Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Chiết khấu là gì? Có lợi ích gì khi áp dụng chiết khấu trong kinh doanh

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Ở lĩnh vực kinh doanh, chắc chắn bạn đã không ít lần nghe tới 2 từ “chiết khấu – discount“. Dù nghe nhiều nhưng bạn có hiểu rõ ý nghĩa từ chiết khấu là gì (discount là gì) không? Làm thế nào để tính chiết khấu chính xác? Nếu bạn đang có những băn khoăn như vậy thì bài viết này của Mona Media chính là câu trả lời cho bạn!

Chiết khấu là gì?

Chiết khấu là khái niệm bạn sẽ thường xuyên gặp phải trong kinh doanh. Đây là hành vi giảm mức giá niêm yết của sản phẩm. Giá sẽ được dịch xuống mức thấp hơn so với bình thường để thu hút, lôi cuốn nhiều khách hàng đến với doanh nghiệp và cải thiện doanh thu. Chiết khấu được áp dụng phổ biến tại các chiến lược marketing. Nó giúp doanh nghiệp tiếp cận thêm nhiều khách hàng mới, thu hút thêm sự quan tâm, chú ý từ phía người tiêu dùng. Các hình thức chiết khấu thường được áp dụng là:

Chiết khấu trong kinh doanh là gì?

chiết khấu trong kinh doanh là gì Chiết khấu trong lĩnh vực kinh doanh ám chỉ phần giảm giá mà người bán đặt ra cho người mua. Từ đó mà cả hai bên đều đạt được những lợi ích riêng cho mình. Chẳng hạn như người mua sẽ mua được hàng với mức giá thấp hơn, người bán nhận về cho mình những lợi ích kèm theo từ bên mua khi thỏa mãn một số điều kiện để nhận chiết khấu. Thay vì bên bán phải bán từng đơn hàng kẻ với mức giá cao thì họ sẽ bán được nhiều hàng và thu về số tiền lớn hơn. Ví dụ, với một kiện hàng có giá 100 triệu, bên bán sẽ chiết khấu 10% tổng hóa đơn nếu như bên mua đồng ý lấy 2 kiện cùng một lúc. Người mua đáp ứng điều kiện sẽ được giảm 10%, mua hai kiện hàng chỉ còn 180 triệu đồng thay vì phải mất tới 200 triệu.

Phương pháp tính chiết khấu bán hàng thường được áp dụng nhất

phương pháp tính chiết khấu

Tính chiết khấu bằng phương pháp tổng quát

 • Bước 1: Người bán cần xác định tỷ lệ chiết khấu. Sau đó cân đối tới các yếu tố tương ứng, phù hợp với mức ngân sách mà bạn bỏ ra để đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình.
 • Bước 2: Xác định xong tỷ lệ chiết khấu, bạn xác định tới phần giảm giá chiết khấu. Giá chiết khấu được tính bằng cách lấy giá niêm yết (giá khi chưa chiết khấu) nhân với tỷ lệ chiết khấu.
 • Bước 3: Tiếp theo, mọi người xác định giá sau khi chiết khấu. Ta lấy giá niêm yết trừ đi phần giảm giá là sẽ ra được kết quả.
Ví dụ: Một sản phẩm có mức giá 100.000 đồng, tỷ lệ chiết khấu 15%. Mức giá của nó sau khi chiết khấu: 100.000 – 15% x 100.000 = 85.000 đồng Công thức tính tổng quát là: mức giá sau khi chiết khấu = A – qA = (1- q) x A. Trong đó A là mức giá niêm yết, q là % chiết khấu.

Tính chiết khấu bằng phương pháp tính nhẩm

tính chiết khấu Áp dụng phương pháp này sẽ giúp mọi người tính chiết khấu bán hàng một cách nhanh chóng, không cần tới sự hỗ trợ của các công cụ tính toán. Phương pháp này thích hợp với tỷ lệ có đuôi bằng 5 hoặc bằng 0.
 • Bước 1: Mọi người làm tròn số tới hàng chục gần nhất, sau đó lấy số đó chia cho 10 (gọi tắt là số X).
 • Bước 2: Tiếp tục lấy phần trăm chiết khấu bán hàng đem chia cho 10 rồi lấy phần nguyên (gọi tắt là số Y).
 • Bước 3: Bạn lấy Y x Y rồi đem kết quả cộng với X/2 sẽ ra được mức giá giảm.
 • Bước 4: Hãy lấy giá gốc trừ đi mức giảm giá, kết quả chính là giá sau chiết khấu.
Ví dụ: Một sản phẩm có mức giá 49.000 đồng và được chiết khấu 25%. Lúc này, làm tròn giá lên 50.000 đồng rồi chia cho 10, thu được chiết khấu 5.000 đồng. Sản phẩm được chiết khấu 25% =>> tỷ lệ chiết khấu: 25%/10 = 2.5, ta lấy phần nguyên là 2. Mức giá giảm: 5.000 x 2 + 5000/2 = 12.500 đồng Giá của mặt hàng sau chiết khấu là: 50.000 – 12.500 = 37.500 đồng Tuy phương pháp này có một chút sai sót nhỏ ở phần kết quả nhưng cũng không gây ảnh hưởng nhiều. Với phương pháp tính chiết khấu này, bạn sẽ đưa ra quyết định một cách nhanh chóng.

Các loại chiết khấu thường bắt gặp trong kinh doanh

lợi ích khi sử dụng chiết khấu Trong kinh doanh, ta sẽ bắt gặp nhiều loại chiết khấu nhưng 3 hình thức chiết khấu phổ biến nhất phải kể ra là:
 • Loại 1, chiết khấu về số lượng. Loại chiết khấu này có nghĩa là khi bạn đi mua hàng và đạt đến một số lượng nhất định sẽ nhận được chiết khấu từ phía nhà cung cấp.
 • Loại 2, chiết khấu khuyến mại. Phía người bán hàng sử dụng một khoản tiền trợ cấp hoặc sự nhượng bộ để kích thích khách hàng đưa ra quyết định mua trong một thời gian ngắn. Điều này giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi lên mức tối đa và cũng là hình thức bán hàng không thể thiếu ở thời điểm hiện tại.
 • Loại 3, chiết khấu thương mại. Nó thường được áp dụng khi bên bán muốn kích thích người dùng mua sản phẩm với số lượng lớn. Loại chiết khấu thương mại sẽ thường được áp dụng cho các nhà phân phối hàng hóa. Càng mua nhiều hàng hóa thì mức chiết khấu sẽ càng tăng cao.

Những lợi ích nhận được khi áp dụng chiết khấu bán hàng trong kinh doanh

Giúp người bán nâng cao doanh số trong thời gian ngắn

Lợi ích dễ nhận thấy khi áp dụng chiết khấu trong kinh doanh chính là cải thiện doanh số. Người tiêu dùng thấy đây là cơ hội tốt để mua sản phẩm, họ sẽ cố gắng mua ngay sản phẩm khi họ có thể. Phía người bán cũng không tốn nhiều công sức để thuyết phục khách hàng.

Kích thích khách hàng mua những sản phẩm mới

Với những sản phẩm mới ra mắt hoặc đang trong giai đoạn xâm nhập thị trường cần sử dụng chiết khấu để kích cầu. Tâm lý người dùng thường ít khi tham khảo các sản phẩm mới trong lúc đang dùng quen một sản phẩm. Do đó, người bán cần đề ra một chiến lược để thu hút sự chú ý của khách hàng. Trong đó, chiết khấu là phương pháp để họ quan tâm tới sản phẩm, đem đến thị trường cho chúng.

Giúp kích cầu một nhóm khách hàng cụ thể

Người bán có thể áp dụng chiết khấu để nhắm tới một mục tiêu nhất định. Chẳng hạn, ở tháng này bạn nhắm tới đối tượng khách hàng này, tháng sau bạn nhắm tới đối tượng khác, như vậy sẽ mang về lượng lớn khách hàng. Thực hiện tốt chiết khấu sẽ giúp cho bạn có lượng khách ổn định, nâng cao kết quả kinh doanh.

Chiết khấu giúp thanh lý những mặt hàng tồn kho

Nếu thấy trong kho còn quá nhiều mặt hàng và mọi người không còn yêu thích chúng, hãy áp dụng chiết khấu để thanh lý nhanh chóng. Sau khi thanh lý hết hàng tồn, bạn sẽ nhập về những mẫu mới để tiếp tục kinh doanh. Cách làm này giúp bạn hồi lại vốn chứ không bị mất trắng toàn bộ.

Kinh nghiệm cần nắm được để sử dụng chiết khấu bán hàng hiệu quả

kinh nghiệm cần nắm để sử dụng chiết khấu Áp dụng chiết khấu trong lĩnh vực kinh doanh cũng là một nghệ thuật mà chúng ta cần học hỏi. Thực hiện đúng sẽ đem lại lợi nhuận, ngược lại cũng gây ra không ít rắc rối. Dưới đây là những kinh nghiệm sử dụng chiết khấu hiệu quả mọi người cần nắm được:
 • Cần tập trung tới giá trị sản phẩm. Dù thế nào đi chăng nữa, người mua vẫn cần đến một sản phẩm hữu dụng với họ. Những sản phẩm không có giá trị sẽ rất khó thuyết phục người mua. Vì vậy, người bán cần truyền tải giá trị sản phẩm đến khách hàng rồi kết hợp với chiết khấu để họ cảm thấy mình chớp được cơ hội may mắn, không thể bỏ lỡ.
 • Đánh vào nhu cầu khách hàng. Mỗi khách hàng đều có mong muốn, nhu cầu riêng. Người bán phải xác định được tệp khách hàng tiềm năng rồi đưa ra cho họ những thứ họ cần. Cuối cùng là kích cầu bằng chiết khấu để chốt đơn liên tục.
 • Có chiến dịch marketing đi kèm với chiết khấu. Muốn bán hàng hiệu quả thì chiến dịch của bạn phải tiếp cận được đối tượng khách hàng mục tiêu. Dù có mức giá hấp dẫn nhưng không được biết đến thì mọi công sức coi như bằng không. Chính vì vậy, việc lên kế hoạch truyền thông hoàn hảo cũng là điều quan trọng và cần thiết.
Bài viết này của Mona Media chắc hẳn đã giúp mọi người trả lời được câu hỏi “chiết khấu là gì?” cũng như bỏ túi những kiến thức hữu ích về chiết khấu. Hi vọng mọi người sẽ áp dụng thành công chiết khấu vào kinh doanh để đạt được nhiều thành công trong tăng tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng và tăng hiệu quả cho từng đơn hàng!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona