Giáo dục

09 Tháng Mười Một, 2022

Đào tạo trực tuyến và đào tạo từ xa khác nhau như thế nào?

Đào tạo trực tuyến và đào tạo từ xa là hai thuật ngữ được bàn luận nhiều trong thời gian vừa qua. Đây là 2 phương pháp đào tạo giáo dục giúp cho các đối tượng nhận được các bằng cấp, tín chỉ và học thức để phục vụ cho công việc của mình. Mona Media sẽ giúp bạn phân biệt giữa đào tạo trực tuyến và đào tạo từ xa cũng như kinh nghiệm lựa chọn hình thức đào tạo phù hợp với mình nhất. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để đưa ra những lựa chọn thích hợp nhất nhé.

Tìm hiểu về đào tạo trực tuyến

Đào tạo trực tuyến (e-learning) là gì?

Đào tạo trực tuyến (e-learning) là gì?

Đào tạo trực tuyến còn biết đến với thuật ngữ tiếng Anh là E-learning. Phương pháp giáo dục tân tiến này sử dụng các công nghệ hiện đại để kết nối trực tuyến giữa học viên và giảng viên. Các thông tin về khóa học, giáo trình và truyền tải kiến thức sẽ được tương tác qua internet bằng các ứng dụng trực tuyến.

Sau đại dịch Covid và sự phát triển mạnh của công nghệ thì các trường cao đẳng, đại học và các doanh nghiệp phát triển mạnh mữ hệ thống này. Các sinh viên sẽ hoàn thiện được các chương trình đào tạo trực tuyến sinh động và có thể tương tác với giảng viên, học viên khác một cách dễ dàng, linh hoạt. Đồng thời việc áp dụng hình thức đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp cũng sẽ giúp từng nhân viên nắm rõ được kiến thức chuyên môn để áp dụng hiệu quả trong quá trình làm việc.

Ưu điểm của đào tạo trực tuyến hiện nay

Trong kỷ nguyên số và sự phát triển mạnh của công nghệ như hiện nay thì đào tạo trực tuyến sẽ mang đến lợi ích cho cả người dạy lẫn người học.

Đối với học viên, sẽ nhận về được các ưu điểm từ đào tạo trực tuyến như:

 • Tiết kiệm thời gian và linh động chọn các thời điểm thích hợp để học online. Hình thức này cũng sẽ tiết kiệm nhiều chi phí đi lại, sinh hoạt và đặc biệt là không ảnh hưởng đến các công việc hiện tại của học viên.
 • Thông qua phần mềm đào tạo nội bộ, các nhân viên có thể học tập bất cứ đâu, thời gian nào mà vẫn nắm được đầy đủ kiến thức trong chương trình đào tạo.
 • Thoải mái lựa chọn các khóa học, trung tâm đào tạo phù hợp với mình.
 • Có thể học nhiều khóa đào tạo, chứng chỉ trong cùng một thời điểm nhờ đào tạo trực tuyến (e-learning).

Đối với giảng viên, đào tạo trực tuyến (e-learning) cũng mang đến rất nhiều lợi ích:

 • Giảng viên có thể chia sẻ mọi kiến thức từ xa cho học viên một cách trực quan thông qua các buổi học online. Học viên dễ dàng tương tác học tập dù đang ở bất cứ đầu với máy tính, điện thoại có kết nối với internet.
 • Hình ảnh, video và giáo trình có thể gửi đến học viên một cách dễ dàng.
 • Giảng viên cũng chỉ cần chuẩn bị máy tính, đường truyền tốc độ cao và dạy học linh hoạt ở nhiều địa điểm khác nhau.

Tìm hiểu về đào tạo từ xa

Khái niệm của đào tạo từ xa

Đào tạo từ xa còn được gọi với thuật ngữ tiếng Anh là Distance learning. Hình thức học này xóa bỏ mọi giới hạn về thời gian và không gian. Học viên có thể tham gia các chương trình đào tạo từ xa trong và ngoài nước và tiết kiệm được tối đa chi phí di chuyển, học tập. Học viên có thể học ở bất cứ lúc nào và vào bất cứ thời điểm nào. Về cơ bản thì đào tạo từ xa cũng có một phần phương pháp của đào tạo trực tuyến (E-learning).

Lợi ích của đào tạo từ xa hiện nay

Lợi ích của đào tạo từ xa hiện nay
 • Đào tạo từ xa sẽ giúp cho học viên và giảng viên có nhiều khoảng thời gian trống. Học viên và giáo viên không nhất thiết phải tương tác trực tuyến mọi lúc mọi nơi. Họ có thể tương tác với nhau thông qua kênh tĩnh như chat, forum,.. hoặc gọi điện. Điều này sẽ giúp cho việc linh hoạt thời gian diễn ra tốt với những người bận rộn.
 • Tiết kiệm chi phí cho học viên và giúp học viên dễ dàng lựa chọn các khóa học. Với giảng viên, họ có thể ở nơi mình ở để truyền tải kiến thức mà không cần phải đến trường học.
 • Việc quản lý và đánh giá kết quả học tập cũng mang tính chính xác cao thông qua các nghiên cứu, khóa luận của học viên.
 • Dễ dàng hoàn thiện các khóa học để bổ sung hồ sơ cá nhân hoàn hảo hơn.

Đào tạo trực tuyến và đào tạo từ xa khác nhau như thế nào?

Đào tạo trực tuyến và đào tạo từ xa khác nhau như thế nào?

Mục đích đào tạo

 • Đào tạo từ xa thường áp dụng để giúp nhiều học viên lấy thêm các tấm bằng đại học. Tuy nhiên, bằng đại học từ đào tạo từ xa vẫn không được đánh giá cao bằng các tấm bằng đại học với hình thức học chính quy. Với hình thức đào tạo từ xa thì họ có thể tương tác với nhau qua các kênh như chat, forum, email…
 • Mục đích của đào tạo trực tuyến là tạo nên những khoa học mang tính trực quan, giảng dạy trực tiếp thông qua hệ thống internet. Học viên sẽ được tương tác với giáo viên thông qua màn hình điện thoại hoặc máy tính và giải quyết trực tiếp mọi vấn đề liên quan đến kiến thức của khóa học tức thì. Hình thức này sẽ có bài giảng, video, hình ảnh và các trò chơi như học thực tế. Chỉ khác là đào tạo trực tuyến sẽ được học thông qua kết nối internet.

Cách thức hoạt động

Cả hai hình thức này đều hướng đến việc tối ưu hóa thời gian và chi phí học tập, di chuyển của học viên và giáo viên. Cách thức hoạt động của đào tạo trực tuyến (E-learning) sẽ được diễn ra trên các ứng dụng học tập, kết nối qua video, video call. Đào tạo từ xa cũng mang một phần hoạt động của đào tạo online tuy nhiên là không trực quan bằng đào tạo trực tuyến.

Công cụ học tập sử dụng

Hình thức đào tạo từ xa sẽ sử dụng các công cụ học tập là máy tính hoặc điện thoại. Các bài giảng sẽ được gửi đến học viên dưới dạng tài liệu, PDF, Word, video hình ảnh thông qua Email, hệ thống giảng dạy của các trường đại học…

Hình thức đào tạo trực tuyến E-learning thì có công cụ học tập đa dạng hơn. Ngoài máy tính hoặc điện thoại thì còn ứng dụng các phần mềm trực tuyến để call video, kết nối và tương tác trực tiếp giữa học viên và giáo viên. Ngoài file word, PDF, hình ảnh thông qua email thì các bài giảng còn được thiết kế online kèm theo những trò chơi thú vị để tạo hứng thú cho học viên.

Sự tương tác giữa người học và người dạy

Sự tương tác giữa người học và người dạy
 • Đào tạo trực tuyến E-learning tạo tương tác giữa người học và người dạy tốt hơn. Hình thức này người học sẽ cảm giác như mình đang ngồi trong lớp học thực tế. Họ có thể trò chuyện và tương tác tức thì với giảng viên vào thời gian thực để giải đáp các thắc mắc về kiến thức một cách nhanh chóng.
 • Đào tạo từ xa sẽ liên hệ qua điện thoại, video call hoặc email… Tuy nhiên, sự tương tác này có thể gián đoạn chứ không diễn ra trực tiếp và sinh động như với đào tạo online.

Nên lựa chọn hình thức đào tạo trực tuyến hay đào tạo từ xa

Đào tạo từ xa và đào tạo trực tuyến E-learning đều mang đến lợi ích về thời gian, di chuyển và chi phí cho việc học tập. Hình thức đào tạo trực tuyến hiện đang được các chuyên gia đánh giá là tương lai của ngành giáo dục.

Công nghệ số, internet, phần mềm học tập online ngày càng phát triển rất mạnh. Chỉ cần sở hữu máy tính, điện thoại và kết nối với internet tốc độ cao thì học viên có thể kết nối các chương trình học tập trong và ngoài nước. Nếu phải lựa chọn giữa hai hình thức học này thì đào tạo trực tuyến E-learning sẽ được đánh giá cao hơn.

Hy vọng nội dung bài viết về đào tạo từ xa và đào tạo trực tuyến E-learning của Mona Media đã giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về 2 phương pháp đào tạo này. Để bắt kịp nhịp sống hiện đại, tích hợp tốt công nghệ hãy chọn đào tạo trực tuyến E-learning để phát triển kiến thức và nhận về các bằng cấp đào tạo tốt nhất cho mình!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona