SEO

18 Tháng Ba, 2023

Semantic SEO là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về Semantic SEO

SEO Semantic là một chiến lược đang được các SEOer quan tâm. Chiến lược này hỗ trợ tăng thứ hạng Google nhanh hơn. Đây là một hình thức SEO chuyên nghiệp bắt kịp các định hướng của Google. Nếu thực hiện các chiến lược Semantic SEO thành công sẽ tăng trải nghiệm người dùng, thứ hạng và giúp website có lượng khách hàng nhiều hơn. Bài viết dưới đây của Mona Media sẽ giúp bạn tìm hiểu chuyên sâu về Semantic SEO.

Semantic SEO là gì?

Semantic SEO là kỹ thuật bổ sung ý nghĩa cho các từ khóa. Nội dung mà bạn viết không chỉ chứa từ khóa mà còn mở rộng thêm với các câu hỏi, câu trả lời. Mỗi chủ đề như vậy sẽ gom hết các loạt câu hỏi để trả lời và bổ sung thêm ý nghĩa giúp từ khóa hoàn thiện hơn.

Việc bổ sung thêm ý nghĩa cho từ khóa chính sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm cao hơn. Mặc dù chúng có thể không đạt được hiệu quả SEO thông thường, nhưng vẫn có thể duy trì lượng traffic. Lượng traffic được nâng cao chứng minh được trải nghiệm người dùng đang tăng cao. Chỉ với kỹ thuật này bạn có thể tạo ra nhiều cơ hội tăng hạng cho các từ khóa.

Semantic SEO sẽ tiến hành bổ sung ý nghĩa cho từ khóa dưới dạng câu hỏi, nội dung, hình ảnh và video, liên kết trang… Thuật toán của Google hiện nay đang nâng cấp tính năng AI. Semantic SEO sẽ giúp tăng cơ hội truy vấn và trả lời các kết quả mà người dùng đang truy vấn. Chủ động thực hiện các chiến lược Semantic SEO sẽ giúp trang web của bạn hoạt động bền vững hơn.

Để SEO hiệu quả hơn, 1 SEOer cần biết đến Semantic SEO nhằm tối ưu hoá từ khoá, hình ảnh, nội dung. Tuy nhiên, không phải đơn vị SEO nào cũng nắm rõ các khái niệm này và thực hiện chúng 1 cách tốt nhất cho các dự án SEO.

Chỉ khi có đủ kinh nghiệm và thực hiện tìm hiểu chuyên sâu về SEO thì kết quả mang lại mới đạt hiệu quả cao. Đó cũng là cách mà chúng tôi thực hiện các dự án SEO cho nhiều khách hàng thuộc các lĩnh vực khác nhau.

Case Study các dự án SEO tại Mona Media

Một trong số phương án SEO mà chúng tôi thường tư vấn cho khách hàng chính là SEO Local. Khác với SEO từ khoá, SEO local lại là phương án có tỷ lệ chuyển đổi cao bởi SEO local hướng thẳng người dùng đến những vị trí, khu vực gần nhất, từ đó khách hàng dễ dàng có được thông tin từ bạn.

95% khách hàng của chúng tôi đã và đang tăng trưởng doanh thu X3, X5 lần so với trước khi sử dụng SEO Local.

SEO khác Semantic SEO như thế nào?

SEO là việc tiến hành tối ưu hóa web dựa trên các tiêu chí về nghiên cứu từ khóa, tốc độ tải trang, thiết kế web thân thiện với người dùng… Semantic SEO sẽ dựa trên từ khóa, tìm kiếm các thông tin để bổ sung thêm ngữ nghĩa theo ngôn ngữ tự nhiên.

Ngoài ra, Semantic SEO còn cung cấp các thuật ngữ liên quan dựa trên thói quen và hành vi của người dùng. Các câu hỏi người dùng sử dụng để truy cấn cũng được sử dụng trong Semantic SEO. Tất cả sẽ kết hợp với Entity, tham chiếu và dịch vụ SEO tổng thể của toàn bộ chủ đề.

Ngày xưa SEO phát triển để SEO từ khóa. Chỉ cần lặp lại từ khóa chính thì Google sẽ hiểu bạn đang SEO về từ khóa đó. Ngày nay Goolge thông minh hơn, thuật toán Google sẽ tiến hành đọc chủ đề tổng thể trên 1 trang để tìm hiểu trang đó đang SEO về nội dung gì.

Semantic SEO không hoàn toàn bỏ qua từ khóa. Chúng sẽ mở rộng từ khóa, chủ đề và nội dung liên quan, câu hỏi truy vấn liên quan. Điều này sẽ giúp cho web của bạn tăng lượng truy cập và có thứ hạng tốt.

Cách viết content bằng Semantic SEO

Viết nội dung bằng Semantic SEO là một bước quan trọng nhất trong chiến thuật SEO. Để viết được các nội dung Semantic SEO bạn sẽ dựa trên các thống kê về câu hỏi mà người dùng truy vấn. Hoặc có thể tìm kiếm từ khóa và sử dụng các kết quả mà Google cung cấp trong SERPs. Chẳng hạn như phần gợi ý “từ khóa liên quan” dưới chân trang Google. Hoặc các thông tin từ nội dung “mọi người cũng tìm kiếm”.

Cách tạo nội dung theo Semantic SEO cũng dựa trên các nguyên tắc riêng. Chúng sẽ được phân cấp trong một hệ thống. Đặc biệt là tất cả mọi truy vấn từ người dùng đều được đưa vào bài viết.

Bạn sẽ cần xác định chủ đề cần nghiên cứu, nội dung phân cấp theo thứ bậc. Sau đó phân tích nội dung, xác định cần bao nhiêu nội dung để tạo nên một chủ đề. Có thể sử dụng thêm cách liên kết với Anchor text. Các thẻ meta, tiêu đề, từ khóa và văn bản liên kết phải xác định rõ ràng mục tiêu thực hiện.

Những nội dung liên quan, từ khóa tự nhiên, từ khóa dưới dạng câu hỏi nên được in đậm. Đặc biệt hãy nghiên cứu đầy đủ câu hỏi trả lời trực tiếp, câu hỏi ngắn hoặc câu hỏi dài và sắp xếp một cách khoa học trong các nội dung của bạn.

Hướng dẫn trích xuất thông tin Semantic

Trích xuất thông tin Semantic SEO rất quan trọng cho việc tối ưu hóa Semantic SEO. Để trích xuất thông tin Semantic SEO bạn có thể làm theo những cách sau:

  • Trích xuất từ dữ liệu tự động điền của Google.
  • Trích xuất thông tin tìm kiếm đề xuất của Google.
  • Sử dụng thông tin tìm kiếm hình ảnh trên Google.
  • Tìm hiểu thông tin qua các thực thể Google Knowledge Panel, Knowledge Graph và Google Autocomplete.
  • Google trend cũng là một trong những nguồn thông tin có thể trích xuất để thực hiện Semantic SEO.

Chiến lược SEO Semantic

Thực hiện chiến lược Semantic SEO sẽ giúp cho website tăng thứ hạng trên Google và giữ vững thứ hạng. Để có một chiến lược Semantic SEO hoàn hảo bạn nên chú trọng đến các yếu tố sau:

1. Quản lý kiểm toán SEO Audit

Thực hiện SEO Audit một cách khoa học. Kiểm tra web kỹ trước khi SEO Audit. Tất cả các thẻ tiêu đề, thẻ mô tả, thẻ H1 và h2, 3, 4 phải được tối ưu. Nội dung bài viết, liên kết và tối ưu hóa hình ảnh đã được SEO đạt chuẩn trước đó. Tìm các liên kết hỏng và chỉnh sửa. Sau khi hoàn thành hết các vấn đề cơ bản này mới tiến hành kiểm soát SEO Audit. Quá trình này có thể mất từ 1 tuần cho đến 3 tuần mới có thể hoàn thành.

2. Tối ưu hóa RankBrain

RankBrain được xem là một thuật toán về AI của Google. Tối ưu hóa RankBrain sẽ giúp bạn đọc được suy nghĩ và nắm bắt hành vi của khách hàng mục tiêu. Từ những thông tin thu về bạn sẽ tiến hành viết bài, cung cấp nội dung và hình ảnh để điều hướng người dùng tiềm năng.

3. Tăng trải nghiệm người dùng

SEO Audit, SEO Semantic hay bất cứ hình thức nào đều hướng đến trải nghiệm người dùng. Thuật toán của Google đánh giá rất cao những website có trải nghiệm người dùng tốt. Do vậy, bạn cần tối ưu hóa từ nội dung, hình ảnh cho đến link liên kết. Để tối ưu trang hiệu quả bạn cũng cần đến các thẻ rel=canonical để không bị lặp nội dung.

Tối ưu trải nghiệm người dùng liên quan đến nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố tiên quyết bạn cần đạt được chính là website được thiết kế chuẩn UI/UX dựa trên nghiên cứu hành vi khách hàng thuộc từng lĩnh vực khác nhau. Tìm hiểu thêm về tối ưu trải nghiệm và thiết kế website chuẩn UI/UX thông qua nút bên dưới.

nút xem ngay

Chưa dừng lại ở đó, website của bạn có vận hành hiệu quả không, SEO có lên top tìm kiếm hay không còn phụ thuộc vào cấu trúc website. Do đó, việc lựa chọn 1 đơn vị thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp và có nhiều dự án thành công mới là những yếu tố quan trọng nhất. 

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, Mona Media hiểu bạn là ai và khách hàng của bạn cần gì để xây dựng 1 website hoàn hảo, là phiên bản duy nhất của riêng bạn.

banner dịch vụ thiết kế web

4. Nghiên cứu từ khóa tự nhiên theo ngữ cảnh

Tối ưu từ khóa theo ngữ cảnh sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm được nội dung của bạn hơn. Hiện nay nghiên cứu từ khóa được chú trọng từ ngữ cảnh, hành vi, câu hỏi truy vấn của người dùng. Đừng chỉ quan tâm đến từ khóa chính, từ khóa ngắn. Nên quan tâm đến từ khóa dưới dạng câu hỏi, từ khóa dài…

Hãy sử dụng nhiều công cụ tìm kiếm từ khóa để đa dạng từ khóa. Việc tìm đúng từ khóa theo ngữ cảnh sẽ điều hướng hành vi người dùng một cách dễ dàng hơn. Đây không chỉ là kỹ thuật SEO mà còn là kỹ năng giữ chân khách hàng, tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Từ khóa tự nhiên cũng liên quan đến từ khóa tìm kiếm bằng giọng nói. Với sự phát triển của điện thoại thông minh, hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói, rất nhiều người đang tìm kiếm nội dung thông qua giọng nói hàng ngày.

Sử dụng ngôn ngữ tự nhiên trong Semantic SEO giống như một viên đạn thần tốc. Bạn sẽ giúp website của mình đạt hiệu quả từ sự thân thiện với người dùng, tăng tính trải nghiệm cho đến tối ưu hóa các kết quả tìm kiếm trên google…

6. Tối ưu liên kết nội bộ, loại bỏ link độc trên web

Web có các liên kết độc hại, link hỏng sẽ không được Google đánh giá cao. Để thiết lập nội dung liên kết tốt hãy liên tục kiểm tra link liên kết. Với link nội bộ hạn chế việc trùng lặp. Khi trao đổi link với các trang ngoài cũng nên chọn những trang uy tín.

7. Tối ưu hóa cấu trúc dữ liệu

Để giúp tăng khả năng tìm kiếm bạn nên tối ưu hóa cấu trúc dữ liệu. Tránh trường hợp SEO 2 từ khóa giống nhau trên một trang. Đừng để trường hợp quá tải nội dung trực tuyến xảy ra. Thêm Search Features trong mã HTML để tối ưu hóa cấu trúc tìm kiếm.

Để tối ưu đánh dấu dữ liệu có cấu trúc thì mỗi web nên tối đa các câu trả lời trong nội dung. Thiết lập nội dung website phong phú. Việc thiết kế Q&A vào nội dung theo dữ liệu có cấu trúc sẽ giúp cho website được cả người dùng lẫn Google đánh giá cao.

8. Luôn đặt mục tiêu là INDEX tất cả nội dung

Google sẽ không index những bài viết trùng lặp về nội dung, tiêu đề. Bạn phải tối ưu hóa tất cả bài viết và từ khóa trong bài viết. Mục tiêu là đảm bảo 100% bài viết được Google index. Điều này chứng tỏ mọi nội dung của bạn là những thực thể độc nhất. Chỉ khi bạn làm được điều này thì website mới có thể phát triển bền vững và đứng hạng trên Top Google.

9. Tối ưu tốc độ tải trang

Tăng tốc độ load cho mobile cho các trang web để tăng trải nghiệm người dùng. Tốc độ tải trang quá 3s sẽ khiến người dùng không hài lòng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tốc độ tải trang chậm là nguyên nhân người dùng thoát khỏi web của bạn. Tiêu chí về tỷ lệ thoát trang cũng được Google dùng để đánh giá website của bạn.

SEO Semantic và những nội dung liên quan đã được chúng tôi chia sẻ. Hy vọng với những thông tin này bạn đã dễ dàng để tìm hiểu và đẩy mạnh chiến lược Semantic SEO cho website của mình. Nếu bạn chưa có đội ngũ Marketing online có thể liên hệ với Mona Media. Chúng tôi am hiểu về Semantic SEO và thiết kế website, tối ưu hóa web với các tiêu chí trên. Đảm bảo sẽ giúp các bạn sở hữu một website chuẩn SEO tốt nhất hiện nay.

Để SEO hiệu quả, trước tiên bạn cần sở hữu 1 website hoạt động tốt. Nhưng, nếu không phải là 1 chuyên gia trong ngành, bạn sẽ rất khó nhận biết các lỗi web về cả giao diện lẫn cấu trúc. Điều này ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến SEO có lên top hay không.

Tại Mona Media, khi thực hiện SEO tổng thể, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, phân tích lại website của bạn và gửi cho bạn 1 giải pháp hoàn thiện để tối ưu website. Không chỉ có vậy, dịch vụ SEO tổng thể còn là phương án SEO tối ưu về mặt hiệu quả và mang lại giá trị bền vững, ngay cả khi thuật toán Google thay đổi.

Cụ thể hơn, hãy xem chúng tôi đã làm gì cho Võ Minh Thiên – khách hàng thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu, 1 trong những dịch vụ khó triển khai SEO.

case study VMT

Tăng trưởng x3, x6 doanh thu chỉ nhờ 1 công cụ duy nhất – SEO tổng thể. 100% khách hàng của chúng tôi đã làm được điều này.

Dịch vụ SEO

Liên hệ với Mona Media và nhận tư vấn dịch vụ SEO, thiết kế website MIỄN PHÍ tại Hotline: 1900 636 648 hoặc Website mona.media.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

  • Hotline: 1900 636 648
  • Email: [email protected]
  • Địa chỉ: 1073/23 Đ. Cách Mạng Tháng 8, P.7, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona