nhép đúng và chính xác để tạo ra sự thật nhất có thể. Đồng thời, cần có sự tự tin để mang lại sự “sống động” và “thần thái” cho MV của bạn.

quay pov tiktok

Để tạo cảm giác gần gũi và nhập vai cho người xem, bạn nên đặt máy ảnh gần với bản thân. Đừng sợ máy ảnh mà hãy tự tin nhìn vào ống kính để tạo sự gần gũi và tự nhiên cho video của bạn.

Để tránh việc video của bạn trở nên nhàm chán, hãy thay đổi góc máy và đặt máy ảnh ở vị trí khác nhau để khoe được góc đẹp của bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng góc máy cần phù hợp với nội dung và không quá quan trọng hơn chính câu chuyện mà bạn muốn kể.

->Xem thêm: Performance Marketing Là Gì? Các hình thức Performance Marketing phổ biến

Chỉnh sửa video sau khi quay

Về việc chỉnh sửa clip, hãy dùng Tiktok hoặc các ứng dụng chỉnh sửa video khác để cắt ghép, thêm hiệu ứng, chèn nhạc nền và phụ đề cho video POV. Bạn có thể sử dụng các bộ lọc và hiệu ứng để làm video thêm đẹp mắt và hấp dẫn. Ví dụ, bạn có thể dùng hiệu ứng Trio để tạo ra đám đông nếu bạn quay một mình hay dùng hiệu ứng âm thanh để làm video thêm sinh động. Để tăng tính hấp dẫn của video, bạn có thể thêm những cảnh quay khác hoặc những hình ảnh đẹp mắt, những thông tin thú vị liên quan đến nội dung video.

Sau khi hoàn thành, bạn nên xem lại video để đảm bảo không có lỗi kỹ thuật hoặc nội dung. Nếu video của bạn không có âm thanh, hãy thêm phụ đề vào clip để người xem có thể hiểu được lời thoại để tiếp cận được nhiều người dùng hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên gắn hashtag #pov khi đăng tải video. Bạn cũng cần viết mô tả nội dung của video để người xem biết được ngữ cảnh. Phần chú thích là phần rất quan trọng để thu hút người xem. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ video trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau để tăng tính phổ biến và thu hút nhiều người xem hơn.

Các dạng video POV “HOT” trên TikTok

TikTok là nền tảng luôn cập nhật những xu hướng mới. Vì thế, không có dạng video POV nào trên TikTok giữ được độ hot lâu dài. Sẽ có các dạng mới xuất hiện để mang đến sự thú vị cho người dùng. Sau khi biết POV là viết tắt của từ gì, cùng Mona Media tìm hiểu thêm về các dạng Video POV phổ biến trên TikTok nhé.

Chia sẻ câu chuyện ngắn

Hiện nay, dạng chia sẻ câu chuyện ngắn là content được nhiều người ưa thích. Bạn có thể chia sẻ những câu chuyện đơn giản, diễn ra hằng ngày. Ví dụ như những câu chuyện về cách làm đẹp, những mẹo vặt hữu ích, cách nấu ăn ngon và độc đáo, hoặc những câu chuyện về cuộc sống và những trải nghiệm tuyệt vời của bạn. Một điều quan trọng nữa là bạn nên sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu và tránh sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành quá nhiều. Điều này sẽ giúp người đọc dễ dàng tiếp cận và hiểu được ý nghĩa của câu chuyện của bạn hơn.

chia sẻ câu chuyện pov tiktok

Tạo kịch bản ngắn gọn, liên quan đến chủ đề đang hot

Để hút người xem trên TikTok, các TikToker cần biểu đạt nội dung trong thời gian ngắn mà vẫn dễ hiểu cho người dùng. Một trong những chủ đề đang hot trên TikTok là về những trải nghiệm và câu chuyện của người dùng trong cuộc sống hàng ngày. Từ những trải nghiệm đơn giản như đi mua sắm hàng ngày, đến các câu chuyện về tình bạn, tình yêu, gia đình, văn hoá, lịch sử,… đều có thể chia sẻ trên TikTok để kết nối với người xem. Những người sáng tạo nội dung trên TikTok thường chỉ có 10-15 phút để lên ý tưởng kịch bản.

POV boyfriend/girlfriend

Đây là một dạng video giả tạo mà người dùng sẽ giả vờ là bạn trai hoặc bạn gái của người xem và thể hiện sự quan tâm, yêu thương hoặc ghen tuông. Các video này có thể bao gồm việc đón bạn đi hẹn hò, nói những lời ngọt ngào, cãi nhau hoặc xin lỗi. Dạng video này thường được sử dụng để tạo cảm giác gần gũi và ấm áp cho người xem, giúp họ cảm thấy được tình cảm và sự quan tâm của những người xung quanh. Thông qua việc giả vờ là bạn trai hoặc bạn gái của người xem, các video POV này có thể giúp người xem đạt được những trải nghiệm mới mẻ, vui vẻ và đáng nhớ trong cuộc sống của họ.

POV duet

Sau khi đã biết POV là gì thì cùng Mona tìm hiểu thêm về POV duet, một khái niệm mở rộng của POV. POV duet là một dạng video mà người dùng có thể kết hợp video của bản thân với video của người khác để tạo ra một câu chuyện hoặc một “reaction” mới. Nó có thể là các video hài hước, lãng mạn, kinh dị hoặc bất kỳ chủ đề nào mà người dùng muốn. Ví dụ, bạn có thể duet với video của một ngôi sao nổi tiếng, một con vật đáng yêu, một cảnh quay hấp dẫn hoặc một video có âm thanh thú vị.

->Xem thêm: Marketing Online là gì? Cách xây dựng chiến lược Marketing Online hiệu quả

Một số từ viết tắt khác của POV trong tiếng Anh

 • POV – Privately Owned Vehicle (xe riêng)
 • POV – Pre-Owned Vehicle (xe đã qua sử dụng)
 • POV – Percentage of Volume (tỷ lệ phần trăm khối lượng)
 • POV – Power of Veto (quyền phủ quyết)
 • POV – Power Operated Vehicle (xe điện)
 • POV – Peak Operating Voltage (điện áp hoạt động tối đa)
 • POV – Psychology of Vision (tâm lý học về thị giác)
 • POV – Point of Value (điểm giá trị)

Bài viết trên đây đã giới thiệu sơ lược về POV là gì, vai trò của POV cũng như các thông tin hữu ích khác. Qua bài viết này, Mona Media mong rằng bạn đã nắm được ý nghĩa của POV và cách sử dụng nó để tạo ra những video hấp dẫn cho người xem.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ SEO hoặc thiết kế website thì đừng quên tham khảo tại Mona Media. Chúng tôi là Agency hàng đầu về lĩnh vực website, với hơn 10 năm kinh nghiệm thực chiến trong ngành và đảm nhận hơn 300 dự án lớn nhỏ khác nhau. Chúng tôi cam kết sẽ đưa website của bạn xuất hiện ở TOP 1 của công cụ tìm kiếm Googletăng độ phủ thương hiệu của bạn trên nền tảng Internet. Tham khảo ngay dịch vụ SEO tổng thể website ở dưới đây.

dịch vụ seo mona media

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona