Giáo dục

01 Tháng Mười Một, 2022

Một số kinh nghiệm dạy học trực tuyến hiệu quả cho giáo viên

Mona Creator

1,4k
360
50

Để thích ứng với tình hình thực tế và đáp ứng nhu cầu của người dạy và người học, phương thức dạy học trực tuyến ngày càng được các cơ sở giáo dục áp dụng. Dạy học trực tuyến đang là xu thế mới của công nghệ giáo dục hiện nay, các giáo viên cần có bí quyết riêng để có những giờ học online chất lượng. Bài viết dưới đây, Mona Media sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm dạy học trực tuyến hiệu quả cho giáo viên tới bạn.

Những khó khăn khi giáo viên dạy học trực tuyến

Dạy học trực tuyến là phương thức mới lạ với nhiều giáo viên và học sinh. Phương thức này không chỉ đòi hỏi giáo viên có năng lực chuyên môn tốt mà còn phải nắm bắt được những kỹ năng nhất định về công nghệ thông tin. Hiện nay, vẫn còn nhiều giáo viên gặp khó khăn khi tiếp cận với cách dạy học online.

Giáo viên đã quen với phương pháp dạy học truyền thống

Việc thay đổi phương thức dạy học luôn có ảnh hưởng nhất định đến giáo viên, kể cả giáo viên đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Nếu không có sự chuẩn bị tốt, đây chắc chắn là một thách thức đối với nghề giáo. Khi người dạy đã quá quen với phương thức dạy học truyền thống, không kịp thích nghi với các dạy học trực tuyến hiện đại thì rất khó tạo nên một giờ học chất lượng.

Môi trường dạy học truyền thống sẽ có cách thức giao tiếp, truyền đạt kiến thức riêng. Nếu áp dụng phương pháp của dạy học truyền thống thì không phù hợp. Dạy học trực tuyến cần giao tiếp qua mạng nên có thể làm giáo viên mất đi sự tự tin, không nhiệt tình được như dạy học trực tiếp trên lớp.

Khó khăn cho giảng viên khi sử dụng công nghệ dạy học online

Khó khăn của giáo viên khi sử dụng công nghệ dạy học

Môi trường dạy học trên lớp giáo viên có thể sử dụng thêm công nghệ thông tin hoặc chỉ cần dùng các phương tiện dạy học truyền thống. Tuy nhiên, khi chuyển sang dạy học online thì cả giáo viên và học sinh đều cần biết cách sử dụng các thiết bị điện tử. Phương thức dạy học này sẽ đặc biệt với những giáo viên chưa từng có kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học.

Học sinh dễ mất tập trung khi học trực tuyến

Theo các khảo sát thì học sinh mất tập trung trong giờ học trực tuyến cao hơn so với giờ học trực tiếp. Nhiều chuyên gia đánh giá một trong những nhược điểm của dạy học online là giáo viên khó bao quát lớp, học sinh dễ xao nhãng học tập và giảm hứng thú học. Điều này sẽ khiến giáo viên khó khăn hơn trong việc truyền đạt kiến thức và quản lý lớp học.

Môi trường dạy học trên lớp luôn thuận lợi cho giáo viên trong việc khuấy động bầu không khí lớp. Vậy nên các thầy cô dạy học trực tuyến cần tìm nhiều phương pháp để thu hút sự chú ý của học sinh, giúp các bạn học tập hiệu quả và có sự tương tác nhiều hơn trên mạng. Đây là thách thức lớn đối với thầy cô giáo trong việc dạy học qua mạng.

Một số kinh nghiệm dạy học trực tuyến giúp giáo viên đạt hiệu quả cao

Nền tảng giảng dạy trực tuyến đã từng là hình thức dạy học mới mẻ với nhiều người. Nhưng trải qua thời kỳ dịch bệnh Covid-19, nhiều cơ sở giáo dục đã kịp thời chuyển đổi phương thức dạy học trực tiếp thành trực tuyến để đảm bảo tiến trình học tập cho học sinh. Dưới đây là một số kinh nghiệm dạy học trực tuyến giúp giáo viên đạt hiệu quả cao bạn có thể tham khảo.

Thay đổi tư duy trong phương pháp dạy và học trực tuyến

Thay đổi tư duy trong phương pháp dạy và học trực tuyến

Để có được tiết giảng dạy trực tuyến thành công, điều đầu tiên giáo viên cần làm là thay đổi tư duy trong cách dạy học. Giáo viên cần hiểu được ưu điểm và nhược điểm của phương thức dạy học trực tuyến, sau đó tìm ra cách dạy học phù hợp nhất với môn học và phong cách dạy của bản thân. Nếu cứ áp dụng cách thức dạy học truyền thống thì giờ học sẽ không đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lựa chọn một nền tảng tốt để dạy và thiết kế bài giảng

Lựa chọn một nền tảng tốt có vai trò tiên quyết nếu muốn dạy học trực tuyến chất lượng. Nền tảng dạy học và thiết kế bài giảng cần đảm bảo được yếu tố về hình ảnh, âm thanh và đường truyền. Nếu bất cứ yếu tố nào bị thiếu sót đều có thể làm gián đoạn bài giảng, vừa khiến học sinh mất hứng thú học vừa khiến giáo viên đứt mạch cảm xúc.

Vậy nên trước khi vào tiết giáo viên cần chuẩn bị đầy đủ thiết bị giảng dạy và những công cụ cần thiết khác. Hãy test thử đường truyền Internet để đảm bảo kết nối ổn định và có phương án dự phòng trong trường hợp gặp trục trặc để buổi học chất lượng hơn.

Trau dồi các kiến thức về tính năng của phần mềm dạy online

Bên cạnh việc chuẩn bị thiết bị dạy học thì giáo viên cũng cần trau dồi các kiến thức về tính năng của phần mềm dạy online. Khác với dạy học trực tiếp, giáo viên có thể dễ dàng bao quát học sinh, nắm được khả năng hiểu bài của từng người thì đây là vấn đề lớn đối với dạy học trực tuyến. Nếu không có kiến thức nhất định về công nghệ dạy học online thì giáo viên sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát lớp học.

Để có một giờ học chất lượng, giáo viên cần nỗ lực trau dồi nhiều hơn về công nghệ dạy học. Hiện nay, các nền tảng dạy học online được thiết kế rất khoa học và có nhiều tính năng hỗ trợ người dạy và người học tương tác, trao đổi, giao bài tập, kiểm tra sĩ số,…  Giáo viên nên chọn 1 đến 2 nền tảng chuyên dùng và nghiên cứu kỹ tác vụ của ứng dụng đó. Điều này giúp bạn áp dụng linh hoạt hơn những tính năng này trong thời gian dạy học.

Chia lớp thành các nhóm nhỏ để dễ dàng quản lý

Một cách dạy học trực tuyến được nhiều giáo viên áp dụng hiện nay là chia lớp thành các nhóm nhỏ để dễ dàng quản lý. Một lớp học có quá đông học sinh khiến giáo viên gặp nhiều khó khăn trong việc quan tâm và kiểm soát chất lượng giảng dạy. Đặc biệt là với những lớp học cho học sinh tiểu học. Tính năng chia nhóm trên các nền tảng dạy học sẽ giúp giáo viên giảm thiểu tối đa khó khăn này.

Giáo viên có thể chia thành các nhóm nhỏ với 10 học sinh và giao bài tập theo dạng nhóm. Như vậy học sinh cũng dễ tương tác với nhau, trao đổi thảo luận nhanh chóng hơn khi để nhiều học sinh. Phương pháp này đặc biệt hữu ích khi giáo viên dạy chuyên đề hay chủ đề hoặc khi cần tổng kết kiến thức.

Tương tác với học sinh thông qua các trang mạng xã hội

Dạy học trực tuyến thì cả giáo viên và học sinh đều phải làm việc qua mạng. Bạn có thể tương tác với học sinh thông qua các trang mạng xã hội để hiểu rõ hơn học sinh của mình. Các giáo viên biết cách nắm bắt tâm lý học sinh luôn thông qua trang mạng xã hội để tìm hiểu thêm cách tiếp xúc với giới trẻ một cách hiệu quả. Từ đó, thay đổi cách dạy học của mình để trao đổi, thảo luận và truyền đạt kiến thức một cách hấp dẫn hơn.

Chú trọng trong việc thiết kế bài giảng

Để tạo nên một giờ học online chất lượng thì bài giảng cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Giáo viên cần chú trọng hơn trong việc thiết kế bài giảng, làm hình ảnh minh họa và có các ví dụ thực tiễn sống động. Bên cạnh cách giáo viên truyền tải thì Slide bài giảng là kênh thông tin quan trọng thứ hai để học sinh theo sát được tiến độ bài học và nắm bắt được các thông tin cần thiết.

Chú trọng trong việc thiết kế bài giảng

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ việc thiết kế bài giảng cho giáo viên. Chẳng hạn như Powerpoint, sử dụng thêm công nghệ thông tin để tìm kiếm các hình ảnh, Video sát với bài học, dễ hiểu và có cách thể hiện nội dung thú vị. Slide bài giảng cần được trình bày khoa học, dễ nhìn và đầy đủ nội dung.

Bài viết trên đã chia sẻ một số kinh nghiệm dạy học trực tuyến hiệu quả cho giáo viên tới bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn để có được giờ dạy học chất lượng. Theo dõi Mona Media để tìm hiểu thêm những bài viết thú vị khác về dạy học và công nghệ trong giáo dục.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona