Giáo dục

15 Tháng Mười Một, 2022

Những điều cần chú ý để dạy học livestream mang lại hiệu quả

Các phương pháp dạy học online đang trở nên phổ biến, đặc biệt là sau đại dịch Covid 19. Trong các phương pháp thì dạy học livestream là một hình thức khá hiệu quả. Người dạy có thể triển khai dạy học chỉ với một vài thiết bị chuyên dụng. Bài viết dưới đây, Mona Media sẽ tổng hợp những điều cần chú ý để tổ chức lớp học livestream hiệu quả.

Tìm hiểu dạy học livestream

Dạy học livestream là gì?

Dạy học livestream là gì?

Phương pháp dạy học livestream giúp kết nối giáo viên, học sinh, tổ chức giáo dục trên toàn thế giới. Lớp học được tổ chức dưới hình thức này mang đến cho người học nhiều trải nghiệm mới. Học sinh ở bất cứ đâu cũng có thể theo dõi lớp học livestream với thiết bị kết nối internet. Ngoài ra, phương pháp này cũng cho phép người dạy và người học tương tác nhanh bằng cách đưa ra bình luận.

Livestream là một phương pháp mới nhưng lại rất hiệu quả trong việc kết nối cộng đồng người học. Nó cho phép các tài khoản được truy cập và duy trì trạng thái an toàn khi học. Các buổi học tập trải nghiệm, các bài giảng của các diễn giả sẽ thu hút được nhiều học sinh hơn.

Vai trò của dạy học livestream hiện nay

Dưới đây là một số vai trò mà hình thức dạy học livestream mang lại:

Tương tác hiệu quả hơn

Các lớp học online đều thu hút một lượng lớn người tham gia học tương tác. Điều này giúp lớp học trở nên sôi động, hấp dẫn người học hơn. Theo nhiều chia sẻ của giáo viên thì các học viên thường thảo luận các chủ đề của khóa học sau khi buổi học kết thúc. Ngay cả những e ngại lên tiếng cũng chia sẻ quan điểm trong phần bình luận.

Tăng tỷ lệ giữ chân học viên tham gia các khóa học tiếp

Những buổi học livestream được tổ chức thành công, sẽ có tỷ lệ người học quay trở lại rất cao. Đây chính là ưu điểm vượt trội của hình thức này so với các phương pháp học truyền thống. Bởi vì phần lớn học viên cảm thấy hứng thú khi được truyền tải kiến thức thông qua hình thức dạy này.

Đa dạng trong nội dung bài giảng

Đa dạng trong nội dung bài giảng

Người dạy có thể sử dụng đa dạng các hình thức bài dạng như video, ppt, pdf hay mp4,… để tạo nên những bài giảng sinh động. Giáo viên cũng có thể sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ nhờ vào sự phát triển của công nghệ hiện đại, điều này giúp buổi học trở nên thu hút hơn đối với học sinh.

Mở rộng phạm vi tiếp cận đối tượng học viên

So với phương pháp học truyền thống thì dạy học livestream tiếp cận được nhiều đối tượng người học hơn. Đặc biệt là lớp học không giới hạn số lượng học sinh tham gia học trong một lớp, điều này sẽ thu hút được nhiều học viên đăng ký hơn.

Những điều cần chú ý để dạy học livestream mang lại hiệu quả

Dạy học livestream thực hiện những bài giảng phát sóng trực tiếp nên cần chú ý một số điểm dưới đây để tổ chức được lớp học hiệu quả.

Chuẩn bị trang thiết bị, công cụ cần thiết để livestream dạy học

Để dạy học livestream thì trước tiên bạn cần phải có thiết bị hỗ trợ. Trong đó máy tính hoặc smartphone là những thiết bị cần thiết nhất. Tùy vào điều kiện và nhu cầu mà có thể chọn những thiết bị mà bạn cảm thấy phù hợp. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao thì tốt nhất, bạn nên dùng máy tính thay vì điện thoại.

Chọn nền tảng để hỗ trợ livestream giảng dạy

Chọn nền tảng để hỗ trợ livestream giảng dạy

Đối việc dạy học livestream thì bạn nên tìm nhà cung cấp nền tảng dạy học phù hợp. Trong đó, Facebook và Youtube là những nền tảng hỗ trợ livestream phổ biến nhưng tính bảo mật không cao. Tốt nhất là bạn nên lựa chọn một nền tảng có sẵn với giá cả phải chăng để sử dụng. Nếu là người mới thì bạn có thể lựa chọn những dịch vụ của họ.

Bạn có thể tìm hiểu các phần mềm dạy học trực tuyến để tổ chức dạy học, sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Phần mềm có các tính năng hỗ trợ như quản lý học viên, thiết kế bài giảng sống động,… Tùy theo khả năng tài chính mà bạn có thể lựa chọn bản free hoặc bản tính phí.

Kiểm tra đường truyền internet

Kết nối internet ổn định là tiêu chí hàng đầu cho phương pháp dạy học trực tuyến. Để học sinh có thể tiếp cận được nội dung bài giảng thì internet cần phải ổn định, không bị giật lag. Điều này sẽ đảm bảo cả người học lẫn người dạy học không bị xao nhãng.

Ngoài ra người dùng nên ưu tiên sử dụng mạng cáp quang thay vì sử dụng wifi để đảm bảo ổn định đường truyền. Để tốc độ đường truyền phát chất lượng thì kết nối internet cần đạt ít nhất 750Kbps đến 2Mbps.

Chuẩn bị chi tiết nội dung bài giảng livestream

Bên cạnh các yếu tố về trang thiết bị thường người dùng cũng cần chú ý đến nội dung bài giảng. Lựa chọn trình chiếu bài giảng bằng slide để giúp nội dung trực quan hơn rất nhiều. Lưu ý là nên kiểm tra bài giảng trước khi vào phát trực tiếp để tránh sai sót.

Các giảng viên cũng có thể tạo nên các bài giảng sinh động bằng cách lồng ghép các chương trình trả lời vấn đáp, case study. Phương pháp này sẽ giúp thay đổi không khí của tiết dạy học livestream. Thậm chí, người dạy cũng có thể tổ chức các trò chơi, mini game có thưởng để khuấy động không khí, tạo động lực học cho học viên.

Điều chỉnh cách giảng dạy trực tuyến

Điều chỉnh cách giảng dạy trực tuyến

Việc đa dạng các hình thức truyền tải nội dung bài giảng cũng là cách thu hút người học. Tuy nhiên, khi dạy học bằng hình thức livestream thì người dạy cần chú ý sự khác biệt so với lớp học truyền thống.

Khả năng tương tác của lớp học online so với lớp học truyền thống thay đổi rất nhiều. Ở các lớp học truyền thống, bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách dạy dựa theo thái độ học sinh mà mình quan sát được dễ dàng.

Trong khi đó, dạy học livestream là tương tác một chiều. Người dạy và người học chỉ tương tác với nhau qua tính năng comment. Người dạy hoàn toàn không thể thấy được hình ảnh trực tiếp của người học. Chính vì vậy, người dạy nên cân chỉnh thời gian dừng học lý để đọc và trả lời comment sau mỗi phần kiến thức.

Chuẩn bị thần thái, giọng nói tốt khi livestream

Để có được tiết học livestream thu hút thì không thể bỏ qua yếu tố giọng nói. Giáo viên cần khắc phục các rào cản tâm lý, tự tin nói chuyện một mình và thực sự hướng đến học sinh. Cùng với đó là người giảng cần phải ăn nói lưu loát, rõ ràng để diễn tả chi tiết bài giảng.

Để có video livestream chất lượng cần có thiết bị hỗ trợ nào?

Để có video livestream chất lượng cần có thiết bị hỗ trợ nào

Để tạo nên một buổi dạy học livestream thật ấn tượng thì bạn cần trang bị rất nhiều thiết bị hỗ trợ. Bao gồm máy tính bàn, laptop cá nhân, phần mềm livestream chuyên dụng để tải video livestream dạy học.

Máy tính Pc, Laptop

Nhiều người thắc mắc là tại sao cần phải trang bị PC, laptop để tạo video livestream dạy học? Máy tính, laptop là công cụ giúp bạn chỉnh sửa nội dung, video giảng dạy. Chính vì vậy bạn cần phải đảm bảo PC hay laptop có cấu hình tốt để vận hành được các phần mềm livestream.

Webcam

Để học sinh, sinh viên có thể nhìn thấy màn hình mà bạn chia sẻ trong giờ học thì cần có 1 Webcam. Một số dòng máy tính bàn không có trang bị camera và webcam trên laptop thì chất lượng không được tốt. Chính vì vậy bạn nên trang bị 1 webcam để đạt hiệu quả ghi hình tốt nhất.

Micro

Bên cạnh chất lượng hình ảnh, bạn cũng cần quan tâm đến yếu tố âm thanh khi dạy học livestream. Hãy chuẩn bị một chiếc micro đạt chuẩn âm thanh, khả năng chống ồn tốt. Điều này sẽ giúp học sinh nghe rõ nội dung bài giảng, đặc biệt là những môn về phát âm.

Phần mềm livestream chuyên dụng

Một phần mềm livestream chuyên dụng cũng là yếu tố giúp buổi học livestream đạt hiệu quả cao. Bạn có thể trang bị một trong những phần mềm livestream chuyên dụng như Vmix, OBS, GoStream,… Để có thể sử dụng được các phần mềm này, bạn cần download và cài đặt nhé!

Trên đây là thông tin mà Mona Media đã chia sẻ về những điều cần chú ý để dạy học livestream đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho các buổi dạy online của mình, thu hút được thật nhiều học viên.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona