Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Outbound Marketing là gì? Outbound liệu đã hết thời hay chưa?

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Outbound Marketing là khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực marketing, nó được ví như “gốc rễ” của các hình thức Marketing hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, với sự phát triển của mạng Internet, hình thức này đang dần được thay thể bởi những phương pháp hiện đại, tiên tiến hơn. Vậy Outbound Marketing là gì? Những vấn đề nó đang phải đối mặt trong thời kỷ nguyên số là gì? Hãy cùng Mona Media tìm hiểu chi tiết về hình thức marketing này qua bài viết dưới đây!

Outbound Marketing là gì?

Outbound Marketing hay còn được biết đến là hình thức Marketing truyền thống, trong đó doanh nghiệp chủ động đi tìm kiếm khách hàng qua các kênh quảng cáo nhằm gửi tới họ những thông tin về sản phẩm và thương hiệu một cách đại trà.

Tuỳ thuộc vào quy mô và hoạt động của doanh nghiệp mà phương thức tiếp cận có thể là:

 • Đặt biển quảng cáo billboards
 • Phát tờ rơi
 • Các cuộc gọi tiếp thị bán hàng
 • Quảng cáo trên radio, tivi
 • Gửi email marketing hàng loạt

Sự khác biệt giữa Outbound Marketing và Inbound Marketing là gì?

phân biệt inbond và outbound

Sự khác nhau giữa Outbound Marketing và Inbound Marketing được thể hiện qua 3 yếu tố chính sau:

Phương thức tiếp cận

Outbound Marketing là phương thức tiếp cận khách hàng một chiều. Tức là doanh nghiệp sẽ làm cho những thông tin về sản phẩm và thương hiệu của mình tiếp cận tới nhiều khách hàng nhất có thể, mà không quan tâm liệu họ có thực sự cần hay không. Trong khi đó, Inbound Marketing sẽ dựa trên cơ sở dữ liệu về chân dung khách hàng và xuất phát từ những vấn đề họ đang gặp phải để từ từ dẫn dắt khách hàng đến với nội dung cần tìm.

Sở dĩ Inbound Marketing được ưa chuộng hơn Outbound Marketing là vì chúng luôn đề cao tính tương tác hai chiều giữa bên truyền tải và người tiếp nhận. Có nghĩa là khách hàng được đặt ở vị trí trung tâm và họ có quyền lựa chọn tiếp nhận hay từ chối tiếp cận thông tin.

Nội dung truyền tải

Inbound Marketing chú trọng vào nhu cầu tìm kiếm của khách hàng, nhằm cung cấp những thông tin hữu ích đến người đọc. Nội dung của Inbound là tất cả những gì khách hàng muốn xem khi họ thực hiện tìm kiếm thông tin.

Ngược lại, 80% nội dung trong các chương trình Outbound Marketing chỉ xoay quanh những tính năng, đặc điểm nổi bật của các sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp đang cung cấp.

Mục đích cuối cùng

Inbound Marketing lựa chọn hướng đi lâu dài và bền vững bằng cách xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Tiếp sau đó mới có các hành động khơi gợi nhu cầu mua hàng của họ. Vậy nên, những chiến lược nội dung của Inbound Marketing rất ít khi tập trung trực tiếp vào sản phẩm/dịch vụ. Thay vào đó, nó sẽ tập trung vào những đánh giá, lời khuyên một cách cá nhân hoá đến từng đối tượng mục tiêu. Từ đó, xây dựng niềm tin cho khách hàng, khiến họ ngày càng yêu mến thương hiệu hơn.

Trong khi đó, Outbound Marketing chủ yếu là khơi dậy nhu cầu cho khách hàng. Những nội dung trong Outbound luôn cố gắng tác động đến hành vi mua và tối đa hoá tiềm năng mua hàng của người xem ngay cả khi họ mới chỉ lướt qua thông điệp trên các phương tiện quảng cáo. Đó là lý do tại sao nội dung truyền tải của Outbound Marketing luôn tập trung đánh thẳng vào sản phẩm.

Ưu và nhược điểm của các hình thức Outbound Marketing

vai trò của outbound marketing

Ưu điểm của Outbound Marketing

Những ưu điểm có thể kể đến của Outbound Marketing bao gồm:

 • Tiếp cận được nhiều khách hàng: Hình thức Outbound Marketing cho phép doanh nghiệp tiếp cận được lượng lớn khách hàng trên nhiều nhân khẩu học khác nhau. Bằng cách quảng cáo trên truyền hình, sử dụng billboard, doanh nghiệp có thể mang sản phẩm và những thông điệp của mình đến tới các khu vực địa lý khác nhau. Từ đó tiếp cận được đa dạng khách hàng mục tiêu.
 • Phương thức marketing quen thuộc: Outbound Marketing là phương thức rất đỗi quen thuộc đối với tất cả các chúng ta. Nó tồn tại một cách vô thức trong suy nghĩ của mọi người và khiến họ chấp nhận các hình thức quảng cáo này một cách dễ dàng mà không yêu cầu bất cứ lời giải thích nào.
 • Có thể tái sử dụng và tái chế: Các tờ rơi, áp phích quảng cáo có thể được dùng lại và đọc lại bất cứ lúc nào mà không cần kết nối internet. Những phương tiện quảng cáo này cũng có thể được giữ lại để dùng trong tương lai hoặc tái chế.

Nhược điểm của Outbound Marketing

nhược điểm của outbound mkt

Với sự phát triển của thời đại số và sự ra đời của các hình thức Marketing hiện đại, những nhược điểm có thể dễ dàng thấy của Outbound Marketing là:

 • Không thể linh hoạt trong việc thay đổi thông tin: Các văn bản sử dụng trong Outbound Marketing đều là dạng văn bản tĩnh, cụ thể là billboard, tờ rơi,… Do đó, rất khó để thay đổi thông tin trên các phương tiện quảng cáo này một khi đã xuất bản. Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp khi có sự thay đổi về thông tin sản phẩm hay khi có những phản hồi của khách hàng với sản phẩm.
 • Mất nhiều thời gian để cập nhật thông tin: Các hình thức của Outbound Marketing mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị cho ra mắt một sản phẩm quảng cáo trên báo chí hay truyền hình. Trong khi đó, với marketing hiện đại, quãng thời gian này được rút ngắn hơn rất nhiều, thậm chí chỉ mất vài phút là có thể tạo ra được những bài quảng cáo trên mạng xã hội.
 • Tiêu tốn nhiều ngân sách: In tờ rơi, sản xuất TVC quảng cáo, tổ chức sự kiện offline đều ngốn rất nhiều chi phí và công sức của các doanh nghiệp. Trong khi đó, việc này có thể được thực hiện dễ dàng bằng các hình thức trực tuyến, mà hiệu quả đem lại là tương đương, thậm chí còn tốt hơn.
 • Khả năng đo lường thấp: Với hình thức Outbound Marketing, bạn chỉ có thể tạo ra quảng cáo cho một sản phẩm/dịch vụ cụ thể, chứ không thể đo lường sở thích, thói quen của khách hàng như các hình thức marketing hiện đại.
 • Cung cấp ít thông tin hơn: Do khả năng hiển thị hạn chế nên những thông tin về doanh nghiệp hay sản phẩm không thể được trình bày đầy đủ trong bất cứ hình thức quảng cáo nào của Outbound Marketing. Từ đó, người tiêu dùng sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp cũng như khi muốn tìm hiểu thêm thông tin về thương hiệu.

Những vấn đề Outbound Marketing phải đối mặt trong thời đại số

Vấn đề lớn nhất từ xưa đến nay của Outbound Marketing là nó ngốn quá nhiều ngân sách cho Marketing của doanh nghiệp. Ngày nay, Outbound Marketing càng gặp nhiều khó khăn hơn trong thời đại số. Đặc biệt là việc thích ứng với những xu hướng Marketing đang thay đổi.

Các vấn đề của Outbound Marketing trong thời đại số bao gồm:

 • Khó khăn trong việc theo dõi lợi tức đầu tư (ROI).
 • Sự xuất hiện các kỹ thuật chặn (không nhận cuộc gọi lạ, bộ lọc Spam, TiVi,…)
 • Yêu cầu ngân sách cao nhưng năng suất thấp.

Ngoài ra, sự lỗi thời của Outbound Marketing còn bắt nguồn khi Inbound Marketing ra đời. Inbound Marketing dễ theo dõi và đo lường hơn, có ROI cao hơn và chi phí tổng thể thấp hơn so với Outbound Marketing.

Vì vậy, các doanh nghiệp hiện nay dần chuyển từ Outbound Marketing sang Inbound Marketing với mong muốn tiếp cận khách hàng một cách tích cực và ít tốn kém hơn.

Tại sao doanh nghiệp cần chuyển từ Outbound Marketing sang Inbound Marketing?

outbound marketing liệu có còn được sử dụng

Có 4 lý do chính lý giải cho việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp lựa chọn chuyển từ Outbound Marketing sang Inbound Marketing, đó là:

Thứ nhất, người tiêu dùng ngày càng nhạy bén hơn với thông tin, họ thường chủ động tìm kiếm thông tin hữu ích cho vấn đề họ đang gặp phải. Họ không còn muốn tiếp nhận thông tin một chiều từ thương hiệu mà muốn chủ động kiểm soát thông tin. Đó chính là lý do khiến Outbounf Marketing dần không còn chỗ đứng trong thị trường marketing hiện đại.

Thứ hai, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ 4.0 khiến mọi thông tin được tìm kiếm dễ dàng. Nhờ đó mà khách hàng sẽ luôn tìm kiếm thông tin thật chi tiết rồi mới đưa ra quyết định mua hàng.

Thứ ba, việc triển khai Inbound Marketing tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với Outbound Marketing. Bởi chi phí để sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp xuất hiện trên TVC quảng cáo, billboard,… là rất lớn mà hiệu quả mang lại không cao.

Thứ tư, khi triển khai các hoạt động Inbound Marketing, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi ví khá lớn cho việc thuê mặt bằng, trưng bày sản phẩm ở hội nghị, hội chợ. Bởi giờ đây, khách hàng hoàn toàn có thể tìm kiếm các thông tin về sản phẩm trên các trang mạng xã hội, thương mại điện tử,…

Từ những lý do kể trên đã giải thích cho việc vì sao Outbound Marketing được nhận định là xu hướng “lạc hậu” trong sự phát triển không ngừng của mạng xã hội, mạng tìm kiếm và truyền thông trực tuyến. Trong khi đó, Inbound Marketing ngày càng cho thấy nó có khả năng giải quyết được đa số nhược điểm của Outbound Marketing.

Với sự phát triển của Internet, sự chuyển dịch từ Outbound Marketing sang Inbound Marketing được xem là tất yếu. Tuy nhiên, Outbound Marketing sẽ còn tiếp tục tồn tại và có ảnh hưởng đến lĩnh vực Marketing nói chung dù cho các phương thức Marketing hiện đại có đang “khuấy đảo” thị trường đến cỡ nào.

Trên đây là những nội dung quan trọng về Outbound Marketing mà Mona Media muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng những thông tin đã giúp bạn có một cái nhìn đầy đủ hơn về Outbound Marketing là gì và tương lai của nó trong thời đại chuyển đổi số ngày nay.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona