Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

Giải pháp giúp doanh nghiệp phân khúc khách hàng hiệu quả

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Phân khúc khách hàng giống như một chiến lược tiếp thị, marketing có tầm quan trọng lớn. Với phương pháp phân khúc hạng mục khách hàng bạn sẽ định vị được mục tiêu, tạo kế hoạch kinh doanh hoàn hảo hơn. Hiện nay có rất nhiều cách để phân loại khách hàng. Chẳng hạn như nhân khẩu học, nghiên cứu hành vi và sở thích của khách hàng, độ tuổi hoặc dựa vào giá trị của sản phẩm/dịch vụ… Những vấn đề liên quan đến phân tích phân khúc khách hàng, thống kê dữ liệu khách hàng sẽ được Mona Media chia sẻ qua nội dung bên dưới.

Phân khúc khách hàng là gì?

Phân khúc khách hàng là chiến lược nghiên cứu sâu về đối tượng khách hàng của mình. Họ là ai, tuổi tác, thu nhập, sở thích, học vấn… đều được phân tích kỹ. Đặc biệt họ có thói quen gì, hành vi mua hàng ra sao, họ nhấp chuột vào trang web của bạn thông qua nguồn nào… Tất cả đều được phân tích chi tiết để phân tách từng phân khúc khách hàng.

customer segmentation là gì

Khi gom đủ các yếu tố của một phân khúc khách hàng bạn sẽ đưa ra được những chiến lược kinh doanh và sản phẩm có tính năng, giá thành phù hợp với đối tượng khách hàng đó. Khi chúng khớp với nhu cầu, tính cách, thu nhập của khách hàng thì sản phẩm và dịch vụ đó chắc chắn sẽ bán chạy hơn.

Xem thêm: Cách xác định chân dung khách hàng

Tầm quan trọng của phân khúc khách với marketing

Phân được các nhóm khách hàng mục tiêu để thực hiện tiếp thị đúng phân khúc. Bạn sẽ gửi được đúng thông điệp, tiếp thị đúng mục đích với nhóm khách hàng cụ thể.

Kích thích tỷ lệ chuyển đổi tăng cao khi người dùng cảm thấy sự chuyên nghiệp và khả năng thuyết phục của bạn. Mối quan hệ giữa bạn và khách hàng sẽ ngày càng phát triển hơn. Với hình thức này bạn sẽ dễ dàng có thêm khách hàng trung thành ngày càng nhiều.

Tiếp thị cá nhân hóa thực hiện dễ dàng hơn. Bạn hiểu được mấu chốt về thứ khách hàng muốn, tính cách và mức giá mà họ cần. Bạn có thể dễ dàng đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. Chắc chắn sẽ tăng lượng khách hàng tiềm năng.

cách phân khúc khách hàng

Quản trị khách hàng có tầm bao quát và khoa học hơn. Bạn sẽ dễ dàng phản hồi kịp thời và thay đổi chiến lược marketing đúng theo từng thời điểm.

Thấu hiểu khách hàng chính là cách mà bạn cạnh tranh với đối thủ tốt nhất. Phân khúc khách hàng chính là chiến lược để bạn hiểu rõ hơn về khahcs hàng của mình. Thông qua đây bạn sẽ tối ưu được dịch vụ, sản phẩm để làm hài lòng khách hàng ở mức độ cao nhất.

6 Phương pháp giúp phân khúc khách hàng hiệu quả

Phương pháp phân khúc khách hàng theo từng nhóm đối tượng đang được các cá nhân, đơn vị thực hiện. Nhân khẩu học, hành vi, độ tuổi… được dùng để phân tích khách hàng. Muốn tăng doanh số bán hàng, cá nhân hóa quảng cáo và tiếp thị nên chú trọng đến các tiêu thức phân tích khách hàng bên dưới:

1. Phân khúc khách hàng bằng nhân khẩu học

Phân tích khách hàng thông qua độ tuổi, mức thu nhập và loại công việc mà họ đang làm. Ngoài ra, còn chú trọng đến vị trí địa lý họ đang sống, nhu cầu thị trường ở khu vực đó. Cách phân khúc thị trường khách hàng này luôn có hiệu quả.

Hành vi và thói quen của khách hàng, tâm lý học, thiết bị họ sử dụng để truy cập cũng rất quan trọng. Bên cạnh đó còn có thu thập thông tin qua việc thiết kế landing page, cookie… Tổng hợp đầy đủ các thông tin về cách thức phân khúc đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn có nhiều cách để phân nhóm khách hàng hơn.

nhân khẩu học

2. Dựa vào hành vi khách hàng

Hành vi và thói quen khách hàng là dữ liệu giúp bạn quảng cáo cá nhân hóa tốt nhất. Doanh nghiệp sẽ dự tính được họ thích sản phẩm nào, yêu cầu gì về chất lượng dịch vụ. Đặc biệt với các chiến lược marketing online bạn sẽ xác định được khung giờ khách hàng thường online, giừ để đăng bài quảng cáo…

Khách hàng thường xuyên, khách hàng tiềm năng, người mua hàng lần đầu, hành trình mua hàng của khách hàng… Thông qua hành vi và thói quen điều này sẽ hiển thị rõ nhất. Thay vì gửi họ những quảng cáo chung chung bạn có thể cá nhân hóa quảng cáo và gửi đến số điện thoại, email hoặc tin nhắn trên mạng xã hội của họ.

Đặc biệt khi tham khảo đến hành vi bạn sẽ biết được yếu tố mua hàng của họ là gì. Có thể vì dịch vụ tốt, sản phẩm giá rẻ hoặc vì thương hiệu… Ngoài ra, một số người có hành vi mua nhiều khi có sự kiện khuyến mãi… Đừng bỏ qua việc phân khúc khách hàng bằng việc phân tích hành vi mua hàng của họ.

3. Phân khúc theo loại thiết bị khách hàng sử dụng

Không chỉ dùng web thông qua máy tính, laptop. Hiện nay người dùng còn mua sắm thông qua máy tính bảng, điện thoại. Web dành cho máy tính không tối ưu hóa trên điện thoại sẽ giảm trải nghiệm người dùng. Bạn nên thử nghiệm người dùng trên điện thoại của bạn có nhiều không để đáp ứng cả 2 yêu cầu mua hàng từ các thiết bị.

thiết bị khách hàng sử dụng

Đặc biệt, người sử dụng điện thoại chứng tỏ họ muốn đọc nhanh, thời gian di chuyển nhiều, màn hình điện thoại nhỏ. Việc đăng bài cần chú trọng đến nội dung ngắn gọn, xúc tích và có hình ảnh đẹp.

Khi hiểu rõ về điều này bạn cũng sẽ dễ tương tác với mạng xã hội qua điện thoại. Hoặc có thể nhanh chóng liên hệ qua điện thoại để tư vấn cho khách hàng.

Hiện nay có khoảng 30% người dùng trong lứa tuổi millennials tìm kiếm thông qua điện thoại. Con số này lên đến 50% so với thế hệ GenZ. Khi phân khúc khách hàng và xác định được điều này nên tối ưu hóa web để có giao diện chuẩn trên điện thoại. Nên chú trọng các thông tin, danh mục và nút Call to Action phải nằm thích hợp trên màn hình điện thoại.

4. Dựa vào tâm lý học để phân khúc khách hàng

Hành vi, sở thích, tính cách cá nhân ảnh hưởng đến tâm lý. Từ những chuỗi yếu tố cơ bản này sẽ hình thành nên thế giới quan và cách sống khác nhau của mỗi người.

Đây là phân khúc khách hàng cần nghiên cứu chuyên sâu, quy mô lớn và đòi hỏi sự chuyên nghiệp. Hiện nay hầu hết các sản phẩm và dịch vụ có giá trị cao đều không bỏ qua yếu tố này.

Tham khảo: Dựa vào tâm lý học để phân tích khách hàng với tháp nhu cầu Maslow

5. Phương pháp phân khúc từ Marketing trực tuyến

Thu thập Cookie của khách hàng khi tham gia vào các website. Thu thập thông tin của khách hàng qua các phiếu đánh giá, nhận xét. Hoặc các CTA kêu gọi để lại điện thoại, email, liên hệ nhận tư vấn…

phân khúc khách hàng bằng marketing

Các landing page bắt đầu xuất hiện nhiều để nghiên cứu những nhóm khách hàng cụ thể. Các web này có giao diện đơn giải, đầy đủ thông tin và đặc biệt là có quà khuyến mãi, chiết khấu khi để lại thông tin. Đây là kênh Marketing trực tuyến để phân khúc khách hàng với độ chính xác cao.

6. Dựa trên giá trị khách hàng

Phân khúc khách hàng này đóng góp khá nhiều lợi nhuận cho công ty của bạn. Nhóm khách hàng này thường có doanh thu cao. Sản phẩm và dịch vụ mà họ hướng đến là những hạng mục cao cấp, đòi hỏi chất lượng dịch vụ hoàn hảo.

Khi phân khúc khách hàng theo từng nhóm bạn sẽ có những cách Marketing hiệu quả. Đây à yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của bạn đối với các đối thủ cùng ngành. Chỉ khi phân tích hạng mục khách hàng thành từng nhóm hợp lý bạn mới dễ dàng quản lý khách hàng, hiểu khách hàng và có những dịch vụ chuyên nghiệp.

Bí quyết giúp phân khúc khách hàng hiệu quả

Marketing online trên mạng xã hội để thu hút khách hàng. Tại những tài nguyên này bạn sẽ tổng hợp những thông tin có giá trị về khách hàng của mình.

Chia nhiều phân khúc khách hàng khác nhau. Đừng chia chỉ 1 2 phân khúc. Hãy chia khách hàng thành 3-4 nhóm phân khúc khác nhau. Càng rõ ràng, nắm yêu cầu và hành vi của từng nhóm thì việc quảng cáo sẽ có tính chính xác cao hơn. Tuy nhiên, đừng phân chia đến 5-6 nhóm bạn sẽ rất khó quản lý và nhập nhằng giữa các nhóm.

bí quyết phân khúc khách hàng hiệu quả

Cải tiến liên tục các chiến lược quảng cáo, chăm sóc khách hàng. Hãy đảm bảo phân tích đúng phân khúc khách hàng, có sản phẩm/dịch vụ hướng đến khách hàng. Tạo được sự độc đáo và làm hài lòng được khách hàng của mình.

Thường xuyên thu thập, thiết lập và đo lường mục tiêu. Thói quen và quan điểm sống, tài chính của khách hàng thay đổi sau một thời gian nhất định. Nên thu thập thông tin thường xuyên để phân chia đúng phân khúc khách hàng.

Tiến hành đầu tư vào các kênh khác nhau. Tư vấn trực tiếp, mạng xã hội, chia sẻ video, tối ưu hóa bài viết và tìm kiếm trên web… Nhũng hành động này sẽ giúp kết nối giữa người mua – người bán tốt hơn. Mức độ phủ sóng của thương hiệu bạn sẽ có tần suất cao và rộng hơn.

Các phương pháp phân khúc khách hàng mà chúng tôi chia sẻ hy vọng có ích với bạn. Nếu bạn cần tạo landing page, thiết kế các mẫu khảo sát khách hàng, tối ưu hóa SEO, marketing online… hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá chi tiết !

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona