Giáo dục

07 Tháng Mười Một, 2022

Top 8 cách giảng bài hay thu hút sự chú ý của học sinh nhanh chóng

Mona Creator

1,4k
360
50
Nội dung
Quá trình học tập trong một tiết kéo dài khiến học sinh dễ bị chán nản và mệt mỏi, mất đi hứng thú để tập trung học tập. Chính vì thế, giảng viên là người có thể khiến buổi học trở nên thú vị hơn so với những buổi học bình thường bằng nhiều phương pháp giảng dạy đặc biệt. Buổi học tốt là học sinh tập trung và đạt được những mong muốn là tiếp thu được kiến thức, nội dung từ giáo viên. Dưới đây là 8 cách giảng bài hay thu hút được sự chú ý của học sinh nhanh chóng, cùng Mona Media tìm hiểu nhé!

Một số tip chuẩn bị trước khi lên lớp giảng dạy cho giáo viên

Soạn kĩ giáo án giảng dạy

Để bài giảng thu hút thì mọi giáo viên đều cần chuẩn bị kỹ lưỡng giáo án trước giờ lên lớp. Khi giáo án không được chuẩn bị chu đáo, không có trọng tâm và thiếu logic thì sẽ khiến chất lượng của giáo án bị giảm sút, kiến thức cũng trở nên dài dòng, lan man hơn, học sinh dễ cảm thấy chán nản và khó hiểu. Do đó, giáo án giảng dạy chuẩn bị trước khi lên lớp phải có nội dung chỉnh chu, đúng trọng tâm của buổi học. Giáo viên phải nắm chắc được kiến thức, kỹ năng mà học sinh cần đạt được sau buổi học kết thúc cho nội dung của giáo án. Giáo án nên được viết ngắn gọn, súc tích và đầy đủ nội dung chính để khi đọc có thể dễ dàng hiểu, khai thác dẫn dát lớp học hiểu bài nhanh hơn, mang lại hiệu quả và tính tập trung cho buổi học.

Sử dụng bản đồ tư duy – Mindmap là phương pháp giảng bài hay và thu hút học sinh

Sử dụng bản đồ tư duy - Mindmap là phương pháp giảng bài hay và thu hút học sinh Sơ đồ duy hay mindmap được dùng rất nhiều và phổ biến trong nền giáo dục và ngay cả đi làm. Viết thông tin thu thập theo dạng sơ đồ tư duy giúp cho việc hiểu được nội dung nhanh hơn, có một logic tránh lan mang, kiến thức được cô đọng lại thành những thông tin nổi bất nhất. Mọi kiến thức đều có thể được viết ở dạng sơ đồ tư duy. Đây là bí quyết để bài giảng được phát triển nội dung tốt nhất và đem lại hiệu quả tối đa trong buổi học. Sơ đồ tư duy là một công cụ hỗ trợ rất tốt trong việc giảng dạy, học tập của giáo viên và của các bạn học sinh. Nội dung của kiến thức cần giảng dạy sẽ được đúc kết ngắn gọn, dễ hiểu và giúp cho giáo viên thuận tiện trong quá trình xử lý tài liệu và truyền tải kiến thức. Khi giáo viên giảng dạy bằng hình thức sơ đồ tư duy cũng khiến cho học sinh cảm thấy hứng thú hơn, có độ tập trung cao hơn khi các nội dung đưa ra đều quan trọng và cần ghi nhớ. Cách trình bày như vậy được coi là cách giảng bài hay hiệu quả, tránh việc rời rạc nội dung, không nhớ được hết thông tin có trong buổi học. Hơn nữa khi sử dụng hình thức sơ đồ tư duy có thể kết hợp cả với hình ảnh tượng trưng và đa dạng màu sắc, với số lượng chữ sẽ được lược bỏ đi nhiều, học sinh có thể tự tư duy và phát triển nội dung được học. Từ đó, học sinh cũng sẽ dễ hiểu và nhớ được kiến thức lâu hơn.

Sử dụng hình ảnh/ video minh họa

Sử dụng hình ảnh/ video minh họa Một buổi học đạt hiệu quả là giữa giáo viên và học sinh có sự tương tác hiệu quả. Nếu giáo viên chỉ chăm chú vào bài giảng của mình mà không quan tâm đến việc học sinh có theo dõi ghi chép hay nghe bài giảng không thì sẽ vô hình chung làm cho buổi học bị nhàm chán. Để khắc phục vấn đề này, một trong những cách giảng bài hay mà giáo viên nên áp dụng vào buổi dạy học là việc linh động sử dụng các câu chuyện, hình ảnh và video minh họa để học sinh cảm thấy sự mới mẻ và thú vị hơn. Thay vào việc chăm chăm nhìn và ghi chép, khi có những câu chuyện để học sinh lắng nghe, đặc biệt là những câu chuyện có yếu tố tấu hài sẽ giúp cho không khí buổi học trở nên vui vẻ hơn. Từ đó, áp lực trong học tập cũng được giảm bớt đáng kể, các em học sinh còn có thể giữ cho mình sự tỉnh táo và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Top 8 cách giảng bài hay thu hút sự chú ý của học sinh nhanh chóng

Tạo sự tương tác giữa giáo viên và học sinh giúp tiết học hiệu quả

Tạo sự tương tác giữa giáo viên và học sinh giúp tiết học hiệu quả Sự tương tác giữa giáo viên và học sinh trong buổi học là điều cần thiết và rất quan trọng. Trong suốt buổi học thời gian dài mà thầy cô và học sinh không có sự tương tác nào thì buổi học sẽ bị nhàm chán, tẻ nhạt vô cùng. Bằng cách nào đó thì giáo viên hãy là người chủ động tạo sự tương tác học trò của mình để chất lượng tiết học hiệu quả hơn. Tạo một không khí học tập thoải mái sẽ khơi gợi được nhiều sự hứng thú từ các em học sinh.

Bắt đầu bài giảng hiệu quả bằng câu hỏi hoặc trò chơi

Khi bắt đầu tiết học hoặc bài giảng nên khởi động cho có không khí, điều này cũng ảnh hướng đến chất lượng buổi học. Vì vậy giáo viên nên tận dụng khoảng thời gian này để thu hút sự chú ý ôn tập bài cũ hoặc các nội dung mới từ giáo viên. Thay vì ngày nào bắt đầu buổi học cũng là những câu hỏi kiểm tra bài cũ thì việc thay đổi cách thức bằng những câu đố và trò chơi để ôn lại kiến thức và dẫn dắt bài học mới. Bạn cũng nên lựa chọn trò chơi phù hợp và tính toán thời gian hợp lý để có thể lồng ghép vào nội dung.

Lồng ghép câu chuyện vào bài học tạo hiệu quả cho tiết học

Khuynh hướng các giáo viên giảng dạy thường dễ gây nhàm chán vì sử dụng hình thức dạy học khuôn khổ không có tính linh hoạt. Một cách để khắc phục việc này là giáo viên có thể tự linh động áp dụng các câu chuyện, hình ảnh liên quan đến bài học để học sinh cảm thấy sự mới mẻ và hứng thú nội dung hơn. Thay vì chăm chú cho ghi chép, không đọng lại được nhiều. Giáo viên có thể lồng ghép các câu chuyện ngắn để giảm áp lực và tạo sự gắn kết giữa thầy trò. Tuy nhiên người thầy giáo cũng cần có sự linh động và có kỹ năng để dẫn dắt tốt buổi học.

Sử dụng truyện kể nhằm rèn tính trật tự cho học sinh

Một phương pháp giảng dạy cũng đem lại hiệu quả đó là chia vai kể chuyện cho các bạn học sinh hoặc chia theo nhóm để thuyết trình lại nội dung bài học. Lúc giao bài thì vai trò giáo viên sẽ là người điều tiết, hướng dẫn và lắng nghe, cũng như đánh giá kết quả của bài kể chuyện hoặc thuyết trình. Dần dần thì sẽ giúp cho các bạn học sinh nghiêm túc và giữ trật tự để hoàn thành tốt công việc được giao. Từ đó cũng hình thành thói quen tự giác và có ý thức giữ trật tự trong giờ học.

Giảng bài hiệu quả theo cách hài hước

Nghiêm túc tham gia buổi học là điều cần thiết, tuy nhiên việc quá nghiêm túc sẽ khiến các học sinh không được thoải mái, tạo cảm giác bị ép buộc và sự tương tác giữa thầy trò có những rào cản nhất định. Vì thế, việc tạo ra một không khí thoải mái, hài hước trong giờ học cũng là phần quan trọng. Đây là một các sử dụng vào phương pháp giảng dạy thường xuyên. Trên thực tế, ta có thể thấy được những giáo viên có tính cách hài hước sẽ thường được nhiều học sinh yêu thích hơn là các giáo viên cứng nhắc.

Đưa ra tình huống liên quan đến bài học để bài giảng thu hút hơn

Đưa ra tình huống liên quan đến bài học để bài giảng thu hút hơn Những tiết học cần áp dụng đến những kiến thức thực tế, giáo viên nên đưa ra những tình huống dẫn chứng liên quan đến bài học giúp cho học sinh dễ hiểu bài hơn. Cũng như là các bạn học sinh cũng có thể tự tin đưa ra ý kiến của bản thân, quan điểm về vấn đề được đưa ra.

Cách giảng bài hay là tạo hoạt động nhóm nhằm tạo hứng thú cho học sinh

Đối với tâm lý học sinh thì các hoạt động tập thể, có cơ hội cho các bạn trao đổi với những sẽ có nhiều hứng thú và nhiệt tình đóng góp ý kiến học tập hơn. Việc thi đua giữa các nhóm là động lực để các em gắn kết, xây dựng, phát triển tốt bài học, giúp tiết học sôi nổi hơn. Tuy nhiên thì hoạt động này cũng dễ gây ra mất trật tự trong lớp, đòi hỏi các giáo viên phải giám sát chặt chẽ, nhắc nhở và hướng dẫn các bạn sinh hoạt trật tự.

Trở thành tấm gương sáng cho học sinh noi theo

Một cách để tạo hứng thú và có sự tôn trọng của học sinh là trở thành những hình mẫu, những tấm gương sáng để cho các em học sinh noi theo. Người giáo viên cần cẩn thận về cách hành xử, chuẩn mực đạo đức ở giảng đường và bên ngoài xã hội. Giáo viên nên rèn luyện chuyên môn, nâng cao trình độ học vấn của mình để tạo được hiệu ứng mạnh mẽ thúc đẩy học trò của mình phấn đấu học hành. Chính những thành tích mà giáo viên đạt được mang lại động lực giúp học sinh cố gắng nỗ lực trong tương lai. Bài viết trên Mona Media đã chia sẻ về 8 cách giảng bài hay thu hút sự chú ý của học sinh nhanh chóng trong nền giáo dục. Hy vọng, bạn đọc đã có những tip phù hợp cho mình để xây dựng những buổi học tốt đến các học sinh.  

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona