Hosting

18 Tháng Ba, 2023

Dịch vụ CDN – Mạng Lưới Phân Phối Nội Dung Chất Lượng Cao

Bài viết dưới đây sẽ là những chia sẻ tổng quan về dịch vụ CDN mà các doanh nghiệp gần đây đang quan tâm. Hãy cùng Mona Media tìm hiểu và chuẩn bị cho hành trình ứng dụng CDN nhằm tăng tốc độ Web và tối ưu chi phí cho doanh nghiệp. Cũng như tìm kiếm cho doanh nghiệp một nhà cung cấp dịch vụ CDN hiệu quả và phù hợp nhất!

Định nghĩa dịch vụ CDN

CDN là cụm từ viết tắt của Content Delivery Network, tạm dịch là mạng phân phối nội dung. CDN bao gồm mạng lưới máy chủ phân phối theo địa lý và liên kết với máy chủ gốc. 

Nếu không có công nghệ mạng phân phối nội dung, bộ phận máy chủ gốc sẽ cần phải đáp ứng mọi yêu cầu đề ra của người dùng. Nếu lưu lượng truy cập Web ngày một tăng cao liên tục thì máy chủ gốc sẽ hoạt động quá tải dẫn đến bị lỗi hoặc gặp tình trạng không có khả năng phản hồi.

Nếu Website sử dụng công nghệ Content Delivery Network, máy chủ biên được lưu bản sao nội dung Web vào bộ nhớ nên giảm được lưu lượng truy cập trực tiếp từ người dùng vào máy chủ gốc. Nhờ vậy, chủ Website sẽ tiết kiệm được chi phí băng thông lưu trữ và giảm tình trạng lỗi máy chủ gốc thường gặp.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất trang Web là khoảng cách giữa người dùng cuối và máy chủ. Theo nghiên cứu, khoảng cách này càng ngắn thì thời gian nội dung Website phân phối đến người dùng càng nhanh. 

CDN có máy chủ biên gần với người dùng nên sẽ giảm được thời gian tải trang. Điều này giúp hiệu suất trang Web được cải thiện đáng kể và mang lại trải nghiệm sử dụng tích cực cho người dùng.

Cơ sở hạ tầng của Content Delivery Network

Cơ sở hạ tầng của Content Delivery Network bao gồm ba phần chính như sau:

Máy chủ biên (Edge Server) và điểm hiện diện (PoPs)

Edge và Pop sẽ được đặt ở các điểm trao đổi của các mạng khác nhau như điểm trao đổi Internet hoặc IXP. Trong đó, IXP là trung tâm dữ liệu nơi mà các nhà cung cấp dịch vụ ISP kết nối để trao quyền truy cập vào lưu lượng truy cập mạng bắt nguồn từ những mạng khác nhau.

Bằng cách kết nối những vị trí tốc độ cao và kết nối mạnh mẽ, điểm hiện diện có thể giao tiếp với người dùng cuối ở vùng gần nó nhất giúp giảm thời gian khứ hồi nhằm phân phối dữ liệu và chi phí băng thông. Theo tìm hiểu, mỗi điểm hiện diện sẽ chứa nhiều máy chủ bộ nhớ đệm khác nhau.

Tham khảo: Edge Computing – Mô hình kiến trúc điện toán biên

Máy chủ bộ nhớ đệm (Caching Servers)

Mỗi điểm hiện diện PoP sẽ chứa vài máy chủ bộ nhớ đệm. Chức năng chính của máy chủ dạng này là lưu trữ và đồng thời cung cấp những tệp được lưu trong bộ nhớ cache với nội dung tĩnh cho người dùng cuối gần điểm hiện diện. Nhờ lưu nội dung Web trong bộ nhớ đệm, CDN có thể giảm tiêu thụ băng thông cho máy chủ gốc và tăng thời gian tải trang Web hiệu quả. Nhìn chung, máy chủ bộ nhớ đệm được biết đến với khả năng lưu trữ mạnh mẽ và bộ nhớ lưu tệp an toàn, tốc độ cao.

Cấu hình DNS CDN

Ngoài những cơ sở hạ tầng vật lý kể trên, cấu hình DNS miền gốc cần sửa đổi sao cho phù hợp để kết nối với CDN. Mục đích khi đặt CDN làm cổng mặc định cho tất cả những yêu cầu truy cập đến. Tức là DNS định tuyến mọi khách hàng truy cập đến với CDN thay vì định tuyến khách đến máy chủ gốc.

Nhìn chung, kích hoạt mạng phân phối nội dung sẽ tuân theo hai bước bao gồm sửa đổi bản ghi A và sửa đổi bản ghi CNAME. Các nhà cung cấp CDN và DNS khác nhau đôi khi sẽ có những cách khác nhau để cấu hình DNS kích hoạt. Do đó, bạn cần kiểm tra hướng dẫn từng bước của mỗi nhà cung cấp để kích hoạt một cách chính xác nhất.

Website sử dụng dịch vụ CDN và Website thông thường có gì khác nhau?

Website sử dụng dịch vụ CDN và Website thông thường có gì khác nhau?

Website sử dụng dịch vụ Content Delivery Network sẽ có tốc độ Web nhanh hơn hẳn so với các loại Website thông thường. Công nghệ CDN mang lại rất nhiều lợi ích và là một trong những dịch vụ mà các Website nên sở hữu để tăng trải nghiệm cho người dùng.

CDNdịch vụ đặc biệt cần thiết khi máy chủ Website của bạn đang đặt ở xa đối tượng người dùng. Các Website lớn có lượng truy cập hàng ngày cao tốn nhiều băng thông cũng nên sử dụng Content Delivery Network để tối ưu tốt nhất tình trạng này. Ngoài ra, những Website có nhiều lượt truy cập từ đối tượng người dùng trên nhiều quốc gia khác nhau cũng là một trong sô những Website nên lựa chọn CDN.

Tại sao doanh nghiệp cần sử dụng dịch vụ CDN?

Mục đích chính khi sử dụng mạng phân phối nội dung là giúp phân phối nội dung Web và tối ưu tốc độ lướt Web bằng cách giảm khoảng cách vật lý giữa dữ liệu và người dùng cuối. Máy chủ biên có tác dụng để lưu nội dung ở sever gốc cho bào bộ nhớ của mình dưới dạng một bản sao. Điều đặc biệt của CDN là lưu nội dung tĩnh của trang Web như các trang HTML, tệp Java, hình ảnh…

Bên cạnh mục đích trên, công nghệ CDN được nhiều doanh nghiệp sử dụng với mục đích nhằm ngăn ngừa tình trạng gián đoạn dịch vụ đồng thời bảo vệ máy chủ gốc một cách tốt nhất. Nhờ những mục đích to lớn này, CDN ngày càng được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng.

Đây là công nghệ thông minh giúp loại bỏ những vấn đề hạn chế, khó khăn trong dịch vụ lưu trữ của Web truyền thống. Nhờ vậy, công nghệ này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chủ sở hữu trang Web cũng như người trải nghiệm trang Web. Với những lý do này, công nghệ CDN hiện nay được ứng dụng trong rất nhiều các tổ chức Website hàng đầu thế giới như Amazon, Facebook, Netflix…

Dịch vụ CDN có những hình thức phổ biến nào?

Dịch vụ CDN hiện nay có hỗ trợ một số hình thức như sau:

Pull HTTP/Static

Hình thức Content Delivery Network là bạn khai báo tên miền Website sử dụng CDN hoặc IP máy chủ. Các điểm hiện diện của CDN sẽ tự động truy cập Web theo tên miền và sao lưu lại nội dung tĩnh trong Website. Sau đó, bạn truy cập một tệp tin bất kỳ trên Website chỉ tới đường dẫn CDN mà họ cung cấp hay sử dụng tên miền riêng cho CDN tuỳ bạn chọn.

POST/PUSH/PUT/Storage CDN…

Hình thức CDN này có điểm chung là thay vì những điểm hiện diện của CDN tự thu thập nội dung thì bạn sẽ cần tải các nội dung cần phân phối lên máy chủ qua các hình thức FTP hoặc HTTP. Phương thức phân phối này có ưu điểm là giúp bạn tiết kiệm được không gian lưu trữ trên máy chủ gốc.

Streaming CDN

Ưu điểm của hình thức CDN này là có hỗ trợ phát live trực tiếp bằng video. Phương thức Streaming CDN sẽ phân phối nội dung streaming ở máy chủ đến người dùng để tiết kiệm bằng thông từ máy chủ gốc.

Dịch vụ CDN của nhà cung cấp uy tín Mona Media

Dịch vụ CDN của nhà cung cấp uy tín Mona Media

Dịch vụ CDN hiện nay có khá nhiều nhà cung cấp. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín và sự chuyên nghiệp. Nếu bạn đang băn khoăn chọn thuê dịch vụ CDN ở đâu uy tín, giá tốt thì Mona Media là đơn vị hàng đầu.

Mona Media với hơn 10 năm kinh nghiệm luôn sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng liên quan đến xây dựng và tối ưu Website. Dịch vụ CDN tại Mona Media được đánh giá cao bởi chất lượng tốt và sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

Hiện nay, dịch vụ CDN tại Mona Media có nhiều gói chi phí khác nhau phục vụ mọi phân khúc khách hàng. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của doanh nghiệp mà bạn có thể cân nhắc chọn gói CDN phù hợp. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn gói dịch vụ nào hãy liên hệ với Mona Media để được tư vấn miễn phí một cách chi tiết và chuyên nghiệp nhất.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Mona Media qua:

  • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, P7, Q.Tân Bình, TP.HCM
  • Điện thoại: 1900 636 648
  • Email: [email protected]
  • Website: Mona.media
✅ Tiết kiệm chi phí ⭐ Dịch vụ hỗ trợ trọn gói, giúp doanh nghiệp không tốn chi phí phát sinh
✅ Tăng tốc Website ⭐ Tăng trải nghiệm của người dùng đối với Website của bạn
✅ Đa dạng gói dịch vụ ⭐ Bao gồm cả dịch vụ tùy chọn cho từng doanh nghiệp
✅ Tiết kiệm thời gian ⭐ Cung cấp các gói tên miền, hosting với ưu đãi hấp dẫn, tối ưu chi phí cho khách hàng.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ CDN của Mona Media

Mona Media cung cấp dịch vụ CDN mang lại nhiều lợi ích cho Website. Đồng thời giúp bạn tối ưu chi phí, công sức khi xây dựng Website cho doanh nghiệp. Một số lợi ích tiêu biểu khi sử dụng mạng phân phối nội dung tại Mona Media phải kể đến như sau:

Tăng tốc Website

Content Delivery Network sẽ phân phối nội dung đến các điểm hiện diện và mang nội dung Web đến gần hơn với vị trí người dùng cuối. Nhờ vậy, người dùng sẽ nhận được nội nhanh hơn so với việc chờ kết nối với máy chủ gốc. Chính vì vậy, công nghệ CDN giúp tăng tốc Website đáng kể và mang lại trải nghiệm lướt Web thú vị cho người dùng.

Tham khảo: Tăng tốc Website WordPress hiệu quả

Tối ưu dữ liệu Website

Dịch vụ CDN tại Mona Media không chỉ có tác dụng tăng tốc Website mà còn tối ưu dữ liệu Website hiệu quả. Công nghệ CDN tại Mona Media cung cấp tính năng phân tích thông tin, tối ưu dung lượng tài nguyên cho khách hàng và báo cáo chi tiết những thông tin liên quan giúp chủ trang Web dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh nội dung Website sao cho phù hợp.

Tăng doanh thu hiệu quả

tăng doanh thu hiệu quả

Người dùng sẽ không đủ kiên nhẫn với những Website có tốc độ load Web chậm. Điều này vô tình khiến bạn vuột mất những đối tượng khách hàng tiềm năng. Vì vậy, sử dụng công nghệ CDN là lựa chọn đáng thử giúp tăng trải nghiệm người dùng và giữ chân khách hàng một cách tốt nhất. Với tốc độ tải Web nhanh chóng, CDN sẽ giúp bạn giảm thiểu tỷ lệ khách thoát trang đồng thời khuyến khích khách hàng quay lại để khám phá trang Web của bạn nhiều hơn. Và đây cũng chính là lý do bạn nên lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp như Mona Media.

Tiết kiệm thời gian và tài chính

Thông thường, bạn sẽ phải tốn một khoản chi phí đáng kể để thuê dịch vụ CDN. Tuy nhiên, nếu so sánh với số tiền bạn cần chi trả nhằm nâng cấp máy chủ cũng như khắc phục rủi ro khi hoạt động thì khoản chi phí thuê CDN không đáng kể.

Nhờ vào sức mạnh và quy mô của hệ thống mạng phân phối nội dung, bạn có thể dễ dàng phục vụ mọi người dùng ghé qua Website của mình một cách đơn giản và nhanh chóng nhất. Bạn chỉ cần một máy chủ gốc mạnh để chứa nội dung và xử lý một vài đầu việc cần thiết. Nhờ vậy, CDN sẽ giúp bạn tiết kiệm được thêm nhiều khoản chi phí như phí bảo dưỡng, duy trì máy chủ, nâng cấp, bảo mật, phòng chống tấn công mạng.

Chỉ với dịch vụ CDN của Mona Media, bạn hoàn toàn có thể an tâm sở hữu một Website với tốc độ lướt Web nhanh, bảo mật cao và tối ưu SEO hàng đầu. Chính vì vậy, không chỉ tiết kiệm được thời gian và công sức mà còn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp khi sử dụng CDN.

Phân phối dữ liệu thông minh

Mạng phân phối nội dung CDN đang ngày càng trở thành một xu hướng mới với tính năng phân phối dữ liệu thông minh. Mona Media cung cấp dịch vụ CDN với nhiều hệ thống máy phân tán ở nhiều vị trí khác nhau và sao chép, lưu trữ dữ liệu bên trong Web nhằm giúp người dùng tìm kiếm được những thông tin mình quan tâm khi truy cập vào Website.

Hỗ trợ SEO cho Website

Hiệu suất Web ảnh hưởng rất nhiều đến thứ hạng tìm kiếm trên Google. Vì vậy, những trang Web sử dụng CDN với tốc độ lướt Web nhanh sẽ cải thiện đáng kể chỉ số SEO của trang Web và có cơ hội lớn để đạt được thứ hạng cao giúp nhiều người dùng biết đến. Tại Mona Media, chúng tôi có hỗ trợ cho khách hàng dịch vụ SEO tổng thể cho Website với giá ưu đãi.

Cải thiện bảo mật Website

CDN được biết đến với tính năng hoạt động dạng như proxy ngược. Nhờ việc đặt proxy ngược mà yêu cầu từ người dùng cuối sẽ không cần giao tiếp trực tiếp với hệ thống máy chủ. Hệ thống tự động sẽ ẩn đi IP của máy chủ gốc nên hacker cũng khó có thể tìm ra và thực hiện tấn công máy chủ. Nhờ vậy, tính bảo mật cho Website sẽ cao hơn.

Ngoài ra, nhờ tính chất phân tán của các loại máy chủ biên nên CDN giảm thiểu tấn công DDoS bằng lưu lượng đáng kể. Mỗi máy chủ biên sẽ tự xử lý được lưu lượng lớn một cách độc lập nên các CDN có thể định tuyến lại lưu lượng truy cập để đảm bảo hiệu suất mạnh hơn trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật cho Website.

Chúng tôi có đội ngũ lập trình viên, chuyên viên thiết kế Website kinh nghiệm dày dặn. Vậy nên khách hàng tìm đến Mona Media để sử dụng dịch vụ CDN có thể hoàn toàn yên tâm sẽ được hỗ trợ về việc cải thiện tính bảo mật của Website.

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ CDN

Khi chọn lựa và sử dụng dịch vụ CDN người dùng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Chọn CDN có cơ chế định tuyến máy chủ phân phối nội dung hiệu quả giúp đảm bảo nội dung mà người dùng nhận được luôn được phân phối bởi máy chủ biên gần nhất giúp giảm thiểu thời gian tải Web xuống thấp.
  • Dịch vụ CDN nên tích hợp hỗ trợ cài đặt SSL tự động hoá để đảm bảo hạn chế các lỗi nội dung thường gặp.
  • Độ trễ mạng của CDN cần đảm bảo khả năng thấp nhất và tình trạng băng thông đáp ứng cần cao để tránh tình trạng quá tải băng thông.
  • Tích hợp đơn giản là yếu tố cần thiết giúp chủ Web tiết kiệm thời gian cho cài đặt cấu hình.
  • Tùy theo đối tượng mà Website hướng tới mà bạn cần sử dụng CDN có số lượng PoP phù hợp.
  • Chọn đơn vị cung cấp dịch vụ CDN uy tín với giá hợp lý phù hợp với tài chính của doanh nghiệp.

Câu hỏi liên quan đến dịch vụ CDN khách hàng cần biết

Câu hỏi liên quan đến dịch vụ CDN khách hàng cần biết

Ngoài câu hỏi dịch vụ CDN là gì, lợi ích ra sao thì khách hàng thường băn khoăn đến những vấn đề sau đây.

Loại Website nào cần dùng dịch vụ CDN?

Hiện nay, đa số các Website đều ưu tiên sử dụng dịch vụ CDN. Ngoài những Website được lập để giới thiệu doanh nghiệp thì các Website sử dụng để phục vụ người dùng truy cập đều được giới chuyên gia khuyến khích nên sử dụng CDN để tối ưu hoạt động một cách tốt nhất.

Dịch vụ CDN có an toàn không?

Dịch vụ CDN được đánh giá có độ an toàn, bảo mật cao. CDN là một trong những dịch vụ đáng thử giúp gia tăng tốc độ hiển thị CSS, hình ảnh và video một cách tối ưu nhất. Chúng tương thích trên bất kỳ thiết bị nào và được ứng dụng rất phổ biến hiện nay.

Dịch vụ CDN và VPN khác nhau như thế nào?

Dịch vụ VPN có tính năng ẩn danh tính của người dùng và sử dụng máy tính khác làm điểm truy cập vào máy chủ Website. Điều này giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập nội dung bị chặn do các nội dung này sẽ không bị hạn chế ở máy chủ VPN.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về dịch vụ CDN và những thông tin liên quan. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về dịch vụ này và có thể phân tích lựa chọn cho mình nhà cung cấp dịch vụ CDN phù hợp nhất!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona