Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Ý nghĩa quan trọng của màu sắc nhận diện thương hiệu 

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Một trong những quy tắc bất di bất dịch mà designer cũng như doanh nghiệp khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cần lưu ý đó là màu sắc. Mỗi màu sắc sẽ mang ý nghĩa riêng. Trong bài viết này, Mona Media sẽ chia sẻ tới bạn về ý nghĩa quan trọng của màu sắc nhận diện thương hiệu giúp bạn kết hợp sử dụng màu sắc sao cho phù hợp nhất.

Tầm quan trọng của việc lựa chọn màu sắc nhận diện thương hiệu

Màu sắc có tác động mạnh mẽ tới cảm xúc của con người. Màu sắc sẽ giúp các thương hiệu tăng khả năng nhận diện tới 85% khi kết hợp màu sắc một cách phù hợp.

Không chỉ tạo sự thu hút, gây ấn tượng khiến họ ghi nhớ, màu sắc thương hiệu còn mang ý nghĩa, thông điệp riêng mà doanh nghiệp muốn gửi gắm. Bởi vậy, khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp nói chung và người trực tiếp thiết kế cần phải sử dụng màu sắc theo lý tính, cần hiểu được ý nghĩa của từng màu, sự kết hợp các màu và có lý giải thuyết phục về nó.

Màu sắc chủ đạo của website Ninja Direct

Màu đỏ chủ đạo của website Ninja Direct

>>>Tham khảo: Các bài viết về nhận diện thương hiệu đầy đủ nhất

Việc này cũng giúp khách hàng khắc sâu, gợi ý và thấy tin cậy hơn về thương hiệu của bạn. Đồng nghĩa với đó, bạn đã bước được 80% đến thành công của chốt đơn tạo doanh thu. Vậy ý nghĩa của từng màu sắc nhận diện thương hiệu là gì? Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu chi tiết.

Màu sắc nhận diện thương hiệu được áp dụng trong toàn bộ hệ thống nhận diện của doanh nghiệp bao gồm:

 • Thiết kế decor văn phòng
 • Logo, ấn phẩm hình ảnh sử dụng online và offline
 • Name Card, bìa thư, đồng phục
 • Thiết kế website,…

Lựa chọn màu sắc nào, áp dụng chúng ra sao là cả một bài toán khó. Nhất là đối với những người không có chuyên môn. Mona là đơn vị chuyên thiết kế website và cung cấp các giải pháp Marketing. Chúng tôi đã và đang tư vấn giải pháp truyền thông, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu toàn diện cho hơn 6.000+ doanh nghiệp khác nhau.

100% dự án website của chúng tôi đều đạt hiệu quả nhận diện thương hiệu cao nhờ sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc nhận diện thương hiệu và các yếu tố khác trong bộ nhận diện thương hiệu như logo, hình ảnh, content,…

banner dịch vụ thiết kế web

Ý nghĩa quan trọng của màu sắc nhận diện thương hiệu

Bảng màu sắc cực kỳ phong phú, nhưng bạn sẽ thấy có những màu sắc cực kỳ phổ biến được đông đảo doanh nghiệp lựa chọn như màu đỏ, cam, xanh lá cây, vàng, xanh dương, tím, nâu, đen, trắng,… Dưới đây sẽ là ý nghĩa của những màu sắc nhận diện thường dùng nhất mà bạn có thể tham khảo.

Màu đỏ đam mê và nhiệt huyết

Trong khoa học thị giác, màu đỏ là màu sắc có tác động mạnh nhất tới thị giác người xem. Về ý nghĩa, màu đỏ thường được biết đến là biểu tượng của sinh lực, sự sống mãnh liệu, sức khỏe dồi dào, đam mê và nhiệt huyết. Đây cũng là màu sắc tượng trưng cho tình yêu và chiến tranh.

 • Bạn sẽ thấy màu sắc nhận diện thương hiệu này ở rất nhiều cái tên nổi tiếng trên thế giới như CNN, Redbull, Puma, Coca Cola, H&M,…
màu sắc thương hiệu đỏ đam mê và nhiệt huyết

Logo của các nhãn hàng nổi tiếng thế giới với sắc đỏ chủ đạo

Bên cạnh ý nghĩa trên, màu đỏ còn được coi là biểu tượng của máu, lửa, tốc độ và sự nguy hiểm. Đó cũng là điều lý giải nhiều thương hiệu chuyên ngành khoa học kỹ thuật cũng sử dụng màu đỏ vào thiết kế thương hiệu và logo.

 • Có thể kể đến một số thương hiệu đình đám như Canon, Honda, Toyota, Yamaha, Xerox, Kia,…

Ngoài ra, nhiều tập đoàn lớn thuộc các nước Á Đông cũng đang sử dụng màu đỏ vào thiết kế nhận diện thương hiệu với ý nghĩa may mắn, vương giả, quý tộc và chiến thắng như JVC, LG, SCG,…

Xanh dương tin cậy, an toàn và trách nhiệm

Nếu 19/100 thương hiệu toàn cầu năm 2012 đang sử dụng màu đỏ trong bộ nhận diện thương hiệu thì màu xanh là màu sắc được hơn 28 doanh nghiệp lựa chọn. Đây là kết quả khó tin khi mà màu đỏ được xem là màu đánh thị giác mạnh nhất.

Tuy nhiên, trái ngược với màu đỏ đam mê và nhiệt huyết, màu xanh khiến cho người xem cảm thấy thoải mái, bình yên và dễ chịu hơn rất nhiều. Màu xanh được nhiều thương hiệu tập đoàn lớn lựa chọn nhằm tạo cảm giác vững chãi, ổn định và trách nhiệm cho khách hàng. Khi nhìn thấy họ là sẽ thấy sự an tâm. Và chỉ khi khách hàng an tâm, họ mới quyết định lựa chọn sử dụng dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp.

Màu sắc nhận diện thương hiệu xanh dương tin cậy, an toàn và trách nhiệm

Tông màu xanh chủ đạo của các thương hiệu nổi tiếng

Ngoài ý nghĩa này, màu xanh dương còn là biểu tượng của khát vọng bay cao bay xa vươn tới đỉnh cao của các doanh nghiệp.

 • Nhiều thương hiệu lớn đang sử dụng màu xanh dương bạn có thể gặp như: Pepsico, Samsung, IBM, Panasonic, Facebook, GE, Intel,…

Nhắc tới màu đỏ và màu xanh dương là sẽ nhắc tới sự đối lập. Và hẳn khi nói tới 2 màu này, bạn sẽ liên tưởng ngay tới các cuộc chiến giữa những “ông lớn” trên thương trường như nước với lửa đó là Coca Cola và Pepsi; Toshiba và Panasonic; Samsung và LG,…

Màu sắc trên website được các đơn vị thiết kế website phối hợp hài hoà, tạo nên sự riêng biệt cho doanh nghiệp. Nhưng nếu chỉ mang đến những màu sắc chủ đạo và các thiết kế độc đáo từ doanh nghiệp mới thành lập, thì liệu làm sao có thể thu hút được khách hàng. Trang web của bạn cần có sự đột phá, tối ưu trang web chuẩn SEO là phương pháp giúp cho bạn đến gần với người dùng. 

Các dự án SEO chúng tôi thực hiện đều mang về những thành tựu nhất định cho doanh nghiệp. Top 1-3 trong vòng từ 3 THÁNG, đột phá 400% về doanh thu và còn nhiều hơn thế nữa. 

Tham khảo qua các case study thành công của chúng tôi bên dưới. 

Case Study các dự án SEO tại Mona Media

Dịch vụ SEO tổng thể được thực hiện bởi 100+ chuyên viên đầy kinh nghiệm thực chiến với hơn 250+ dự án. Chúng tôi cam kết không sử dụng hình thức SEO mũ đen làm tổn hại đến chất lượng website của bạn với Google. Minh bạch trong từng khâu thực hiện, cam kết hợp pháp lý và đúng KPIs đã thoả thuận.

Banner Dịch vụ SEO tổng thể

Màu xanh lá cây uy tín, tự nhiên

Xanh lá chính là màu sắc được lấy ý tưởng nguyên thủy từ màu diệp lục của tự nhiên. Bởi vậy, trong thiết kế thương hiệu, màu sắc này sẽ được các thương hiệu sản xuất, kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như thực phẩm, trà nước,…sử dụng phổ biến.

 • Có thể nhắc đến một số thương hiệu nổi tiếng với màu sắc nhận diện xanh là như Starbucks, Tropicana, Heineken,…
Màu sắc nhận diện thương hiệu xanh lá tự nhiên

Màu xanh lá chủ đạo của các logo

Ngoài ý nghĩa về sự tươi sạch, nguyên chất thì xanh lá còn là màu sắc nhận diện thương hiệu nói lên sự thông thái, khiêm tốn và lòng tốt bụng.

 • Bởi vậy, nhiều thương hiệu doanh nghiệp làm về tài chính sử dụng như VPBank, F88, Groupon,…

Màu vàng hạnh phúc, tích cực

Vàng là màu của ánh nắng mặt trời, biểu hiện cho sự vui tươi, tích cực, tạo động lực thúc đẩy và ý nghĩa về sự sáng tạo. Hơn 13% các thương hiệu hàng đầu thế giới hiện nay đang lựa chọn màu sắc làm màu chủ đạo giúp định vị thương hiệu.

Màu vàng hạnh phúc, tích cực

Sắc vàng chủ đạo

Dù là màu hạnh phúc và tích cực nhưng nó lại mang cảm giác “không đắt tiền”, khó kén màu kết hợp. Nếu lựa chọn màu vàng, nhà thiết kế cần đảm bảo phối màu và thiết kế bố cục, hiệu ứng sao cho sang trọng, phù hợp. Hiện nay màu vàng được áp dụng vào nhận diện cho nhiều thương hiệu trong lĩnh vực ẩm thực, năng lượng, dụng cụ gia đình,…

 • Các ngành như thời trang, công nghệ, tài chính,… rất ít khi áp dụng màu sắc này.

Màu cam tươi mới và sáng tạo

Màu cam là sự pha trộn của màu đỏ nhiệt huyết, nóng bỏng và tính tích cực của màu vàng. 2 sự kết hợp màu này tạo nên một màu sắc nhận diện thương hiệu mang ý nghĩa hoạt bát, năng động và sáng tạo.

Màu cam tươi mới và sáng tạo

Tông cam được chọn làm chủ đạo của logo

Bên cạnh ý nghĩa đó, màu cam còn là màu sắc của trái cam, thể hiện ý nghĩa sức khỏe dồi dào và sự tươi mới.

 • Màu sắc này phù hợp nhất với các sản phẩm, dịch vụ cho người trẻ bởi sự năng động, cho các sản phẩm/dịch vụ công nghệ, chăm sóc sức khỏe.
 • Ngoài ra, các ngành như năng lượng, tài chính, hàng không, ô tô cũng có một số thương hiệu sử dụng màu cam nhưng không nhiều.

Với các ngành xa xỉ phẩm, tính sang trọng cao thì đây không phải màu sắc phù hợp để thiết kế bộ nhận diện thương hiệu.

Màu sắc là cách thu hút người đọc ngay từ lần đầu nhấp vào xem trang web nhưng chính nội dung sẽ giúp giữ chân khách hàng. Sự sáng tạo trong câu từ kết hợp cùng hình ảnh mang thông điệp có giá trị rõ ràng là thế mạnh tăng lượt traffic.

Dịch vụ Content Marketing của Mona tạo mới nội dung cho web của bạn. Chúng tôi cập nhật kịp thời các thông tin theo thời đại, luôn nâng cao tay nghề mỗi ngày với các dự án lớn nhỏ khác nhau. Những sản phẩm chúng tôi tạo ra đa dạng mọi lĩnh vực: thời trang, bất động sản, du lịch, sức khỏe,…

Bài viết về thời trang cho thương hiệu Levent

Bài viết về thời trang cho thương hiệu Levent

Tạo ra những nội dung chất lượng để có thể cạnh tranh với đối thủ. Bạn cần những đột phá mới về việc xây dựng kế hoạch chiến lược content cho website. Liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu ngay những bài viết chất lượng. 

dịch vụ content marketing

Màu tím trung thành và tinh thần cao quý

Màu tím đề cao về sự trung thành và cao quý. Đây cũng là màu đại diện cho sự thiêng liêng, bí ẩn và cuốn hút. Ngoài ra, màu tím còn được biết đến là màu của chân lý và vĩnh cửu.

Sự đậm nhạt khác nhau cũng khiến cho màu tím mang ý nghĩa khác. Màu tím đậm thường gắn liền với sự sang trọng, danh gia vọng tộc. Màu tím nhạt thì lại thể hiện sự can đảm và hoài cổ.

Màu tím trong nhận diện thương hiệu trung thành cao quý

Logo tông tím chủ đạo

Màu sắc nhận diện thương hiệu này cho thấy khả năng kích thích thấp nhưng vẫn được nhiều doanh nghiệp áp dụng vào thiết kế.

 • Một số ngành phổ biến đang sử dụng màu tím thương hiệu như: Tài chính, Công nghệ, Chăm sóc sức khỏe.
 • Ngành không phổ biến với màu tím như: Năng lượng, Công nghiệp.

Màu nâu đơn giản, tinh khiết và hữu cơ

Màu nâu là biểu tượng của đất, mang tính hữu cơ, tự nhiên. Đó là lý do tại sao các nhãn hàng liên quan tới thực phẩm hữu cơ tự nhiên và làm đẹp lại lựa chọn màu sắc nhận diện thương hiệu này.

Màu nâu đơn giản tinh tế hữu cơ

Màu nâu chủ đạo

Ngoài ý nghĩa trên, màu nâu còn nói lên sự bền bỉ, tinh khiết. Tuy nhiên, khi sử dụng màu cần cẩn thận tránh gây cảm giác nhem nhuốc kém sạch sẽ khiến cho thương hiệu “kém sang”.

 • Một số ngành phổ biến đang sử dụng màu nâu thương hiệu như: Ô tô, nông nghiệp, thời trang.
 • Một số ngành ít phổ biến: Công nghệ, tài chính, hàng không.

Màu đen xa xỉ, sang trọng và tinh tế

Đen trong thiết kế thương hiệu là màu sắc đại diện cho sự cao quý, xa xỉ và quyền lực. Theo nghiên cứu thì có tới 28% doanh nghiệp hàng đầu thế giới lựa chọn màu đen hoặc xám cho thương hiệu của họ.

Màu đen xa xỉ sang trọng

Đơn giản đầy tinh tế cùng logo màu đen

Khi sử dụng màu đen cho bộ nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp thường phối hợp với những màu tương phản như vàng hoặc trắng (tùy trường hợp) để tạo sự nổi bật cho thương hiệu cũng như thông điệp muốn truyền tải.

 • Ngành sử dụng màu đen phổ biến: Thời trang, May mặc, Ô tô, Hàng xa xỉ phẩm.
 • Ngành không phổ biến: Năng lượng, thực phẩm, hàng không, tài chính, chăm sóc sức khỏe.

Màu trắng đơn giản, trong sáng và tinh khiết

Màu trắng là biểu tượng bất diệt của sự hoàn hảo, nguyên vẹn, đơn giản và tinh khôi. Đây cũng là màu sắc được sử dụng rộng rãi nhất trong đời sống cũng như trong lĩnh vực thiết kế, thương hiệu. Một trong những thương hiệu đình đám đang sử dụng màu trắng làm chủ đạo đó là Apple.

Màu trắng tinh khiết giản đơn

Logo màu trắng

 • Bạn có thể thấy màu trắng trong các ngành như: Thời trang, may mặc, công nghệ, chăm sóc sức khỏe.
 • Ngành không phổ biến với màu trắng: Tài chính, ẩm thực,…

Nhận diện thương hiệu là bước đầu giúp khách hàng biết đến bạn, tin bạn và chọn bạn. Nhưng làm sao để thương hiệu bạn được khách hàng biết đến?

Nếu chỉ thiết kế web, thiết kế bộ nhận diện và để đó, sẽ chẳng khách nào tự dưng tìm tới bạn. Trong khi ngoài kia họ có vô vàn lựa chọn uy tín, lâu đời và đang tiếp cận đưa cho họ sự lựa chọn…

Để có khách hàng, bạn cần thực hiện công việc quan trọng sau – Marketing.

Trong thời đại 4.0, SEO là hình thức hoàn hảo nhất đưa doanh nghiệp phủ sóng thương hiệu nhanh và mạnh mẽ nhất – qua Google – kênh chiếm tới 89% đối tượng người dùng tìm kiếm thông tin hiện nay. SEO Branding chính là cách giúp tăng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Banner seo thương hiệu

Một số lưu ý về màu sắc nhận diện thương hiệu

 • Màu sắc trong bộ nhận diện thương hiệu được sử dụng rất đa dạng.
 • Có những thương hiệu lớn họ sử dụng màu đa sắc trong thiết kế logo và bộ nhận diện của mình nhằm tạo sự độc đáo, cá tính riêng và nói lên sự đa dạng về sản phẩm cũng như đối tượng người dùng. Chẳng hạn như Google, eBay.
 • Dù vậy, trường hợp này cũng khá hiếm gặp, bởi đòi hỏi người thiết kế phải tìm ra sự liên kết giữa các màu và điều đó thì không hề dễ dàng.
 • Bên cạnh vấn đề linh hoạt trong sử dụng màu sắc thì dù mới hay lâu năm, designer cũng cần quan tâm tới yếu tố tôn giáo và quan niệm của vùng miền. Điều này giúp tránh được những vấn đề sai ý nghĩa, gây tác động không tốt và tính hiệu quả trong phát triển thương hiệu.

Vì ý nghĩa một số gam màu ở châu Á và châu Âu sẽ có những điều khác biệt riêng. Bạn có thể tìm hiểu thêm vấn đề này khi lựa chọn màu sắc nhận diện thương hiệu và sử dụng cho phù hợp. Có rất nhiều màu sắc khác đang được ứng dụng vào thiết kế thương hiệu, nhưng những gam màu trong bài viết trên đây là tiêu biểu nhất.

Hy vọng bài viết này của Mona Media sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về các màu sắc và ứng dụng vào thiết kế bộ nhận diện thương hiệu một cách hiệu quả nhất!

Có thể bạn quan tâm:

Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 • Hotline: 1900 636 648
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: 1073/23 Đ. Cách Mạng Tháng 8, P.7, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona