Hosting

18 Tháng Ba, 2023

SOCKS5 Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Proxy SOCKS5

Hiện nay nhiều người có xu hướng ẩn danh mỗi khi truy cập internet vì lo sợ sự mất an toàn trên không gian mạng. Vì thế, họ đã tìm đến giao thức SOCKS5 để nhận được sự hỗ trợ. Vậy SOCKS5 là gì? Đây có phải là giải pháp ẩn danh tốt nhất hay không? Cách cài đặt và sử dụng máy chủ Proxy SOCKS5 như thế nào? Hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc thông qua bài viết này nhé!

SOCKS5 là gì?

SOCKS (Socket Secure) đây là một giao thức internet tạo điều kiện giao tiếp với máy chủ thông qua tường lửa bằng cách định tuyến lưu lượng mạng đến máy chủ thay cho máy khách. Điểm mạnh của SOCKS là được thiết kế để định tuyến bất kỳ lưu lượng nào được tạo ra bởi bất kỳ giao thức hay chương trình nào. socks5 là gì Tính đến nay, SOCKS5 là phiên bản mới và hiện đại nhất của giao thức SOCKS. SOCKS5 được cải thiện từ SOCKS4 thông qua việc hỗ trợ UDP VÀ TCP giúp việc bảo mật được tăng cường và cung cấp 3 loại phương thức xác thực:
 • Không xác thực: Có thể kết nối với proxy mà không cần xác thực
 • Xác thực username/password: Cần cung cấp chi tiết thông tin khi đăng nhập
 • GSS-API: Cả máy chủ lần người dùng đều sử dụng phương thức xác thực ở cấp hệ điều hành để xác minh danh tính

Hoạt động của SOCKS5

hoạt động của socket secure 5 Nói về mặt kỹ thuật, giao thức SOCKS5 sử dụng máy chủ proxy để tạo thành các kết nối. Lưu lượng truy cập được định tuyến sẽ thông qua máy chủ proxy, thay thế cho source IP bằng địa chỉ IP của máy chủ proxy trước khi đến đích. Để hiểu hơn về hoạt động của Socket Secure 5, hãy xem ví dụ sau đây: Giả sử, IP của bạn là 1.1.1.1 và lưu lượng được định tuyến qua proxy SOCKS với IP là 2.2.2.2. Khi đó, máy chủ đích sẽ cho rằng yêu cầu xuất phát từ IP 2.2.2.2. Vì thế, máy chủ sẽ không thể phân biệt được đâu là IP ban đầu của bạn. Điều này giúp bạn có thể ẩn đi vị trí của mình nhưng không đồng nghĩa với lưu lượng của bạn cũng được an toàn. Thực tế, máy chủ proxy SOCKS không thể ẩn danh hoàn toàn mà bạn chỉ có thể gần như ẩn danh nếu biết rõ các công cụ, dịch vụ bảo mật đang sử dụng hoặc những việc bạn làm.

Các lợi ích máy chủ SOCKS5 Proxy mang lại

Các lợi ích máy chủ Proxy SOCKS5 mang lại

Vượt qua truy cập internet bị chăn

Với một số máy chủ proxy có vai trò là relay giữa các thiết bị và internet. Và SOCKS5 proxy cũng nằm trong số đó, nhờ vậy, chúng có thể dễ dàng giúp người dùng vượt qua internet bị chặn.

Kết nối nhanh chóng và đáng tin cậy

Không giống với phiên bản trước, SOCKS5 proxy có thể sử dụng giao thức UDP. Từ đó, nó giúp thúc đẩy kết nối trở nên nhanh chóng hơn với hiệu suất cao và đáng tin cậy hơn. Giao thức TCP/IP sẽ tạo ra một kết nối giữa client và server góp phần đảm bảo việc truyền dữ liệu giữa hai đầu mạng. Bên cạnh đó, UDP sẽ không chú trọng vào việc chuyển đổi những packet dữ liệu thành packet cố định. Từ đó, thông qua UDP máy chủ SOCKS5 proxy sẽ cung cấp tốc độ nhanh chóng hơn.

Cải thiện hiệu suất tổng thể và ít xảy ra lỗi

Nhiều người đã quyết định sử dụng máy chủ SOCKS5 vì lý do có thể hạn chế tối ưu định tuyến sai lệch dữ liệu bị sai checksum. Chính vì lý do này mà hiệu suất tổng thể cũng từ đó được tăng lên đáng kể. Tuy nhiên để có được điều này, người dùng phải đánh đổi bằng bảo mật và sự riêng tư.

Hiệu suất cao hơn trên nền tảng P2P

Giao thức SOCKS5 Proxy cải thiện được tốc độ tải xuống nhờ vào việc có thể truyền các gói dữ liệu nhỏ hơn các proxy khác. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người chọn giao thức để kết nối các websitenền tảng P2P.

So sánh giao thức SOCKS5 với HTTP Proxy, VPN chi tiết

SOCKS5 (Socket Secure 5) HTTP Proxy VPN (Virtual Private Network)
Tác dụng Giao thức proxy này cho phép truyền dữ liệu qua một máy chủ proxy. Loại proxy này được sử dụng chủ yếu cho truy cập web. Đây là mạng riêng ảo được tạo ra bằng cách tạo một kết nối an toàn qua mạng công cộng.
Hỗ trợ giao thức Hỗ trợ nhiều giao thức như TCP, UDP và cả DNS truy vấn. Chỉ hỗ trợ giao thức HTTP và HTTPS. Hỗ trợ nhiều giao thức bảo mật như OpenVPN, IPsec và các giao thức khác để mã hóa dữ liệu.
Mã hoá Không mã hóa dữ liệu và không cung cấp tính năng bảo mật tích hợp. Không mã hóa dữ liệu và không cung cấp tính năng bảo mật cao. Có tính năng bảo mật cao, cho phép ẩn danh, che giấu địa chỉ IP và truy cập vào các dịch vụ bị chặn địa lý.
Ứng dụng Sử dụng cho các ứng dụng như trình duyệt web, torrent và các ứng dụng khác không yêu cầu mức độ bảo mật cao. Thường được sử dụng để ẩn danh hoặc vượt qua các giới hạn truy cập web. Sử dụng cho việc truy cập từ xa vào mạng công ty, duyệt web an toàn hoặc truy cập vào nội dung bị hạn chế địa lý.
Tốc độ Tối ưu hoá tốc độ thay vì mã hoá. Có tốc độ kết nối tốt vì thiết kế cho một giao thức cụ thể. Mã hoá để tăng tính bảo mật thay vì tối ưu tốc độ cao.

Cách cài đặt và sử dụng giao thức Proxy SOCKS5 hiệu quả

Cài đặt Proxy trên hệ điều hành windows 

cài đặt socket secure proxy Muốn cài đặt và sử dụng SOCKS5 trên máy tính , việc bạn cần làm là phải cài đặt và thiết lập phần mềm theo các bước sau:
 • Đầu tiên phải tải phần mềm (bản portable) tại: https://www.proxifier.com/
 • Tiếp đến là thêm proxy của skywirex vào proxy server.
 • Sau đó, thiết lập rules để chuyển traffic qua proxy.
 • Cuối cùng, phân giải tên miền DNS thông qua proxy (giúp việc ẩn danh tốt hơn)

Cài đặt Proxy trên trình duyệt Firefox

Cài đặt Proxy trên trình duyệt Firefox Với trình duyệt Firefox việc cài đặt SOCKS5 cũng thao tác trong 4 bước sau:
 • Bước đầu tiên là cài đặt ứng dụng Proxy Toggle
 • Sau đó, thực hiện cấu hình Proxy Toggle với Type là SOCKS5, Host là địa chỉ IP SOCKS5 và Port là 2016.
 • Tiếp đến là điền User và Pass đã được cấp và bấm “Save Changes”.
 • Cuối cùng là kiểm tra hoạt động của SOCKS5 bằng cách truy cập vào website: https://whatismyipaddress.com/proxy-check

Cài đặt máy chủ Proxy SOCKS5 trên trình duyệt Chrome

Cài đặt Proxy SOCKS5 trên trình duyệt Chrome Hiện nay trình duyệt Chrome được sử dụng khá phổ biến và với 6 bước dưới đây bạn  là bạn đã có thể để cấu hình SOCKS5 và sử dụng dễ dàng:
 • Vào Trình duyệt Chrome và cài đặt FoxyProxy Extension.
 • Chọn vào biểu tượng của FoxyProxy và nhấn “Options”.
 • Cấu hình lại “Host or address”“Port”.
 • Nhấn vào “SOCKS proxy?”.
 • Chọn “Save” để lưu thay đổi.
 • Chọn biểu tượng của FoxyProxy để sử dụng SOCKS5. (Bạn có thể nhấn vào “Disable FoxyProxy” khi không sử dụng nữa).

Các câu hỏi thường gặp

SOCKS5 có hỗ trợ mã hóa dữ liệu không? SOCKS5 không hỗ trợ mã hóa dữ liệu theo mặc định. Nếu bạn muốn mã hóa dữ liệu của mình khi sử dụng SOCKS5, bạn cần sử dụng các giải pháp mã hóa khác như kết hợp SOCKS5 với một kênh VPN hoặc sử dụng các phương pháp mã hóa khác như SSH tunneling. Làm thế nào để kiểm tra kết nối SOCKS5 Proxy có hoạt động hay không? Bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra proxy trực tuyến hoặc ứng dụng quản lý proxy để kiểm tra kết nối SOCKS5. Các công cụ như Proxy Check hoặc Proxy Checker có thể giúp bạn kiểm tra xem máy chủ proxy SOCKS5 có hoạt động hay không bằng cách kiểm tra kết nối đến một trang web hoặc dịch vụ đích thông qua proxy. Giao thức SOCKS5 sở hữu nhiều tính năng đã được cải tiến nên không khó để hiểu khi nó được sử dụng phổ biến như vậy. Hy vọng qua những gì chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu về SOCKS5 Proxy cũng như biết các cài đặt và sử dụng nó hiệu quả.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona