Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Digital transformation là gì? Vai trò của chuyển đổi số với doanh nghiệp

Chuyển đổi số hay còn được gọi là digital transformation trong tiếng Anh. Đây là một quy trình chuyển đổi tác động trực tiếp vào các khía cạnh của doanh nghiệp. Quy trình này nên được bắt đầu và kết thúc bởi khách hàng. Ở bài viết này, Mona Media sẽ giúp bạn tìm hiểu khái niệm Digital Transformation là gì? Sự khác nhau giữa hai khái niệm dễ gây hiểu lầm là chuyển đổi số và số hóa. Bên cạnh đó là những chủ đề khác xoay quanh chuyển đổi số.

Khái niệm chuyển đổi số (Digital transformation) là gì?

Chuyển đổi số là quy trình tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào những khía cạnh hoạt động, văn hóa, xã hội khác nhau của doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu của thị trường người tiêu dùng rộng lớn và sự thay đổi trong chính nội bộ của doanh nghiệp. Chuyển đổi số áp dụng cách tiếp cận dựa trên khách hàng, ưu tiên kỹ thuật số đối với mọi các khía cạnh của doanh nghiệp, từ các mô hình kinh doanh đến trải nghiệm của khách hàng đến các quy trình và hoạt động doanh nghiệp. digital transformation là gì Chuyển đổi số được thực hiện không chỉ hướng đến các vai trò truyền thống như bán hàng, tiếp thị hay dịch vụ khách hàng. Chuyển đổi kỹ thuật số trong doanh nghiệp nên được bắt đầu và kết thúc bằng cách mà doanh nghiệp nghĩ và tương tác với khách hàng. Khi chuyển từ trang giấy tờ sang bảng tính và sang các ứng dụng thông minh để quản lý sự vận hành của doanh nghiệp, tạo cơ hội hình dung lại cách kinh doanh, cách thu hút lượng khách hàng rộng lớn, cách sử dụng công nghệ hiện đại cho mọi hoạt động.

Sự khác nhau giữa chuyển đổi số và số hóa

Sự khác nhau giữa chuyển đổi số và số hóa nằm ở các yếu tố là con người và giá trị bền vững. Để chuyển đổi số là một quy trình được thực hiện triệt để, toàn bộ nhân viên các cấp của doanh nghiệp từ lãnh đạo đến nhân viên đều cần được cải tiến để trở nên linh hoạt và có sự am hiểu về công nghệ. Chuyển đổi số tạo nên những giá trị có tính bền vững lâu dài. Để quá trình này được diễn ra, doanh nghiệp cần có kế hoạch thực hiện trong lâu dài và cần nhiều thời gian để hoạt động hiệu quả. Tính bền vững của quy trình được thể hiện ở nhiều điểm khác nhau như sự tích hợp, hỗ trợ của công nghệ tiện lợi hay tư duy hoạt động hướng tới khách hàng.

Tại sao doanh nghiệp cần thực hiện chuyển đổi số?

Đáp ứng những kỳ vọng thay đổi liên tục của khách hàng

Kỳ vọng của khách hàng là động lực chính của quá trình chuyển đổi số. Những kỳ vọng này sẽ thay đổi theo thời gian và doanh nghiệp cần nắm bắt được chúng để phục vụ khách hàng tốt hơn. Những người tiên phong – kẻ phá vỡ thị trường truyền thống chẳng hạn như Amazon và Netflix giành lấy thị phần từ đối thủ của họ bằng cách áp dụng các công nghệ này để không ngừng cải thiện trải nghiệm của người dùng. Họ dựa vào từ ngữ, ngữ cảnh mà khách hàng tìm thông tin, lịch sử xem các video, tìm hàng hóa để đưa ra các đề xuất lựa chọn mang tính cá nhân. doanh nghiệp thực hiện digital transformation

Giúp doanh nghiệp tồn tại trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh gay gắt

Trở thành người đi đầu trong việc chuyển đổi hóa sẽ giúp doanh nghiệp ghi dấu ấn quan trọng trong tâm trí của người tiêu dùng. Những điều xuất hiện đầu tiên sẽ được ghi nhớ sâu, khó phai nhạt dù cho sau này cũng có nhiều thứ khác cung cấp những điều tương tự. Do vậy, trước khi để đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp dành mất vị trí tiên phong, hãy bắt đầu điều chỉnh để mang tới cho khách hàng trải nghiệm mới. Khách hàng mong đợi tiến hành mọi hoạt động kinh doanh bằng kỹ thuật số, ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào, sử dụng bất kỳ thiết bị nào, với tất cả thông tin và nội dung hỗ trợ mà họ cần. Có thể bạn quan tâm:

Chống đỡ trước sự tấn công của đại dịch Covid-19 hoặc đại dịch tương tự có thẻ xảy ra trong tương lai

Năm 2020, đại dịch COVID-19 đã khiến mọi nỗ lực và tiến bộ chuyển đổi số của tổ chức, doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Mức độ ảnh hưởng sẽ khác nhau tùy theo mức độ chuyển đổi và lĩnh vực hoạt động. Các nhà cung cấp đã học được phương pháp để có thể đưa sản phẩm mới ra thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả. Các nhà bán lẻ cạnh tranh gay gắt để cung cấp cho khách hàng những phương thức mua sắm mới và an toàn hơn. Chủ doanh nghiệp đã áp dụng hoặc mở rộng thêm các công nghệ để quản lý nhân viên làm việc tại nhà. Nhìn chung, chuyển đổi số trong sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện công việc:
  • Xây dựng lại các mô hình kinh doanh như thương mại điện tử, giao hàng điện tử…
  • Tối ưu hóa các quy trình trong hoạt động quản lý chuỗi cung ứng, phát triển tính năng mới…
  • Không ngừng cải thiện các trải nghiệm tiêu dùng của khách hàng dựa trên lịch sử tìm kiếm thông tin, mua hàng và xem sản phẩm..

Các công nghệ chuyển đổi số quan trọng

Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence – AI) và tự động hóa

trí tuệ nhân tạo Các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép máy tính hoặc máy móc bắt chước những khả năng của trí óc con người. AI giúp nhận dạng các đối tượng, đưa ra quyết định và hơn thế nữa. Khi kết hợp với tự động hóa, AI có thể truyền trí thông minh và có khả năng ra quyết định theo thời gian thực vào bất kỳ quy trình làm việc nào. Việc này thúc đẩy mọi thứ phát triển theo chiều hướng tích cực. Điển hình là tạo ra các sản phẩm thông minh sáng tạo. Trải nghiệm người dùng và khách hàng ngày càng được cá nhân hóa. Quy trình làm việc được tối ưu hóa để quản lý chuỗi cung ứng, quản lý những điều có thể thay đổi và nhiều điều khác.

Hybrid cloud

Hybrid cloud là một cơ sở hạ tầng điện toán đám mây kết nối các tài nguyên CNTT tại chỗ, đám mây công cộng (public cloud – mô hình điện toán đám mây tiêu chuẩn) và máy chủ ảo dùng riêng (private cloud). Hybrid cloud có khả năng điều phối và quản lý và ứng dụng. Bằng cách tạo ra một cơ sở hạ tầng điện toán đám mây duy nhất, có tính linh hoạt cao, có thể chạy một khối lượng công việc khổng lồ, hybrid cloud mang lại tốc độ xử lý thông tin nhanh đáng kinh ngạc, mở rộng và phân tích thông tin cần thiết phục vụ cho quá trình chuyển đổi số.

Microservices

Microservices là phương pháp đặc biệt được sử dụng để phát triển hệ thống phần mềm. Công nghệ này tập trung vào xây dựng mô đun đơn chức năng với giao diện và hoạt động cụ thể, rõ ràng. Microservices kết hợp với một số yếu tố khách để tạo ra hoặc làm gián đoạn kỹ thuật số. Nó cho phép tổ chức triển khai phần mềm sẵn sàng đến người dùng hoặc mang đến tính năng sản phẩm cập nhật mới hằng ngày.

Mạng lưới vạn vật kết nối internet (IoT)

internet of things Mạng lưới vạn vật kết nối internet trong tiếng Anh là Internet of Things – IoT, đề cập đến hàng tỷ các thiết bị vật lý trên khắp thế giới đang kết nối với internet, thực hiện hoạt động thu thập và chia sẻ dữ liệu. Các thiết bị IoT là nơi công nghệ kỹ thuật số được ứng dụng thực tế. Các ứng dụng như hậu cần chuỗi cung ứng, ô tô tự lái, ứng dụng điều khiển nội thất tạo ra dữ liệu ở thời gian thực để thực hiện các công việc tự động (tự lái xe) hoặc đưa ra quyết định (tự tránh các vật cản trên đường).

Chuỗi khối (Blockchain)

Chuỗi khối là bản ghi lại các giao dịch điện tử. Chuỗi khối cung cấp thông tin về toàn bộ giao dịch minh bạch cho những người có quyền quản lý và ngăn chặn sự xâm nhập của những người không đủ thẩm quyền. Các tổ chức đang sử dụng blockchain làm nền tảng cho các chuyển đổi chuỗi cung ứng siêu linh hoạt và các dịch vụ tài chính xuyên quốc gia. Nội dung chính của bài viết đã mang đến cho bạn đọc thông tin chuyển đổi số là gì? Tại sao doanh nghiệp hiện nay cần chú trọng phát triển chuyển đổi số và những công nghệ chuyển đổi số quan trọng được sử dụng hiện nay. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ có thêm hiểu biết về digital transformation là gì và các chủ đề xung quanh quy trình này.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona