Hỏi đáp giáo dục 4.0
Tạo cuộc hẹn miễn phí với MONA để giải đáp và tư vấn mọi thắc mắc về giải pháp số hoá ngành giáo dục
Thời lượng cuộc hẹn
45 Phút
Ngày và giờ
Thứ 2, ngày 25 tháng 12, 2023
[9:30 - 10:15]

  Chọn ngày và giờ
  Khung giờ
  Quay lại
  Hãy cho MONA biết bạn là ai

  Đặt lịch hẹn Demo MIỄN PHÍ !

  Giáo dục

  25 Tháng Một, 2024

  Phương Pháp Ứng Dụng Game Trong Dạy Học Tại Trung Tâm

  MONA Creator

  1,4k
  360
  50

  Cùng với nhu cầu về một nền giáo dục 4.0 phát triển toàn diện trong những năm gần đây, các trung tâm, cơ sở giảng dạy không chỉ chú trọng hơn vào chất lượng nội dung giảng dạy, mà còn tiến hành đổi mới và cải tiến trong phương pháp giảng dạy. Trong đó, nổi bật phải kể đến việc ứng dụng game trong dạy học – một cách số hóa tài liệu giáo dục hiệu quả, giúp tăng nhận thức và tiếp thu kiến thức cho người học. Ở bài viết hôm nay, hãy cùng MONA khám phá về top những game hiệu quả nhất để ứng dụng trong việc dạy học nhé!

  Những lợi ích từ việc ứng dụng game trong dạy học

  Ích lợi khi áp dụng game trong giảng dạy

  Để nói về những lợi ích từ việc ứng dụng game trong giảng dạy, chúng ta có thể điểm qua 3 hiệu quả nổi bật sau:

  Loại bỏ áp lực, tạo sự thoải mái trong việc học

  Chắn hẳn từ nhỏ đến lớn đã không ít lần bạn nghe cha mẹ, thầy cô dặn dò một câu tương tự như: “học đàng hoàng cho xong rồi chơi!”. Tuy lời nhắc nhở này không sai, nhưng lối tư duy cố hữu này đã vô tình tạo ra những áp lực và căng thẳng vô hình, khiến các em học sinh, sinh viên nhận định việc học là một “nhiệm vụ” và không được phép làm sai.

  Tuy nhiên, bằng việc ứng dụng game trong dạy học, rào cản về việc sợ sai, những căng thẳng và áp lực cũng phần nào được phá bỏ. Người học có thể vừa hào hứng tham gia vào các trò chơi thú vị, vừa có thể thu được lượng kiến thức hiệu quả, từ đó việc học cũng trở nên hứng thú và thoải mái hơn.

  Giúp giờ học trở nên sinh động, tăng tương tác hơn

  Khác với mô hình học dạy học truyền thống, đa phần thường là giáo viên đứng giảng và học sinh ghi chép lại kiến thức một cách thụ động, ít tương tác, thì phương pháp ứng dụng game vào trong dạy học sẽ có hình thức hoàn toàn ngược lại. Những loại hình game ứng dụng trong dạy học này thường được thiết kế nhằm tăng sự tương tác giữa học viên và giảng viên, với nhiều loại hình và giao diện thú vị, giúp tiết học trở nên sinh động và giao tiếp hiệu quả hơn.

  Hỗ trợ tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn

  Sự đa dạng về các loại hình game chính là một trong những điểm sáng nổi bật nhất của phương pháp ứng dụng game trong dạy học. Theo đó, các kiến thức trong nội dung bài học sẽ được lồng ghép thông minh vào các hình thức trò chơi đơn giản, với giao diện đẹp mắt, thú vị,… nhằm thu hút sự chú ý của người học, đồng thời cũng giúp người học rèn luyện các kỹ năng tư duy linh hoạt, dễ dàng ghi nhớ và tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

  Có thể nói, việc ứng dụng game vào trong giảng dạy là một hình thức giúp người học dễ dàng tiếp thu kiến thức và rèn luyện các kỹ năng tư duy, đồng thời tăng sự tương tác với giảng viên và tạo sự thoải mái hơn cho việc học.

  Vậy đâu là top các game phổ biến thường được ứng dụng trong dạy học?

  Top các game ứng dụng trong việc dạy học

  Áp dụng game trong giảng dạy
  • Flashcard: Flashcard hay Flash Card là loại thẻ mà hai mặt đều chứa thông tin. Thông thường, một mặt sẽ là câu hỏi và mặt còn lại chính là đáp án dạng chữ, hình ảnh, hoặc phương trình, công thức,… Đây là một trò chơi giúp cải thiện khả năng ghi nhớ vô cùng hiệu quả.
  • Nối từ: Game nối từ là một game đặc biệt đơn giản, nhằm giúp tăng khả năng tư duy và đặc biệt là mở rộng vốn từ vựng của người học. Quy luật cho trò chơi này là người học chỉ cần nối từ tiếp theo với từ cuối cùng của cụm từ xuất hiện trước đó. Ví dụ: Map -> Pen -> New -> Wrong,… Hoặc Hương hoa -> hoa hồng -> hồng đậm -> đậm đặc,…
  • Đảo chữ: Trò chơi này sẽ bao gồm 1 loạt các ký tự ngẫu nhiên, và nhiệm vụ của học viên là thay đổi thứ tự của các ký tự, nhằm tạo ra những từ vựng có ý nghĩa. Vốn từ vựng càng nhiều thì bạn sẽ càng dễ dàng tạo được nhiều từ có nghĩa nhất.

  Có thể thấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học cụ thể là các trò chơi mang đến rất nhiều lợi ích và giúp người học tiếp thu kiến thức, cải thiện các kỹ năng tư duy tốt hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nâng cao hiệu quả hơn nữa, bằng việc ứng dụng các trò chơi này vào phần mềm quản lý giáo dục của trung tâm.

  Chẳng hạn, các trò chơi thông thường này sẽ được tích hợp vào phần mềm quản lý giáo dục với các phiên bản nâng cấp về chất lượng, giao diện đẹp mắt, sinh động và phù hợp với yêu cầu trong chương trình giảng dạy của trung tâm hơn. Ví dụ, trò chơi Flashcard thông thường sẽ được xây dựng nội dung, hình ảnh theo chương trình giảng dạy của trung tâm, đồng thời cũng bổ sung thêm các tính năng như phiên âm, hướng dẫn phát âm,… cùng các giải thưởng, level tương ứng, nhằm tăng thêm phần thú vị và sinh động hơn.

  Các game ứng dụng trong dạy học

  Bên cạnh mục đích về cải thiện khả năng tiếp thu kiến thức cho học viên, việc ứng dụng game vào phần mềm quản lý còn giúp tăng tương tác giữa học viên và trung tâm. Chẳng hạn, các trung tâm có thể tận dụng hoạt động điểm danh trò chơi theo ngày để tích điểm, và dùng điểm đó để đổi lấy quà hoặc những ưu đãi cho các khóa học mới từ phía trung tâm,… đây có thể xem là một hình thức Marketing hiệu quả cho các trung tâm, đồng thời nâng cao trải nghiệm hài lòng để giữ chân học viên tốt hơn.

  Với ứng dụng quản lý trung tâm của MONA cùng kho trò chơi giáo dục đa dạng, chúng tôi có thể giúp bạn lựa chọn, xây dựng các trò chơi thú vị và linh động, phù hợp với nội dung và yêu cầu riêng theo trung tâm của bạn.

  Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng các công nghệ vào trong giáo dục như các app game giúp gia tăng tính tương tác và hiệu quả học tập của học viên. Hy vọng với những thông tin về lợi ích từ việc ứng dụng game trong dạy học, cùng những trò chơi giáo dục phổ biến nhất hiện nay sẽ mang đến cho bạn những nội dung bổ ích!

  Bài viết liên quan

  Dịch vụ thiết kế
  website chuyên nghiệp

  Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
  mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

  Liên hệ Mona