SEO

18 Tháng Ba, 2023

Footprint trong SEO là gì? 4 dấu hiệu nhận biết và cách sử dụng

Dẫu là bạn đã giỏi về SEO hay đang tập tành học SEO, Footprint vẫn còn đang là một ẩn số. Trong bài viết này, Mona sẽ chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích và quan trọng về Footprint mà bạn đang cần tìm.

Footprint là gì?

Nhiều quan điểm cho rằng Footprint có thể khiến trang web trong hệ thống bị phạt và đồng thời bị Google đánh tụt hạng.

 • Nhiều SEOer lo lắng và muốn tránh gặp phải Footprint, tìm mọi cách setup để Google không phát hiện Footprint trong trang web của mình.
 • Tuy nhiên, nhiều người không nắm được vấn đề này, chưa hiểu chính xác Footprint là gì, làm cách nào để tận dụng nó đúng cách, gia tăng sức mạnh cho trang web.
Footprint là gì?

Footprint, hay còn được gọi là thuật toán dấu chân được Google phát triển.

 • Thuật toán Footprint với mục đích nhằm phát hiện ra các thủ thuật từ các trang web nhằm đánh lừa công cụ tìm kiếm.
 • Điều này sẽ khiến cho sắp xếp thứ hạng của Google rất dễ bị sai lệch và không còn đáp ứng tối đa được các nội dung theo mục đích người dùng đang tìm kiếm.

Có thể hiểu một cách đơn giản hơn, khi bạn đi trên cát thì nơi bạn đi qua sẽ để lại những dấu chân, điều này cho người khác biết là bạn đã từng đi qua đây rồi.

 • Tương tự với SEO, khi bạn thực hiện một điều gì quá nhiều lần một cách cố ý, Google sẽ phát hiện được dấu chân đó như là một vết nhơ, từ đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của Google.
 • Google chắc chắn sẽ có những hình phạt một khi phát hiện điều gì đó khác thường liên quan đến Footprint.

Dấu hiệu để nhận biết Footprint

Một trong những thuật toán quan trọng của Google là thuật toán Footprint. Trang web có thể bị Google đánh tụt thứ hạng, hay thậm chí là phải chịu nhiều hình phạt khác. Vì vậy bạn phải biết các dấu hiệu nhận biết Footprint để tránh vô tình mắc phải.

 • Các backlink được trở về từ những trang web đang cùng dùng một nhà cung cấp Hosting. Ví dụ như nếu có 10 trang web đều dùng chung 1 host thì Google chắc chắn sẽ phát hiện ra điều này một cách dễ dàng.
 • Backlink trỏ về từ những trang có địa chỉ IP giống nhau.
 • Các website dùng chung 1 source code và giao diện. Ví dụ bạn có 10 website dùng cùng 1 giao diện nghĩa là bạn đã lạm dụng quá mức. Google sẽ tự hiểu bạn đang tạo ra các website này nhằm mục đích khác, không hướng đến người dùng. Trường hợp nếu các website như thế khi bị dính Footprint thì cũng đừng quá bất ngờ.
 • Website được đăng ký với cùng thông tin của chủ sở hữu.

Bạn nên cẩn thận hết sức với những dấu hiệu trên để tránh bị Google phát hiện Footprint, nhất là đối với các trang web vệ tinh.

Cách sử dụng Footprint hiệu quả nhất

Trên thực tế ngoài những hạn chế đó thì Footprint vẫn có những mặt tích cực riêng mà những SEOer nên biết và sử dụng

Rất có thể đọc đến đây bạn sẽ cho rằng Footprint thật phiền phức, hoàn toàn bất lợi cho nên phải tìm mọi cách để tránh mắc phải nó. Thế nhưng, trên thực tế ngoài những hạn chế đó thì Footprint vẫn có những mặt tích cực riêng mà những SEOer nên biết và sử dụng nó nhằm tiến gần hơn với mục tiêu của mình.

Trường hợp cần sử dụng Footprint

Không phải bất kỳ lúc nào bạn cũng nghĩ làm sao để tránh Footprint khi làm SEO, trong nhiều trường hợp bạn sẽ rất cần đến nó. Đó là lúc mà bạn cần Google phát hiện và xác định những việc bạn đang cố gắng thực hiện.

Khi làm SEO cho trang web, nhiều người lên ý tưởng và mong muốn phát triển nên thương hiệu.

 • Để thực hiện được điều này, bạn cần tạo ra trang web với những thông tin được đăng ký đầy đủ gồm địa chỉ, , tên công ty, lĩnh vực hoạt động, điện thoại ngành nghề là gì?
 • Tiếp đến bạn cần tạo những tài khoản mạng xã hội nhằm đăng ký thông tin như vừa mới đăng ký với trang web. Các thông tin này cần phải trùng nhau.

Khi tạo những thông tin giống nhau như vậy, Google chắc chắn sẽ phát hiện ra điều bất thường, bạn đang cố tình để lại dấu chân.

 • Khi đó, mặc dù trang của bạn bị dính Footprint nhưng đó lại là một điều tốt bởi Google đã xác định rằng những tài khoản này là do bạn tạo ra và những thông tin này hoàn toàn thuộc về các bạn.
 • Thông tin địa chỉ, thương hiệu, số điện thoại… xuất hiện nhiều nơi sẽ giúp SEO địa chỉ doanh nghiệp của bạn lên Google Map. Hoặc các thông tin đó có khả năng xuất hiện ở kết quả tìm kiếm tự nhiên cao hơn.

Ở trường hợp này Footprint đang giúp bạn xây dựng uy tín của thương hiệu, SEO địa chỉ doanh nghiệp của bạn xuất hiện ngay trên trang tìm kiếm mà người dùng không cần phải truy cập vào trang web.

Trường Hợp Cần Tránh Footprint

Trường Hợp Cần Tránh Footprint

Đối với người đang làm SEO, chắc chắc chẳng ai muốn dính vào Footprint cho website hay các tài khoản xã hội của mình.Tuy nhiên nếu bạn có những hành vi mờ ám, thủ thuật nhằm mục đích gia tăng thứ hạng thì rất có thể Google sẽ phát hiện ra Footprint.

Ví dụ để tối ưu cho trang web, bạn thường tạo ra hàng loạt những trang web vệ tinh, sau đó xây dựng và phát triển nội dung trên những trang đó với mục đích dẫn backlink về để tăng Pagerank. Thế nhưng nếu Google phát hiện site vệ tinh, thì không những nó không hỗ trợ tốt cho trang chính mà lại còn ảnh hưởng xấu đến tiến trình SEO trang chính của bạn.

Những án phạt từ Google nếu bạn bị phát hiện Footprint

 • Nhẹ thì Google chỉ giảm giá trị của những backlink. Mức phạt này đóng vai trò như một lời cảnh cáo từ Google với những việc bạn đã và đang làm.
 • Nặng hơn thì Google sẽ đưa án phạt với trang chính và không cho tăng thứ hạng trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, bạn cần chỉnh sửa và sau đó tối ưu lại hệ thống. Điều này sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức của bạn.
 • Trường hợp nặng nhất đó là cả hệ thống web vệ tinh sẽ bị đánh sập. Đồng nghĩa với việc mọi công sức và thời gian bạn đã đầu tư vào đó coi như bằng 0. Do đó, bạn phải cân nhắc thật kỹ ngay từ đầu tiên, làm sao để phát triển những trang web vệ tinh một cách tự nhiên nhất.

Nhắc đến Footprint trong SEO là gì, chắc hẳn ai cũng chỉ muốn tránh mắc phải nó hết mức có thể. Tuy nhiên sau khi đọc bài viết này, Mona hy vọng bạn đã hiểu được Footprint không chỉ có những mặt hạn chế của nó, mà bên cạnh đó nó còn có những ưu điểm. Vậy nên hãy biết cách tận dụng những thông tin này để có thể phục vụ cho việc SEO website một cách tốt nhất!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona