Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Wireframe là gì? Tại sao nên dùng Wireframe trong thiết kế website

Thuật ngữ wireframe chắc hẳn đã quá đỗi quen thuộc đối với những người làm thiết kế chuyên nghiệp. Đây là một trong những quá trình quan trọng để làm ra giao diện của sản phẩm. Wireframe là cầu nối, giúp cho các nhà thiết kế, developer và product manager có thể dễ dàng nói chuyện, làm việc với nhau. Vậy Wireframe là gì? Tại sao nên sử dụng trong thiết kế website? Dưới đây là những thông tin chi tiết mà Mona Media cung cấp giúp giải đáp cho thắc mắc này.

Wireframe là gì?

Trên internet, Wireframe có nhiều cách định nghĩa khác nhau, tuy nhiên hiểu một cách đơn giản nhất, Wireframe là một bản vẽ đường đen trắng, như một khung sườn được sử dụng trong thiết kế web ở giai đoạn đầu. Wireframe cung cấp cho các bên liên quan một bản trình bày trực quan về cấu trúc, bố cục và kiến trúc thông tin của trang web. Nó giúp các thành viên trong nhóm thiết kế ưu tiên vị trí của nội dung trên một trang, đồng thời sớm xác định được các vấn đề về trải nghiệm người dùng (UX). Thông thường, các designer thường trao đổi với nhau các vấn đề xung quanh wireframe mà không phải là bản thiết kế cuối cùng để dễ dàng thay đổi, chỉnh sửa, lên ý tưởng cho sản phẩm/website.

Wireframe dành cho ai? Lý do nên sử dụng Wireframe là gì?

Wireframe dành cho ai? Lý do nên sử dụng Wireframe là gì?

Wireframe dành cho ai?

Các đối tượng nên sử dụng Wireframe trong thiết kế website đó là:
 • Graphic Designer: Dựa theo thông tin wireframe mà những Graphic Designer sẽ thiết kế các bản mockup với giao diện chi tiết. Từ đó sẽ tạo ra bản thiết kế cuối cùng và khách hàng có thể nhìn rõ về cấu trúc website của mình.
 • Developer: Dựa vào bản Wireframe mà các Developer nắm rõ được các chức năng cần thiết để tạo nên website. Tạo nên Front-End giao diện chính cho người sử dụng; thiết lập Backend xử lý công việc.
 • Business Analyst: Dùng Wireframe để xác định giao diện được thể hiện đúng thông tin và việc tương tác của người dùng trên website một cách trực quan.
 • Bộ phận kinh doanh: Project Manager, Product Manager,… sẽ sử dụng Wireframe như một checklist để đáp ứng các yêu cầu từ khách hàng, từ đó điều chỉnh được chiến lược marketing bán hàng.
 • Các bên liên quan: Các Partner, khách hàng… dùng Wireframe để xác nhận xem thiết kế đã làm theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận hay chưa.

Tại sao Wireframe được khuyên dùng?

Tại sao Wireframe được khuyên dùng?

Ưu điểm của wireframe

Ai cũng có thể sử dụng wireframe cho các mục đích riêng của mình, dưới đây bạn có thể thấy được những ưu điểm của wireframe:
 • Wireframe đem đến sự hài lòng cho khách hàng khi thiết kế giao diện, họ có được cái nhìn trực quan về giao diện. Khách hàng có thể hình dung được ứng dụng/website của mình như thế nào, từ đó có thể giúp giảm tối đa chi phí sửa chữa, thay đổi thiết kế.
 • Bạn có thể biết được bố cục, cũng như có thể hình dung trong đầu về chức năng của các button trong trang web, từ đó giảm thiểu thời gian xây dựng, lên ý tưởng và chăm sóc website.
 • Từ Wireframe bạn có thể xác định được đâu là nội dung quan trọng và đâu là nội dung không quan trọng để bỏ hoặc đặt ở phần ít sự chú ý trong website.
 • Bạn có thể hình dung được kích thước các phần trong giao diện của một sản phẩm/trang web.
 • Các nhà thiết kế có thể dễ dàng trao đổi công việc với nhau hoặc các đồng nghiệp liên quan như: developer, product manager hay là khách hàng.
 • Wireframe làm giảm tối đa thời gian lên ý tưởng, thiết kế, sửa đổi cho bất kì ai sử dụng nó.
 • Có thể làm rõ ràng được những chức năng cần có của một website nhờ Wireframe.
 • Wireframe làm giảm thiểu thời gian thiết kế website một cách tối thiểu. Vì dù bạn là người thiết kế chuyên nghiệp, có thể sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế, chỉnh sửa ảnh thì quá trình đó cũng mất khá nhiều thời gian.
Ngoài những ưu điểm trên, wireframe còn mang lại những ưu điểm khác. Wireframe khiến cho quá trình thiết kế trở nên chuyên nghiệp, dễ dàng và đi vào khuôn khổ, lặp đi lặp lại một cách tinh tế và có quy trình, không khuôn mẫu, nhàm chán. Bởi trong quá trình thiết kế xây dựng, luôn đòi hỏi cần phải có sự sáng tạo, am hiểu kiến thức màu sắc và sự thẩm mỹ. Từ Wireframe, các nhà thiết kế có thể định hình được sản phẩm, từ đó tạo ra sản phẩm cuối tiêu chuẩn, đẹp và chính xác. Có thể nói rằng wireframe như một nền móng vững chắc của một bản thiết kế, làm cho bản thiết kế trở nên tỉ mỉ, kỹ càng hơn, đồng thời giúp cho quá trình thiết kế trở nên nhanh hơn, rõ ràng. Wireframe giúp bạn đi đúng hướng, tránh được nguy cơ rủi ro trong kinh doanh cũng như chi phí trong tương lai.

Nhược điểm của wireframe

Tuy có rất nhiều ưu điểm nhưng wireframe vẫn tồn tại những khuyết điểm. Tuy nhiên, những khuyết điểm này rất nhỏ, bạn phải để ý kỹ mới có thể nhận ra. Do các wireframe không gồm bất kỳ thiết kế hay yêu cầu kỹ thuật nào nên không phải bất cứ lúc nào khách hàng cũng có thể dễ dàng nắm bắt được khái niệm/thuật ngữ này. Các nhà thiết kế website cũng phải dịch các wireframe thành một thiết kế. Khi làm việc cần có sự phối hợp giữa nhà thiết kế và copywriter để tạo cho phần nội dung website cho phù hợp.

Tạo khung thiết kế wireframe cho cá nhân bạn

Tạo Wireframe khá đơn giản, dễ dàng. Bạn có thể dùng những thứ có sẵn để tạo nên cho mình một bộ khung thiết kế wireframe để dùng cho website hoặc ứng dụng/phần mềm trên thiết bị di động. Một số công cụ để bạn có thể xây dựng khung thiết kế Wireframe như: giấy trắng, bút vẽ, bút chì, bảng, phấn, … Bạn có thể tạo nên một bản vẽ wireframe đơn giản từ những công cụ trên. Ưu điểm của nó là trong thời gian ngắn, bạn có thể trình bày được ý tưởng trong đầu của mình ra giấy. Đây là cách làm thủ công nhưng lại rất hiệu quả để có được một bản khung thiết kế đơn giản dù bạn chưa biết gì đến các phần mềm thiết kế khác. Tham khảo: Top 5 phần mềm giúp thiết kế website kéo thả dễ dàng Tuy nhiên, cách làm này mất khá nhiều thời gian nếu bạn muốn có được một bản khung thiết kế đẹp vì cách vẽ bằng tay. Bạn cũng khó có thể lưu trữ hay trình bày ý tưởng của mình với người khác. Cách này có thể áp dụng cho mọi người. Nếu muốn có 1 wireframe tốt hơn, bắt mắt hơn cũng như có thể lưu trữ dễ dàng và chia sẻ được với người khác thì bạn có thể chọn thiết kế wireframe trên các phần mềm chuyên dụng. Một số phần mềm có thể kể đến như: Illustrator, InDesign, Adobe Photoshop, … Yêu cầu là bạn cần phải sử dụng thành thạo được các phần mềm này. Đây cũng chính là cách làm chuyên nghiệp mà các nhà thiết kế sử dụng để trình bày, báo cáo kết quả trong team, khách hàng…

Các công cụ thiết kế wireframe phổ biến

Wireframe dành cho ai? Lý do nên sử dụng Wireframe là gì? Có không ít các công cụ để có thể tạo nên Wireframe với nhiều tính năng khác nhau. Bạn nên lựa chọn cho mình một công cụ để hỗ trợ cho bạn dễ dàng từ bản phác thảo cho tới các thiết kế UI UX cuối cùng. Một số công cụ được các Designer yêu thích trong thiết kế Wireframe đó là:

Omnigraffle

Omnigraffle khá thích hợp đối với các designer sử dụng Macbook. Bởi nó sở hữu một kho thư viện lớn với các tính năng hỗ trợ thiết kế dành cho người dùng. Tuy các thao tác có phức tạp nhưng Omnigraffle sở hữu các tính năng vô cùng thông minh như: hỗ trợ tùy biến các thành phần trong bản thiết kế, tự động căn các layout, sở hữu công cụ vẽ đồ thị và Smart Guide.

Axure

Là công cụ được ra mắt khá lâu. Phần mềm này hỗ trợ tạo Wireframe rất chuyên nghiệp với những tính năng mô tả bố cục, nội dung và giao diện người dùng nhanh chóng. Tính năng kéo thả rất hữu ích cho các Designer. Axure đang được các nhà phát hành thường xuyên cập nhật để cải thiện về chất lượng và hiệu quả trên hệ điều hành Windows.

Illustrator

Khi thiết kế Wireframe thì phần mềm Adobe Illustrator được xem là lựa chọn hàng đầu dành cho các Designer. Illustrator có thể hỗ trợ thiết kế các giao diện diện Wireframe phức tạp nhanh chóng bởi có các tính năng xử lý thông tin thông minh. Adobe Illustrator hỗ trợ nhiều định dạng lưu file: PNG, PSD, … để chỉnh sửa sao chép nhanh chóng. Tham khảo: Các định dạng ảnh nên tham khảo cho thiết kế website Như vậy nội dung chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu Wireframe là gì và những lý do nên sử dụng Wireframe. Một điều không thể phủ nhận là bất kể bạn đang hoạt động trên lĩnh vực nào hoặc thiết kế cho nền tảng nào thì Wireframe có thể giúp bạn thiết kế và thực thi những trải nghiệm người dùng hoàn hảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ rất bổ ích cho bạn khi sử dụng Wireframe hợp lý nhằm tiết kiệm được chi phí và thời gian khi thử nghiệm dự án.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona