Giáo dục

26 Tháng Năm, 2021

Ứng dụng Prezi hiệu quả vào dạy học

Sử dụng các phần mềm trình chiếu trong thuyết trình, dạy học vốn đã trở nên vô cùng phổ biến. Vượt ra ngoài những tính năng hay thiết kế truyền thống, các ứng dụng và chương trình hỗ trợ thuyết trình hiện nay đa dạng tính năng và giao diện. Giúp người dùng có thể lựa chọn cho bài thuyết trình của mình. Đặc biệt là việc ứng dụng vào dạy học cũng sẽ mang lại tính sinh động, thú vị. Một số ứng dụng tiêu biểu bên cạnh PowerPoint chính là Prezi.

Dù không quá phổ biến ở Việt Nam nhưng phần mềm này được sử dụng rộng rãi trong môi trường giáo dục tại các quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc. Bài viết sẽ cung cấp các thông tin cần thiết để bạn hiểu hơn về phần mềm. Đồng thời cũng sẽ hướng dẫn các bước sử dụng căn bản. Đây là phần mềm hỗ trợ thuyết trình hiệu quả mà ai cũng nên tìm hiểu.

Cùng tìm hiểu về Prezi

Cùng tìm hiểu về Prezi

Thiết kế bài giảng với Prezi? Prezi có thực sự là lựa chọn tốt hiện nay?

Prezi là gì?

Tương tự như PowerPoint, Prezi là một phần mềm trình chiếu. Qua đó người dùng có thể sử dụng để trình chiếu bài thuyết trình, bài báo cáo, bài học của mình một cách sinh động và trực quan. Được phát triển bởi Hungary, đến hiện nay Prezi đã có hơn 100 triệu người dùng trên khắp thế giới.

Việc sử dụng Prezi mang lại nhiều lợi ích do phần mềm hỗ trợ cả trực tuyến và offline. Đối với việc sử dụng trực tuyến bạn không cần phải tải chương trình về máy. Ngoài ra mọi thao tác và dữ liệu đều được lưu trữ trên internet. Điều này cũng sẽ giúp cho máy tính cá nhân của bạn không phải chứa quá nhiều dữ liệu. Hơn hết lại vô cùng phù hợp đối với hoạt động học tập trực tuyến khi mọi thứ đều diễn ra trên môi trường không gian mạng. Đối với chương trình offline bạn cần tải chương trình về máy và sử dụng như một phần mềm được cài đặt trên máy tính.

Prezi cũng liên tục cập nhật và mang nhiều tính năng giúp bạn có thể thiết kế bài thuyết trình của mình được đa dạng, mang tính sáng tạo hơn. Có nhiều tính năng như chuyển đổi giữa các slide có hiệu ứng ấn tượng. Các góc chiếu nội dung thú vị, hiệu ứng phóng to và thu nhỏ hỗ trợ người trình bày tạo ra điểm nhấn.

So sánh Prezi với phần mềm trình chiếu PowerPoint

So sánh Prezi với phần mềm trình chiếu PowerPoint

Prezi có thể cạnh tranh với ứng dụng tạo bài giảng điện tử quốc dân PowerPoint không?

Tuy hiện nay có nhiều phần mềm, website hỗ trợ người dùng thiết kế bài thuyết trình. Nhưng về độ chuyên nghiệp và dùng để thiết slide trình chiếu thì Prezi được đánh giá cao hơn. Do đó đây là một số đặc điểm giữa Prezi và phần mềm trình chiếu truyền thống như PowerPoint.

Nhìn chung, PowerPoint là phần mềm dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Được ra đời sớm hơn những phần mềm bây giờ cùng với độ nổi tiếng nên được sử dụng phổ biến đến tận ngày nay. PowerPoint có các thiết kế đơn giản, font chữ, hình ảnh, hiệu ứng mặc định. Người dùng có thể dùng PowerPoint để thiết kế bài trình chiếu mang tính đơn giản và không đòi hỏi nhiều yếu tố sáng tạo và thực hiện nhanh chóng. Hiện nay PowerPoint cũng đã cập nhật các giao diện chủ đề mới phục vụ cho nhiều mục đích, lĩnh vực. Nhưng nhìn chung vẫn còn khá đơn điệu hơn so với nhiều phần mềm mới ra đời sau này. Đó là chưa kể một số hạn chế nhất định như bố cục thiết kế được cho phép của PowerPoint đôi khi gây ra sự rời rạc về mặt tổng thể. Người dùng khó nắm bắt trọn vẹn nội dung. Tiếp theo là dung lượng thường rất nặng nếu bạn sử dụng nhiều files hình ảnh, video, âm thanh.

Đối với Prezi, bạn sẽ mang tính chủ động và điều khiển bài thuyết trình của mình tối ưu hơn. Với các chức năng đặc biệt như thu nhỏ, phóng to và tập trung vào các góc độ. Bạn không cần phải trình bày theo dạng tuyến tính như PowerPoint mà có thể hướng sự tập trung ở nhiều góc độ, phân tích sâu vật thể, vấn đề, sơ đồ của mình. Nhờ vậy mà bố cục toàn diện của bài thuyết trình được nắm bắt rõ ràng hơn. Tuy mang nhiều tính năng cải tiến và mới lạ, Prezi cũng đang trong giai đoạn phát triển nên còn một số hạn chế nhất định. Ví dụ như bản offline của Prezi có chi phí cao hơn so với những phần mềm khác. Prezi cũng chưa có sự hỗ trợ cho tiếng Việt nên font chữ sử dụng bị hạn chế.

Tham khảo: Cách làm bài giảng điện tử thú vị, hiệu quả với PowerPoint

Các tính năng nổi bật của Prezi

Nhiều chủ đề và hình ảnh đặc sắc

Nhiều chủ đề và hình ảnh đặc sắc

Sở hữu nhiều template độc đáo cũng là một lợi thế của Prezi

Đặc điểm nổi bật đầu tiên của Prezi chính là cung cấp cho người dùng nhiều chủ đề với hình ảnh đặc sắc. Trong đó các chủ đề được chia thành nhiều lĩnh vực hỗ trợ cho mục đích của bạn. Một số chủ đề được phân nhóm phổ biến là: kinh doanh, giáo dục, Marketing, đào tạo, nhân sự, phi lợi nhuận,… và còn nhiều chủ đề khác.

Với mỗi chủ đề như vậy sẽ bao gồm nhiều templates được thiết kế sẵn. Mỗi mẫu sẽ được thiết lập các tính năng, màu sắc và hình ảnh. Tuy nhiên người dùng có thể tùy ý điều chỉnh theo nhu cầu của mình. Dựa vào những mẫu này người dùng có thể dùng để tạo ngay một bài thuyết trình mà không tốn nhiều thời gian, hay có thể sử dụng để tham khảo thiết kế. Ngoài ra người dùng còn có thể tự tạo riêng cho mình một bài thuyết trình riêng. Các tính năng, hình ảnh và biểu tượng được cung cấp đa dạng giúp gia tăng sự sáng tạo của người dùng.

Các hiệu ứng được cải tiến

Như đã trình bày, tính năng nổi bật và cũng là ưu điểm tạo ra sự khác biệt cho Prezi chính là việc thu phóng với nhiều góc độ dành cho nội dung. Yếu tố này thích hợp để giảng dạy những bài học liên quan đến hình ảnh nhiều. Ví dụ như Sinh học, Hình học, Công nghệ hay dùng để phân tích một vật thể, sản phẩm nào đó.

Bên cạnh đó Prezi còn có những hiệu ứng chuyển đổi từ slide này sang slide khác một cách sinh động. Không chỉ là sự chuyển đổi rập khuôn giữa các trang trình chiếu. Mà Prezi còn giúp cho toàn bộ phần trình chiếu được liên kết với nhau chặt chẽ hơn theo một bố cục. Giúp người dùng thuận lợi nắm bắt bố cục bài thuyết trình.

Mang tính sáng tạo và chuyên nghiệp hơn

Hiển nhiên, Prezi mang đến sự chuyên nghiệp hơn cho bài thuyết trình của bạn. Từ hình thức trình bày đến phong cách, giúp bạn không chỉ gây ấn tượng mà còn xây dựng được hình ảnh đẹp mắt. Vì chức năng và các hiệu ứng phong phú, do đó sẽ kích thích được tính sáng tạo của bạn để có thể tạo ra nhiều bài thuyết trình độc đáo.

Sử dụng Prezi trong giáo dục

Việc ứng dụng Prezi trong giáo dục có thể mang lại nhiều lợi ích nhất định. Đơn cử là vì phần mềm này được dùng rộng rãi trong môi trường giáo dục Hàn Quốc và Mỹ. Ngoài ra, phần mềm này hoàn toàn là sự lựa chọn dành cho việc giáo dục trực tuyến, nhất là trong thời điểm hiện tại.

Thu hút sự chú ý

Chính nhờ giao diện cùng những hiệu ứng được thiết kế đặc biệt, Prezi thu hút sự chú ý tập trung của người tham dự. Nhưng không vì những yếu tố đó mà làm người nghe bị phân tâm. Prezi giúp bạn làm nổi bật và hướng sự chú ý đến nội dung cần chú ý. Do đó khi sử dụng Prezi để giảng bài hay để thuyết trình, bạn có thể yên tâm hơn về sự chú ý của những người tham dự. Qua đó mà đảm bảo chất lượng buổi học và nội dung cần truyền tải được đầy đủ. Hãy thử thay đổi trong cách làm giáo dục để có thể xem xét những hiệu quả mới mà nó tạo ra.

Kích thích tương tác giữa học sinh và giáo viên

Kích thích tương tác giữa học sinh và giáo viên

Tạo cảm hứng cho người học bằng Prezi

Một mặt khác, trình chiếu bằng Prezi sẽ giúp tăng được sự tương tác trong học tập giữa giáo viên và học sinh. Thứ nhất là vì học sinh không phải tiếp thu bài giảng thông qua phương thức truyền thống có thể gây ra sự nhàm chán. Tiếp theo là cách truyền tải sinh động thu hút sự chú ý của học sinh. Do đó việc tương tác giữa người học và người dạy với bài học cũng được tối ưu hơn. Tạo ra độ hiệu quả cho môn học một cách tốt nhất.

Thiết kế bài giảng đa dạng không bị nhàm chán

Với sự hỗ trợ của nhiều chủ đề và sự đa dạng trong hình thức, tính năng, hiệu ứng. Giáo viên có thể tận dụng để sáng tạo ra nhiều bài giảng có tính sáng tạo cao. Từ đó làm phong phú thêm giáo án của mình một cách đa dạng. Không gây ra sự nhàm chán bởi sự đơn điệu bởi hạn chế của các phần mềm trình chiếu trước đây. Lớp học cũng từ đó sẽ tăng thêm phần sôi nổi hơn. Bản thân người dạy và người học cũng có sự hứng thú trong việc truyền tải và tiếp nhận kiến thức.

Thao khảo: Hướng dẫn cách thiết kế bài giảng E-learning và giáo án điện tử hấp dẫn

Hướng dẫn tạo bài giảng với Prezi

Sau đây bài viết sẽ hướng dẫn bạn tạo bài giảng với phần mềm Prezi. Đây là những bước cơ bản để bạn tập làm quen với phần mềm và sẽ mang tính chất đơn giản. Các tính năng chuyên sâu hơn và việc sử dụng nâng cao cần được thực hiện sau một khoảng thời gian chuôi rèn.

Bước đầu tiên, bạn có thể sử dụng bản offline và tải phần mềm về máy từ trang web chính thức của Prezi. Hoặc bạn có thể sử dụng phiên bản trực tuyến và trải nghiệm thử mọi thứ trên nền tảng internet. Sau khi vào trang web chính của Prezi tại đường dẫn https://prezi.com/, bạn chọn Get started ở phần góc bên phải màn hình để bắt đầu quá trình đăng kí tài khoản.

Bắt đầu bước đăng kí tài khoản

Tiếp đến màn hình sẽ hiện ra khung đăng ký dành cho tài khoản mới. Bạn thực hiện theo đầy đủ các bước ấy rồi xác nhận tài khoản là có thể đăng nhập vào hệ thống.

Điền thông tin để đăng kí thông tin

Màn hình website sẽ hiện ra các lựa chọn gói sử dụng cho bạn, lúc này bạn có thể gói dịch vụ thích hợp với bản thân. Ví dụ như gói Individual (gói cá nhân), gói Student & Educators (gói học sinh, sinh viên và người làm ở ngành giáo dục) và gói cuối cùng là Business (gói dành cho doanh nghiệp). Ở đây mình chọn gói cơ bản dành cho học sinh, sinh viên vì nó miễn phí và nhu cầu của mình chỉ như vậy.

Chọn gói dịch vụ

 

Bước thứ hai, sau khi đã hoàn một vài câu hỏi của Prezi (bạn có thể bỏ qua những câu hỏi đó bằng các nhấn vào “Skip and go to my dashboard“). Giao diện hệ thống sẽ chuyển sang Dashboard (bảng điều khiển). Hãy chọn “Prezi Present” trên thanh bên phải và chọn “Create from template” (tạo với template có sẵn) để làm bài giảng.

Hệ thống tiếp tục cho bạn thêm các sự lựa chọn bao gồm sử dụng mẫu có sẵn (Create from template) hoặc tự tạo bài trình chiếu riêng (Start from scratch). Trong trường hợp mới bắt đầu lời khuyên là bạn nên dùng những mẫu có sẵn để làm quen với các tính năng, giao diện và hiệu ứng của phần mềm.

Thao tác để tạo trình chiếu trên Prezi

Bước tiếp theo, hệ thống sẽ hiển thị rất nhiều chủ đề dành cho bạn. Sau khi chọn một mẫu bạn sẽ được đưa đến bảng điều khiển để bắt đầu thiết kế bài giảng. Tại bảng điều khiển sẽ có 3 thanh điều khiển bạn cần lưu ý. Một là thanh quản lý slide phía bên trái. Đây là nơi bạn sẽ dùng để thao tác và điều khiển các slides thuyết trình của mình. Sẽ có một số chức năng quen thuộc như tạo ra trang mới, xoá, undo hành động, các trợ giúp,… Hai là thanh thuyết trình với những tính năng điều khiển như trở về màn hình chính, thu phóng, chuyển tiếp các slides. Ba là thanh chỉnh sửa để bạn điều chỉnh về giao diện, font chữ, màu sắc, icon,…

Kho template của Prezi

Bước kế tiếp, bạn bắt đầu tiến hành soạn bài giảng của mình. Prezi sẽ có những chức năng và hiệu ứng dành cho việc thêm nội dung văn bản, hình ảnh, tạo đường dẫn. Việc tạo đường dẫn giúp cho Prezi kết nối được các phần nội dung của bạn, nhận biết vị trí.

Chỉnh sửa hiệu ứng slide

Cuối cùng, nếu bạn muốn lưu file thì chọn “Save” ở góc màn hình bên trái. Khi bạn thoát ra khỏi Prezi hay tắt máy tính các files bạn đã lưu vẫn được lưu trữ lại chính xác. Hoặc bạn có thể trình chiếu ngay tại thời điểm đó bằng cách chọn “Present”.

Lưu trình chiếu trên Prezi

Không thể phủ nhận Prezi là một phần mềm tạo bài giảng điện tử tuyệt vời, hàng đầu hiện nay. Sau một thời gian trải nghiệm Prezi thình bản thân mình cảm thấy nó hết sức thú ví và tiện lợi. Các hiệu ứng chuyển slide, bố cục  trong slide vô cùng sáng tạo,… Mong những chia sẽ đây của Mona Media sẽ giúp bạn biế thêm nhiều kiến thức mới về Prezi và cách sử dụng Prezi hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona