Hosting

18 Tháng Ba, 2023

IaaS là gì? Ưu nhược điểm, đối tượng sử dụng IaaS?

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, có lẽ hầu hết mọi người đều biết tới IaaS là một dạng điện toán đám mây rất phổ biến và được ứng dụng rộng rãi nhất trong các doanh nghiệp hiện nay. Vậy IaaS là gì? IaaS có những đặc điểm, tính năng gì nổi bật? Hãy cùng Mona tìm hiểu cụ thể các thông tin liên quan tới IaaS thông qua bài viết này nhé!

IaaS là gì?

IaaS là gì?

IaaS được viết tắt từ cụm từ Infrastructure as a Service. Nó được hiểu là dịch vụ điện toán đám mây cho phép sử dụng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cần thiết vào việc xây dựng hệ thống. Cụ thể như hệ thống mạng, hệ thống máy chủ và hệ điều hành…cần thiết cho việc vận hành, hoạt động của hệ thống thông qua mạng Internet.

IaaS là dịch vụ được đánh giá cao bởi tính linh hoạt khi nó cho phép người dùng tự lựa chọn các thông số kỹ thuật phần mềm cũng như phần cứng cần thiết và hệ điều hành tùy theo mong muốn. Với phạm vi sử dụng như vậy, thì người dùng cần phải có nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc về hệ điều hành, phần mềm, phần cứng, hệ thống mạng và có những giải pháp đảm bảo tính bảo mật dữ liệu, thông tin.

Những năm gần đây, sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo AI, phân tích kinh doanh BI cùng các sản phẩm dựa trên Internet và đám mây đã thúc đẩy IaaS ngày càng có xu hướng phát triển nhanh. Bởi ngày nay những hệ thống phần mềm đều đòi hỏi trung tâm lưu trữ dữ liệu lớn cũng như khả năng tính toán tốt. Một số ví dụ điển hình nhất về IaaS đó là:  DigitalOcean, Google Compute Engine (GCE)…

Các tính năng của IaaS là gì?

IaaS đang trên đà phát triển mạnh mẽ và phổ biến hơn trong thời đại công nghệ thông tin luôn không ngừng đổi mới này. Trong đó, IaaS sở hữu những tính năng vượt trội bao gồm:

 • IaaS vẫn có thể phát triển mà không cần phải chuẩn bị một môi trường riêng biệt.
 • Dịch vụ đám mây này cho phép người sử dụng có thể mở rộng nguồn tài nguyên máy chủ (chẳng hạn như web hosting) một cách linh hoạt, trong đó bao gồm các số lượng máy và cả các tính năng của nó.
 • IaaS còn cho phép người sử dụng tự lựa chọn những thông số kỹ thuật của phần cứng, hệ điều hành cần thiết một cách linh hoạt để vận hành thông qua hệ thống mạng ổn định.
 • Khi sử dụng IaaS, thực tế sẽ không phát sinh các sự cố trong phần cứng và mức chi phí phải trả để nâng cấp hệ thống cũng rất phù hợp và không quá cao.

Đặc điểm của IaaS

Những đặc điểm của IaaS

Khi sử dụng dịch vụ điện toán đám mây IaaS, người dùng sẽ dễ dàng nhận thấy một số đặc điểm cơ bản của dịch vụ này như sau:

 • Được hỗ trợ khi có nhu cầu mở rộng dịch vụ
 • Nguồn tài nguyên có sẵn dưới dạng dịch vụ
 • Được đánh giá là dịch vụ có tính linh hoạt cao
 • Có khả năng cung cấp và kiểm soát hoàn toàn cơ sở hạ tầng của một doanh nghiệp, tổ chức
 • Mức chi phí dịch vụ sẽ có thể thay đổi tùy thuộc vào từng mức độ, yêu cầu sử dụng của người dùng

Tình hình hoạt động của IaaS diễn ra như thế nào?

Dịch vụ đám mây IaaS cho phép người sử dụng thuê cơ sở dữ liệu giống như thuê máy chủ. Với lợi thế này, thay vì phải mua trọn gói với mức chi phí khá lớn thì IaaS cho phép bạn có thể thương thảo, trả giá thuê một trang hoặc thuê theo từng tháng. Điều này sẽ giúp các tổ chức giảm bớt những gánh nặng chi phí một cách hiệu quả.

Hiện nay, IaaS ngày càng được ưa chuộng, sử dụng rộng rãi nhờ các nhà cung cấp lớn như: Google,  Amazon, Memset, Windows… Bên cạnh đó, để có thể quản lý IaaS một cách dễ dàng hơn thì chúng ta có thể phát triển các templates cho dịch vụ đám mây này. Cần lên một kế hoạch chi tiết rồi mới bắt đầu tiến hành để xây dựng hệ thống và nên hạn chế việc di chuyển qua các đám mây khác nhau.

Ưu nhược điểm của IaaS

Ưu điểm

Không phải tự nhiên IaaS được rất nhiều tổ chức lựa chọn. Họ đã lựa chọn là bởi mô hình đám này có những ưu điểm nổi bật như sau:

 • IaaS được đánh giá là một trong những mô hình điện toán đám mây linh hoạt nhất hiện nay.
 • Tiết kiệm chi phí, giúp giảm bớt phần vốn và những chi phí phát sinh
 • Có khả năng cập nhật các ứng dụng nhanh
 • Có thể mua thêm tài nguyên nếu cần thiết
 • Tính bảo mật và an ninh đảm bảo
 • Có khả năng giúp các tổ chức thanh toán bằng mô hình PAYG (Pay-As-You-Go) cho các nguồn lực cần thiết.

Nhược điểm

Bên cạnh những lợi thế trên thì dịch vụ Iaas cũng tồn tại một số điểm hạn chế

 • Người dùng sẽ được toàn quyền kiểm soát phần mềm, dữ liệu, hệ điều hành…Tuy nhiên vẫn có thể có rủi ro về tính bảo mật bởi sự xuất hiện của máy chủ hoặc máy ảo.
 • Mô hình IaaS đòi hỏi nguồn nhân lực phải được đào tạo kỹ càng để có thể tự xử lý cơ sở hạ tầng hiệu quả nhất.
 • Do cơ sở hạ tầng ảnh hưởng tới nhiều đối tượng nên sẽ xuất hiện những mối lo ngại về an ninh hệ thống.
 • Khi sử dụng IaaS sẽ phụ thuộc khá nhiều vào việc kết nối web, vì chỉ có cách này người dùng mới truy cập vào cơ sở hạ tầng được.

Những đối tượng phù hợp với mô hình đám mây IaaS 

 • Mô hình IaaS không tốn nhiều chi phí cũng như thời gian để khởi tạo, chạy thử phần mềm, phần cứng. Vì vậy nó khá phù hợp cho các tổ chức/ doanh nghiệp nhỏ hoặc những start up.
 • Nếu doanh nghiệp/ công ty bạn đang phát triển, không có nhu cầu nâng cấp, thay thế hệ thống, phần mềm hay phần cứng để đáp ứng sự phát triển của doanh nghiệp thì Iaas cũng là một sự lựa chọn phù hợp. Bên cạnh đó, Iaas có tính linh hoạt cao nên nó sẽ tự chủ động mở rộng hoặc thu gọn trong trường hợp cần thiết.
 • Với một doanh nghiệp lớn thì IaaS cũng sẽ là lựa chọn phù hợp nếu họ mong muốn toàn quyền kiểm soát các cơ sở hạ tầng cũng như những ứng dụng của doanh nghiệp họ.

Sự khác nhau giữa IaaS, SaaS, PaaS và DaaS

Sự khác nhau giữa IaaS, SaaS, PaaS và DaaS

Bên cạnh sự xuất hiện của Iaas, dịch vụ đám mây trên thị trường còn xuất hiện thêm Saas, Paas và DaaS. Sự khác biệt chính giữa 4 dịch vụ Cloud Server này đó là phạm vi dịch vụ trên đám mây.

 • IaaS cung cấp sự đa dạng về tùy chọn máy chủ, người dùng được phép tùy ý lựa chọn các thông số kỹ thuật cho phần cứng và hệ điều hành.
 • SaaS cung cấp trạng thái cho phép người dùng có thể sử dụng các phần mềm có sẵn, tuy nhiên người dùng không được phép tùy chỉnh.
 • PaaS là dịch vụ đám mây, cung cấp platform cùng với cơ sở hạ tầng của IaaS.
 • DaaS cung cấp một môi trường desktop ảo.

Trên đây là bài viết chia sẻ các thông tin chi tiết về IaaS là gì, cũng như các tính năng, đặc điểm và ưu nhược điểm của IaaS. Mona Media hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích giúp bạn lựa chọn được dịch vụ điện toán đám mây phù hợp nhất với hoạt động của doanh nghiệp.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona