Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Tổng quan về các hình thức thanh toán online

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì nhu cầu mua bán trao đổi trực tuyến ngày càng phát triển. Chính vì thế, tất cả các dịch vụ thiết kế website bán hàng online đang dần được tích hợp các chức năng thanh toán online thông qua các loại thẻ quốc tế, nội địa, hệ thống liên ngân hàng, ví điện tử,…

Nếu website kinh doanh của bạn sở hữu một lượng lớn khách hàng thì việc tích hợp tính năng thanh toán online là rất cần thiết. Trong bài viết này, Mona Media sẽ giới thiệu tới các bạn tổng quan về một số loại hình thanh toán trực tuyến.

Các hình thức thanh toán online phổ biến

Các hình thức thanh toán online phổ biến

Sự tiện lợi của các phương thức thanh toán online trong cuộc sống

Xem thêm: kinh doanh online và những điều cần phải biết

Các cổng thanh toán online phổ biến

Cổng thanh toán Nganluong.vn

Ngân Lượng được xem là một trong những ví điện tử đầu tiên của Việt Nam. Hiện nay, số lượng người dùng ví điện tử Ngân Lượng đang tăng lên từng ngày và đây là cổng thanh toán online đang ngày càng trở nên phổ biến vì sự đa dạng trong hình thức thanh toán và được hỗ trợ nhiều loại thẻ tín dụng. Ngoài ra, Ngân Lượng còn mang đến cho khách hàng sự an toàn, tiện lợi và phổ biến trong hình thức thanh toán.

Cổng thanh toán Ngân lượng

Năm 2010, Ngân Lượng đã được vinh danh là ví điện tử được ưa thích nhất do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam tổ chức. Tính đến nay, đã có hàng trăm nghìn tài khoản và hơn 2000 website sử dụng tính năng thanh toán của Ngân Lượng.

Cổng thanh toán Payoo.vn

Payoo là một sản phẩm công nghệ thông tin đã đạt giải Sao Khuê vào năm 2008. Đến năm 2010, ví điện tử Payoo đã dẫn đầu trong dịch vụ thanh toán trung gian tại Việt Nam.

Cổng thanh toán Payoo

Hiện nay, đã có rất nhiều website tích hợp chức năng thanh toán trực tuyến với ví điện tử Payoo, hỗ trợ khách hàng khả năng thanh toán tiện lợi và nhanh nhất.

Cổng thanh toán OnePay

Cổng thanh toán OnePay

Đây là một sản phẩm dành cho các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến chuyên nghiệp. OnePay cung cấp cho khách hàng tính năng thanh toán nhanh chóng qua Website, Email hoặc Tel/Fax. Ngoài ra, OnePay còn tích hợp thanh toán qua các loại thẻ quốc tế và nội địa của các ngân hàng Việt Nam.

Cổng thanh toán Baokim.vn

Cổng thanh toán Bảo Kim

Là cổng thanh toán online được xây dựng theo mô hình hệ thống Paypal, Moneybookers hỗ trợ tính năng Mobile Payment phục vụ thanh toán trực tuyến tại Việt Nam. Bảo Kim chính là cổng thanh toán online đơn giản nhất cho phép khách hàng và doanh nghiệp thực hiện các giao dịch tài chính một các tiện lợi và an toàn nhất.

Smartlink

Smartlink được thành lập bởi Ngân hàng Vietcombank và 15 ngân hàng thương mại cổ phần khác nhằm đa dạng hóa các loại hình giao dịch thanh toán không tiền mặt theo chủ trương cùa Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Hiện tại, Smartlink đang vận hành một hệ thống xử lý thông tin được kết nối với 51 ngân hàng thành viên cùng với các công ty hàng không, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam nhằm cung cấp cho khách hàng các dịch vụ thanh toán tiện ích trên các kênh giao dịch điện tử như: POS, ATM, Internet, điện thoại di động.

Thanh toán online bằng paypal

Tích hợp tính năng thanh toán PayPal vào website

Để tích hợp thanh toán qua Paypal vào website bạn cần thực hiện như sau: – Đăng ký tài khoản Paypal tại đường link https://www.paypal.com/vn/webapps/mpp/account-selection. Bạn chọn Get Started trong phần Receive Payments with PayPal và điền các thông tin được yêu cầu. Chọn Get started Nhập thông tin đăng ký – Sau khi đã có tài khoản Paypal thì bạn cần phải có thẻ tín dụng quốc tế và tài khoản ngân hàng để có thể rút tiền từ Paypal về Việt Nam. Và bạn cũng cần phải nâng cấp tài khoản lên Paypal Business. – Bạn lấy các thông tin cần thiết như: API Username, API Password, API Signature Sau khi đã có tất cả các yếu tố trên thì bạn có thể tiến hành tích hợp thanh toán Paypal vào website theo các bước sau: Bước 1: Truy cập trang quản trị website, click vào Cấu hình -> thanh toán. Bước 2: Tại trang cấu hình thanh toán, bạn di chuyển chuột xuống phần Paypal -> Thiết lập. Bước 3: Trong bảng hiện ra thực hiện nhập các tham số cần thiết để đăng ký website tích hợp với Paypal. Bước 4: Click vào nút Lưu. Bạn có thể tham khảo clip Hướng dẫn tạo tài khoản và tích hợp nút PayPal vào website sau đây:

Đặt hàng và thanh toán

Sau khi đã kích hoạt thành công thì hình thức thanh toán bằng Paypal đã được tích hợp vào website và được hiển thị trong trang thanh toán cho khách hàng lựa chọn.

Hình thức thanh toán Paypal

Hình thức thanh toán PayPal Hiện nay, tất cả các ngân hàng nội địa của Việt Nam đều đã khai thác dịch vụ thanh toán Paypal với nhiều phương thức khác nhau cho khách hàng lựa chọn: – Thanh toán paypal online bằng thẻ ATM – Thanh toán paypal online qua hình thức Internet banking – Chuyển khoản tại cây ATM hoặc quầy giao dịch của Ngân hàng Có thể nói rằng, Paypal là một dịch vụ thanh toán online thông minh nhận được sự tin cậy của đông đảo khách hàng trên toàn thế giới. Thanh toán trực tiếp với nhiều bất cập còn tồn đọng

Tích hợp thanh toán bằng thẻ quốc tế thông qua cổng OnePay

Ký hợp đồng với OnePay

Trước tiên, bạn cần phải liên hệ với nhà cung cấp OnePay và hoàn thiện các mẫu đăng ký gồm: Quy trình triển khai, mẫu hồ sơ đăng ký.

Sau khi hợp đồng được ký kết, OnePay sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin sau: Mã Hashcode, tài khoản merchant, Access code.

Kích hoạt cổng thanh toán cho website

Bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập trang quản trị, click vào cấu hình và chọn mục thanh toán

Bước 2: Trong trang cấu hình thanh toán, bạn tìm hình thức thanh toán qua cổng OnePay, click vào mục thiết lập.

Thiết lập hình thức thanh toán qua cổng Onepay

Bước 3: Trong bảng hiện ra, bạn nhập các mã do OnePay cung cấp vào các ô tương ứng.

Nhập thông tin theo form

Bước 4: Click chuột vào nút Lưu.

Đặt hàng và thanh toán qua OnePay

Sau khi đã kích hoạt thành công thì hình thức thanh toán bằng thẻ quốc tế đã được tích hợp vào website và được hiển thị trong trang thanh toán cho khách hàng lựa chọn.

Lựa chọn phương thức thanh toán và đặt hàng

Chọn Ngân hàng thanh toán

Nhập thông tin thẻ và tiến hành thanh toán

Kiểm tra giao dịch trên OnePay

Khi có đơn hàng thanh toán thì quản trị website sẽ truy cập vào hệ thống OnePay để kiểm tra giao dịch. Nếu giao dịch thành công sẽ tiến hành xác nhận để tiến hành giao hàng.

Các hình thức thanh toán online khác

Hình thức thanh toán bằng thẻ quốc tế

Rút tiền và quẹt thẻ để thanh toán

Đối với những loại thẻ quốc tế bằng nhựa cứng và có gắn chíp thì bạn có thể dùng thẻ Mastercard để rút tiền tại các cây ATM có logo Mastercard hoặc có thể quẹt thẻ thanh toán trực tiếp tại các POS ở cửa hàng tiện lợi hay siêu thị.

Thẻ quốc tế Master / Visa

Khi bạn du lịch nước ngoài thì Mastercard chính là một công cụ đổi tiền nhanh chóng và tiện lợi. Bạn không cần phải đổi tiền mặt trước chuyến đi, mà chỉ cần nạp tiền vào tài khỏan ngân hàng đang liên kết với thẻ mastercard, và có thể rút tiền tại những cây ATM của quốc gia bạn đang du lịch.

Thanh toán mua hàng online

Tất cả các loại thẻ quốc tế đều có thể thanh toán khi mua hàng trực tuyến trên các trang thương mại điện tử nội địa và quốc tế.

Chuyển tiền

Tương tự như các loại thẻ tín dụng khác thì Mastercard cũng có chức năng chuyển khoản. Tuy nhiên, chi phí chuyển khoản bằng thẻ quốc tế khá cao. Vậy nên khi có nhu cầu chuyển tiền thì bạn nên chuyển qua tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng nội địa.

Thanh toán quảng cáo Google Adwords, Facebook,…

Để thực hiện các quảng cáo Google và Facebook thì bạn cần phải có phương thức thanh toán. Thẻ Mastercard chính là công cụ thanh toán không thể thiếu với 2 loại hình quảng cáo này vì Google và Facebook chỉ chấp nhận thanh toán qua thẻ Visa và Mastercard.

Hình thức thanh toán online bằng thẻ nội địa

Thanh toán online bằng thể nội địa là một dịch vụ cho phép bạn thanh toán trực tuyến trên website hoặc trên các ứng dụng cực kỳ nhanh chóng, tiện lợi và có tính bảo mật cao.

Thanh toán trực tuyến một cách nhanh chóng

Điều kiện để thanh toán online bằng thẻ nội địa: Bạn cần phải đăng ký dịch vụ internet banking với ngân hàng và SMS biến động số dư.

Hình thức thanh toán khá đơn giản: Khi bạn lựa chọn dịch vụ thanh toán qua thẻ nội địa được tích hợp trên website kinh doanh trực tuyến. Sau đó lựa chọn ngân hàng và nhập thông tin mã thẻ của bạn. Sau khi thanh toán xong, SMS số dư trong tài khoản của bạn sẽ được gửi về điện thoại.

THANH TOÁN ONLINE BẰNG THẺ CÀO ĐIỆN THOẠI

Thanh toán trực tuyến bằng thẻ cào điện thoại là một hình thức mới cho phép khách hàng thanh toán hoặc nạp tiền vào ví điện tự của mình một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Thanh toán khi mua hàng trực tuyến

– Chọn các loại thẻ nạp tiền phù hợp. – Nhập mã số thẻ cào và nhấn nạp thẻ để hoàn tất quá trình. Thanh toán trực tuyến bằng thẻ cào điện thoại

Nạp tiền vào ví điện tử

Chỉ mất khoảng thời gian là 30 giây, khách hàng đã có tiền trong tài khoản của mình mà không cần phải đến ngân hàng và chờ đợi nhân viên hoàn tất thủ thục chuyển khoản. – Mua thẻ cào điện thoại và lấy dãy số sử dụng – Đăng nhập vào hệ thống ví điện tử – Nhập mã số thẻ cào cho đến khi bằng giá trị số tiền muốn giao dịch – Xác nhận quá trình giao dịch bằng các điền mã OTP nhận được để hoàn thành giao dịch.

Tích hợp thanh toán online bằng thẻ cào vào website

Đối với website đã có web hosting và bạn quản lý hosting đó

Thao tác thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần up file code thẻ cào viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP lên host vào một thư mục trên website của bạn hoặc tạo một thư mục mới. Hình thức thanh toán đã được tích hợp vào nút mua hàng. Khi khách hàng chọn lựa hình thức thanh toán bằng thẻ cảo thì hộp thoại thẻ cào sẽ hiện ra.

Đối với các website tự thiết kế và up lên hosting

Bạn sẽ tự thiết kế website và up lên host. Việc tích hợp hình thức thanh toán bằng thẻ cào vào website cũng tương tự như trường hợp trên. Tuy nhiên, điều khác biệt ở đây là đôi khi web không có sẵn tính năng tích hợp nên bạn phải tạo một nút thanh toán nằm bên cạnh sản phẩm và trỏ link lên host.

Đối với website tạo trực tuyến miễn phí như blog, forum

Những website thuộc dạng này thì không có host. Chính vì thế điều bạn cần làm là phải kiếm và đăng ký một hosting miễn phí. Qua đó, bạn đã tạo được một liên kết giữa hosting với website đó. Hình thức thanh toán bằng thẻ cào sẽ được hiện diện trên trang web như một website chuyên nghiệp.

 Thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng

Hình thức thanh toán chuyển khoản được thực hiện thông qua thẻ ATM hoặc giao dịch trực tiếp tại ngân hàng. Khách hàng sẽ chuyển sang tài khoản của người bán một số tiền trước khi nhận hàng.

Hình thức thanh toán này chỉ nên thực hiện khi khách hàng phải có sự tin tưởng người bán và người bán phải là một đối tác có uy tín. Hình thức thanh toán này rất hiệu quả trong những trường hợp người mua và người bán ở cách xa nhau. Tuy nhiên, người mua sẽ gặp một số rủi ro nhất định khi người bán không giao hàng hoặc giao hàng kém chất lượng không giống với sản phẩm rao bán.

Bạn hiểu những gì website bạn còn thiếu nhưng … bạn không phải là chuyên gia quản trị website, bạn không có chuyên môn:
  • Thiết kế chuẩn đến từng pixel về kỹ thuật và như ý về mặt thẩm mỹ
  • Lập trình các tính năng bạn cần để thu hút người dùng
  • Tối ưu tốc độ, bảo mật
  • Đáp ứng hoàn hảo các tiêu chí SEO
Mona Media cung cấp gói dịch vụ tối ưu & nâng cấp website theo yêu cầu riêng giúp bạn hoàn thiện website 100% như ý muốn.

 Thanh toán online bằng bitcoin

Tích hợp thanh toán Bitcoin cho website doanh nghiệp

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp được phát hành từ năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng một phần mềm mã nguồn mở.

Tích hợp hình thức thanh toán Bitcoin cho website doanh nghiệp là một quá trình khá đơn giản. Nếu bạn là một công ty, doanh nghiệp nhỏ hoặc chỉ là một cửa hàng kinh doanh trực tuyến thì bạn có thể tích hợp thanh toán Bitcoin chỉ trong vài giờ. Những doanh nghiệp có quy mô lớn thì thời gian tích hợp thanh toán Bitcoin có thể là vài ngày. Một khi bạn đã quyết định sử dụng Bitcoin cho hình thức thanh toán online trên website của bạn thì vấn đề tích hợp vô cùng đơn giản và hoàn toàn miễn phí.

Hình thức thanh toán Bitcoin

Có 2 cách để bạn tích hợp thanh toán Bitcoin: trực tiếp và gián tiếp.

Hình thức thanh toán Bitcoin trực tiếp

Nếu doanh nghiệp của bạn chọn cách trực tiếp thì khách hàng có thể chuyển Bitcoin vào ví của bạn bằng cách quét mã QR. Bạn có thể sự dụng dịch vụ tạo ví miễn phí để tạo ví tiền kinh doanh. Bạn lưu trữ ví tiền đó trên máy tính hoặc các thiết bị di động như: máy tính bảng, điện thoại thông minh. Bạn có thể giữ Bitcoin như là tài sản của bạn và có thể theo dõi giá trị của nó tăng lên theo thời gian. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chuyển Bitcoin thành tiền mặt để phục vụ cho việc kinh doanh của bạn. Việc tính toán các khoản vốn, lãi và biến động giá cả Bitcoin trên thị trường đều tùy thuộc vào bạn.

Hình thức thanh toán Bitcoin gián tiếp

Một số doanh nghiệp thì lựa chọn các thanh toán Bitcoin gián tiếp thông qua một bộ xử lý thanh toán Bitcoin. Những bộ xử lý này có những dịch vụ giúp cho việc sử dụng bitcoin trở nên hiệu quả hơn như: tích hợp kế toán, chuyển đổi từ Bitcoin sang tiền tệ để kinh doanh. Mỗi bộ xử lý Bitcoin khác nhau sẽ có các dịch vụ đi kèm khác nhau. Chính vì thế, tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn lựa chọn bộ xử lý sao cho phù hợp nhất.

Cách thức thanh toán Bitcoin

Bitcoin có thể được tao đổi thanh toán trực tiếp bằng các thiết bị được kết nối Internet mà không cần phải thông qua một cơ quan, tổ chứ tài chính trung gian nào.

Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình khác: Hệ thống hoạt động của nó dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet và không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó. Sự cung ứng Bitcoin là tự động nhưng lại hạn chế vì được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Bitcoin được cấp tới máy tính cung ứng Bitcoin để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào Blockchain – cuốn sổ phân tán trong mạng ngang hàng. Bitcoin được sử dụng là một đơn vị kế toán trong cuốn sổ này. Mỗi đơn vị Bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshi.

Bitcoin là một loại tiền mã hóa điển hình và được sử dụng rộng rãi trong thương mại điện tử. Các doanh nghiệp muốn giảm thiểu chi phí thì nên sử dụng thanh toán Bitcoin. Đến tháng 8 năm 2017 thì lượng tiền cơ sở của Bitcoin đã được định giá hơn 71 tỷ USD.

Chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn một số hình thức thanh toán online điển hình nhất hiện nay. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về các loại hình thanh toán trực tuyến này. Tùy thuộc vào nhu cầu và hình thức kinh doanh mà bạn lựa chọn cách thức thanh toán phù hợp nhất cho website của bạn.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona