Hosting

18 Tháng Ba, 2023

DirectAdmin là gì? Các tính năng và cách sử dụng DirectAdmin

Những người làm trong lĩnh vực thiết kế Website chắc hẳn đã từng nghe tới hệ thống DirectAdmin. Đây là một trong những phần mềm được khách hàng lựa chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn chưa biết DirectAdmin là gì thì đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây. Bài viết sẽ giới thiệu tới DirectAdmin và hướng dẫn cách sử dụng hệ thống này tới bạn.

DirectAdmin là gì?

DirectAdmin là gì? DirectAdmin (DA) là một hệ thống quản trị được xây dựng trên hệ điều hành Linux. Phần mềm này giúp những người quản trị dịch vụ Share Hosting dễ dàng quản lý nhờ sự đơn giản và thông minh. Sở hữu giao diện trực quan, sinh động, bạn có thể sử dụng DirectAdmin thông qua các trình duyệt web một cách dễ dàng. Nhiều người dùng đánh giá hệ thống này có sự ổn định và quản lý tốt. Cùng giống như cPanel, phần mềm DirectAdmin hoạt động tốt trong hệ sinh thái Linux như: Debian, Cloud Linux, Red Hat, CentOS. Hệ thống này cũng không tương thích với Window. Để sử dụng DirectAdmin, cấu hình tối thiểu cần có là:
  • Ổ cứng sở hữu dung lượng tối thiểu 2GB
  • Bộ nhớ sở hữu dung lượng tối thiểu 1GB
  • Bộ xử lý sở hữu tần số từ 500MHz

Lợi ích khi quản trị hosting bằng DirectAdmin là gì?

Lợi ích khi quản trị hosting bằng DirectAdminDirectAdmin mang đến nhiều tính năng cho Admin, người dùng và đại lý.

Đối với admin

DirectAdmin hỗ trợ Admin trong việc tạo mới hoặc thay đổi các tài khoản đại lý. Nhờ đó, việc quản lý trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Phần mềm cũng giúp Admin xem, sắp xếp và thay đổi những thông tin cá nhân của người dùng để chính xác hơn. Việc sửa chữa, xây dựng bản ghi DNS trên hệ thống không còn là vấn đề khi Admin dùng DirectAdmin. Một công dụng nữa của DirectAdmin đối với Admin chính là việc cài đặt và đưa ra quy định về địa chỉ IP tại máy chủ. Phần mềm còn giúp thống kê số liệu và trạng thái hoạt động của hệ thống, đưa ra kết luận về tài nguyên đã sử dụng để Admin có kế hoạch bổ sung kịp thời.

Đối với người dùng cá nhân

DirectAdmin giúp người dùng tạo các tên miền phụ cũng như tài khoản FTP. Nếu cần xóa các tài khoản này, DirectAdmin cũng giúp bạn thao tác dễ dàng mà không gặp các quy định về đăng nhập nặc danh. Bên cạnh đó, DirectAdmin cũng có tác dụng thay đổi bản ghi MX, DNS, A, NS, PTR. Một công dụng nữa DirectAdmin mang đến cho người dùng chính là tạo lập email tự động trả lời hoặc từ chối các thư điện tử khác. Lọc Webmail và bản ghi MX, xác thực SMTP chính là những tính năng tuyệt vời của DirectAdmin. Với trang Web được lập bởi MS Frontpage, người dùng cũng sẽ tối ưu hóa được việc sử dụng chúng. DirectAdmin giúp người dùng đổi tên, thay đổi quyền truy cập, xóa, sao lưu, di chuyển, tạo file, sửa file, quản lý… Những bản sao của trang Web sẽ được tạo ra một cách nhanh chóng, đầy đủ và chuẩn xác. Bạn cũng dễ dàng khôi phục được trang Web gốc từ bản sao thông qua DirectAdmin.

Lợi ích DirectAdmin đối với đại lý

DirectAdmin giúp đại lý cài đặt và đưa ra những quy định về việc sử dụng IP cho máy chủ và người dùng. Phần mềm hỗ trợ việc xóa, tạo mới, thay đổi tài khoản một cách dễ dàng, tạo gói tài nguyên cho khách hàng tự động. Nhờ DirectAdmin, đại lý có thể sắp xếp, thống kê các thông tin về tài nguyên khách hàng sử dụng. DirectAdmin hỗ trợ đại lý truy cập các thông tin liên quan đến hoạt động và trạng thái của dịch vụ trên máy chủ. Đại lý cũng dễ dàng tạp được thông tin về máy chủ cho khách thông qua phần mềm DirectAdmin.

Có nên sử dụng DirectAdmin không?

DirectAdmin có chi phí rẻ và phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. Số tiền chi trả cho phần mềm DirectAdmin ít hơn rất nhiều so với các phần mềm khác có cùng công dụng. Thậm chí, người dùng có thể mua bản quyền của DirectAdmin vĩnh viễn. Sử dụng phần mềm bản quyền, DirectAdmin sẽ không phân biệt máy chủ ảo và các máy chủ riêng. DirectAdmin tốn ít tài nguyên Server hơn và có tốc độ hoạt động nhanh, ổn định. Mọi thao tác trên phần mềm này đều có thể thực hiện dễ dàng với 3 cấp độ. Người dùng chỉ cần đăng nhập 1 lần duy nhất là có thể điều chỉnh giữa các cấp độ với nhau. DirectAdmin còn có thể tự động phục hồi sự cố bằng cách khởi động lại mà không làm mất dữ liệu. Hạn chế lớn nhất của DirectAdmin chính là không hỗ trợ tiếng Việt, tương thích với Font chữ Unicode. Nếu xét về mặt tính năng thì DirectAdmin cũng chưa có tính năng đa dạng như cPanel. Tuy nhiên, đây vẫn là phần mềm được đánh giá tốt, đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dùng, có thể sử dụng lâu dài. Có nên sử dụng DirectAdmin không? Để hiểu rõ hơn về DirectAdmin là gì bạn có thể tham khảo bảng so sánh giữa DirectAdmin và cPanel dưới đây.
Tiêu chí DirectAdmin cPanel
Cấu hình 256MB 512MB
Khả năng phục hồi Thêm tên miền ở cục hình mặc định cả khi sử dụng DNS trung gian. Chỉ thực hiện được khi có quyền Root.
Tên miền Thêm tên miền ở cục hình mặc định cả khi sử dụng DNS trung gian. Tương đối
Độ tin cậy Cấp cả quyền quản trị End – User và quản trị Root nên có độ tin cậy cao. Độ tin cậy kém hơn so với DirectAdmin.

Hướng dẫn sử dụng DirectAdmin

Để giúp bạn sử dụng phần mềm DirectAdmin dễ dàng hơn, dưới đây Mona sẽ hướng dẫn cách sử dụng chi tiết tới bạn.

Cách đăng nhập DirectAdmin

Để đăng nhập vào hệ thống DirectAdmin, trước tiên bạn cần có một tài khoản để đăng nhập vào dịch vụ Hosting. Sau khi tạo được tài khoản, email của bạn sẽ nhận được toàn bộ thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu và đường link truy cập vào trang quản lý. Nếu bạn đã có tài khoản Hosting từ trước thì chỉ cần chèn thêm dãy “2222” vào cuối IP máy chủ hoặc tên miền. Khi đã đăng nhập thành công, giao diện DirectAdmin sẽ hiện ra với 3 mục là Server Management, Admin Tools, Extra Features.

Phân cấp người dùng của DirectAdmin

DirectAdmin cấp cho người dùng như sau:
  • User: Đây là cấp độ thấp nhất của DirectAdmin, mỗi người dùng sẽ được tạo tờ Reseller hoặc Admin và có quyền thay đổi những thông tin trong tài khoản của mình.
  • Reseller: Đây là cấp độ có quyền quản trị, thay đổi cấu hình của nhóm User phụ trách.
  • Administrator: Đây là cấp độ cao nhất của DirectAdmin, có quyền thay đổi, chỉnh sửa cấu hình trong toàn bộ hệ thống. Administrator cũng tạo ra các tài khoản User và Reseller.

Cách cài WordPress cho hệ thống DirectAdmin

Để cài đặt WordPress trên hệ thống DirectAdmin bạn cần thực hiện theo những bước sau: Bước 1: Tạo MySQL cho WordPress và upload Source Code lên hosting qua FTP.   Tạo MySQL cho WordPress   Bước 2: Chọn Extract để giải nén và thực hiện kết nối MySQL với Source Code.   giải nén source code   Bước 3: Trỏ Domain về IP để truy cập trình duyệt, điền đầy đủ thông tin đăng nhập.  

Cách tạo Database trên DirectAdmin

Cách tạo Database trên DirectAdmin   Để tạo Database trên hệ thống DirectAdmin người dùng cần điền đầy đủ thông tin về tên tài khoản, mật khẩu và tên của Database. Trong đó, tên tài khoản và tên Database không vượt quá 16 ký tự. Sau khi nhập đầy đủ thông tin tiếp tục chọn random và nhấn chọn “Create” và “Save” để lưu lại thông tin. Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn chi tiết về DirectAdmin và những công dụng của phần mềm này. Hy vọng Mona Media đã được giải đáp cho vấn đề DirectAdmin là gì và có được lựa chọn hợp lý để quản trị các máy chủ lưu trữ Share Hosting. Theo dõi Mona để khám phá thêm những bài viết thú vị nữa nhé.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona