Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Content Syndication là gì? Ảnh hưởng của Content Syndication đến SEO

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Đã bao giờ bạn nghe đến thuật ngữ Content Syndication chưa? Đây là thuật ngữ liên quan đến nội dung trên trang web. Trong thời gian gần đây nó đã trở thành một xu hướng của ngành digital marketing. Hãy cùng MONA Media tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ Content Syndication trong bài viết này nhé!

Content Syndication là gì?

Content Syndication xảy ra khi một hoặc là nhiều bên thứ ba đăng tải chính xác lại nội dung gốc từ một trang nào đó. Hay nói cách khác dễ hiểu hơn là, Content Syndication là quá trình đẩy những nội dung đã có sẵn lên các website bên thứ ba.

Ví dụ như tác giả James Clear đã viết và đăng tải bài viết về “deliberate practice” lần đầu trên blog cá nhân.

Content Syndication là gì?

Content Syndication là gì?

Sau đó thì Lifehacker đã đăng lại nội dung giống y hệt bài viết của James Clear kèm ghi chú “Bài viết gốc từ trang James Clear”.

Ví dụ Content Syndication

Ví dụ Content Syndication

Lợi ích Content Syndication mang lại là gì?

Thu hút Referral Traffic

Referral traffic là lưu lượng truy cập từ những nguồn khác về trang web chính. Bên cạnh direct traffic và organic traffic thì đây là một trong ba thông số được Google Analytics theo dõi thường xuyên. Đa số tất cả trang web khi đăng tải lại nội dung của bạn thì độc giả sẽ được thông báo bài viết gốc là từ nguồn nào và link dẫn đến nguồn của bài viết gốc. Nếu như độc giả cảm thấy quan tâm và thích thú với bài viết, họ sẽ click vào đường link đó để đến website của bạn nhằm tham khảo thêm.

Thu hút Email Subscriber

Tác giả của trang Unsettle.org – Sarah Peterson đã thu được hơn 1.000 lượt subscribes mới qua việc đăng tải lại nội dung của mình lên trên EliteDaily. Sarah đã làm việc này bằng cách đề nghị biên tập dẫn đường link đến khoá học của cô ở phần tiểu sử cuối bài.

Thu hút Email Subscriber

Thu hút Email Subscriber

Xây dựng thương hiệu

Độc giả khi nhìn thấy tên thương hiệu của bạn liên tục xuất hiện trên những trang có thẩm quyền thì nó sẽ tạo nên hiệu ứng lan truyền. Từ đây độc giả sẽ ngầm cho rằng trang của bạn cũng có tính thẩm quyền, niềm tin của họ cũng được nâng cao hơn khi lựa chọn sử dụng dịch vụ hay mua sản phẩm của bạn trong thời gian tới.

Tương tự như giá trị mà Content Syndication mang lại là tăng traffic và tăng độ phủ thương hiệu, tại MONA Media, chúng tôi cung cấp dịch vụ SEO tổng thể với các thực hiện đơn giản và dễ dàng hơn.

Với SEO tổng thể, chúng tôi cung cấp cho khách hàng 1 bản kế hoạch cụ thể phù hợp với từng giai đoạn. Hơn thế nữa, chúng tôi còn tiến hành nghiên cứu hành vi mua, hành vi tìm kiếm thông tin của khách hàng thuộc từng lĩnh vực khác nhau để chiến lược SEO đạt hiệu quả tốt nhất.

Với MONA Media, chúng tôi nói không với SEO mũ đen, SEO lách để xây dựng hiệu quả và đánh giá tốt nhất từ Google, không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của thuật toán Google.

Suốt 8+ năm phát triển với dịch vụ SEO, chúng tôi thành công đưa hàng trăm từ khóa lên top 1 và hàng ngàn từ khoá thuộc trang đầu tìm kiếm. 

banne dịch vụ SEO từ khoá

Ảnh hưởng của Content Syndication đến chất lượng dịch vụ SEO như thế nào?

Nhiều người sợ rằng sẽ bị Google phạt vì rất có thể các trường hợp Content Syndication gây ra vấn đề nội dung bị trùng lặp (duplicate content).

Google đã nêu rõ: “Có không ít trường hợp chủ ý gây trùng lặp nội dung trên nhiều tên miền nhằm “ăn gian” thứ hạng trên bộ máy tìm kiếm hoặc thu về traffic nhiều hơn. Động thái gian lận này ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng, khi họ liên tục thấy nội dung giống nhau lặp lại trên các kết quả tìm kiếm”.

Tuy nhiên Google sẽ hiểu khi thỉnh thoảng vẫn xuất hiện nội dung tương tự trên nhiều trang đều có lý do chính đáng. Và ở trường hợp này sẽ là Content Syndication.

Đối với Content Syndication, chỉ là bạn không cố gắng bằng mọi giá để ăn gian xếp hàng và kết quả cho nội dung nhiều lần mà chỉ là đang hấp dẫn thêm lượng truy cập từ độc giả thông qua cách tiếp cận nhóm độc giả mới ở những website khác.

Bài viết được tải lại có thể được Google xếp hạng cao hơn bài viết gốc bởi Content Syndication, tuy nhiên trường hợp này lại không thường diễn ra vì Google có thuật toán riêng để phân biệt và xác định giữa bài viết gốc và bài được đăng tải lại để xếp hạng cho hợp lý.

Ảnh hưởng của Content Syndication đến chất lượng dịch vụ SEO

Ảnh hưởng của Content Syndication

Cách tốt nhất là bạn nên để bài viết của bạn được đăng lại có gắn canonical link để dẫn về bài gốc (canonical link là chỉ định đặc biệt đã được nhúng mã của website để nhận biết website đó là thông tin nguồn nhằm giúp công cụ tìm kiếm hiển thị kết quả cho độc giả).

Các bước triển khai thực hiện Content Syndication

BƯỚC 1: TẠO NỘI DUNG CHẤT LƯỢNG

Bài viết của website bạn phải là nguyên bản, có chất lượng. Điều này có nghĩa là đã được nghiên cứu kỹ càng, có thông tin minh bạch, giá trị cao, được chỉnh sửa chính xác và đã có trích dẫn thực. Bạn có thể thuê biên tập viên hoặc nhà văn có kỹ năng báo chí tốt để làm điều này cho bạn.

BƯỚC 2: TÌM ĐỐI TÁC SYNDICATE

Sau khi đã có nội dung có chất lượng thì bước tiếp theo chính là tìm kiếm những trang để đăng tải lại, và sau đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo:

1. Dùng Google

Nếu như những trang mà bạn đang nhắm đến đã từng đăng lại nội dung từ trang khác thì phần trăm cao là họ cũng sẽ đồng ý đăng tải lại nội dung từ trang của bạn.

Thường những trang dẫn link về bài viết gốc hay dùng các cụm từ như:

  • Republished with permission (Được phép đăng lại)
  • Originally published on (Bản gốc được đăng tải trên)
  • Originally appeared on (Bản gốc xuất hiện trên)

Để tìm kiếm đối tác syndicate, bạn hãy dùng một trong các cụm từ ở trên + chủ đề mình muốn.

Ví dụ như hình dưới đây:

Tìm kiếm đối tác syndicate

Tìm kiếm đối tác syndicate

Bạn còn có thể cài SEO toolbar của Ahrefs để chọn lựa các trang có thẩm quyền phù hợp (có Domain Rating cao) một cách nhanh chóng.

SEO toolbar của Ahrefs

Nếu đã chọn được đối tác nhưng không chắc là họ có đăng tải nội dung hay không thì bạn có thể áp dụng cú pháp như hình dưới để tìm kiếm.

Cú pháp tìm kiếm

Cú pháp tìm kiếm

2. Dùng Site Explorer

Dùng Site Explorer

Dùng Site Explorer

Trường hợp bạn từng bắt gặp nội dung của tác giả nào đó được đăng tải lại trên nhiều trang, thì bạn có thể thực hiện bằng cách dán trang tác giả vào Site Explorer của Ahrefs, báo cáo Backlinks rồi thêm một trong những cụm từ gợi ý ở trên vào ô “Include”. Kết quả trả về sẽ cho ra những trang đã từng đăng tải lại nội dung từ tên miền mà bạn đang target.

BƯỚC 3: LIÊN HỆ VÀ THOẢ THUẬN

Tìm email và tên chủ sở hữu trang web hoặc biên tập viên, sau đó liên hệ nhằm xin phép họ đăng tải lại nội dung của bạn. Những trang lớn có từng nhà báo khác nhau cho từng chủ đề, chính vì thế hãy đảm bảo rằng bạn đã liên hệ đúng người.

Paid syndication (đăng tải lại có trả phí) nghĩa là bạn phải chi một số tiền để nội dung có thể được xuất hiện ở trên các trang lớn.

Ví dụ như các nền tảng Outbrain và Taboola đặt link dẫn đến nội dung của bạn ở cuối bài viết, thường là ở các trang nổi tiếng như là The Guardian.

Liên hệ và thỏa thuận

Liên hệ và thỏa thuận

Nếu bạn đã quen với Facebook ads thì việc tạo dựng một chiến dịch paid syndication cũng tương tự. Có các mục như đăng nhập, chọn campaign objective, vị trí target, ngân sách,..

Self Syndication

Self-syndication nghĩa là bạn tự đăng tải nội dung của mình lên những trang khác. Dưới đây có một vài địa chỉ bạn có thể tham khảo:

Medium

Medium là một trang xuất bản online phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể đóng góp. Chỉ tính riêng organic search thì trang này đã thu hút được 39 triệu lượt truy cập mỗi tháng.

Khi sử dụng Medium, bạn có thể không cần phải đăng tải nội dung mới mà vẫn đăng lại những nội dung có sẵn bằng cách nhấp vào profile picture, Stories –> Thêm story –> Dán vào URL.

Medium ngoài ra còn hỗ trợ canonical link dẫn đến bài viết gốc.

LinkedIn

Nhấp chọn “Write an article” và sau đó chọn copy – paste nội dung.

Write an article

Write an article

Reddit

Đây là nơi mà mọi người có thể đăng tải nội dung tùy thích. Thế nhưng cách tốt nhất vẫn là bạn nên làm đó là đăng tải lại các bài viết chính xác từng từ với subreddit thích hợp (subreddit là những mục nội dung được tổ chức theo lĩnh vực quan tâm) và để link dẫn đến bài gốc ở cuối bài viết. Nên tránh xa dạng affiliate link (liên kết tiếp thị).

Cách Content Syndication hiệu quả

Reformatting

Reformatting (dịch ra nghĩa là tái định dạng) nghĩa là biến đổi bài viết sang hình thức mới, giả dụ là video hay podcast. Lý do là:

  • Có nhiều người chỉ muốn xem hoặc nghe hơn thay vì đọc.
  • Định dạng mới sẽ làm tăng cơ hội syndication. Ví dụ là bạn có thể đăng tải lại video trên Facebook, YouTube và podcast lên Google Podcasts, Spotify.

Splintering

Đây là phương pháp cắt nhỏ nội dung để đăng tải lại. Một bài viết về mẹo vặt có thể có nhiều tips khác nhau, hãy trích xuất những tips đó để sử dụng ở nhiều nơi khác nhau.

Ví dụ sau khi bạn đã tái định dạng bài báo thành video, bạn đã có thể phân tách chúng thành những video nhỏ hơn sau đó đăng tải lên nhiều trang mạng xã hội khác nhau.

Đây cũng là 1 phương pháp khá hữu hiệu mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn để dẫn traffic tự nhiên đổ về website của bạn. Không chỉ có vậy, việc được trích nguồn rõ ràng và đăng bài chính thống còn làm website của bạn được tăng thêm uy tín về thương hiệu trong tiềm thức người dùng.

Ngay tại MONA Media, chúng tôi tư vấn hỗ trợ dịch vụ tìm kiếm và booking đối tác Syndication dành cho những khách hàng có nhu cầu. Thêm vào đó, chúng tôi còn tư vấn thêm cho bạn 1 bản kế hoạch hoàn hảo để bạn có thể Marketing Online trên internet.

10+ năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế website và marketing online, chúng tôi đã trở thành đối tác với hơn 2500 khách hàng, 90% trong số họ luôn có những phản hồi tích cực về dịch vụ tại MONA Media.

Quảng cáo bài viết

Bài viết này đã cung cấp những thông tin về thuật ngữ Content Syndication bao gồm lợi ích, cách thực hiện cũng như làm sao để thực hiện Content Syndication một cách hiệu quả. Khi biết cách sử dụng Content Syndication tốt, chắc chắn bạn sẽ thu hút được một lượng độc giả lớn thông qua nhiều nền tảng và còn giúp tăng nhận diện thương hiệu. MONA chúc bạn thành công!

Tư vấn thiết kế website và hỗ trợ Marketing online VƯƠN TỚI TOP 1 THỊ TRƯỜNG

Liên hệ với MONA Media thông qua hotline: 1900 636 648 và website: https://mona.media/ 

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona