Giáo dục

06 Tháng Năm, 2021

Đào tạo trực tuyến – xu hướng tương lai

Mona Creator

1,4k
360
50

Đào tạo trực tuyến đang là phương pháp được nhiều đơn vị đào tạo, giáo dục tiến hành thực hiện. Trong tương lai, đây cũng là phương pháp được áp dụng rộng rãi. Được sự khuyến khích của chính phủ cũng như sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay. Đào tạo trực tuyến được xem như một xu hướng đưa đến tương lai. Như vậy hình thức đào tạo này đang được tiến hành ra sao? Bên cạnh đó mang lại những lợi ích gì? Những mô hình áp dụng hình thức đào tạo này dễ thấy nhất chính là các đơn vị trường học được quản lý bởi nhà nước và các trung tâm anh ngữ, các doanh nghiệp kinh doanh giáo dục quốc tế.

Bài viết sẽ cung cấp các thông tin cần thiết để bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này. Cách vận hành và áp dụng phương pháp này cũng như một số hình thức đang được áp dụng hiện nay.

Tổng quan về đào tạo trực tuyến

Đào tạo trực tuyến là gì?

Đây là phương pháp sử dụng hình thức chuyển đổi số trong hoạt động đào tạo. Thay vì tổ chức lớp học hay khóa học theo kiểu truyền thống thông thường, đào tạo trực tuyến tiến hành mọi thứ theo hình thức online. Tức là thông qua những website, ứng dụng, phần mềm giáo dục, dành cho việc dạy học để học tập.

Đào tạo trực tuyến là gì?

Hình thức đào tạo trực tuyến mới lạ, triển vọng

Đây là hình thức vốn đã được áp dụng từ lâu. Phổ biến hơn tại các trường đại học hay những trường học ở nước ngoài. Tuy nhiên những năm gần đây, nhất là qua năm 2020, sự bùng nổ của công nghệ thông tin cùng với dịch bệnh đã làm rõ hơn về khái niệm này đối với đại chúng.

Có thể nhìn thấy biểu hiện rõ nhất của phương pháp này chính là lớp học trực tuyến thông qua các ứng dụng họp nhóm. Bên cạnh đó, đào tạo trực tuyến còn tích hợp thêm nhiều hình thức khác.

Tại sao gọi đào tạo trực tuyến là xu hướng tương lai?

Sự phát triển của công nghệ thông tin đã tác động đến hoạt động của nhiều lĩnh vực. Hầu hết các hoạt động kinh doanh hiện nay đều có yếu tố chuyển đổi số. Hoạt động ngành quảng cáo, tiếp thị cũng đang phát triển bởi quảng cáo số. Tương tự, ngành giáo dục không nằm ngoài sự chuyển đổi này. Tuy không hoàn toàn thay thế các lớp học trực tiếp, ít nhất là trong thời kỳ này, nhưng không thể phủ nhận đây đang thịnh hành và trở thành một xu hướng tất yếu.

Tại sao gọi đào tạo trực tuyến là xu hướng tương lai?

Hình thức đào tạo trực tuyến đầy tiềm năng

Bên cạnh đó còn được sự khuyến khích bởi chính phủ, cho thấy tầm quan trọng của giáo dục thông minh, đào tạo trực tuyến trong tương lai. Chính sự tiện lợi và hỗ trợ tối đa cho hoạt động giáo dục mà phương pháp này được áp dụng rộng rãi.

Sự tiện lợi đến từ phía người học và người dạy. Cho phép đơn vị trường học kết nối nhanh chóng và chặt chẽ với học sinh của mình. Ngoài ra còn kiểm soát tốt và bám sát được vào tiến độ học tập của lớp học. Khi các hoạt động thường ngày được chuyển đổi số, một vài yếu tố được tối ưu và tiết kiệm. Ví dụ như chi phí và nhân lực được tiết kiệm tối đa. Công tác quản lý và vận hành bộ máy nhà trường được tối ưu năng suất làm việc. Hỗ trợ cho quá trình vận hành hiệu quả hơn.

Những lợi ích và đào tạo trực tuyến mang lại

Sau đây là các lợi ích cụ thể mà phương pháp đào tạo trực tuyến sẽ mang lại. Qua một năm biến động bởi bệnh dịch, chúng ta càng nhìn nhận rõ hơn về các lợi ích này.

Kết nối nhanh chóng và thuận lợi

Ưu điểm đầu tiên của đào tạo trực tuyến khác với đào tạo truyền thống chính là việc kết nối được diễn ra nhanh chóng và vô cùng thuận lợi. Dù cho giữa giáo viên và học sinh có ở cách xa nhau về mặt địa lý. Thông qua hình thức này vẫn có thể giữ kết nối với nhau. Đây chính là một trong những tính năng cơ bản của việc áp dụng công nghệ thông tin trong quá trình giảng dạy.

Kết nối nhanh chóng và thuận lợi

Kết nối mọi lúc mọi nơi với một thiết bị điện tử thông minh

Sự kết nối này diễn ra không chỉ giữa giáo viên và học sinh mà còn giữa bộ máy nhà trường, các bộ phận liên quan cùng với giáo viên, học sinh. Nhờ đó mà nhà trường sẽ nắm được tình hình học tập của các học sinh. Hoạt động các lớp học được theo sát để kịp thời ứng biến. Ngoài ra còn giúp các bên có thể liên lạc với nhau kịp thời lúc cần thiết.

Mở rộng thị trường

Lợi ích này thường mang lại giá trị lớn hơn dành cho những trung tâm kinh doanh giáo dục tư nhân. Bởi sự kết nối thuận lợi và không giới hạn về mặt không gian, vì vậy mà hình thức này có thể giúp trung tâm tiếp cận và mở rộng thị trường của mình hơn. Nhất là đối với các trường học có trụ sở tại nước ngoài. Dù thế họ vẫn có văn phòng đại diện tại Việt Nam và có thể giúp một số học sinh được tham gia chương trình học thông qua phần mềm đào tạo trực tuyến. Hay các trường đại học không có trụ sở ở một số địa phương nhưng vẫn thu hút sinh viên theo học bởi việc đào tạo từ xa.

Phương pháp này thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các đơn vị trường học và trung tâm giáo dục. Mở rộng thêm thị trường của họ không chỉ gói gọn ở một khu vực mà còn xa hơn nữa.

Tiếp cận nhiều khách hàng

Khi mở rộng được thị trường kinh doanh của mình, các trung tâm cũng sẽ có cơ hội tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Các khách hàng ở những khu vực xa nơi trung tâm đặt trụ sở cũng có thể tham gia giáo dục. Thông thường các trung tâm sẽ thực hiện việc này theo hai hình thức. Đầu tiên là tổ chức lớp học online ngay tại thời điểm đó. Tức là sẽ xếp lịch học trước dành cho các học sinh, sinh viên ở xa cùng với giảng viên. Sau đó thông qua ứng dụng hội họp mà lớp học được diễn ra như Zoom hay Google Meet.

Hình thức tiếp theo hay được thực hiện chính là các giảng viên sẽ ghi hình lại trước bài giảng của mình. Sau đó trung tâm sẽ bán các video bài giảng này cho các sinh viên có nhu cầu. Như vậy khi sinh viên đăng ký tài khoản và tiến hành thanh toán thành công, trung tâm giáo dục sẽ gửi video cho học viên.

Những hình thức này được thiết kế để hỗ trợ tối đa cho việc học của học viên. Tuy nhiên yêu cầu quan trọng nhất chính là tính chủ động trong học tập. Bởi chỉ kết nối bằng hình thức trực tuyến, tuy có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng đòi hỏi người học phải có tính tự giác cao. Và để các phương pháp này mang lại hiệu quả cao nhất, người học cần có tính chủ động nhiều hơn.

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Lợi ích lớn nhất từ phương pháp này chính là sự tiết kiệm trong chi phí vận hành cũng như thời gian. Đầu tiên là phương pháp chỉ cần một chi phí đầu tư ban đầu để xây dựng hệ thống phần mềm. Sau đó sẽ không bị mất các phí như quản lý, phí cơ sở vật chất, v.v… Do đó mà các đơn vị trường học sẽ tiết kiệm được một khoản ngân sách so với cách vận hành truyền thống. Tiếp theo là tiết kiệm nhiều thời gian cho cả ban cán bộ nhà trường, giảng viên và học viên. Thời gian sẽ được chủ động hơn. Tính kết nối nhanh chóng xuyên địa lý giúp học viên không phải tốn thời gian và chi phí đi lại giữa các địa điểm.

Đây là phương pháp không chỉ cải tiến, mang lại nhiều sự thuận lợi cho hoạt động giáo dục. Mà bên cạnh đó còn giúp đơn vị trường học tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian. Nhất là trong bối cảnh xã hội dễ bị tổn thương như hiện nay.

Một số hình thức của đào tạo trực tuyến

Sau đây là một số hình thức của đào tạo trực tuyến thường được áp dụng. Bạn có thể tham khảo các hình thức sau để thiết kế phù hợp cho môn học của mình.

Lớp học trực tuyến thông qua ứng dụng

Đây là hình thức phổ biến nhất hiện nay. Một lớp học được tổ chức thông qua các ứng dụng họp nhóm. Hình thức này cũng được sử dụng nhiều cho các buổi hội thảo.

Thông thường mỗi lớp học sẽ được cung cấp một mã truy cập vào lớp. Thông qua các ứng dụng học online miễn phí như MS Team, Zoom hay Meet. Các đơn vị trường học có xu hướng sử dụng MS Team nhiều hơn bởi tính chuyên môn và bảo mật cao. MS Team cũng là ứng dụng được thiết kế dành riêng cho việc học tập.

Lớp học trực tuyến thông qua ứng dụng

Xây dựng ứng dụng di động để phát triển đào tạo trực tuyến

Một phòng học trực tuyến sẽ bao gồm các camera để có thể ghi hình người tham gia, khung chat để thảo luận và chế độ trình chiếu màn hình dành cho việc thuyết trình. Các ứng dụng được thiết kế với mọi tính năng hỗ trợ cho việc học tối đa như một lớp học trực tiếp. Sau buổi học, giảng viên cũng có thể dễ dàng lưu lại bài giảng và đưa vào kho lưu trữ.

Ứng dụng học tập dành cho học viên và giảng viên

Đây là hình thức thường được áp dụng bởi các trung tâm ngoại ngữ. Bên cạnh giáo trình được sử dụng trên lớp, các trung tâm thiết kế thêm một ứng dụng giúp cho học viên và giảng viên giữ sự kết nối với nhau. Ứng dụng này hoạt động như một chương trình để luyện tập các kỹ năng, làm bài tập, trao đổi thông tin, nhắc nhở lịch học và thư viện.

Hơn hết, ứng dụng được thiết kế tiện lợi có thể sử dụng tương thích với nhiều phương tiện và nền tảng. Giúp học viên và giảng viên có thể sử dụng bất kỳ thời điểm và địa điểm nào. Sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin cũng giúp tối ưu thời gian và việc học của học viên hơn. Vì phần lớn thời gian của cuộc sống hiện nay, con người dễ bị thu hút bởi các thiết bị điện tử. Có một ứng dụng phục vụ cho việc học tập sẽ giúp thời gian sử dụng điện thoại của học viên có lợi ích hơn.

Thư viện và kho tài liệu trực tuyến

Một số đơn vị trường học hiện nay xây dựng một phần mềm quản lý hệ thống giáo dục (LMS) cùng với website thư viện. Điều này cho phép học viên, sinh viên có thể tra cứu tài liệu nhanh chóng mà không cần phải đến cơ sở thư viện. Ngoài ra, các bài học được ghi hình trực tuyến và tài liệu số cũng sẽ dễ dàng lưu trữ và tải xuống.

Đối với các trường đại học, hầu hết đều có một trang thư viện online. Hoặc kho lưu trữ tài liệu số được tích hợp vào hệ thống LMS giúp cho học viên và giảng viên theo dõi.

Video bài giảng

Đối với một số trung tâm mới xây dựng hình thức trực tuyến, có thể áp dụng cách bán video bài giảng. Các bài học được lên giáo trình như một khoá học trực tiếp. Sau đó ghi hình lại giảng viên hướng dẫn bài học. Các học viên sẽ đóng tiền để mua các video bài giảng ấy và tự học.

Bên cạnh các video, các trung tâm giáo dục thường tặng kèm bộ giáo trình dành cho học viên. Ngoài ra, học viên khi mua các bài giảng cũng được quyền kết nối và trao đổi với giảng viên thông qua email hoặc các diễn đàn thảo luận.

Video bài giảng có thể được sử dụng như một hình thức quảng bá hiệu quả cho các khoá học của bạn. Sử dụng các video bài giảng để chia sẻ kiến thức miễn phí, sau đó thu hút người dùng là các khách hàng tiềm năng của trung tâm.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona