Hosting

18 Tháng Ba, 2023

FTP là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về giao thức FTP

Đối với nhiều người, FTP là một thuật ngữ khá xa lạ, thế nhưng, đối với những ai đang làm việc trong lĩnh vực website, Internet thì FTP lại là một yếu tố cực kỳ quen thuộc. Có thể nói, FTP đóng một vai trò không thể thiếu trong công việc của người làm website. Vậy thực tế FTP là gì? Mời bạn cùng Mona Media tìm hiểu về FTP ngay trong bài viết sau đây.

FTP là gì?

Trước hết, để hiểu rõ về FTP, chúng ta cần tìm hiểu về định nghĩa, khái niệm cơ bản của thuật ngữ này. File Transfer Protocol (FTP) được định nghĩa là một giao thức máy tính với chức năng truyền tải các tập tin, file dữ liệu giữa các thiết bị với nhau thông qua mạng Internet hoặc mạng TCP. Chính nhờ giao thức FTP mà người dùng có thể download video, hình ảnh, file dữ liệu, âm thanh từ mạng Internet về máy cá nhân của mình. Đồng thời, chúng ta cũng có thể chia sẻ dữ liệu mình có lên hệ thống máy chủ.

định nghĩa FTP server là gì

Nhìn chung, FTP là giao thức được sử dụng cực kỳ phổ biến, với mục đích cơ bản đó là truyền tải dữ liệu một cách nhanh chóng, hiệu quả, an toàn và tiết kiệm thời gian nhất. Đặc biệt, các bạn cũng không cần lo lắng về vấn đề tập tin truyền tải có khối lượng quá lớn. Chúng ta có thể download hoặc upload các file tài liệu có dung lượng lên tới hàng trăm MB.

Mô hình hoạt động cơ bản của giao thức FTP

Trên thực tế, giao thức FTP có cơ chế hoạt động tương đối phức tạp. Tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản nhất thì FTP hoạt động dựa trên hai tiến trình chính đó là kết nối dữ liệu, kiểm soát dữ liệu. Theo thuật ngữ chuyên môn, hai quá trình này còn được gọi là Control Connection (kiểm soát dữ liệu) và Data Connection (kết nối dữ liệu).

Control Connection.

Đối với quá trình truyền tải, việc kiểm soát dữ liệu là vấn đề cực kỳ quan trọng và cần được thực hiện xuyên suốt. Vì vậy, cơ chế Control Connection( kiểm soát dữ liệu) sẽ có nhiệm vụ điều khiển, kiểm soát trong cả quá trình thực hiện giao thức FTP, đảm bảo cho tính chính xác, an toàn của các file dữ liệu.

Data Connection

Như đã trình bày, FTP là phương thức truyền tải dữ liệu. Vì vậy, Data Connection( kết nối dữ liệu) luôn có vai trò không thể thiếu. Tiến trình kết nối dữ liệu sẽ được thực hiện ngay từ lúc bắt đầu quá trình truyền tải và chỉ kết thúc khi toàn bộ dữ liệu đã được truyền đi hoặc tải về hoàn toàn.

Những phương thức truyền dữ liệu trong FTP

cách ftp server truyền dữ liệu

Theo những phân tích phía trên, có lẽ mọi người đều đã hiểu rằng, FTP là một giao thức máy tính với chức năng chính đó là truyền dẫn dữ liệu thông qua mạng Internet và mạng TCP. Tuy nhiên, trên thực tế thì các dữ liệu được lưu trữ dưới nhiều dạng khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video… Với từng loại dữ liệu khác nhau, chúng ta lại cần một cơ chế truyền tải thích hợp.

Dưới đây là một số phương thức truyền tải cơ bản mà giao thức FTP đang thực hiện.

Block mode

Theo cơ chế truyền tải Block Mode, các file dữ liệu cần được chuyển đi sẽ được phân chia thành nhiều phần nhỏ, mỗi phần được gọi là FTP block. Trong đó, mỗi FTP block sẽ đều chứa nguồn thông tin, dữ liệu riêng biệt. Mặt khác, nhờ được phân chia nhỏ hơn, các khối này có thể được chuyển đi một cách nhanh chóng, an toàn và đầy đủ.

Stream mode

Có thể nói, Stream mode là một cơ chế truyền dẫn dữ liệu dạng header đơn giản mà vẫn đảm bảo được tính hiệu quả, tin cậy. Một quá trình truyền tải thông tin, dữ liệu theo cơ chế Stream mode sẽ được bắt đầu khi kết nối được thực hiện là kết thúc ngay khi kết nối bị ngắt.

 Compressed mode

Compressed mode là một trong ba phương thức truyền dữ liệu quan trọng nhất của FTP. Thông thường, cơ chế này sẽ được áp dụng nếu như tập tin cần chuyển đi/ tải về có dung lượng quá lớn. Thay vì truyền tải theo cách thông thường, cơ chế Compressed mode sẽ giúp chúng ta nén các tập tin lớn lại rồi chuyển đi một cách đơn giản hơn rất nhiều.

Lợi ích của máy chủ FTP cho các doanh nghiệp.

Các chức năng, ưu điểm của giao thức FTP được thể hiện cực kỳ rõ ràng thông qua những lợi ích mà chúng đem lại cho các doanh nghiệp. Lợi thế cực lớn khi sở hữu một máy chủ FTP đó là, doanh nghiệp có toàn quyền quyết định các đối tượng được phép truy cập, sử dụng và thực hiện các thao tác truyền tải thông tin trên hệ thống dữ liệu chung. Bên cạnh đó cơ chế của giao thức FTP còn đảm bảo tính bảo mật cực tốt.

lợi ích của giao thức ftp

Hiện nay, hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều hoạt động dựa trên một hệ thống chi nhánh, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn. Vì thế, việc thống nhất cơ sở dữ liệu là vấn đề quan trọng mà chúng ta cần giải quyết. Trước kia, nguồn thông tin, dữ liệu thường được truyền tải qua mail, tuy nhiên, ở thời điểm này, phương pháp gửi mail đã không còn phù hợp bởi dung lượng dữ liệu cần dùng là cực lớn.

Vậy nên, sử dụng máy chủ FTP sẽ là giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất mà các doanh nghiệp đều hướng tới.

Thực tế đã cho thấy, cơ chế hoạt động của FTP mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn khách hàng của họ. Nhờ cơ chế này, các doanh nghiệp có thể lưu trữ nguồn thông tin, dữ liệu quan trọng ở những vị trí an toàn. Đồng thời, khách hàng cũng có thể tùy ý truy cập, tải các tập tin mà họ mong muốn bất cứ lúc nào. Điều này được thực hiện nhờ vào cơ chế cấp phép truy cập của hệ thống máy chủ FTP.

Những lưu ý cần biết khi lựa chọn file Server

FTP là một giao thức quan trọng mà chúng ta cần nắm rõ để quản trị dữ liệu, truyền tải thông tin, nhất là tại các doanh nghiệp, công ty. Tất nhiên, trong quá trình tiếp cận, lựa chọn file server, bạn sẽ phải lưu ý tới khá nhiều yếu tố.

Đầu tiên, vấn đề chúng ta cần lưu ý, ghi nhớ đó là tài khoản của mình, bảo gồm tên đăng nhập và mật khẩu. Đây là công cụ giúp bạn truy cập được vào hệ thống máy chủ FTP. Tùy theo từng vai trò, tài khoản của bạn có thể thực hiện nhiều thao tác khác nhau. Nếu là quản trị viên, chúng ta có thể thực hiện download, upload hoặc thay đổi, chỉnh sửa các tập tin. Nếu là khách hàng, bạn sẽ chỉ có thể truy cập, tải xuống một số thông tin, dữ liệu nhất định. Điều này phụ thuộc vào cơ chế phân cấp của từng hệ thống.

hướng dẫn chọn file server

Bên cạnh đó, địa chỉ của máy chủ FTP cũng là thông tin cần được lưu ý. Về cơ bản, địa chỉ này có thể được hiển thị dưới cả hai dạng là tên miền hoặc địa chỉ IP. Tuy nhiên, thực tế thì định dạng tên miền xuất hiện phổ biến hơn bởi chúng dễ ghi nhớ, dễ thuộc hơn địa chỉ IP.

Ngoài ra, trong quá trình quản trị, truyền tải dữ liệu, yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Trong hệ thống máy chủ FTP, mức độ an toàn sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố chính đó là cơ sở hạ tầng và giải pháp.

  • Cơ sở hạ tầng có vai trò quyết định không chỉ tới tính an toàn của hệ thống mà còn đảm bảo hiệu suất truyền tải dữ liệu. Để làm được điều đó, cơ sở hạ tầng của chúng ta cần đáp ứng đủ các tiêu chí về độ lớn, chức năng… Bên cạnh đó, chúng ta còn phải duy trì hoạt động của file server liên tục trong suốt thời gian làm việc.
  • Giải pháp được coi là những cơ chế xử lý tức thời, giúp hệ thống khắc phục được các sự cố xảy ra bất ngờ như hỏng phần cứng, chập điện hoặc các sự cố cháy nổ…

Có thể nói rằng, FTP là một giao thức có vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống máy tính nói chung. Việc tận dụng, khai thác các tính năng của FTP mang đến cho chúng ta rất nhiều giá trị, lợi ích. Vì thế, đây là một đề tài rất đáng được quan tâm.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona