Giáo dục

21 Tháng Mười Một, 2022

Bật mí phương pháp tập trung học trực tuyến hiệu quả tại nhà

Mona Creator

1,4k
360
50
Học ở nhà có những đặc quyền về sự thuận tiện và mang đến cho người học môi trường thoải mái, tự nhiên nhất trong quá trình học. Tuy nhiên, chính vì sự thoải mái và không có ai quản lý nên người học rất dễ mất tập trung, sao nhãng trong quá trình học. Từ đó mà việc học trực tuyến trở nên kém hiệu quả. Hiểu được điều đó, trong bài viết này, Mona Media sẽ chia sẻ đến bạn đọc các phương pháp tập trung học trực tuyến hiệu quả tại nhà. Bạn đọc tham khảo để nâng cao chất lượng buổi học trực tuyến của mình nhé!

Xu hướng học trực tuyến tại Việt Nam hiện nay

Xu hướng học trực tuyến tại Việt Nam hiện nay Cùng với sự phát triển của công nghệ, việc học trực tuyến cũng được đẩy mạnh như một giải pháp hữu hiệu giải quyết các vấn đề của việc học trực tiếp, chẳng hạn như địa điểm học xa, đi lại không thuận tiện, không chủ động trong thời gian, không gian học tập không thoải mái,… Bởi vậy, trong những năm gần đây, số lượng các khóa học online và học viên tham gia các lớp học trực tuyến đang gia tăng nhanh chóng. Bên cạnh đó, rất nhiều nền tảng và website cung cấp khóa học online đang không ngừng nâng cấp chất lượng nhằm mang đến sự hỗ trợ tốt nhất cho người học. Điều này càng chắc chắn rằng xu hướng học trực tuyến sẽ còn phát triển và bùng nổ hơn trong thời gian sắp tới.

Tại sao cần tập trung học trực tuyến?

Đặc điểm của hình thức học online đó là người học sẽ không có ai quản lý và đốc thúc việc học nên rất dễ sao nhãng trong quá trình học. Chính vì thế, bạn phải tự giác và chủ động hơn trong việc học hơn. Bên cạnh đó, khả năng tập trung khi học trực tuyến quyết định rất nhiều đến mức độ tiếp thu kiến thức của bạn trong buổi học ngày hôm đó có hiệu quả hay không. Bởi lượng kiến thức mới trong một buổi học khá nhiều, nếu không tập trung bạn sẽ không thể nắm chắc được nội dung bài học và sẽ mất rất nhiều thời gian để xem lại bài giảng. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới hiệu quả học tập mà còn làm mất thời gian của bạn.

Những phương pháp giúp tập trung học trực tuyến hiệu quả tại nhà

Mất tập trung trong quá trình học trực tuyến là vấn đề không phải của riêng ai. Quan trọng là bạn có tìm ra phương pháp đúng đắn để cải thiện tình trạng này hay không. Dưới đây, Mona Media sẽ chia sẻ đến bạn những phương pháp giúp bạn tập trung hơn trong quá trình học:

Duy trình lịch trình học tập nhất quán

Duy trình lịch trình học tập nhất quán Để có thể tập trung vào việc học của mình, bạn cần duy trì cho mình một lịch trình học nhất quán. Việc này sẽ giúp cho bạn biết mình cần phải học gì, làm gì để tránh trường hợp có quá nhiều thứ cần học mà không biết bắt đầu từ đâu. Ngay bây giờ, bạn hãy lập cho mình một thời gian biểu thật chi tiết, ghi rõ buổi sáng, buổi chiều, buổi tối sẽ làm gì. Để từ đó, mỗi khi ngồi vào bàn học, bạn sẽ biết mình cần phải làm những gì và chỉ tập trung toàn bộ thời gian đó để hoàn thành công việc đó. Đồng thời, bạn cũng nên duy trì thời gian biểu này, tránh việc làm trước làm sau, dẫn tới việc học không đạt hiệu quả.

Lựa chọn góc học tập lý tưởng

Dù học trực tuyến tại nhà rất thoải mái nhưng không phải bất kỳ vị trí nào trong ngôi nhà cũng thích hợp với việc học tập. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những vị trí riêng tư nhất có thể, ví dụ như phòng của bạn, hoặc vị trí mà các thành viên trong gia đình ít lui tới. Như vậy, không gian xung quanh bạn sẽ không có quá nhiều tiếng ồn làm bạn sao nhãng, mất tập trung, ảnh hưởng tới việc học. Nếu có thể, bạn nên ngồi học ở những vị trí có bàn ghế riêng biệt và không nên ngồi học trực tiếp trên giường. Bởi ngồi học trên giường thường tạo cho bạn cảm giác thư giãn và muốn nghỉ ngơi. Do đó, bạn sẽ rất khó tập trung để tiếp thu các nội dung, kiến thức trong bài giảng.

Kiểm tra đường truyền internet và các công cụ học trực tuyến

Đường truyền mạng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng buổi học. Vì nếu trong quá trình học mà tình trạng đường truyền kém khiến bạn mất tập trung, mất hứng thú học tập. Vậy nên, bạn cần đảm bảo đường truyền internet được ổn định để tránh sự cố không vào được lớp học trực tuyến hoặc trong lúc học bị ngắt quãng. Với các công cụ học trực tuyến như laptop, điện thoại, tai nghe,… bạn cũng nên ưu tiên chọn loại tốt để sử dụng được lâu dài, tránh trường hợp đang học thiết bị có vấn đề, làm gián đoạn buổi học.

Xây dựng thói quen ghi chép nội dung bài giảng trong quá trình học

Thói quen ghi chép giúp bạn ghi nhớ nội dung bài học một cách hiệu quả hơn. Bởi mỗi lần ghi chép lại kiến thức, não bộ và các giác quan sẽ thêm một lần tiếp cận và lặp lại những thông tin và dữ liệu đó, khiến quá trình ghi nhớ được đẩy nhanh. Đồng thời, việc ghi chép bài đầy đủ sẽ giúp bạn hệ thống lại tất cả các nội dung của bài học, khi cần ôn tập lại cũng dễ dàng tìm kiếm hơn. Cùng với đó, thói quen ghi chép bài học trong quá trình học cũng sẽ giúp bạn trở nên tập trung hơn. Bởi khi đó, toàn bộ cơ thể của bạn sẽ được “huy động” để hỗ trợ việc học nên ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động xung quanh.

Phát triển tư duy và liên tưởng trong quá trình học

Phát triển tư duy và liên tưởng trong quá trình học  Hạn chế lớn nhất của việc học trực tuyến đó là bạn không thể trực tiếp trao đổi với giáo viên để tìm lời giải đáp cho các thắc mắc của mình. Và đôi khi phần kiến thức mới khiến bạn khó hiểu, khó tiếp thu. Trong nhiều trường hợp, đây có thể trở thành nguyên do chính làm bạn cảm thấy nản chí, không thể tập trung vào buổi học. Do đó, trong quá trình học, bạn hãy kết hợp thêm việc tự tư duy, liên tưởng để hiểu sâu hơn các nội dung kiến thức được đề cập. Nếu chưa hiểu, bạn hoàn toàn có thể tua lại và nghe kỹ các phần mà mình chưa nắm rõ.

Thông báo thời gian học tập tới phụ huynh của học sinh

Không ít trường hợp khi bạn đang học tập, bố mẹ hoặc các thành viên trong nhà bắt chuyện hoặc nhờ bạn làm một việc gì đó. Dù là nguyên nhân nào thì chắc chắn cũng làm việc học của bạn gián đoạn giữa chừng. Để tránh những tình huống này, cách tốt nhất là bạn hãy lên một lịch trình học cụ thể và thông báo đến các thành viên trong gia đình. Chắc chắn mọi người sẽ hỗ trợ và tránh làm phiền bạn trong quá trình học.

Sử dụng phương pháp Pomodoro

Sử dụng phương pháp Pomodoro  Pomodoro là một phương pháp quản trị thời gian giúp nâng cao tối đa sự tập trung trong học tập và công việc. Kỹ thuật này sử dụng bộ đếm thời gian để chia các phiên học của bạn thành các khoảng thời gian. Thông thường thì cứ sau 25 phút tập trung học tập, bạn sẽ nghỉ 5 phút nghỉ và cứ lặp lại như thế đến hết buổi học. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể giúp việc triển khai kỹ thuật này trở nên dễ dàng hơn.

Phần mềm dạy học trực tuyến MONA Educenter

Phần mềm dạy học trực tuyến Mona Elms Ngoài những phương pháp được giới thiệu ở trên. Để nâng cao mức độ tập trung khi học, việc có một giáo viên quản lý và đốc thúc trong quá trình học vẫn là tốt nhất. Mona xin giới thiệu đến bạn đọc phần mềm dạy học trực tuyến MONA Educenter – hệ thống E-learning 1 kèm 1 với giáo viên. Đây là phần mềm cung cấp các lớp học online 1 kèm 1 được phát triển bởi công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam – Mona Media.  Đến với lớp học MONA Educenter, học viên sẽ được giáo viên quản lý và hỗ trợ trong suốt buổi học. Đặc biệt, sau buổi học và trong quá trình làm bài tập, nếu có bất kỳ thắc mắc nào học viên sẽ được giáo viên hỗ trợ giải đáp. Với tính năng tuyệt vời này, MONA Educenter thực sự là phần mềm hỗ trợ việc học trực tuyến tốt nhất hiện nay. Bài viết trên đã chi tiết cho bạn đọc các phương pháp để tập trung học trực tuyến hiệu quả, bên cạnh đó Mona Media cũng giới thiệu phần mềm dạy học trực tuyến phổ biến hiện nay. Mong rằng những thông tin này sẽ bổ ích đến với bạn đọc.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona