Giáo dục

07 Tháng Năm, 2024

Dạy học online là gì? 10 Nền tảng dạy học online tốt nhất

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong giáo dục 4.0, việc dạy học trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Học online đã và đang dần trở thành xu hướng giáo dục tất yếu mang lại những hiệu quả tích cực. Vậy dạy học online là gì? Các nền tảng dạy học online nào phổ biến hiện nay? Hãy cùng MONA Media tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Dạy học online là gì?

Tìm hiểu khái niệm dạy học trực tuyến là gì? Dạy học online hay còn gọi là E-learning là hình thức giảng dạy và học tập trên internet. Nội dung giảng dạy, bao gồm âm thanh, hình ảnh, video được phát trực tuyến qua các thiết bị điện tử thông minh như laptop, smartphone, máy tính bảng,… Các bài giảng, tài liệu học tập sẽ được giáo viên đăng tải trên nền tảng internet và người dùng có thể dễ dàng truy cập và học mọi lúc, mọi nơi. Hơn nữa, đây là phương pháp được thiết lập thời gian thực và có sự tham gia, tương tác trực tiếp giữa người dạy và người học.
≫Tìm đọc thêm: Top 10 phần mềm dạy học trực tuyến hiệu quả tốt nhất

Đặc điểm của phương pháp dạy học online

Hình thức dạy học trực tuyến được đánh giá cao nhờ các đặc điểm nổi trội sau đây:
 • Việc giảng dạy và học tập diễn ra thông qua việc sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến.
 • Kết hợp hình thức nghe – nhìn và tăng tính tương tác giữa người dạy và người học.
 • Quá trình học tập bao gồm việc làm bài, chấm điểm, thi cử và cấp chứng chỉ cuối khóa.
 • Giáo viên có khả năng tự tạo khóa học online và đăng tải lên nền tảng các tài liệu học tập như video, văn bản và có thể cung cấp các bài giảng miễn phí hoặc thu phí.
 • Học viên có thể đăng ký và tham gia các khóa học mọi lúc, mọi nơi theo nhu cầu của bản thân.
 • Tiết kiệm chi phí, thời gian di chuyển đến các địa điểm học tập.

Ưu nhược điểm của phương pháp dạy học online là gì?

Mỗi phương pháp giảng dạy và học tập sẽ đều tồn tại những ưu điểm và hạn chế nhất định và cách dạy học online cũng không phải ngoại lệ, Cụ thể:

Ưu điểm

Tiết kiệm thời gian với phương pháp dạy học elearning
 • Tính linh hoạt: Phương pháp dạy học online cho phép học viên học tập mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần có kết nối Internet. Điều này rất phù hợp với những người có lịch trình bận rộn hoặc sống ở vùng xa trung tâm giáo dục.
 • Tiết kiệm chi phí: Học online giúp tiết kiệm đáng kể chi phí đi lại, ăn ở, và các chi phí phát sinh khác so với hình thức học truyền thống. Học phí cho các khóa học trực tuyến cũng thường thấp hơn do nhà cung cấp không phải chi trả nhiều cho cơ sở vật chất.
 • Đa dạng nguồn tài nguyên học tập: Người học có thể tiếp cận với một lượng lớn tài nguyên giáo dục từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm sách điện tử, video giảng dạy, cơ sở dữ liệu nghiên cứu, và hơn thế nữa.
 • Cải thiện khả năng tự học: Dạy học trực tuyến yêu cầu người học phát huy tối đa khả năng tự giác và tự chủ trong học tập, phát triển kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả.
 • Cá nhân hóa quá trình học tập: Các nền tảng dạy học online thường cung cấp khả năng tùy chỉnh các khóa học để phù hợp với nhu cầu và mức độ hiểu biết của từng học viên.

Hạn chế

Những hạn chế về tương tác trực tiếp
 • Phụ thuộc vào đường truyền mạng: Nếu kết nối đường truyền mạng chậm hoặc mất kết nối, buổi học có thể bị gián đoạn. Điều này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc và tâm trạng của người học cũng như chất lượng bài giảng.
 • Giảm sự tương tác so với việc học trực tiếp: Mặc dù giáo viên vẫn có thể tương tác với học sinh trong quá trình dạy học trực tuyến, nhưng hiệu quả của tương tác thường không cao. Do chưa nắm bắt được tâm lý và phản ứng của học viên, chưa điều chỉnh phương pháp và nội dung giảng dạy cho phù hợp với hình thức dạy học Elearning.

10 Nền tảng dạy học online phổ biến, chất lượng hiện nay

Cách dạy học trực tuyến đã trở nên rất phổ biến, cùng với đó là sự phát triển đa dạng của các nền tảng dạy học online. Dưới đây, MONA tổng hợp top 10 nền tảng Elearning được đánh giá cao và chất lượng nhất.

Udemy

Nền tảng dạy học online Udemy Udemy là một trong những website học online uy tín, cung cấp nhiều khóa học về phát triển kỹ năng, kinh doanh, kế toán tài chính, công nghệ thông tin, Marketing,…. Udemy có một số khóa học miễn phí nhưng hầu hết các khóa học đều mất phí. Khi kết thúc khóa học, học viên sẽ được nhận chứng chỉ. Điểm nổi bật của Udemy là sự đa dạng của khóa học và giá cả phải chăng, phù hợp cho cả học viên cá nhân và doanh nghiệp.
≫Truy cập tại đây: udemy.com

Coursera

Website học trực tuyến Coursera Coursera là một trang web học online hợp tác với nhiều trường đại học và tổ chức hàng đầu trên thế giới để cung cấp các khóa học, chứng chỉ chuyên nghiệp và bằng cấp. Cách dạy học online mà Coursera cung cấp là học online gián tiếp qua các video có sẵn. Tùy vào từng khóa học mà học viên sẽ cần trả phí hay không. Đa phần các khóa học tại Coursera là tính phí. Khi tham gia khóa học, học viên sẽ nộp bài, chấm điểm và tham gia các hoạt động để được nhận giấy chứng nhận sau khi kết thúc khóa học.
≫Truy cập tại đây: coursera.org

Truonghoc247

Nền tảng dạy học online Truonghoc247 Truonghoc247 là nền tảng giáo dục trực tuyến phổ biến ở Việt Nam, cung cấp các khóa học từ cấp tiểu học đến cấp ba. Nền tảng này tập trung vào việc cung cấp nội dung giáo dục theo chương trình học chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hỗ trợ học sinh ôn luyện và nâng cao kiến thức. Truonghoc247 nổi bật với khả năng tùy chỉnh bài học phù hợp với từng học sinh, cung cấp các bài giảng video, bài tập trắc nghiệm và các kỳ thi thử.
≫Truy cập tại đây: truonghoc247.vn

Khánh Hùng Academy

Website học trực tuyến Elearning tại Khánh Hùng Academy Khánh Hùng Academy là website học trực tuyến Elearning. Khóa học sẽ cung cấp cho học viên hơn 400+ video bài giảng về cách bán khóa học tự động, hướng dẫn tạo và dạy học online, xây dựng kế hoạch marketing, cơ chế hậu bán hàng,… Điều đặc biệt là người học sẽ được tham gia khóa học với hơn 30 video free nhưng chất lượng thật. Ngoài ra, để tạo tính minh bạch và thực tế nhất, khóa học tại Khánh Hùng Academy cung cấp chi tiết dữ liệu kinh doanh của mình giúp học viên dễ dàng hình dung để tạo dựng chiến lược kinh doanh tốt nhất.
≫Truy cập tại đây: https://khanhhung.academy/

Open Culture

Nền tảng Open Culture Open Culture bao gồm một kho tàng tài nguyên giáo dục mở, phong phú các loại hình tài liệu trải rộng khắp nhiều lĩnh vực từ kỹ năng xã hội đến các kiến thức giáo dục chuyên sâu. Nền tảng này cung cấp một loạt các nguồn học liệu bao gồm 1.300 khóa học trực tuyến, hơn 1.000 MOOCs, 1.150 bộ phim, 700 sách nói, 800 eBooks, 200 sách giáo khoa và hàng trăm bài giảng Elearning. Với sự đa dạng này, Open Culture mở ra cơ hội cho người học tự do lựa chọn các khóa học theo sở thích và năng lực cá nhân, từ đó nâng cao kiến thức và kỹ năng một cách hiệu quả.
≫Truy cập tại đây: openculture.com

edX

Học trực tuyến tại edX edX còn được gọi với cái tên khác như MOOCs là một nền tảng giáo dục trực tuyến được thành lập bởi Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). edX cung cấp các khóa học từ nhiều trường đại học và tổ chức hàng đầu thế giới, với mục tiêu mở rộng quyền truy cập giáo dục chất lượng cao cho mọi người ở khắp mọi nơi. Các khóa học trên edX thường có thể lấy chứng chỉ hoặc tín chỉ.
≫Truy cập tại đây: edx.org

FutureLearn

Học online tại FutureLearn FutureLearn cung cấp một loạt các khóa học trực tuyến từ các trường đại học và tổ chức chuyên nghiệp trên toàn thế giới. Điểm nổi bật của FutureLearn là cách tiếp cận học tập dựa trên cộng đồng, khuyến khích sự tương tác và thảo luận giữa người học để tăng cường trải nghiệm giáo dục.
≫Truy cập tại đây: futurelearn.com

Lynda (LinkedIn Learning)

LinkedIn Learning Lynda, nay là LinkedIn Learning, là một trong các nền tảng dạy học online chuyên về kỹ năng công nghệ, sáng tạo và kinh doanh. Với điểm nổi bật là sở hữu một thư mục khóa học khổng lồ, số lượng video hướng dẫn được cập nhật thường xuyên, đặc biệt chất lượng các khóa học online tại Lynda luôn được đánh giá cao trên thế giới.
≫Truy cập tại đây: https://www.linkedin.com/learning/

OpenLearn

Nền tảng OpenLearn OpenLearn là một nền tảng Elearning của Đại học Mở Vương quốc Anh, cung cấp hàng nghìn khóa học miễn phí trên nhiều lĩnh vực. OpenLearn nhấn mạnh vào việc cung cấp giáo dục mở, cho phép mọi người nâng cao kiến thức và kỹ năng mà không cần đầu tư nhiều về tài chính.
≫Truy cập tại đây: openlearning.com

Tuts+

Nền tảng Tuts+ Tuts+ là một nền tảng giáo dục chuyên về các khóa học kỹ năng sáng tạo như thiết kế đồ họa, lập trình web và sản xuất âm nhạc. Nền tảng này hiện chứa hơn 22.000 clip hướng dẫn và 870 khóa học dạng video. Các khóa học trên Tuts+ được cập nhật liên tục hàng ngày để đảm bảo tính mới mẻ và thú vị, giúp người học luôn cảm thấy hứng khởi và không nhàm chán khi tham gia học tập.
≫Truy cập tại đây: tutsplus.com
Dạy học online đã trở thành một phần không thể thiếu trong hệ thống giáo dục toàn cầu, đem lại sự linh hoạt, tiết kiệm chi phí và mở rộng cánh cửa tri thức tới mọi người dù ở bất kỳ đâu. Hy vọng qua bài viết bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về khái niệm học online là gì và các nền tảng dạy học trực tuyến chất lượng. Đồng thời cũng giúp bạn nhận thức được tầm quan trọng của việc tiếp cận và ứng dụng công nghệ trong ngành giáo dục 4.0 hiện nay.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona